Hàng ngàn dân Văn Giang tiếp tục khiếu kiện trước bộ TNMT

19 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 2058)

Sáng nay chừng cả ngàn người dân ba xã Phụng Công, Cửu Cao, Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên lại đến tại trụ sở Bộ Tài Nguyên- Môi trưởng ở Hà Nội để nộp đơn khiếu nại về những hành vi hành chính của cơ quan này trong việc thu hồi đất để giao cho công ty cổ phần Việt Hưng xây dựng cái được nói là khu độ thị sinh thái Ecopark

blank

Courtesy blog lehienduc

Quang cảnh bà con Văn Giang, Dương Nội tập trung trước trụ sở Bộ TNMT sáng nay 19 tháng 11, 2012

Tám năm khiếu kiện vẫn chưa được giải quyết

Ông Phạm Hoành Sơn, một trong những người đứng đơn khiếu nại tại Bộ Tài Nguyên- Môi trường về thông tin liên quan. cho biết:

Ông Phạm Hoành Sơn: Hôm nay chúng tôi lên nộp đơn khiếu nại về hai tờ trình của Bộ Tài nguyên- Môi trường mà sau buổi đối thoại chúng tôi làm rõ ra là hai tờ trình đó không đúng chức năng của bộ, không đúng thẩm quyền, không đúng căn cứ pháp luật theo như qui định nên chúng tôi làm đơn khiếu nại. Hôm nay có chừng 1000 hộ của ba xã hôm nay ra đến đây để lo khiếu kiện.

Chúng tôi đã được đại diệp tiếp dân tiếp và hướng dẫn làm một đơn vì nội dung giống nhau theo Luật Khiếu nại- Tố cáo mới, cử đại diện và làm đơn. Hiện nay chúng tôi đã làm xong thủ tục đó, và hướng dẫn nhân dân là khi họ thụ lý xong sẽ có thông báo chính thức. Khi đó chúng tôi sẽ giải quyết theo trình tự pháp luật.

Gia Minh: Cán bộ tiếp là ai?

Ông Phạm Hoành Sơn: Đó là anh Lê Văn Dũng, cán bộ tiếp dân của Bộ Tài Nguyên- Môi trường.

Gia Minh: Chúng tôi nghe tiếng bà con rất nhiều ở đó, vậy tình hình trật tự ra sao và lực lượng an ninh, giữ gìn trật tự thế nào?

Ông Phạm Hoành Sơn: Bà con rất trật tự, hiện nay đang nghe những người đại diện phổ biến lại những

Biểu ngữ tố tham nhũng cũng được người dân Thanh Oai căng trước bộ TNMT
Biểu ngữ tố tham nhũng cũng được người dân Thanh Oai căng trước bộ TNMT. Courtesy blog lehienduc
công việc khi làm việc với ban tiếp dân. Công an không có gây khó khăn gì cả.

 

Gia Minh: Luôn tiện muốn hỏi lại là cuộc mời các đại biểu quốc hội và người dân đến (tại địa phương) ra sao?

Họ bất ngờ vì sát Hà Nội như thế; một sự thật không vì lợi ích của người dân như thế mà sao người dân đi khiếu nại tám năm trời mà không có cơ quan nào lắng nghe, đi tìm hiểu thực tế để có những quyết sách cho đúng

Ông Phạm Hoành Sơn

Ông Phạm Hoành Sơn:Hôm qua chúng tôi có mời các vị đại biểu quốc hội nhưng không có ai đến. Chúng tôi cũng mời giáo sư Đặng Hùng Võ nhưng giáo sư cũng không đến. Chỉ có những ông như tiến sĩ Nguyễn Quang A, các đại tá về hưu, các cán bộ của Bộ Thương Mại, rất nhiều người quan tâm đến việc thu hồi đất của Văn Giang. Chúng tôi tiếp đón rất chân thành và tình cảm, họ rất xúc động.

Chúng tôi muốn họ về thăm thực tế để xem dự án đó có thực sự vì nhân dân hay không. Khi mở con đường đó thì có thực sự phục vụ cho người dân hay chỉ phục vụ dự án. Mục tiêu của chúng tôi là trình bày cho các đại biểu quốc hội, cho giáo sư Đặng Hùng Võ, cho những người quan tâm đến dự án Văn Giang hiểu được rằng cuộc sống của chúng tôi thế nào, việc phát triển kinh tế của chúng tôi ra sao và việc dự án đó mang lại lợi, hại cho chúng tôi thế nào qua tình hình thực tế. Thế nhưng rất tiếc các vị đại biểu quốc hội không đến được.

Gia Minh: Báo giới thì thế nào?

Ông Phạm Hoành Sơn: Các nhà báo đến đông lắm và theo tôi được biết có một số báo có đăng rồi.

Gia Minh: Phản ứng của những người khi chứng kiến các con đường, cũng như sau khi nghe tâm tư của bà con thì thế nào?

Ông Phạm Hoành Sơn: Họ rất bất ngờ. Họ bất ngờ vì sát Hà Nội như thế; một sự thật không vì lợi ích của người dân như thế mà sao người dân đi khiếu nại tám năm trời mà không có cơ quan nào lắng nghe, đi tìm hiểu thực tế để có những quyết sách cho đúng. Họ cũng rất buồn khi các cơ quan chức năng chưa làm tròn nhiệm vụ của họ. Hiện giới trí thức hiện họ quyết tâm cùng với nhân dân Văn Giang để làm thế nào đấu tranh bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng theo đúng phát luật cho nhân dân.

