Trung Quốc tăng áp lực, đuổi tàu Việt khỏi vùng biển ‘chủ quyền’

29 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 3158)

HẢI NAM (NV) - Nhà cầm quyền tỉnh Hải Nam vừa ra một quyết định được hiểu ngầm là theo lệnh của Bắc Kinh leo thang áp lực đối với Việt Nam và Philippines trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

 

Tờ Trung Quốc Nhật báo, bản Anh ngữ, hôm Thứ Tư 28/11/2012 đưa tin cảnh sát biên phòng tỉnh Hải Nam được lệnh lên tàu và khám xét các tàu bị coi là “xâm nhập bất hợp pháp” vào vùng biển thuộc thẩm quyền tỉnh này.

 

 blank

Một tàu Hải giám của Trung quốc hộ tống tàu đánh cá của họ hồi Tháng Bảy vừa qua, hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. (Hình: AP photo)

 

Quyết định, có hiệu từ đầu Tháng Giêng 2013, đã được nhà cầm quyền tỉnh Hải Nam thông qua hôm Thứ Ba 27/11/2012 cho quyền cảnh sát biên phòng leo lên tàu nước ngoài “xâm phạm bất hợp pháp vùng biển chủ quyền” hoặc ra lệnh cho những tàu đó “hoặc đổi hướng hoặc ngừng chạy”.

 

Báo trên nói có 6 trường hợp hoạt động của tàu hoặc thuyền viên nước ngoài bị coi là bất hợp pháp, chẳng hạn như “lên các đảo thuộc quyền quản lý của tỉnh Hải Nam, phá hỏng các cơ sở phòng vệ bờ biển và thi hành các chiến dịch công khai gây tổn hại cho an ninh quốc gia”.

 

Bản tin nói trên tường thuật thêm “Nếu tàu hoặc thuyền viên ngoại quốc vi phạm quy định, cảnh sát có quyền nắm quyền điều khiển (chiếm) tàu và các phương tiện liên lạc.

 

Quyết định còn nhấn mạnh cảnh sát biên phòng còn tăng cường tuần tra các vùng biển thuộc thành phố Tam Sa và phối hợp hoạt động với các hoạt động tuần tiễu thường xuyên trên biển Nam Hải để bảo vệ lợi ích quốc gia trên biển.”

 

Rõ ràng, quyết định nói trên nhắm phần lớn vào tàu thuyền Việt Nam rồi tới Philippines.

 

Quyết định của tỉnh Hải Nam được lệnh thi hành diễn ra sau khi Việt Nam, Philippines phản ứng lại hộ chiếu in hình bản đồ Trung quốc có vẽ 9 đoạn “chủ quyền” chiếm 80% Biển Đông, hình “Lưỡi Bò” nuốt trọn những khu vực đang tranh chấp với Việt Nam và Philippines.

 

Hành động này chứng tỏ dù Bắc Kinh thay đổi lãnh tụ nào thì cái chủ trương bá quyền bành trướng của họ không có gì thay đổi. Về mặt tuyên truyền thì ngoại giao của họ nói giọng hòa hoãn, không muốn gia tăng căng thẳng với các nước chung quanh. Nhưng trong thực tế vẫn tiếp tục các hành động lấn tới, đẩy thêm áp lực.

 

Gia tăng áp lực

 

Những năm qua, các vụ bắt giữ nhắm phần lớn vào các ngư dân Việt Nam khai thác thủy sản gần quần đảo Hoàng Sa, nay với cái quyết định mới này, Bắc Kinh bắn tín hiệu leo thang cái trò thách thức Việt Nam và Philippines.

 

Tháng 6 vừa qua, Bắc Kinh tuyên bố thành lập “thành phố Tam Sa cấp huyện” trực thuộc tỉnh Hải Nam bao gồm các vùng biển rộng lớn hơn 2 triệu km2, nuốt trọn các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và những vùng biển tranh chấp với Philippines. Sau đó, thành lập Bộ chỉ huy quân sự Tam Sa ở đặt ở đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa.

 

Gần đây liên tiếp đưa tin tăng tốc xây dựng đường xá, nhà cửa, nhà máy lọc nước, nhà máy “xử lý” rác, nhà bưu điện, cơ sở khí tượng ở Phú Lâm. Nhìn những tấm hình gần đây, người ta đã thấy trên đảo Phú Lâm một cơ sở Radar quân sự khá đồ sộ ngoài phi đạo cho phi cơ đã hoàn tất nhiều năm trước.

