Campuchia Lại Phản Đối Việt Nam Về Biên Giới

15 Tháng Sáu 201511:45 CH(Xem: 961)
Thủ tướng Việt Nam và Campuchia trong một lễ khai trương cột mốc biên giới

Bộ Ngoại giao Campuchia vừa gửi hai công hàm liên tiếp phản đối Việt Nam "đào mương trái phép" trên đất Campuchia.

Các công hàm đề ngày 12/6 và 14/6 mà BBC có trong tay đã được gửi tới Đại sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh.

Trong đó, Bộ Ngoại giao Campuchia nói giới chức nước này đã phát hiện ra tổng cộng 8 ao mương thủy lợi mà người Việt Nam "đào sâu trong lãnh thổ Campuchia thuộc tỉnh Ratanakiri".

Bộ này yêu cầu phía Việt Nam dừng ngay hoạt động đào mương tại xã Pak Nhay, huyện O Yadav, nơi mà mới đây một đoàn dân biểu đối lập của Campuchia cũng đi thị sát và tố cáo Việt Nam "lấn đất".

Khu vực này hiện chưa cắm mốc phân giới được giữa hai bên.

Tuy nhiên, công hàm của phía Campuchia nhắc lại rằng trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Hun Sen và ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN Lê Hồng Anh hôm 9/6 tại Phnom Penh, hai bên đã thống nhất lập trường "khi chưa cắm mốc thì khu vực chưa cắm mốc không được thay đổi".

Việt Nam và Campuchia đã ký Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 ký năm 2005.

Thế nhưng trên thực tế việc phân giới cắm mốc còn nhiều khó khăn và còn khoảng 20% đường biên chưa cắm mốc.

Cáo buộc Việt Nam xâm chiếm đất của Campuchia thường xuyên được các đảng phái chính trị Campuchia sử dụng trong nghị trình của mình.

Tuy nhiên điều đáng chú ý là Chính phủ Hun Sen, vốn bị chỉ trích là thân Việt Nam, nay cũng quay sang cáo buộc Việt Nam lấn đất.

'Hành động gấp'

Công hàm của Bộ Ngoại giao Campuchia dẫn các nguồn báo cáo của Bộ Nội vụ, Ủy ban Liên hợp Biên giới của Campuchia và chính quyền tỉnh Ratanakiri nói các mương đào của Việt Nam vào sâu trong đất Campuchia tới trên 500m.

Chủ tịch Ủy ban Liên hợp Biên giới Var Kimhong được nói đã yêu cầu giới chức địa phương chặn tay bất cứ người Việt Nam nào làm việc trong khu vực và báo cáo ngay với ủy ban để có hành động gấp.

Ông Var Kimhong cho hay ngày 24/6 tới sẽ điều chuyên gia tới đo đạc và yêu cầu Việt Nam "không dịch chuyển các mốc dấu".

Sứ quán Việt Nam chưa có phản hồi gì về các công hàm của Bộ Ngoại giao Campuchia.

Chủ đề biên giới đất đai luôn luôn là một trong các chủ đề nóng nhất và gây tranh cãi nhất trong quan hệ song phương giữa hai nước láng giềng thời hiện đại.

Việt Nam cũng từng cáo buộc Campuchia dịch chuyển mốc dấu.

Bất đồng về đất đai đã dẫn tới nhiều cuộc biểu tình chống Việt Nam ở Campuchia.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 40 hộ gia đình người Việt sống trên nhà nổi ở Campuchia hết sức lo lắng vì bị chính quyền địa phương buộc di rời gấp, trong khi chưa thể tìm được nơi ở mới. Theo thông báo của chính quyền huyện Lvea Em, tỉnh Kandal thì tất cả các hộ dân sinh sống trên thuyền bè, nhà nổi phải rời khỏi khu vực bến phà Aray Khsat chậm nhất là trước tối 22 tháng 6 tới đây.
AFP hôm nay, 13/06/2015, cho biết quốc đảo Palau nhỏ bé nằm tại Thái Bình Dương đã đốt hủy bốn tàu cá của Việt Nam vì đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này. Quyết định trên của chính phủ Palau là lời cảnh báo nghiêm khắc không dung thứ cho nạn đánh bắt hải sản trái phép.
Đa số người dân Việt Nam tin tưởng các trang blog cá nhân hơn truyền hình nhà nước, theo kết quả thăm dò do hãng khảo sát quốc tế Gallup phối hợp thực hiện với cơ quan Quản trị Phát Thanh (BBG) trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.
Dự kiến 3 tháng tới Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TPHCM) sẽ đi vào trùng tu. Thời gian tu sửa có thể kéo dài nhiều năm nên tạm thời người dân TPHCM sẽ không nhìn thấy vẻ bên ngoài của công trình trình kiến trúc đặc sắc này.
Sau tin cho hay công dân Hàn Quốc tử vong tại Thanh Hóa hôm 10/6 âm tính với virus Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS), Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu khuyến cáo dù tới nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh MERS nào, nhưng nguy cơ này là hoàn toàn có thể xảy ra vì lượng khách vào Việt Nam từ các vùng dịch là rất lớn.
Sự lệ thuộc nguồn tiền Trung Quốc và những tệ hại của Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông gây bức xúc công luận chưa từng có. Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tiết lộ với báo chí là người dân bất bình đến mức độ đã gửi nhiều tin nhắn đe dọa ông.
Mua một chai nước biết giá nó là bao nhiêu, nhưng khi đến điểm du lịch ấy lại bị chém gấp 5 lần mà vẫn bắt buộc phải mua.-- Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Việt Nam
Việc tỉnh Vĩnh Phúc xây lập Văn Miếu là một 'chuyện bình thường' mặc dù có những dư luận phê phán, quan ngại trong bối cảnh quan hệ Việt - Trung căng thẳng lâu nay và 'điều tiếng' về 'bất minh tài chính', theo các khách mời của Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC.
Đó là kết quả của cuộc khảo sát do Viện Gallup và Hội đồng Quản trị Truyền thanh và Truyền hình Hoa Kỳ thực hiện trong 3 tháng đầu năm 2015.
Nợ công của Việt Nam tăng lên hơn 2,36 triệu tỷ đồng vào cuối năm 2014, theo số liệu vừa được Bộ Tài chính công bố. Mức này tương ứng với 59,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cao hơn 5,1% so với cùng kỳ năm 2013. Hiện trần nợ công của Việt Nam được đặt ở mức 65%.
Bảo Trợ