Mất ruộng kể như chết nên khiếu nại đến cùng

Gia Minh: Cũng có đề nghị gặp công ty đầu tư- xây dựng tại đó là Công ty Việt Hưng; vậy công ty này có tín hiệu gì trong việc trả lời việc gặp người dân chưa?

Ông Phạm Hoành Sơn: Theo tôi được biết chỉ có anh Lương Xuân Hà có gặp riêng luật sư Trần Vũ Hải đại diện cho nhân dân Văn Giang. Hai người gặp riêng với nhau. Thế thì qua luật sư chúng tôi được biết anh Hà chưa có sự thỏa thuận nào đối với dân. Anh chỉ tuyên bố là chỉ thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hiện các quyết định của chính quyền. Luật sư cũng đề nghị anh nên suy nghĩ lại và cho thêm thời gian một tuần nữa để suy nghĩ lại nên có cách giải quyết hài hòa chứ không nên cứng nhắc. Bởi vì nhân dân chúng tôi không muốn cứ đối đầu với nhau. Chúng tôi muốn thỏa thuận, nhưng phía công ty chưa có ý đồ đó, chưa có thiện chí đó.

Gia Minh: Liên quan, có một số dân giữ đất bị đánh và phiên xử hôm ngày 9 bị hoãn, vậy ông có nghe thông tin gì về phiên xử không?

Ông Phạm Hoành Sơn: Hôm đó tòa tuyên bố lý do có một đối tượng bị bệnh đột xuất không tham dự phiên toàn nên theo qui định của pháp luật thì phải hoãn. Hôm nào họ xử thì hiện chưa có thông tin gì mới.

Chúng tôi cứ kiên trì thôi. Việc này tùy thuộc vào nhà cầm quyền. Họ có qui định ngày tháng; nhưng họ không làm thế. Chúng tôi cứ kiên quyết đấu tranh thôi, vì đằng nào mất ruộng cũng kể như chết rồi

Ông Phạm Hoành Sơn

Gia Minh: Lâu nay tại một số điểm bà con ra trồng lại cây và cày cấy lúa lại, thì việc sản xuất đến nay ra sao?

Ông Phạm Hoành Sơn: Nói chung chỗ đó là vì người dân không có ruộng nên phải ra sản xuất; nhưng năng suất không bằng cũ. Lý do vì thủy lợi bị phá gần như hết rồi, năng suất không cao. Theo tôi biết thì bà con vẫn sản xuất ở đó.

Gia Minh: Còn cuộc sống của những bà con khác thì thế nào?

Ông Phạm Hoành Sơn: Những bà con mà không có ruộng, thì thực sự khó khăn lắm. Bởi vì tiền chưa lấy mà những hộ lấy rồi thì số tiền đó cũng không thể chuyển được sang nghề gì cho xứng đáng được. Nói chung khó khăn lắm.

Gia Minh: Cứ đi khiếu kiện mãi như thế thì có hy vọng khi nào được giải quyết?

Ông Phạm Hoành Sơn: Chúng tôi cứ kiên trì thôi. Việc này tùy thuộc vào nhà cầm quyền. Họ có qui định ngày tháng; nhưng họ không làm thế. Chúng tôi cứ kiên quyết đấu tranh thôi, vì đằng nào mất ruộng cũng kể như chết rồi. Buộc phải kiên trì thôi, chứ cũng không biết đến bao giờ.

Gia Minh: Qua giải đáp của ông Đặng Hùng Võ vừa rồi và ông tiếp tục có những phát biểu tiếp và bà con có nghe ngóng thì suy nghĩ gì?

Ông Phạm Hoành Sơn: Anh Võ nói luật cứng nhắc, nhưng theo tôi thì đã là qui định của pháp luật thì bất kể ai cũng phải chấp hành mà chính ‘các ông’ đó phát động chúng tôi nên chấp hành pháp luật, nên anh ấy cứ bao biện như thế nên chúng tôi không đồng tình. Thứ hai nữa anh ấy đưa ra lý do đó là dự án chiến lược, dự án con đường trọng điểm nhưng thực tế chúng tôi phân tích là không phải như thế. Chúng tôi có sẵn mấy con đường rồi, họ mở thêm ra chỉ thừa thôi, chứ không phải chiến lược.

Cũ chúng tôi có cả rồi. Vì thế chúng tôi mới có buổi mời hôm 18 tháng 11 là để chứng minh cho mọi người biết là anh Võ nói như thế là không có căn cứ thực tế và vì anh quản lý về bên đất đai không thể nói dự án giao thông là trọng điểm được. Lý do việc đó thuộc quyền quyết định của Bộ Giao thông, mà Bộ Giao thông vào thời điểm năm 2004 không có qui hoạch con đường đó. Anh nói như thế là thiếu cả về căn cứ pháp luật, thiếu cả về căn cứ thực tiễn do vậy chúng tôi không đồng tình với cách nói của anh Võ.

Gia Minh: Cám ơn ông Phạm Hoành Sơn, đại diện trong một số vụ việc của bà con Văn Giang.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