Mùa Khô, Căng Thẳng Nguồn Nước Phục Vụ Nông Nghiệp

04 Tháng Ba 20155:35 CH(Xem: 1781)

Mùa khô, căng thẳng nguồn nước phục vụ nông nghiệp


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa khô năm nay có khả năng bị ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên nguy cơ xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn trên cả nước. Vì vậy, dự báo vụ đông - xuân 2014 - 2015 sẽ rất căng thẳng về nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Vụ Đông Xuân 2014-2015, BR-VT lập kế hoạch tưới cho 7.600ha, trong đó có 1.400ha hoa màu. Trong ảnh: người dân xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc) tự khai thác nguồn nước ngầm để tưới cho rau xanh.

Vụ Đông Xuân 2014-2015, BR-VT lập kế hoạch tưới cho 7.600ha, trong đó có 1.400ha hoa màu. Trong ảnh: người dân xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc) tự khai thác nguồn nước ngầm để tưới cho rau xanh.

Vụ Đông Xuân 2014-2015, BR-VT lập kế hoạch tưới cho 7.600ha, trong đó có 1.400ha hoa màu. Trong ảnh: người dân xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc) tự khai thác nguồn nước ngầm để tưới cho rau xanh.
Nguy cơ thiếu nước rất cao

Những năm gần đây, tình trạng hạn hán đã xảy ra ở nhiều địa phương. Tại BR-VT, trong mùa khô đã xuất hiện tình trạng ao hồ, nước giếng khô cạn, dẫn đến thiếu nước sản xuất nông nghiệp ở các huyện Xuyên Mộc, Tân Thành, Châu Đức. “Những năm gần đây, vào mùa khô thường xảy ra hiện tượng thiếu nước tưới. Năm 2014 vừa qua, do khô hạn nên năng suất nhãn thấp hơn mọi năm” - bà Nguyễn Thị Lướt, chủ vườn nhãn tại ấp Nhơn Hòa, xã Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc) cho biết.

Theo thống kê của Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, nhiều năm qua, cứ vào mùa khô, người sản xuất cây ăn trái, cây công nghiệp trên địa bàn huyện lại gặp khó khăn vì hạn hán, thiếu nước tưới. Tại các khu vực như Sông Hỏa, Suối Bang, sông Đu Đủ đều trơ đáy vào mùa khô, không có nước cho sản xuất nông nghiệp. “Diện tích cây ăn trái ngày càng tăng kéo theo nhu cầu tưới tăng, do đó, nguồn nước tưới vào mùa khô rất căng thẳng. Tại các khu vực canh tác cây ăn trái, cây công nghiệp, nông dân đều khoan giếng để khai thác nguồn nước ngầm” - ông Trần Văn Cung, một nông dân tại xã Bình Châu cho biết. Cũng theo những hộ canh tác cây ăn trái tại xã Bình Châu, trong mùa khô năm 2013-2014, nhiều hộ dân không có nước tưới đã tự ý đào mương dẫn nước và gây áp lực để lấy nước tưới với trạm cấp nước xã Bình Châu, UBND xã đã phải cử lực lượng canh giữ công trình chứa nước tại đây…

