Trung Quốc Kết Án Tử Hình Một Người Việt Buôn Trẻ Sơ Sinh

27 Tháng Giêng 201511:58 CH(Xem: 1958)
Trung Quốc Kết Án Tử Hình Một Người Việt Buôn Trẻ Sơ Sinh
Trung Quốc áp dụng các hình phạt nặng đối với tội buôn bán trẻ em.
Trung Quốc áp dụng các hình phạt nặng đối với tội buôn bán trẻ em.

VOA NEWS - Một tòa án ở Khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, hôm 26/1 đã y án tử hình đối với một người đàn ông tự nhận là công dân Việt Nam vì tội buôn lậu trẻ em.

Tòa án cho rằng người đàn ông có họ Hoàng đã hoạch định các vụ bán hơn 20 trẻ sơ sinh để lấy tiền kể từ năm 2010.

Các trẻ em hoặc là bị đưa lậu từ Việt Nam vào bán ở Trung Quốc, chủ yếu là tại tỉnh Quảng Đông, hoặc các phụ nữ có thai được đưa tới quốc gia đông dân nhất thế giới để sinh và bán con.

Cảnh sát Trung Quốc đã cứu được 11 em nhỏ. 22 người Trung Quốc và Việt Nam trong băng nhóm của ông Hoàng đã bị kết án từ 22 tháng cho tới tù chung thân.

Cảnh sát địa phương cho biết quốc tịch của ông Hoàng chưa được xác nhận.
Báo chí trong nước thời gian qua cũng đưa tin về các vụ bắt giữ nhiều đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc với giá hàng chục triệu đồng.
Bà Hoàng Thị Nhất, Phó trưởng phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em thuộc Sở Lao động và Thương binh Xã hội tỉnh Lạng Sơn, thừa nhận rằng có tình trạng trẻ em từ các tỉnh khác bị đưa lậu qua biên giới qua cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn, giáp ranh với Trung Quốc.

Bà nói với VOA Việt Ngữ rằng cơ quan của bà giúp đỡ việc tiếp nhận những trường hợp trẻ em Việt Nam được cứu thoát khỏi các tổ chức buôn người ở Trung Quốc và được đưa về nước. Bà Nhất nói:

“Chúng tôi phổ biến chính sách hiện hành đối với trẻ bị buôn bán ra nước ngoài trở về. Chúng tôi  tiếp nhận rồi sau đó là trung tâm bảo trợ xã hội sẽ nuôi dưỡng trong khoảng thời gian nào đó rồi sau đó sẽ đưa các cháu về quê nhà”.

Trước đó, tin tức cho biết, giới hữu trách Trung Quốc đã đột kích một nhà máy bỏ hoang ở miền Đông Trung Quốc, giải cứu 37 trẻ sơ sinh và một bé gái 3 tuổi mà nhiều em bị nhiễm HIV và mang bệnh AIDS, cũng như bị suy dinh dưỡng.

Giới hữu trách tiến hành một cuộc điều tra sau khi trông thấy các phụ nữ mang thai được đưa tới nhà máy bỏ hoang, cũ kỹ ở tỉnh Sơn Đông.
Truyền thông địa phương đưa tin, các bé đã bị những kẻ buôn người cho ăn mỳ ăn liền và rau quả thừa trong khi đợi người mua với giá bán trung bình từ 8 nghìn tới 13 nghìn đôla một em.

Tin cho hay, các bé trai thường được bán với giá cao hơn. Cảnh sát đã giữ hơn 100 người có liên quan tới vụ này.
Nguồn Xinhua, Global Times, Washington Post - VOA

TQ tử hình 1 phụ nữ VN về tội buôn người

blank
Bà Hằng (ngoài cùng bên phải) đã kháng cáo lên tòa phúc thẩm

BBC NEWS - Tòa án Nhân dân trung cấp thành phố Phòng Thành thuộc Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây đã giữ nguyên mức án tử hình dành cho một bị cáo người Việt Nam trong phiên tòa phúc thẩm hôm thứ Hai ngày 26/1, Tân Hoa Xã đưa tin.

