Mỹ - Ấn - Nhật Tập Trận Tại Ấn Độ Dương

13 Tháng Mười 20152:03 SA(Xem: 1090)

Mỹ-Ấn-Nhật tập trận tại Ấn Độ Dương

mediaCác sĩ quan hải quân Mỹ, Nhật và Ấn gặp nhau để trao đổi về hợp tác hồi cuối năm 2010(AFP)

Trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông, hải quân Mỹ cùng với Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức một cuộc tập trận thường niên kéo dài sáu ngày kể từ 14/10/2015 tại vịnh Bengal, Ấn Độ Dương. Tổng cộng 10 tàu chiến và hai máy bay trinh sát tham gia chiến dịch « Malabar », trong số này có chiến hạm USS Forth Worth, cánh nay bốn tháng nay đã có cơ hội xuyên ngang quần đảo Trường Sa nơi Trung Quốc xây dựng một loạt căn cứ tiền phương.

Theo báo chí Ấn Độ, trong vòng sáu ngày từ 14 đến 19/10, hải quân Mỹ, Ấn và lần thứ hai, kể từ năm 2007, có Nhật Bản, tham dự cuộc tập trận Malabar trong vịnh Bengal. Kịch bản của cuộc tập trận, từ nay gọi là « ba bên », là phối hợp truy diệt tàu ngầm, hải thuyền và máy bay của một kẻ thù chung.

Tuy không gọi đích danh « mục tiêu » là « Giải phóng quân » trong kế hoạch diễn tập nhưng sĩ quan, binh sĩ ba nước Mỹ Nhật Ấn biết rõ đối tượng của mình là quân đội của nước nào. Giới quan sát chờ đợi phản ứng của Bắc Kinh vì cuộc tập trận diễn ra trên con đường hàng hải vận chuyển đến 75% nhu cầu dầu khí cho Trung Quốc.

Vào năm 2007, sau cuộc tập trận chung Mỹ -Ấn có mời thêm Úc, Nhật và Singapore tham dự theo mô hình « các nền dân chủ » đồng minh, Trung Quốc đã phản ứng mạnh buộc New Delhi và Canbera phải lùi bước. Lần này  « Malabar » trở lại khuôn khổ hợp tác song phương Mỹ-Ấn.

Tuy nhiên, từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên cầm quyền vào tháng 5/2014, Ấn Độ tăng cường hợp tác với Mỹ và cứng rắn hơn với láng giềng Trung Quốc. Đầu năm nay, một cuộc họp kéo dài hai ngày, diễn ra trong căn cứ hải quân Mỹ tại Yokoshuda, gồm bộ trưởng quốc phòng ba nước Mỹ, Ấn và Nhật. Tokyo được mời tham gia trở lại cuộc tập trận Malabar mỗi năm dưới hình thức « ba bên ». Một số chuyên gia xem sáng kiến này, thực sự là do Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất, là một loại "liên minh NATO" tại châu Á Thái Bình Dương.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Iliescu là một trong những nhân vật cộng sản còn lưu lại sau khi cuộc cách mạng năm 1989 lật đổ chế độ độc tài Nicolas Ceaucescu. Ông đã từng hai lần lên lãnh đạo Rumani, từ năm 1990 đến 1996 và từ năm 2000 đến 2004.
Các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi « khiêu khích phi lý ». Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Malaysia, tướng Zulkefli Mohd Zin tuyên bố như trên trong khuôn khổ một diễn đàn an ninh được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 18/10/2015.
Vào lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố « cứng rắn » tại Biển Đông, Hoàn Cầu Thời Báo kêu gọi quân đội Trung Quốc « chuẩn bị đối đầu » với kế hoạch của hải quân Mỹ áp sát 12 hải lý các « tiền đồn » của Trung Quốc trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền truyền thống của Việt Nam và Philippines
-Giáo sư người Anh đoạt giải Nobel Kinh tế 2015 về “nghiên cứu mức tiêu thụ, nghèo khó và hạnh phúc” -Mỹ-Ấn-Nhật tập trận, mục tiêu giả định là truy diệt “một kẻ thù chung."
Tin của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ hôm 14/7 cho biết hai tàu chiến của Mỹ vừa hoàn tất cuộc tuần tra phối hợp ở Biển Đông. Trang mạng ABS-CBNnews tường thuật rằng đây là lần đầu tiên tàu tác chiến cận duyên USS Fort Worth phối hợp tuần tra vùng biển tranh chấp ở Biển Đông với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen
Các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của một vị cao tăng Tây Tạng trong nhà tù Trung Quốc và thúc giục Bắc Kinh ngưng ngay các chính sách đàn áp ở Tây Tạng. Theo tường thuật do thông tín viên Yang Chen của đài VOA gởi về từ Điện Capitol, nữ dân biểu Zoe Lonfgren còn tố cáo Bắc Kinh phạm tội diệt chủng ở Tây Tạng.
Bản án xét xử đầu tiên một cựu quản ngục cộng sản đã được đưa ra hôm qua, 14/07/2015. Viện Kiểm sát Rumani đã yêu cầu án tù 25 năm đối với một cựu lãnh đạo nhà tù cộng sản, Alexandru Visinescu, vì đã thi hành một « chế độ cai quản mang tính hủy diệt » đối với các tù chính trị tại thành phố Ramnicu Sarat.
Bảo Trợ