VN thí điểm lập dân quân biển

17 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 9596)

blankĐang có tranh cãi về vai trò dân quân biển

Một số ngư dân Việt Nam tuyển chọn sẽ được huấn luyện quân sự để tăng cường khả năng tự vệ khi tham gia đánh bắt trên Biển Đông, các nguồn tin trong nước cho hay.

Các báo VnExpress và Sài Gòn Tiếp thị cho hay số ngư dân này sẽ được tổ chức vào các tiểu đội và trung đội với tên gọi chính thức là dân quân biển.

Đây là mô hình thí điểm của Quân khu 5 vốn phụ trách các tỉnh nam trung Bộ của Việt Nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa – các đơn vị quản lý hành chính đối với các huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bất đồng giữa Bắc Kinh và Manila quanh Bãi cạn Scarborough gần Philippines đã thu hút dư luận quốc tế nhiều tuần qua.

Hình thái tự vệ biển, hay trang bị vũ khí cho ngư dân, đã được bàn luận ở Việt Nam một thời gian nay, nhưng bị dư luậ́n chỉ trích là làm phức tạp thêm tình hình và gây nguy hiểm cho ngư dân.

Báo Việt Nam nói Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa đã loan báo thành lập hai trung đội dân quân biển tại phường Vĩnh Phước của thành phố Nha Trang và phường Ninh Thủy của thị xã Ninh Hòa.

Hai phường này có đông đảo ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ trong nhiều ngày tại vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa.

Mỗi trung đội bao gồm 25 ngư dân và được chia nhỏ thành ba tiểu đội. Mỗi trung đội dân quân biển được trang bị bốn tàu đánh cá có công suất từ 120 đến 300 mã lực với các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại.

Các ngư dân này sẽ được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh huấn luyện thường xuyên để ra khơi đánh bắt hải sản trên Biển Đông.

Bảo vệ chủ quyền

Báo Sài Gòn tiếp thị dẫn lời ông Lê Minh Soạn, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự Khánh Hòa, cho biết những dân quân được tuyển chọn đều là những ngư dân trẻ, khỏe và có nhiều kinh nghiệm đi biển.

Theo ông Soạn thì dân quân biển là lực lượng ‘vừa sản xuất vừa huấn luyện’ và ‘sẵn sàng phối hợp’ với các lực lượng bảo vệ biển của Việt Nam như biên phòng, cảnh sát biển và hải quân.

Báo mạng VnExpress cũng dẫn lời ông Soạn cho biết đây là hai trung đội dân quân biển nòng cốt của tỉnh Khánh Hòa để từ đó tỉnh rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này.

Trước đó, hôm 14/5, quận Thanh Khê ở thành phố Đà Nẵng được biết cũng chính thức thành lập một trung đội dân quân biển ở ba phường có đông ngư dân đánh bắt xa bờ và hoạt động dài ngày trên biển là Xuân Hà, Thanh Khê Đông và Thanh Khê Tây.

BBC Việt ngữ đã liên lạc với ông Lê Văn Bình, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa, nhưng ông từ chối cho biết chi tiết về việc huấn luyện và trang bị cho dân quân biển.

Ông chỉ nói tỉnh Khánh Hòa thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Quân khu 5.

Lý do thành lập lực lượng dân quân biển, theo ông Bình, là để các ngư dân Việt Nam khi ra khơi ‘khỏi bị lực lượng nước khác đe dọa’ và hiện nay ngày càng nhiều ‘ngư dân các nước’ đánh bắt ở vùng biển Việt Nam.

Ông Bình cho biết ngoài công việc đánh bắt thì các ngư dân này còn tham gia ‘bảo vệ chủ quyền’ vùng biển của Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chẳng hạn câu từ trong bài viết rằng “người sử dụng đất được có một số quyền theo quy định của pháp luật và được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”, Nhưng người sử dụng đất có một loạt nghĩa vụ, từ “nghĩa vụ chấp hành pháp luật về đất đai...
"Cả chính quyền lớn như vậy mà không ai hỏi thăm chia sẻ kể cả ngày Tết và đến cả lúc này là không lành mạnh và không đẹp." Vũ Văn Luân, Liên Chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Huyện Tiên Lãng
Trong khi Trung Quốc kêu gọi ngư dân các nước tôn trọng lệnh cấm để bảo vệ nguồn cá thì những ngày gần đây, báo chí nước này đưa tin Trung Quốc chuẩn bị đưa một nhà máy chế biến cá ra biển Đông.
Luật đất đai hiện hành, vừa đi ngược tự nhiên, vừa không tôn trọng Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Đó là nguyên nhân của khoảng 80% các khiếu kiện trong nước. Các vụ khiếu kiện này đã đi từ khiếu nại cá nhân đến khiếu kiện tập thể; từ khiếu kiện bằng đơn từ đến tập họp phản đối và nay là dùng vũ khí chống lại việc thu hồi đất.
Hiện nay, đa phần lượng nước Việt Nam đang sử dụng không có nguồn gốc trong nội địa. Nước ngoại lai chiếm một tỷ lệ lớn trên tổng lượng nước hàng năm chảy qua bề mặt các lưu vực sông Việt Nam. Nhiều con sông trong đất liền chịu ảnh hưởng lớn từ sự điều tiết nước của các đập thủy điện thuộc Trung Quốc trên thượng nguồn.
Trung Quốc đưa tàu ào ạt tới vùng biển Trường Sa... trong khi đó, một hãng dầu Ấn Độ xin rút khỏi Biển Đông của VN -- lấy cớ là không thấy nhiều dầu, chứ không phải lạnh cẳng vì TQ hù dọa.
Vào ngày rằm tháng 4 ÂL năm nay, vẫn theo thông lệ, đại lễ chính thức đón mừng Phật đản PL.2556 - DL.2012 được tổ chức tại lễ đài Thành hội Phật Giáo TP Sài Gòn - tổ đình Vĩnh Nghiêm (quận 3).
Tối thứ Tư, ngày 11/4/2012 vào lúc 21h45' trên tuyến đường liên huyện Hoà Bình – Mỹ Xuân, tại vị trí ấp Vĩnh An, xã Bình Giã đã xảy ra tai nạn giao thông làm chết người đi bộ Nạn nhân là anh Nguyễn Đặng Thụ Nhân (sinh 1987 – con ông Nguyễn Long Hải), ngụ tại ấp Vĩnh An khi ấy đang đi sát lề phải trên đường tới nhà người bạn ở gần đó (lúc này đèn đường đã cúp). Cùng lúc anh Nguyễn Văn Tường (1989) ngụ tại Trà Bình, Trà Bồng, Quãng Ngãi (tạm trú tại xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành) điều khiển xe mô tô biển số 76-Y1 3409 chạy từ hướng Ngãi Giao vào Xuân Sơn. Do tầm nhìn ban đêm bị hạn chế, nên anh Tường đã tông vào anh Nhân từ phía sau, rồi kéo lên một khoảng dài 17, 20 mét.
Bảo Trợ