Tăng cường nhiều giải pháp chống hạn

Theo Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi, căn cứ vào trữ lượng nước tại 15 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh, Trung tâm bố trí và xây dựng diện tích tưới vụ đông - xuân 2014-2015 gần 7.600ha, trong đó, tưới cho cây lúa trên 5.000ha, cây lâu năm 1.100ha và 1.400ha hoa màu. Để bảo đảm nguồn nước tưới, Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi đã lập lịch tưới cụ thể cho từng công trình và khu vực sản xuất. Ông Nguyễn Đình Lưu, Giám đốc Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi cho biết, trường hợp xảy ra nắng nóng kéo dài, Trung tâm sẽ điều phối nước từ các hồ chứa Sông Ray, Đá Đen, Sông Hỏa hỗ trợ cho các khu vực thiếu nước và đưa máy bơm vào hoạt động chống hạn cục bộ khi cần thiết. Tuy nhiên, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, diễn biến thời tiết ngày càng bất thường và tình trạng thiếu nước trong mùa khô sẽ gây hậu quả lớn cho ngành nông nghiệp. Vì vậy, cùng với việc điều hành sử dụng nguồn nước, việc quy hoạch vùng chuyên canh cây công nghiệp và cây ăn trái cần nước tưới của các địa phương là rất cần thiết để phát triển nông nghiệp ổn định. BR-VT được xác định là địa phương nghèo về tài nguyên nước và nơi có lượng mưa trung bình thấp hơn so với khu vực miền Đông Nam bộ và cả nước nên việc phát triển nông nghiệp không theo quy hoạch sẽ chịu nhiều rủi ro do thiếu nước tưới.

Để bảo đảm cấp nước cho vụ đông xuân 2014-2015, Sở NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết và thường xuyên kiểm tra nguồn nước trữ tại các hồ chứa. Đồng thời tận dụng mọi nguồn nước phục vụ sản xuất sinh hoạt, tăng cường các giải pháp tưới tiết kiệm cho cây lúa và hoa màu một cách có hiệu quả… UBND các huyện, thành phố tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng, tạo thông thoáng cho dòng chảy, bố trí cây trồng hợp lý. Còn các vùng thường xuyên thiếu nước xem xét chuyển đổi cây trồng hoặc không canh tác để tránh thiệt hại do hạn hán, thiếu nước gây ra, kiểm soát chặt chẽ tình hình hạn hán và xâm nhập mặn để báo cáo về Sở NN-PTNT có biện pháp khắc phục kịp thời… Sở NN-PTNT cũng giao cho Chi cục Thủy lợi theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tổng hợp những kiến nghị của các địa phương về tình hình hạn hán để có giải pháp xử lý hiệu quả, thành lập Đoàn kiểm tra việc điều tiết nước tưới, tình hình sản xuất, dịch bệnh, cây trồng vụ đông - xuân, kiểm tra các khu vực tưới trên địa bàn tỉnh vào ngày thứ Tư hàng tuần.

Bài, ảnh: QUANG ĐẠT


Nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến bia, rượu


Uống rượu, bia, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ… vẫn là những nguyên nhân gây tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.
Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông tại TP. Vũng Tàu.

Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông tại TP. Vũng Tàu.

Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông tại TP. Vũng Tàu.
60% vụ TNGT có nguyên nhân từ rượu, bia

Mặc dù từ ngày 15-12-2014, Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm kiểm tra nồng độ cồn, thế nhưng tình trạng uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn còn khá phổ biến, nhất là trong những ngày Tết. Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Giao thông- Công an tỉnh, tính đến hết tháng 1-2015, các lực lượng đã kiểm tra 369 trường hợp, phát hiện 152 trường hợp vi phạm lỗi điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn vượt mức cho phép, tạm giữ 62 xe ô tô, 98 xe mô tô, phạt hành chính 248 triệu đồng. Riêng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 270 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong tháng 2-2015, tháng diễn ra Tết Nguyên đán, các lực lượng tiếp tục kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô, xe gắn máy. “Tuy chưa thống kê đầy đủ số vụ vi phạm trong tháng này, nhưng chắc chắn sẽ còn cao hơn tháng 1-2015. Đặc biệt, hầu hết các vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong dịp Tết Nguyên đán đều có dấu hiệu liên quan đến rượu, bia” - Trung tá Đinh Công Tiến, Đội trưởng đội Tuyên truyền điều tra giải quyết TNGT, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh, cho biết.

