Hãy Cứu Hai Con Gái Song Sinh Người Việt Của Chúng Tôi

30 Tháng Giêng 201512:22 SA(Xem: 1811)
Vợ chồng Johanne và Michael Wagner hôm chính thức nhận cặp song sinh Bình và Phước từ cơ quan xin và nhận con nuôi
Vợ chồng Johanne và Michael Wagner hôm chính thức nhận cặp song sinh Bình và Phước từ cơ quan xin và nhận con nuôi
blank Photo: RFA

Chúng tôi là bố mẹ của 9 đứa con, 5 con ruột, 4 con nuôi xin từ Việt Nam. Hai cháu trai quê ở Vũng Tàu, hai cháu gái thì quê ở Sai Gòn.

Thanh Trúc vừa giới thiệu đến quí vị cặp vợ chồng Johanne và Michael Wagner. Johanne là cô giáo, đã nghĩ dạy để trông con, Michael là một sĩ quan trong quân đội Canada. Cả nhà gồm bố mẹ và 9 con, trong đó nhỏ nhất là cặp song sinh Bình và Phước được đưa từ Việt Nam về Canada tháng Mười Một năm 2012. Cả nhà hiện cư ngụ tại Kinsgton, Ontario, Canada. Xin được gọi hai người là Jo và Mike như tên thân mật mọi người dành cho họ.

Xin nhận những đứa bé bị từ chối

Cho đến lúc xin hai con nuôi người Việt là Logan Hoàng năm 2008 và Aidan Toàn năm 2011, gia đình Johanne và Mike có tất cả 7 trẻ:

Toàn là đứa trẻ mà trước đó nhiều cặp vợ chồng không muốn nhận, Mike và tôi thì nghĩ rằng bị từ chối là nguyên nhân khiến Toàn trở thành con của chúng tôi. Mới hai tháng trước, bác sĩ chẩn đoán Toàn mắc một bệnh gọi là hội chứng Noonan nhiều khả năng dẫn đến bệnh tự kỷ. Đây là căn bệnh còn nằm trong vòng nghiên cứu. Dù vậy cháu là đứa con trai bé bỏng và tuyệt vời nhất.

Ngần ấy con mà hai vợ chồng vẫn không thấy đủ, vẫn cố xin thêm hai đứa con gái nuôi nữa:

Tại sao không chứ, 7 đứa nhỏ đâu có nhiều nhỏi gì, nhất là khi mình cảm thấy gia đình này vẫn chưa trọn vẹn, phòng ăn còn nhiều chỗ trống quá, còn việc xin con nuôi là điều rất tự nhiên mà. Vả lại khi ấy tôi cũng bước vào độ tuổi không nên sinh đẻ thêm nữa.

Nhờ bản tin về cặp song sinh Bình và Phước từ cơ quan xin và nhận con nuôi ở Canada, tháng Giêng 2012 gia đình Wagner bắt tay vào việc nộp hồ sơ:

Mọi người hỏi chúng tôi tại sao lại chọn Việt Nam, câu trả trả lời là Việt Nam chọn chúng tôi và hai con chúng tôi, Bình và Phước, đã chọn chúng tôi chứ không phải chúng tôi chọn hai cháu.

Toàn là đứa trẻ mà trước đó nhiều cặp vợ chồng không muốn nhận, Mike và tôi thì nghĩ rằng bị từ chối là nguyên nhân khiến Toàn trở thành con của chúng tôi

Johanne


Đi vận động qua nhiều cửa, trả lời nhiều câu hỏi hóc búa, hoàn tất nhiều thủ tục đòi hỏi của chính quyền địa phương ở Canada, mất nhiều công sức và thời gian đi lại, đến tháng Mười Một năm 2012 Jo và Mike được phép đón Bình và Phước về Kingston, Ontario,Canada:

Chúng tôi biết rõ các cháu có bệnh liên quan đến gan. Kết quả xét nghiệm từ Việt Nam cho thấy nhiều khả năng hai cháu bị hội chứng Alagille. Khi đó 18 tháng mà mỗi cháu chỉ cân năng hơn 4 ki lô thôi.

Vợ chồng Johanne và Michael Wagner mừng rỡ sau khi nhận 2 bé Bình và Phước (Nov.2012)
Vợ chồng Johanne và Michael Wagner mừng rỡ sau khi nhận 2 bé Bình và Phước (Nov.2012)

Nhìn hai con gái bé tí tẹo mài sửng sốt mà lặng người. Rời viện mồ côi ngày hôm ấy chúng tôi ra ngay Chợ Bến Thành, mua sẵn hai cái hủ nhỏ để đựng tro cốt vì nghĩ minh đang nhìn thấy giai đoạn cuối cùng và các cháu sẽ không sống nỗi. Tôi còn nhớ lúc đó tôi đã khóc khiến bà bán hàng cứ nhìn mà không hiểu tại sao.

