Chính quyền Tiên Lãng 'chơi không đẹp'

17 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 10036)

blankCác căn nhà bị phá không nằm trong danh sách bồi thường vì được xem là vụ án hình sự.

Người được ông Đoàn Văn Vươn ủy quyền đòi bồi thường khoảng 3,75 triệu đôla nói về lối hành xử không đẹp của chính quyền Tiên Lãng.

Trả lời BBC ngày 16/05, ông Vũ Văn Luân, người được ông Đoàn Văn Vươn ủy nhiệm toàn quyền quyết định, thu thập chứng cứ, tính toán mức thiệt hại nói Tòa Toà án Nhân dân huyện Tiên Lãng vừa thụ lý hồ sơ đòi bồi thường trong vụ án hành chính trong vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

"Chúng tôi đã có đơn liệt kê bảy điểm yêu cầu bồi thường giá trị sử dụng đất, công trình vật kiến trúc và tài sản trên đất, bồi thường về thiệt hại về việc dừng đầu tư, bồi thường về nhân công thất nghiệp và công cụ sản xuất. ….”

“Chúng tôi yêu cầu Ủy ban Nhân dân Huyện Tiên Lãng bồi thường các khoản vay mà gia đình đi vay vì không có điều kiện sản xuất”.

Ông Luân cho biết các khoản đòi bồi thường, dự kiến lên tới khoảng 78 tỷ đồng (tương đương 3.75 triệu đôla), thuộc vụ án hành chính chứ không liên quan tới các hành vi hủy hoại tài sản công dân, thuộc phạm vi vụ án hình sự.

"Cả chính quyền lớn như vậy mà không ai hỏi thăm chia sẻ kể cả ngày Tết và đến cả lúc này là không lành mạnh và không đẹp."

Vũ Văn Luân, Liên Chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Huyện Tiên Lãng

“Tôi cũng đã thống nhất với bà thẩm phán rằng các tài sản bị hủy hoại và bị chiếm đoạt như năm ngôi nhà và chòi canh, tôm cá bị lấy đi, chuối bị chặt, sách bút của trẻ con bị mất .....tôi không kê khai vào danh sách đòi bồi thường vì thuộc vụ án hình sự”

Ông Luân cho biết ông là Phó Chủ tịch Liên Chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Huyện Tiên Lãng, và ông Vươn nguyên là Chủ tịch.

Chính gia đình ông Luân cũng nhận một quyết định cưỡng chế vào cùng ngày xảy ra vụ cưỡng chế đất gia đình ông Vươn.

"Quyết định cưỡng chế gia đình ông Vươn mang số 337 và quyết định cưỡng chế gia đình nhà tôi mang số 338. Chương trình là sáng họ cưỡng chế ông Vươn thì chiều cưỡng chế tôi nhưng sau đó thành phố không cho làm nữa”.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC hồi tháng Ba, ông Luân đã phản bác các cáo buộc "lấn chiếm đất" và "trốn thuế" nhắm tới gia đình ông Vươn và mô tả đây là hành động Bấm ‘gắp lửa bỏ tay người’ của chính quyền Tiên Lãng.

 

'Không lành mạnh'

 

Ông Luân: 'Chi hội thăm, mang quà tới cho chiến sỹ bị thương trong vụ xô xát'

Ông Luân cũng nói gặp khó khăn khi cơ quan cảnh sát điều tra của sở công an ngăn không để ông gặp ông Vươn nhằm thu thập tài liệu.

“Như thế là cản trở hoạt động tư pháp”, ông nói với BBC

 

Ông Luân cũng nói thêm “Theo quan sát của chúng tôi, quan hệ giữa chính quyền địa phương và gia đình ông Vươn chưa được cải thiện”.

“Liên chi hội hỏi thăm có quà cho các chiến sỹ bị thương trong vụ xô xát, nhưng cả chính quyền lớn như vậy mà không ai hỏi thăm, chia sẻ [cho gia đình ông Vươn], kể cả ngày Tết và đến cả lúc này”.

“Như thế là không lành mạnh và không đẹp”, ông Luân nói.

Báo chí trong nước bị cơ quan của Bấm Đảng phê tường thuật "không khách quan" về vụ cưỡng chế trong khi Đại sứ Vương Quốc Anh ra blog bày tỏ kỳ vọng cách đưa tin trong vụ Đoàn Văn Vươn sẽ quyết định Bấm tương lai cho ngành truyền thông bị chính phủ kiểm duyệt.

Vào tháng trước Bộ Tài nguyên và Môi trường ra công văn gửi chính quyền thành phố Hải Phòng khẳng định nhà nước tiếp tục cho ông Vươn tiếp tục được sử dụng đất với diện tích 17,64 ha còn lại theo hình thức thuê đất.