Nông thôn “yên bình”, đô thị vẫn “nóng”

Trước Tết Nguyên đán năm nay, Ban ATGT tỉnh đã lưu ý các địa phương chú trọng công tác tuần tra, kiểm soát giao thông ở địa bàn nông thôn vì theo nhận định, người dân nông thôn thường uống nhiều rượu, bia trong những ngày Tết. Tuy nhiên, thực tế trong dịp Tết Nguyên đán, tình hình TNGT ở khu vực nông thôn giảm hơn so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, tại 2 địa bàn “nóng” là xã Phước Hưng và Phước Tỉnh (huyện Long Điền), trước đây thường xuyên xảy ra TNGT, nhưng trong dịp Tết vừa qua không xảy ra vụ tai nạn và va chạm nào. Toàn huyện Long Điền cũng không xảy ra TNGT trong những ngày này. Theo đánh giá của Ban ATGT huyện Long Điền, có được kết quả đó là nhờ trước Tết Nguyên đán, Ban ATGT phối hợp cùng UBMTTQ huyện và các giáo xứ tổ chức đợt tuyên truyền cho ngàn chục ngàn lượt người dân, trong đó chủ yếu là thanh thiếu niên và học sinh. Còn tại huyện Xuyên Mộc, ông Phạm Đắc Phán, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, Phó ban ATGT huyện cho biết, trước Tết, UBND huyện cũng đã tổ chức cuộc họp lãnh đạo các xã để triển khai công tác ATGT trong dịp Tết, đồng thời hỗ trợ kinh phí cho các xã tăng cường tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm trong những ngày cao điểm trước, trong và sau Tết.

Trong khi khu vực nông thôn tương đối yên bình thì ở khu vực đô thị nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra. Trong số 10 vụ TNGT xảy ra trong 9 ngày Tết (từ 27 tháng Chạp năm Giáp Ngọ đến Mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi), làm chết 7 người, bị thương 8 người, có 2 vụ đặc biệt nghiêm trọng và nghiêm trọng xảy ra ở TP. Bà Rịa và TP. Vũng Tàu. Theo nhận định của các lực lượng chức năng, Vũng Tàu và Bà Rịa là hai địa bàn tập trung nhiều du khách và người dân các huyện đến thăm quan, vui chơi, giải trí trong các dịp lễ, tết. Do vậy, qua dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, các lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến quốc lộ, các giao lộ trọng điểm trong những ngày diễn ra lễ hội. Riêng lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường kiểm tra nồng độ cồn theo quy trình mới (chốt các tuyến đường trọng điểm, dùng máy đo qua hơi thở khi tiếp xúc nếu phát hiện có uống bia, rượu thì mới yêu cầu tài xế dừng xe để đo nồng độ cồn); Tăng cường tuần tra, kiểm soát ở các tuyến quốc lộ, những tuyến đường gần khu vui chơi, giải trí, xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm Luật Giao thông đường bộ; Đẩy mạnh phố hợp với MTTQ và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn giao thông...

Bài, ảnh: LAM PHƯƠNG

Theo số liệu tổng kết tình hình TNGT năm 2014, trong số 72 vụ TNGT tự gây làm chết 74 người đã có đến 71 vụ do say rượu, bia tự tông vào cột đèn, gốc cây, tông vào xe ô tô, hoặc chạy quá tốc độ và tự ngã. Qua kiểm tra hồ sơ TNGT có hơn 60% hồ sơ liên quan đến bia, rượu.


Mẹ sát hại con rồi tự sát


Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Đỗ Thị Kim Phượng (SN 1981, HKTT tại xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre; tạm trú tại nhà trọ số 1/20 Ngô Đức Kế, phường 7, TP. Vũng Tàu) về hành vi giết người
Đỗ Thị Kim Phượng khai báo hành vi phạm tội của mình tại cơ quan công an.

Đỗ Thị Kim Phượng khai báo hành vi phạm tội của mình tại cơ quan công an.

