Việt Nam Kín Đáo Hiện Đại Hóa Không Lực Để Bớt Lệ Thuộc Nga

06 Tháng Sáu 20151:26 SA(Xem: 1470)

Việt Nam kín đáo hiện đại hóa không lực để bớt lệ thuộc Nga

mediaViệt nam đang đàm phán với các nhà chế tạo châu Âu và Hoa Kỳ để trang bị hiện đại hóa không lực vốn từ trước tới nay lệ thuộc vào Nga.REUTERS/Lee Jae-Won/Files

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ thái độ hung hăng trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Việt Nam đã kín đáo đàm phán với nhiều nhà cung cấp Châu Âu và Hoa Kỳ để đặt mua thêm phương tiện, từ chiến đấu cơ, máy bay tuần tra biển, cho đến phi cơ không người lái không vũ trang. Hãng tin Anh Reuters đã tiết lộ thông tin này vào hôm nay, 05/06/2015, trong một bài điều tra đặc biệt.

 

Đối với Reuters, trong toàn cảnh khu vực hiện nay, một khi lực lượng không quân Việt Nam được nâng cấp, quân đội Việt Nam sẽ trở thành một trong những lực lượng hùng mạnh nhất Đông Nam Á.

Cho dù các cuộc đàm phán để tìm mua máy bay được phía Việt Nam giữ kín, nhưng thông qua các tập đoàn sản xuất, người ta đã được biết là Việt Nam đã thảo luận với hãng máy bay Saab của Thụy Điển, tập đoàn châu Âu Eurofighter, bộ phận sản xuất vũ khí của Tập đoàn Châu Âu Airbus và hai công ty Mỹ Lockheed Martin và Boeing.

Các nguồn thạo tin từ các tập đoàn Âu Mỹ xác nhận rằng trong những tháng gần đây, họ đã nhiều lần đến Việt Nam, cho dù trước mắt, chưa có hợp đồng nào được đúc kết.

Giảm bớt tình trạng lệ thuộc vào vũ khí Nga

Theo hãng Reuters, Việt Nam như muốn tăng cường ngành không quân của mình theo hai hướng song song, vừa hiện đại hóa đội máy bay, vừa giảm lệ thuộc vào một nguồn cung cấp chính là Nga.

Một nhà cung cấp vũ khí phương Tây nhận định rằng Hà Nội đang muốn thay thế đội chiến đấu cơ gồm hơn 100 chiếc MiG-21 của Nga đã trở thành cũ kỹ, và đã đặt mua hơn một chục chiến đấu cơ Su-30 để bổ sung cho đối máy bay Su-30 sẵn có và Su-27 thuộc thế hệ trước.

Nha cung cấp phương Tây này khẳng định : « Chúng tôi ghi nhận được nhiều tín hiệu cho thấy là Việt Nam muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga. Quan hệ hữu nghị ngày càng chặt với Mỹ và châu Âu sẽ giúp Việt Nam làm được điều đó ».

Đối với Reuters, sau vụ Trung Quốc mang giàn khoan HD-981 vào cắm sâu trong vùng thềm lục địa của Việt Nam vào tháng 05/2014, Việt Nam đã nhận thức thêm rằng mình cần phải ưu tiên nâng cao năng lực tuần tra và giám sát biển, bên cạnh những khả năng khác. Phương tiện giám sát từ trên không đã trở nên rất cần thiết.

Các phương tiện giám sát biển và cảnh báo sớm

Theo một nguồn tin có kiến ​​thức trực tiếp về các cuộc đàm phán, Việt Nam đang chú ý đến các phi cơ của tập đoàn Thụy Điển Saab, đặc biệt là loại chiến đấu cơ thế hệ thứ tư Gripen E, và loại Saab 340 hay 2000 gồm hai động cơ phản lực thích hợp cho nhiệm vụ tuần tra trên biển và cảnh báo sớm trên không.

Nhiều nguồn tin khác cũng cho biết là Việt Nam đã mở đàm phán về loại chiến đấu cơ Typhoon của Eurofighter, cũng như là F/A-50 do Tập đoàn Mỹ Lockheed và tập đoàn Hàn Quốc Aerospace Industries đồng sản xuất.

