Cựu Giám Đốc Nhà Tù Cộng Sản Rumani Đối Diện Án Tù 25 Năm

16 Tháng Bảy 20154:25 SA(Xem: 839)

Cựu giám đốc nhà tù cộng sản Rumani đối diện án tù 25 năm

mediaCựu giám thị trại giam thời cộng sản ở Rumani, Alexandru Visinescu.DR

Bản án xét xử đầu tiên một cựu quản ngục cộng sản đã được đưa ra hôm qua, 14/07/2015. Viện Kiểm sát Rumani đã yêu cầu án tù 25 năm đối với một cựu lãnh đạo nhà tù cộng sản, Alexandru Visinescu, vì đã thi hành một « chế độ cai quản mang tính hủy diệt » đối với các tù chính trị tại thành phố Ramnicu Sarat.

AFP cho biết, ông Alexandru Visinescu, 89 tuổi, điều hành nhà tù Ramnicu Sarat giữa những năm 1956 và 1963. Trong phiên xét xử cuối cùng, bà Biện lý cáo buộc bị cáo Visinescu đã áp dụng chế độ thanh trừng những người đối lập với chế độ cộng sản tại nhà tù Ramnicu Sarat. Nổi tiếng là một trong những nhà tù chính trị tàn ác nhất Rumani, bất kì tù nhân nào không tôn thủ nội quy phải chịu những hình phạt vô cùng khắc nghiệt như, bị cô lập, chịu lạnh, không đủ khẩu phần ăn và bị đánh.

Có mặt tại phòng xét xử, một trong những nhân chứng đã coi vị cựu lãnh đạo nhà tù là « tên đao phủ ». Ông bị đưa ra xét xử từ tháng 9 vừa qua vì « các tội ác chống nhân loại » và « ngược đãi bất nhân », những tội ác không có trong luật hình sự thời kỳ đó.

Luật sư bào chữa của bị cáo, Valentina Bornea, khẳng định rằng thân chủ của mình chỉ « tuân theo luật pháp và các quy định » của những năm 1950-1960 liên quan tới chế độ giam giữ các nhà đối lập chính trị, khắc nghiệt hơn so với tội phạm theo luật pháp chung. Đồng thời, bà cũng nêu rằng phải xem xét tới giai đoạn lịch sử đó, Rumani đang phải chịu nạn đói không chỉ trong tù mà còn ở các vùng nông thôn : nhiều người thiệt mạng vì đói, nhất là ở các vùng nông thôn. Luật sư yêu cầu tha bổng bị cáo.

Trong phiên xét xử hôm qua, Biện lý đánh giá do tuổi tác của bị cáo, bà yêu cầu bản án 25 năm tù, thay vì án cao nhất là chung thân. Bản án trên, được đánh giá là « lịch sử », sẽ được công bố vào ngày 24/07 sắp tới.
Theo RFI


 

Kế toán trại Auschwitz bị kết án 4 năm tù

Ông Groening thú nhận đã làm việc tại trại diệt chủng Auschwitz, thu giữ tiền bạc và vật dụng của những người Do Thái bị đưa đến trại diệt chủng này trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm 1944.
Ông Groening thú nhận đã làm việc tại trại diệt chủng Auschwitz, thu giữ tiền bạc và vật dụng của những người Do Thái bị đưa đến trại diệt chủng này trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm 1944.

 

Một tòa án của Đức tuyên phạt một cựu sĩ quan Đức Quốc xã, 94 tuổi, là kế toán của trại diệt chủng Auschwitz thời Thế chiến thứ II, 4 năm tù.

Tòa án ở Lueneburg hôm nay đã ra tuyên phạt ông Oskar Groening 4 năm tù, vì tội đồng lõa với hành động sát nhân hơn 300.000 người.

Ông Groening thú nhận đã làm việc tại trại diệt chủng Auschwitz, thu giữ tiền bạc và vật dụng của những người Do Thái bị đưa đến trại diệt chủng này trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 năm 1944.  

Hầu hết các tù nhân ở trại này bị giết chết bằng khí độc không lâu sau khi họ bị đưa đến trại diệt chủng ở Auschwitz.

Ông Groening, còn biết với cái tên là "Kế toán của Auschwitz", nhận đã "phạm đạo đức" trong những hành động của ông, nhưng ông nói rằng ông chưa bao giờ tham gia trực tiếp vào việc giết các tù nhân.

Ông Groening nói khi tòa khai mạc phiên xử hồi tháng 4 rằng, "với tôi thì không còn nghi ngờ gì nữa là tôi đã vi phạm đạo đức." 

Khoảng 70 nạn nhân trại tù Auschwitz còn sống sót và thân nhân của họ đã đến dự phiên tòa.

Ông Groening thú nhận rằng ông biết về việc dùng hơi ngạt giết chết tù nhân, đa số là người Do Thái.  
Theo VOA

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Iliescu là một trong những nhân vật cộng sản còn lưu lại sau khi cuộc cách mạng năm 1989 lật đổ chế độ độc tài Nicolas Ceaucescu. Ông đã từng hai lần lên lãnh đạo Rumani, từ năm 1990 đến 1996 và từ năm 2000 đến 2004.
Các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi « khiêu khích phi lý ». Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Malaysia, tướng Zulkefli Mohd Zin tuyên bố như trên trong khuôn khổ một diễn đàn an ninh được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 18/10/2015.
Vào lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố « cứng rắn » tại Biển Đông, Hoàn Cầu Thời Báo kêu gọi quân đội Trung Quốc « chuẩn bị đối đầu » với kế hoạch của hải quân Mỹ áp sát 12 hải lý các « tiền đồn » của Trung Quốc trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền truyền thống của Việt Nam và Philippines
Trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông, hải quân Mỹ cùng với Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức một cuộc tập trận thường niên kéo dài sáu ngày kể từ 14/10/2015 tại vịnh Bengal, Ấn Độ Dương. Tổng cộng 10 tàu chiến và hai máy bay trinh sát tham gia chiến dịch « Malabar », trong số này có chiến hạm USS Forth Worth, cánh nay bốn tháng nay đã có cơ hội xuyên ngang quần đảo Trường Sa nơi Trung Quốc xây dựng một loạt căn cứ tiền phương
-Giáo sư người Anh đoạt giải Nobel Kinh tế 2015 về “nghiên cứu mức tiêu thụ, nghèo khó và hạnh phúc” -Mỹ-Ấn-Nhật tập trận, mục tiêu giả định là truy diệt “một kẻ thù chung."
Tin của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ hôm 14/7 cho biết hai tàu chiến của Mỹ vừa hoàn tất cuộc tuần tra phối hợp ở Biển Đông. Trang mạng ABS-CBNnews tường thuật rằng đây là lần đầu tiên tàu tác chiến cận duyên USS Fort Worth phối hợp tuần tra vùng biển tranh chấp ở Biển Đông với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen
Các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của một vị cao tăng Tây Tạng trong nhà tù Trung Quốc và thúc giục Bắc Kinh ngưng ngay các chính sách đàn áp ở Tây Tạng. Theo tường thuật do thông tín viên Yang Chen của đài VOA gởi về từ Điện Capitol, nữ dân biểu Zoe Lonfgren còn tố cáo Bắc Kinh phạm tội diệt chủng ở Tây Tạng.
Bảo Trợ