Nạn nhân của Phượng chính là con gái ruột của thị, mới 6 tuổi tên là Đỗ Ngọc Uyển N. (SN 2009). Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, lúc 3 giờ ngày 22-2, tại nhà trọ trên, trong khi con gái đang ngủ, Phượng dùng gối đè lên mặt cháu N. cho đến chết. Thấy con gái đã chết, Phượng dùng khăn tắm treo cổ tự tử nhưng bị rơi xuống đất, bất tỉnh. Khi tỉnh dậy, Phượng tiếp tục tự tử bằng cách dùng dao Thái Lan cắt vào cổ tay. Đến 10 giờ cùng ngày, anh Thạch Ra Đô (quê Vĩnh Long, tạm trú tại 16H1 Ngô Đức Kế, phường 7, TP. Vũng Tàu) đến phòng trọ, phát hiện và đưa Phượng đi Bệnh viện Lê Lợi cấp cứu, đồng thời trình báo vụ việc với cơ quan công an. Đến 14 giờ cùng ngày, sau khi đã được cấp cứu, Phượng đến Công an TP. Vũng Tàu đầu thú và khai nhận hành vi giết chết con gái mình. Sau đó, Công an TP. Vũng Tàu bàn giao Phượng cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, Phượng khai nhận, do buồn chuyện cá nhân, từ năm 2011, Phượng đã có ý định giết chết con gái rồi tự tử. Theo Phượng, đó là những bế tắc không có lối thoát trong tình yêu, tình cảm vợ chồng, lại thêm không được người thân, bạn bè chia sẻ, cảm thông. Trong bức thư tuyệt mệnh để lại trước khi tự tử bất thành, ngoài việc xin lỗi cha mẹ, người thân và dặn dò em trai đóng tiếp những phần hụi còn lại, Phượng cũng tự bạch: “Hổ mẹ không bao giờ giết chết hổ con, nhưng hổ mẹ phải làm vậy để giải thoát cho một số phận đầy bi thương và trắc ẩn…”.

Năm 1999, Phượng tốt nghiệp THPT và thi vào một trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh nhưng không đỗ. Năm 2000, Phượng tiếp tục đèn sách để thi vào trường đại học này một lần nữa nhưng vẫn bị trượt. Mặc cảm với bạn bè, Phượng tìm đến cái chết nhưng bất thành. Sau khi bình phục sức khỏe, Phượng từ quê Bến Tre lên TP. Hồ Chí Minh làm thuê ở các nhà hàng, quán cà phê rồi học một lớp kế toán cấp tốc để bán hàng cho một siêu thị. Năm 2006, trong lúc một mình mưu sinh tại “đất khách, quê người”, Phượng gặp và đem lòng yêu thương anh P.N. (quê Hà Nội). Mặc dù bị gia đình phản đối nhưng Phượng và anh N. vẫn thuê phòng trọ và sống chung với nhau như vợ chồng tại TP. Hồ Chí Minh. Năm 2009, sau khi Phượng hạ sinh cô con gái kháu khỉnh thì cũng là lúc người chồng hờ này bỏ đi. Phượng phải lấy họ của mình đặt họ cho con gái. Đây cũng là thời điểm khó khăn nhất đối với Phượng không chỉ về những lo toan trong cuộc sống của một người mẹ đơn thân mà còn phải trải qua bao dị nghị, dèm pha của người đời, vì … “không chồng mà có con”.

Sau đó, Phượng đưa con về quê chăm sóc. Một năm sau đó, Phượng mang con gái đến TP. Vũng Tàu, thuê phòng trọ và làm nhân viên cho một quán nhậu để nuôi con. Trước Tết Ất Mùi 2015, Phượng mang con về quê ăn tết nhưng bị người thân trong gia đình nói ra, nói vào nên cả hai mẹ con lại khăn gói lên TP. Vũng Tàu. Lúc 3 giờ ngày 22-2 (tức mùng 4 Tết Ất Mùi), Phượng đã hành động một cách dại dột, dẫn đến hậu quả đau lòng: Con gái chết, mẹ vào tù.

Bài, ảnh: KHẢ TRÂN

Theo Baobariavungtau.com.vn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