Riêng Lockheed thì cũng đã thảo luận với Việt Nam về loại phi cơ Sea Hercules, phiên bản dùng để tuần tra trên biển của máy bay vận tải C-130 nổi tiếng của tập đoàn này. Cạnh tranh với Lockheed là Boeing, rất muốn bán cho Việt Nam loại phi cơ tuần thám trên biển của mình.

Theo hãng Reuters, trong những năm gần đây, Việt Nam cũng đã từ từ tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc vào vữ khí Nga khi mua thủy phi cơ Twin Otter của Canada, và máy bay tuần tra hàng hải CASA C-212 của Airbus Defence cho lực lượng cảnh sát biển và máy bay vận tải C-295 cũng của Airbus. Một nguồn tin từ tập đoàn châu Âu cho biết là Airbus Defense đang đàm phán với Việt Nam về việc trang bị các hệ thống tuần tra biển và cảnh báo sớm trên không cho các chiếc C-295.

 

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều hãng tin quốc tế lớn hôm nay 05/06/2015 nêu bật thông tin được báo chí trong nước tiết lộ ngày 03/06 : Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức chuyến du lịch Trường Sa đầu tiên vào ngày 22 tháng Sáu tới đây. Nếu báo chí Việt Nam ghi nhận phản ứng « phấn khởi » của dư luận thì nhiều chuyên gia phân tích tỏ ý lo ngại
Các chuyên gia bảo mật hôm thứ Năm cho biết tin tặc Trung Quốc bị nghi là đã thực hiện những cuộc tấn công nhắm vào những website của Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng gia thăng vì tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam là nguy cơ đe dọa trực tiếp sức khỏe và đời sống của dân chúng, theo khuyến cáo của giới chuyên môn.
Tin cho hay Việt Nam mời gọi du khách ra thăm khu vực có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, mở các tour du lịch ra quần đảo Trường Sa trong tháng này. Bloomberg ngày 4/6 đưa tin các tour du lịch 6 ngày bao gồm các chuyến tham quan 2 đảo chìm, 2 đảo nổi và tham gia một buổi lễ thượng kỳ.
Thời báo Hoàn cầu lại có xã luận kêu gọi Việt Nam giữ cái đầu lạnh trước 'lời đường mật' của Hoa Kỳ. Bài xã luận được tung ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam
Một trang mạng chuyên về chiến lược quốc phòng có trụ sở ở Mỹ đăng một bài viết hôm 31 tháng 5, nói rằng Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Nga, Việt Nam và Hoa Kỳ, sau khi Moscow đồng ý bán 50 tên lửa Klub trang bị trên tàu ngầm cho Hà Nội, theo tường thuật của tờ Hoàn Cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc.
Campuchia quyết định không bảo vệ một nhóm gồm 100 người Thượng chạy thoát khỏi Việt Nam sang Campuchia xin tỵ nạn, giữa lúc 4 người tỵ nạn đang trên đường từ Nauru đến Campuchia theo một thỏa thuận trị giá hơn 55 triệu đôla đạt được với Australi
Ngay sau khi Tổng Cục Du Lịch công bố kết quả thăm dò cho thấy 94% khách quốc tế đánh giá cao ngành du lịch Việt Nam, báo chí và dư luận trong nước cho rằng ngành du lịch đang lạc quan một cách khôi hài nếu không muốn nói ảo tưởng hay là sự lừa dối. Vì sao có những ý kiến ngờ vực và trái chiều như vậy là điều Thanh Trúc mời quí vị cùng tìm hiểu:
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tới Việt Nam sau khi có những phát biểu rất cứng rắn, vạch trần những việc làm phi pháp của Trung Quốc tại diễn đàn Shangri-La. Không phải chỉ ông Carter mà Ngoại trưởng Kerry và Thượng nghị sĩ McCain đều cho biết thái độ của chính quyền Mỹ cũng như Thượng viện, Hạ viện Mỹ là rất rõ ràng, minh bạch, lên án hành động ngang trái, vi phạm luật pháp quốc tế, ỷ nước lớn, ức hiếp nước nhỏ Giáo sư Tương Lai.
Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và Việt Nam ký một Tuyên bố về Tầm Nhìn Chung để hướng dẫn hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong tương lai. Hãng thông tấn Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói với báo chí khi ông đến thăm Cảng Hải Phòng rằng: “Chúng ta phải hiện đại hoá quan hệ đối tác song phương.
Bảo Trợ