 

Ngày 23/11 vừa qua, Tân Hoa Xã loan báo nhà cầm quyền Bắc Kinh cho phát hành một bản đồ Trung Quốc mới trên đó gồm cả “thành phố Tam Sa”. Nhiều tài liệu cổ mà Việt Nam có được, trên đó các bản đồ Trung Quốc không có các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Liệu trong tương lai, ngư dân Việt Nam đánh cá trên biển Đông trong phạm vi “Lưỡi Bò” có bị sách nhiễu, áp lực, thậm chí đâm chìm tàu hay bắt giữ như ở gần quần đảo Hoàng Sa hay không, theo quyết định mà Hải Nam nhận lệnh từ Bắc Kinh?

 

Thậm chí, ngay cả các tàu hải quân hay tàu “công vụ”, cảnh sát biển Việt Nam hoạt động trong những vùng biển mình tuyên bố chủ quyền nhưng nằm trong cái “Lưỡi Bò” có còn đi lại ở đó hay không? Ngư dân Việt Nam sẽ phải nằm bờ chờ chết đói? Tàu hải quân hay cảnh sát biển CSVN sẽ chỉ quanh quẩn ở sát bờ? Đây là những câu hỏi chờ đợi các phản ứng của Hà Nội.

 

Bắc Kinh có rất nhiều thủ đoạn và kế hoạch nham hiểm tạo căng thẳng và nhức đầu cho các nước láng diềng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. (TN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo tôi ngôn ngữ đó có vẻ giống như của cán bộ công an hoặc một cán bộ đứng hẳn về phía buộc tội hoặc chứng minh tội phạm chứ không phải không phải một người bào chữa. - LS Lê Quốc Quân
“Bệnh lạ” tại Quảng Ngãi đang là nỗi ám ảnh của người dân lẫn quan chức cũng như chuyên gia y tế trong nước. Tuy nhiên theo kinh nghiệm nghiên cứu cũng như căn cứ vào y văn thế giới, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn đặt giả thuyết rằng đây là triệu chứng phơi nhiễm độc chất như dioxin hoặc các loại thuốc diệt cỏ.
Dân thành thị mỗi ngày ăn hai bữa cơm có lẽ chẳng quan tâm tới chuyện Việt Nam giảm xuất khẩu gạo. Nhưng điều này lại hết sức quan trọng với mấy triệu hộ nông dân trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, nơi cung cấp 90% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.
“Chắc chết và chết chắc,” là lời tâm sự của nhiều giám đốc thời trang, may mặc Việt Nam. Giám đốc công ty thời trang Nguyên Tâm Foci than thở: “Chưa bao giờ chúng tôi thấy sức mua của khách hàng Việt Nam giảm mạnh như hiện nay. Nguy cơ lỗ lã trước mắt, lại không trả nổi lãi ngân hàng, chúng tôi đành cắt giảm tất cả mọi khoản đầu tư.”
Tiền lương tối thiểu cho đội ngũ cán bộ, công chức tại Việt Nam vẫn luôn là đề tài nóng, có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới diện rộng trên toàn xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, chính một cơ chế tiền lương thiếu hợp lý, không đủ bù đắp sức lực và trí tuệ của người lao động là nguyên nhân chính dẫn tới tham nhũng.
Trả lời Việt Hà của Đài Á Châu Tự Do, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học Viện Quốc Phòng Australia, đặt câu hỏi về sự nghiêm túc trong lệnh cấm này của Trung Quốc: “Làm thế nào các anh có thể bảo vệ nguồn cá nếu các anh chỉ cấm các tàu Việt Nam và tàu của Philippines mà không cấm các tàu cá của mình?
« Tôi nghĩ rằng nguyên nhân của vụ này là do những bài viết trên trang blog hay những việc làm của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện làm ảnh hưởng đến một nhóm nào đó. Họ không dám công khai, mà dùng bàn tay của nhóm có thể gọi là côn đồ đó. Đương nhiên là chính quyền thành phố Hà Nội phải chịu trách nhiệm về những vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.
Chỉ vì bị tố hiếp dâm, cán bộ công an xúi người khác ném mìn vào nhà nạn nhân để trả thù. Mặc dù hành động trả thù vội vàng, không gây thương tích cho ai, mìn nổ cũng làm hư hại căn nhà của người dân thấp cổ bé miệng. Hơn 40% công chức Việt Nam nhận hối lộ
Cuộc điều tra nguyên nhân gây bệnh lạ làm chết 3 người và trên 40 người bị nhiều triệu chứng kỳ lạ như mờ mắt, tê buốt tay chân đã có kết quả: Thuốc diệt cỏ lẫn trong nguồn nước suối chảy qua vùng dân cư. - Xí muội Thái Lan có đường gây ung thư được bày bán tại Sài Gòn
"Tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi và là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước." Một phóng viên trong nước theo dõi nội chính muốn ẩn danh nhận định về cái gọi là sự “thắng thế” của phía Đảng đối với kế hoạch chống tham nhũng và lãng phí từ sau hội nghị này.
Bảo Trợ