Người phụ nữ này bị cáo buộc cầm đầu một đường dây chuyên buôn bán trẻ em xuyên quốc gia từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Bán trẻ kiếm tiền

Được nêu tên là Hoàng Thanh Hằng, người phụ nữ này được cho là ‘sinh tại Việt Nam, lấy chồng Trung Quốc’, theo Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc CRI.

Tòa án cho biết họ đã xác định bà Hằng có tội chủ mưu vụ trao đổi hơn 20 trẻ sơ sinh và trẻ em để kiếm tiền kể từ năm 2010.

Những đứa trẻ này hoặc là bị đưa từ Việt Nam sang Trung Quốc để bán, chủ yếu là ở tỉnh Quảng Đông, hoặc là những phụ nữ Việt Nam có thai được đưa sang Trung Quốc để bán con.

Công an Trung Quốc đã giải cứu được 11 em trong số này, cũng theo Tân Hoa Xã

blank
Các bé trai bị bán cho các gia đình hiếm muộn

Hai mươi ba thành viên khác trong băng buôn người của bà Hằng, bao gồm cả công dân Trung Quốc và Việt Nam, bị tuyên các mức án tù giam từ 22 tháng cho đến chung thân.

Đài CRI còn cho biết bà Hằng và đồng bọn đã đưa trẻ em từ Việt Nam sang thành phố Đông Hưng, Quảng Tây, rồi bán đến các địa phương như Khiết Dương, Sán Đầu thuộc tỉnh Quảng Đông.

CRI cũng dẫn phán quyết của phiên tòa phúc thẩm cho rằng Hoàng Thanh Hằng ‘là thủ phạm nghiêm trọng nhất trong vụ án này, phạm tội cực kỳ nghiêm trọng, cần phải trừng trị nghiêm khắc theo pháp luật’.

Buôn người ở Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia mà vấn nạn buôn người đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, theo UNIAP, dự án liên cơ quan của Liên Hiệp Quốc về nạn buôn người.

Tổ chức này dẫn một nghiên cứu về tình trạng buôn người ở Trung Quốc cho biết trẻ em trai được đưa vào Trung Quốc để bán cho các gia đình hiếm muộn làm con nuôi, trong khi các trẻ em gái và phụ nữ trẻ bị đưa sang Trung Quốc để phục vụ tình dục.

blank
Tỉnh Quảng Đông là điểm đến của nhiều nạn nhân buôn người ở Trung Quốc

Các phương cách mà các băng nhóm buôn người sử dụng chủ yếu là: lường gạt, bắt cóc, lạm dụng quyền lực hay nạn nhân ở hoàn cảnh dễ bị tổn thương...

Những nạn nhân bị bắt cóc sang Trung Quốc đã số bị ép làm gái bán dâm, làm việc trong ngành giải trí như gội đầu, cắt tóc hay massage. Ngoài ra cũng có người bị đưa vào làm việc trong các lò gạch, các công xưởng, phục dịch trong nhà hay bị bắt đi ăn xin, cũng theo UNIAP.

Tổ chức này cũng cho biết tình trạng buôn bán phụ nữ từ Việt Nam vào Trung Quốc đang gia tăng. Họ dẫn số liệu của một khảo sát cho thấy trong số 8.000 phụ nữ Việt Nam kết hôn với đàn ông Trung Quốc ở tỉnh Quảng Tây từ năm 1989 cho đến 1999 thì chỉ có một số là qua mai mối của bạn bè hay họ hàng, còn lại phần lớn là nạn nhân của bọn buôn người.

Các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông và Sơn Đông là những nơi mà các nạn nhân buôn người được đưa tới nhiều nhất, cũng theo UNIAP.


