Anh xử vụ đưa hối lộ cho Lê Đức Thúy

27 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 3229)
  • Tác giả :

Tòa Anh dự kiến sẽ xử doanh nhân liên quan đến vụ tiền polymer vì có dính líu đến tội ‘đưa hối lộ’ cho nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Lê Đức Thuý.

Theo báo Anh Telegraph hôm 25/11/2012, ông William Lother, năm nay 73 tuổi, vốn là một doanh nhân có tiếng tại vùng Cumbria, sẽ phải ra tòa ngày 26/11 vì tội ‘đưa hối lộ’.

blank

Ông William Lowther (trái) đã phải ra tòa ở quận Westminster, London hồi tháng 9/2011

Khoản hối lộ này, theo bài báo chính là sự dàn xếp để con trai ông Thúy được học và nhận học bổng tại Anh.

Đổi lại, ông William Lowther vào thời điểm đó, năm 2003, là người phụ trách công ty in tiền của Úc, Securency, nhận được hợp đồng cho công ty này.

Vụ án kéo dài

Theo bài báo, toà án Anh cho rằng ông Lowther trả hơn 20 nghìn bảng Anh tiền học phí và chi phí sinh hoạt cho con ông Thuý mà một số báo nói là Lê Đức Minh, khi học khóa MA về quản trị kinh doanh ở trường Đại học Durham, Anh Quốc.

Ông Lê Đức Thuý giữ chức Thống đốc Nhân hàng Nhà nước Việt Nam từ cuối 1999 đến tháng 7/2007.

Hồi tháng 6/2007, Thanh tra Nhà nước ở Việt Nam chỉ yêu cầu ông Thuý 'kiểm điểm' và báo chí do chính quyền kiểm soát không đề cập gì đến vụ hối lộ tầm vóc quốc tế với Securency.

Nhà chức trách Úc đã cho bắt và xử một số quan chức nước họ liên quan đến hoạt động đưa hối lộ để nhận hợp đồng cho công ty Securency International ở Việt Nam và một số nước khác.

Ông Lowther vốn là một doanh nhân có tiếng tại vùng Cumbria ở Anh và được nhận huy chương CBE cùng danh hiệu hiệp sỹ danh dự từ Vua nước Bỉ.

Ông bác bỏ mọi cáo buộc khi ra trước buổi xử đầu hồi tháng 3/2012.

Trước đó, hồi tháng 9/2011, ông William Lowther đã bị đưa ra trước tòa hình sự tại quận Westminster, London, nơi ông cũng bác bỏ chuyện "đưa hối lộ cho ông Lê Đức Thuý".

Hôm thứ Hai 26/11 ông bị xử tại tòa Southwark Crown Court ở London.

Còn tại Việt Nam, cho tới nay vẫn chưa có quan chức ngân hàng hay ngành an ninh nào bị xử trong vụ Securency dù báo chí nước ngoài đã đăng điều cáo buộc nghiêm trọng.

blank

Ông Lê Đức Thuý đã thôi giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ tháng 7/2007

Gần đây nhất, hôm 11/11, báo Úc nêu tên Đại tá an ninh Lương Ngọc Anh của Việt Nam trong một vụ lập quỹ đen liên quan tới dịch vụ in tiền polymer.

Tòa án Úc công bố thông tin nói ông Lương Ngọc Anh đã dàn xếp các khoản hối lộ cho hai công ty Securency và Note Printing Australia ở Việt Nam.

Báo Úc The Age còn nói cảnh sát bang Victoria của Úc cũng trả ông Anh hàng trăm ngàn đôla để xuất khẩu công nghệ an ninh sang Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Số lượng thanh niên thất nghiệp trên cả nước chiếm con số báo động đỏ. Đi bất kì nơi nào, ngồi bất kì quán xá nào cũng có thể gặp những thanh niên thất nghiệp, la cà đầu quán cuối chợ qua ngày.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm qua đã hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, và khẳng định rằng Hà Nội “luôn coi trọng việc phát triển ổn định quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” với Bắc Kinh.
Chính quyền Hà Nội vừa ban hành nghị định 46/NQ-CP thông báo miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam cho công dân 5 quốc gia Châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Ý, và Tây Ban Nha.
Đông đảo người Việt từ các tiểu bang của Hoa Kỳ và từ nhiều nước khác hôm nay tề tựu về thủ đô Washington DC tham gia chiến dịch Tổng Vận động cho nhân quyền Việt Nam thường niên lần thứ 5. Cuộc vận động năm nay kéo dài 4 ngày từ 17/6 đến 20/6 còn có sự góp mặt của nhiều người Mỹ từng phục vụ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.
Từ khi VN tiến hành cải cách về kinh tế vào năm 1986, cho dù nền kinh tế đã phần nào phát triển. Tuy vậy trước việc chính quyền VN tiếp tục, bóp nghẹt các quyền tự do dân chủ và tôn giáo, thì đến nay vẫn có một làn sóng ngầm không ít những người đấu tranh tìm đường trốn khỏi VN để xin tỵ nạn vì lý do chính trị và tôn giáo.
Ngư dân Việt Nam ngày nay khi đi đánh bắt tại ngư trường truyền thống mà cha ông họ từng bao đời ra khơi trước đây, hiện phải đối diện nguy cơ không biết xảy đến lúc nào như bị xua đổi, va tông, tịch thu hải sản, ngư cụ, phương tiện đi biển; thậm chí bị bắt giam, đốt tàu… Ngư trường truyền thống của họ có thể nói đang ngày càng thu hẹp lại!
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam khiển trách cấp dưới vì số vụ khiếu nại mất cắp hành lý khi đi máy bay liên tục tăng. Ông Đinh La Thăng nói: “Mỗi năm để xảy ra hàng trăm vụ mất cắp mà các anh không thấy xấu hổ à?”
Một cuộc tổng vận động ở Quốc Hội Hoa Kỳ với sự góp mặt của hàng trăm người Việt diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 6 này. Cuộc tổng vận động được yểm trợ bởi tổ chức BPSOS và tổ chức Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ. Hòa Ái có cuộc trao đổi Tiến sĩ (TS) Nguyễn Đình Thắng, đại diện của 2 tổ chức này để tìm hiểu thêm thông tin về cuộc tổng vận động cho VN.
Dư luận dậy sóng khi Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng hôm 12/6/2015 thừa nhận trước Quốc hội là chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm trong giao thương với Trung Quốc. Chuyên gia nói gì về tình trạng hàng chục tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được nhập lậu vào Việt Nam mỗi năm.
Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã mời Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sang Bắc Kinh để đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 8 của Ban Chỉ đạo hợp tác song phương, kéo dài trong hai ngày, từ 17 tới 19/6.
Bảo Trợ