Rồi, như một lời thì thầm từ đáy tim, Jo chia sẻ, rằng hai cháu cần được mình che chở, chăm sóc và thương yêu, hai cháu có thể sống sót nếu được chữa trị trong hệ thống y tế tân tiến của Canada, Joe và Mike nhất định không bỏ cuộc, nhất định còn nước thì còn tát:

Tôi nhớ lại lời các con tôi nói là chúng sẽ rất buồn nếu ba mẹ không đi đón hai em về cho chúng. Và tôi nhớ khi đó tôi đã ôm hai đứa vào lòng, thì thầm vào tai hai con rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thỏa, mẹ hứa với hai con là mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp.

Chúng tôi tự nhủ phải làm mọi điều có thể, kể cả điều đó nằm trong nghĩa là đưa chúng về Canada để nắm đôi tay nhỏ bé của chúng khi chúng trút hơi thở cuối cùng.

Hai bé Bình và Phước sau 5 tuần lễ điều trị tại bệnh viện toàn khoa Kingston General Hospital
Hai bé Bình và Phước sau 5 tuần lễ điều trị tại bệnh viện toàn khoa Kingston General Hospital

Vế đến Canada, ba Mikel và mẹ Jo càng bận với thời gian suốt 5 tuần lễ cùng hai đứa con đau yếu tại bệnh viện toàn khoa Kingston General Hospital. Hội chứng Alagille khiến cơ thể Bình và Phước không hấp thụ chất dinh dưỡng của thực phẩm khi ăn qua miệng. Tại Kingston General Hospital, Bình và Phước được các chuyên gia nhi khoa, tiêu hóa, nhãn khoa, huyết học, tìm mạch, phẫu thuật… tận tình theo dõi ghi nhận từng diển biến. Từ mỗi tuần sau đó, hai cháu phải được đưa tới bệnh viện hết 5 hay 6 lần mỗi tuần.

Thật là hi hữu khi ông xã tôi là người sẽ hiến cho con gái một phần gan của mình. Hiện tại chúng tôi đang chờ đợi và tìm kiếm một người hiến tặng thứ hai có lá gan tương thích với cháu thứ hai

Johanne


Tại nhà thì sao? Hàng ngày, mẹ Jo phải chuẩn bị khoảng 20 ống tiêm cho buổi sáng và ngần ấy ống vào buổi chiều. Hai cháu được cho ăn một ngày 3 bữa qua đường mũi. Sau đó, bằng cách phẫu thuật, hai cháu được gắn ống dẫn chất dinh dưỡng quá đường bụng vào dạ dày. Cứ mỗi tuần, một y tá và một chuyên viên dinh dưỡng đến nhà. Có thể nói bệnh viện toàn khoa Kingston và tình yêu thương của mẹ Jo cùng bố Mike đã tạo nên phép lạ trên Bình và Phước, hai năm ở Canada cặp song sinh èo uột lớn hẳn và tươi tắn hẳn lên:

Ôi cháu chạy nhảy leo trèo khắp nơi, chơi đùa với các anh chị lớn trong nhà, đến nhà trẻ hai ngày một tuần để được chơi với bạn. Các cháu cũng bắt đầu nói nhiều và trông không khác gì trẻ bình thường, chỉ có điều cơ thể không hấp thụ chất bổ của thức ăn nuốt qua miệng vì các cháu vẫn bệnh mà.

Toàn thể gia đình vợ chồng Johanne và Michael Wagner và 9 người con. (photo credit: Lisa McAvoy, Kingston)
Toàn thể gia đình vợ chồng Johanne và Michael Wagner và 9 người con. (photo credit: Lisa McAvoy, Kingston)

Lo lắng cho con cái mới là hạnh phúc

Hầu hết người biết chuyện đều bảo Bình và Phước quá ư là diễm phúc.  Tháng Năm 2015 này hai cháu tròn 4 tuổi nhưng thể trạng thì như đứa bé lên hai mà thôi. Tên chính thức của hai cháu là Iris Bình Wagner và Sage Phước Wagner, có thể đọc thấy trên trang Facebook Liver Transplant For Our Vietnamese Twin Girls do ông bà Wagner lập ra nhằm tìm kiếm người hiến gan để cứu mạng hai đứa con yêu của họ. Hiện Bình và Phước nằm trong danh sách những bệnh nhân chờ được thay gan. Theo thống kê, 40% những người cần được thay gan thường chết trong thời gian chờ đợi.

