Palau Đốt Hủy 4 Tàu Cá Việt Nam Để Cảnh Cáo Nạn Đánh Bắt Trái Phép

13 Tháng Sáu 201511:26 CH(Xem: 1427)

Palau đốt hủy 4 tàu cá Việt Nam để cảnh cáo nạn đánh bắt trái phép

mediaMột tàu cá Việt Nam bị Hải quân Indonesia phá hủy ở ngoài khơi Natuna, tỉnh Kepulauan Ruau, ngày 05/12/2014REUTERS

AFP hôm nay, 13/06/2015, cho biết quốc đảo Palau nhỏ bé nằm tại Thái Bình Dương đã đốt hủy bốn tàu cá của Việt Nam vì đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này. Quyết định trên của chính phủ Palau là lời cảnh báo nghiêm khắc không dung thứ cho nạn đánh bắt hải sản trái phép.

Sau khi bốn con tàu trên bị đốt hủy vào hôm qua, 77 thành viên thủy thủ đoàn đã được chuyển sang hai tàu cá khác bị bắt giữ trước đó. Hai tàu này được cung cấp đầy đủ nhiên liệu và lương thực dự trữ để trở về Việt Nam. Các tàu của Việt Nam bị bắt tại khu vực cấm, bảo tồn, trên tàu có hơn tám tấn hải sâm và các loại cá rạn san hô.

Kể từ năm ngoái, 15 tàu cá từ Việt Nam tới đã đánh bắt hơn 25 tấn hải sản trong vùng biển của Palau để bán trên thị trường đen tại Châu Á.

Tổng thống Tommy Remengesau tuyên bố: “Đây là thông điệp cho thuyền trưởng và thuyền viên của những con tàu này. Palau cam đoan là họ phải về tay trắng. Các thuyền trưởng sẽ bị khởi tố và bắt giữ, còn tàu cá sẽ bị đốt cháy. Bất kỳ người đánh bắt cá nào đều phải tôn trọng luật pháp Palau và không một ai kiếm được lợi do việc đánh bắt trái phép tại đây”.

Ông cũng nhấn mạnh : “Chúng tôi chỉ muốn truyền tải một thông điệp cho những người muốn đánh cắp nguồn hải sản của Palau: Chúng tôi sẽ không dung thứ cho những kẻ xâm phạm vùng biển của chúng tôi. Palau huy động quân đội, ngoại giao và làm việc với các đối tác phi chính phủ trên toàn thế giới để nghiêm trị những kẻ đánh bắt trái phép và bảo vệ an ninh thực phẩm của chúng tôi”.

Tháng trước, Palau đã tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa các cơ quan hải giám Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Cơ quan Diễn đàn Ngư nghiệp các đảo quốc Thái Bình Dương (FFA) nhằm đề ra kế hoạch tăng cường hợp tác trên biển.

Đánh bắt trái phép là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Palau. Với chính sách không dung thứ và khả năng giám sát ngày càng cao, quốc đảo này muốn chấm dứt nạn đánh bắt hải sản trái phép. Palau nằm ở phía đông Thái Bình Dương và hải sản là nguồn kinh tế chủ lực cho 21.000 dân sống rải rác trên 250 hòn đảo.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Ngoại giao Campuchia vừa gửi hai công hàm liên tiếp phản đối Việt Nam "đào mương trái phép" trên đất Campuchia. Các công hàm đề ngày 12/6 và 14/6 mà BBC có trong tay đã được gửi tới Đại sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh.
Hơn 40 hộ gia đình người Việt sống trên nhà nổi ở Campuchia hết sức lo lắng vì bị chính quyền địa phương buộc di rời gấp, trong khi chưa thể tìm được nơi ở mới. Theo thông báo của chính quyền huyện Lvea Em, tỉnh Kandal thì tất cả các hộ dân sinh sống trên thuyền bè, nhà nổi phải rời khỏi khu vực bến phà Aray Khsat chậm nhất là trước tối 22 tháng 6 tới đây.
Đa số người dân Việt Nam tin tưởng các trang blog cá nhân hơn truyền hình nhà nước, theo kết quả thăm dò do hãng khảo sát quốc tế Gallup phối hợp thực hiện với cơ quan Quản trị Phát Thanh (BBG) trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.
Dự kiến 3 tháng tới Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TPHCM) sẽ đi vào trùng tu. Thời gian tu sửa có thể kéo dài nhiều năm nên tạm thời người dân TPHCM sẽ không nhìn thấy vẻ bên ngoài của công trình trình kiến trúc đặc sắc này.
Sau tin cho hay công dân Hàn Quốc tử vong tại Thanh Hóa hôm 10/6 âm tính với virus Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS), Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu khuyến cáo dù tới nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh MERS nào, nhưng nguy cơ này là hoàn toàn có thể xảy ra vì lượng khách vào Việt Nam từ các vùng dịch là rất lớn.
Sự lệ thuộc nguồn tiền Trung Quốc và những tệ hại của Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông gây bức xúc công luận chưa từng có. Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tiết lộ với báo chí là người dân bất bình đến mức độ đã gửi nhiều tin nhắn đe dọa ông.
Mua một chai nước biết giá nó là bao nhiêu, nhưng khi đến điểm du lịch ấy lại bị chém gấp 5 lần mà vẫn bắt buộc phải mua.-- Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Việt Nam
Việc tỉnh Vĩnh Phúc xây lập Văn Miếu là một 'chuyện bình thường' mặc dù có những dư luận phê phán, quan ngại trong bối cảnh quan hệ Việt - Trung căng thẳng lâu nay và 'điều tiếng' về 'bất minh tài chính', theo các khách mời của Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC.
Đó là kết quả của cuộc khảo sát do Viện Gallup và Hội đồng Quản trị Truyền thanh và Truyền hình Hoa Kỳ thực hiện trong 3 tháng đầu năm 2015.
Nợ công của Việt Nam tăng lên hơn 2,36 triệu tỷ đồng vào cuối năm 2014, theo số liệu vừa được Bộ Tài chính công bố. Mức này tương ứng với 59,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cao hơn 5,1% so với cùng kỳ năm 2013. Hiện trần nợ công của Việt Nam được đặt ở mức 65%.
Bảo Trợ