Công văn "hướng dẫn việc sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn" hôm 25/4/2012 nêu ý kiến chính thức của Bộ này, nhắc lại kết luận của Thủ tướng Chính phủ khẳng định quyết định giao diện tích đất (21 ha, sau thu hồi 3,36 ha còn lại 17,64 ha) hồi năm 1993 là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra kết luận hôm 10/2 khẳng định chính quyền và lãnh đạo ở các cấp huyện và thành phố Hải Phòng đã có một số sai phạm nghiêm trọng trong vụ cưỡng chế gây ra nhiều "bất bình" trong công chúng.

Trong lúc ông Đoàn Văn Vươn và một số thành viên của gia đình ông tiếp tục bị tạm giam và chuẩn bị ra tòa, một số quan chức huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng đã Bấm chịu kỷ luật từ phê bình, khiển trách, tới Bấm cách chức, điều chuyển công tác.

Gần đây tại Việt Nam tiếp tục xảy ra nhiều điểm nóng xung đột đất đai giữa chính quyền và nhân dân, nổi bật nhất, sau Bấm vụ việc ở Tiên Lãng, là vụ xung đột giữa chính quyền và nông dân trong vụ cưỡng chế đất ở khu đô thị sinh thái Ecopark ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm 20 và 24 tháng Tư.

BBC News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chẳng hạn câu từ trong bài viết rằng “người sử dụng đất được có một số quyền theo quy định của pháp luật và được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”, Nhưng người sử dụng đất có một loạt nghĩa vụ, từ “nghĩa vụ chấp hành pháp luật về đất đai...
Đây là mô hình thí điểm của Quân khu 5 vốn phụ trách các tỉnh nam trung Bộ của Việt Nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa – các đơn vị quản lý hành chính đối với các huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Trong khi Trung Quốc kêu gọi ngư dân các nước tôn trọng lệnh cấm để bảo vệ nguồn cá thì những ngày gần đây, báo chí nước này đưa tin Trung Quốc chuẩn bị đưa một nhà máy chế biến cá ra biển Đông.
Luật đất đai hiện hành, vừa đi ngược tự nhiên, vừa không tôn trọng Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Đó là nguyên nhân của khoảng 80% các khiếu kiện trong nước. Các vụ khiếu kiện này đã đi từ khiếu nại cá nhân đến khiếu kiện tập thể; từ khiếu kiện bằng đơn từ đến tập họp phản đối và nay là dùng vũ khí chống lại việc thu hồi đất.
Hiện nay, đa phần lượng nước Việt Nam đang sử dụng không có nguồn gốc trong nội địa. Nước ngoại lai chiếm một tỷ lệ lớn trên tổng lượng nước hàng năm chảy qua bề mặt các lưu vực sông Việt Nam. Nhiều con sông trong đất liền chịu ảnh hưởng lớn từ sự điều tiết nước của các đập thủy điện thuộc Trung Quốc trên thượng nguồn.
Trung Quốc đưa tàu ào ạt tới vùng biển Trường Sa... trong khi đó, một hãng dầu Ấn Độ xin rút khỏi Biển Đông của VN -- lấy cớ là không thấy nhiều dầu, chứ không phải lạnh cẳng vì TQ hù dọa.
Vào ngày rằm tháng 4 ÂL năm nay, vẫn theo thông lệ, đại lễ chính thức đón mừng Phật đản PL.2556 - DL.2012 được tổ chức tại lễ đài Thành hội Phật Giáo TP Sài Gòn - tổ đình Vĩnh Nghiêm (quận 3).
Tối thứ Tư, ngày 11/4/2012 vào lúc 21h45' trên tuyến đường liên huyện Hoà Bình – Mỹ Xuân, tại vị trí ấp Vĩnh An, xã Bình Giã đã xảy ra tai nạn giao thông làm chết người đi bộ Nạn nhân là anh Nguyễn Đặng Thụ Nhân (sinh 1987 – con ông Nguyễn Long Hải), ngụ tại ấp Vĩnh An khi ấy đang đi sát lề phải trên đường tới nhà người bạn ở gần đó (lúc này đèn đường đã cúp). Cùng lúc anh Nguyễn Văn Tường (1989) ngụ tại Trà Bình, Trà Bồng, Quãng Ngãi (tạm trú tại xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành) điều khiển xe mô tô biển số 76-Y1 3409 chạy từ hướng Ngãi Giao vào Xuân Sơn. Do tầm nhìn ban đêm bị hạn chế, nên anh Tường đã tông vào anh Nhân từ phía sau, rồi kéo lên một khoảng dài 17, 20 mét.
Bảo Trợ