Nguon BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Rất nhiều người Việt cơ nhỡ ở nước ngoài không biết đến chương trình của Liên hiệp châu Âu giúp hồi hương tự nguyện, tặng vé, đưa đón, và tài trợ để tái hội nhập và lập nghiệp ở quê nhà. Sống trong hoàn cảnh khó khăn về tài chính và thiếu thông tin từ chính đồng hương hay sứ quán là một trong số những lý do khiến họ không nghĩ đến chuyện về nước, hoặc khi muốn về phải tốn kém rất nhiều.
Việt Nam hôm thứ Năm cho biết 17 ngư dân và 1 tàu cá của Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ đã được thả ra nhưng vẫn còn một tàu cá bị giam giữ. 17 ngư dân Quảng Bình và 2 tàu cá mang số hiệu QB 93694 TS và QB 93480 TS đã bị 4 tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu hải quân, bắt giữ vào ngày 6/6/2015 trong vùng biển cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 10 hải lý về phía tây nam.
Nhiều địa phương miền Nam đang xảy ra hiện tượng thương lái Trung Quốc ồ ạt mua sầu riêng non với mức giá cao gấp 3 lần để nhập sang Trung Quốc. Không ai biết họ nhập những thứ đó để làm gì, kể cả những thương lái người Việt Nam. Chỉ biết rằng, từng xảy ra chuyện sau khi thương lái Trung Quốc bỗng dưng biến mất thì người nông dân và thương lái Việt ôm trái đắng.
Nói tóm lại chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị Bộ giao thông nhưng họ chưa bao giờ trả lời chúng tôi bằng văn bản, điện thoại hay mời chúng tôi lên, trừ câu chối bỏ thẳng thừng của ông Phạm Quý Tiêu."
Hà Nội tuyên bố các hoạt động bồi đắp đất ‘bất hợp pháp’ của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa không thay đổi được thực tế chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Tuyên bố của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay (25/6) đáp lại khẳng định trước đó của người phát ngôn
“Một cuộc đua Marathon thì phải có nhiều vân động viên. Nếu chỉ có một người tham gia thì vừa chạy, vừa ngủ gục, vừa đi dạo vẫn cứ về nhất. Cũng giống như Đất Nước phải có đa đảng, lúc đó các anh phải thể hiện tài đức vẹn toàn để tranh đấu. Ai thắng thì người đó đứng ra lãnh đạo Đất Nước. Đường này chỉ có mình Đảng cộng sản thì làm sao mà phát huy tài năng tiềm lực của Đất Nước được. Các anh chỉ có 3 triệu đảng viên nhưng lại áp đặt tư tưởng trên 89 triệu dân còn lại.
Quốc hội Việt Nam vừa thông qua chủ trương xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tỷ lệ tán thành gần 93%. Trong phiên họp sáng thứ Năm 25/6, các đại biểu đã bỏ phiếu về chủ trương này. Các báo Việt Nam cho hay trong số 461 đại biểu tham gia bỏ phiếu, có 428 ý kiến
Bộ Công an Việt Nam kêu gọi người dân cung cấp thông tin về vụ hai người giả danh quan chức quốc phòng và công an để lừa đảo. Thông báo của công an Việt Nam nói ông Nguyễn Thiên Hưởng đã “đóng vai” Trung tướng thuộc Tổng cục II, Bộ Quốc Phòng, cùng “trợ lý” là Trần Văn Nhất xưng danh Đại tá công an.
Giáo sư Trần Văn Khê, nhạc sỹ và nhà nghiên cứu âm nhạc, vừa qua đời tại Sài Gòn ở tuổi 94. Các nguồn tin cho hay ông qua đời lúc sáng sớm nay tại bệnh viện Nhân dân Gia Định vì tuổi già, sức yếu và bị một số bệnh trong đó có bệnh viêm phổi. Ông nhập viện từ 27/5. Giáo sư Khê có để lại di nguyện, trong đó ngỏ ý muốn được an táng theo nghi thức Phật giáo.
Từ khi VN tiến hành cải cách về kinh tế vào năm 1986, cho dù nền kinh tế đã phần nào phát triển. Tuy vậy trước việc chính quyền VN tiếp tục, bóp nghẹt các quyền tự do dân chủ và tôn giáo, thì đến nay vẫn có một làn sóng ngầm không ít những người đấu tranh tìm đường trốn khỏi VN để xin tỵ nạn vì lý do chính trị và tôn giáo.
Bảo Trợ