Con cái là những gì quan trọng nhất của đời tôi. Tuyệt đối không có sự phân biệt trong lòng hay trong suy nghĩ đứa nào là con tôi mang nặng đe đau và đứa nào là con tôi mang vể từ lúc còn tấm bé. Không có gì khác cả

Johanne


Hơn ai hết Johanne và Michael Wagner hiểu trừ phi được cấy gan từ hai người tương hợp, còn không thì càng lớn bệnh càng nặng và có thể cướp đi mạng sống của hai cháu bất cứ lúc nào. Với hai ông bà, niềm hy vọng cứu sống con không bao giờ tàn. Với Johanne thì điều kỳ diệu cũng đã xảy ra:

Ông xã tôi đi khám nghiệm và kết quả cho thấy ông có lá gan thích hợp để có thể cấy ghép cho một trong hai cháu sinh đôi này. Toán y sĩ giải phẩu của bệnh viện sẽ quyết định đó là cháu nào khi đến lúc thực hiện phẫu thuật. Thật là hi hữu khi ông xã tôi là người sẽ hiến cho con gái một phần gan của mình. Hiện tại chúng tôi đang chờ đợi và tìm kiếm một người hiến tặng thứ hai có lá gan tương thích với cháu thứ hai.

Vợ chồng Johanne và Michael Wagner. Johanne là cô giáo, Michael là một sĩ quan trong quân đội Canada
Vợ chồng Johanne và Michael Wagner. Johanne là cô giáo, Michael là một sĩ quan trong quân đội Canada kêu gọi người hiến gan để cứu mạng hai đứa con yêu Bình và Phước của họ.

Nuôi con là hạnh phúc, thêm con là thêm chén thêm bát, thêm niềm vui, Johanne nói một cách tự tin như vậy. Một nhà hai người lớn với chín đứa con mà lúc nào cũng ngập tràn tình yêu thì có nặng nhọc và nhiều nhỏi gì cho cam:

Con cái là những gì quan trọng nhất của đời tôi. Tuyệt đối không có sự phân biệt trong lòng hay trong suy nghĩ  đứa nào là con tôi mang nặng đe đau và đứa nào là con tôi mang vể từ lúc còn tấm bé. Không có gì khác cả.

Sau khi giải phẩu cấy gan cho hai cháu bé xong thì giấc mơ của chúng tôi là có thể dọn về bên Việt Nam. Các bạn biết mùa hè trước tôi đã đi Việt Nam, đã đóng góp phần nào cho những người nghèo bên đó

Johanne


Nếu phải chọn lựa thì tôi không tài nào chọn được đâu. Tôi thường giải thích với mấy cháu lớn rằng đừng sợ có thêm em thì mẹ sẽ bớt yêu các con hoặc các con phải chia sẻ tình thương của mẹ với đứa nào. Có bảy đứa thì mẹ làm ổ bánh cho bảy đưa, thêm hai em nữa thì mẹ làm ở bánh lớn hơn để đưa nào cũng có phần. Càng thêm em thì bố mẹ lại càng yêu thương các con nhiều hơn và đồng đều hơn.

Những đứa con Việt Nam mà chúng tôi có thêm trong gia đình là một sự có thêm tuyệt vời bởi chúng dạy cho từng thành viên trong nhà thế nào là trải lòng và mở trí ra để sống, thế nào là chia sẻ, chào đón và mời gọi lòng yêu thương.

Thực sự bước vào nhà chúng tôi bạn có thể tìm thấy Việt Nam cũng như Canada ở khắp nơi trong nhà, cái này đứng cạnh cái nọ. Đó là cách chúng tôi bài trí nhà cửa, phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ của các cháu.

Chúng tôi cũng ăn Tết và ăn tận tình như những ngày lễ lớn khác của Canada.

Chín đứa con của Jo và Mike, tất cả đều có thể nói anh Ngữ và Pháp Ngữ như cha mẹ của chúng. Riêng mẹ Jo thì lại học thêm tiếng Việt và văn hóa Việt Nam bởi vì 4 đứa con Việt Nam của bà.

Một ngày nào, Johanne Wagner thổ lộ, tôi đưa hết tất cả các cháu về Việt Nam, để những đứa lớn nhìn thấy một đất nước Châu Á ngoài Canada, và tôi sẽ chỉ cho bốn đứa con nhỏ hình ảnh của một đất nước mà chúng được sinh ra, một đất nước mà bố mẹ đến  đây tìm chúng rồi thật lòng yêu thích đất nước đó.

Rồi có một ngày giấc mơ trở thành hiện thực:

Sau  khi giải phẩu cấy gan cho hai cháu bé xong thì giấc mơ của chúng tôi là có thể dọn về bên Việt Nam. Các bạn biết mùa hè trước tôi đã đi Việt Nam, đã đóng góp phần nào cho những người nghèo bên đó bằng khả năng khiêm tốn của mình.

Dẫu là phương tiện nhỏ nhoi, người phụ nữ Canada nhân hậu và vô cùng yêu trẻ Johanne Wagner nói tiếp, rằng bà muốn về để thắp sáng nụ cười trên môi những kẻ khốn khó và bất hạnh mà bà thấy trong những lần về đó để xin con nuôi.

Thanh Trúc vừa gởi đến quí vị câu chuyện về lời kêu gọi hiến gan để cứu sống hai đứa con song sinh người Việt Nam từ một gia đình Canada.

Liên lạc với Thanh Trúc : nguyent@rfa.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