RSF lên án chính quyền Việt Nam về vụ tự thiêu của mẹ blogger Tạ Phong Tần

31 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 7539)

RSF lên án chính quyền Việt Nam về vụ tự thiêu của mẹ blogger Tạ Phong Tần

Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần - thứ ba từ trái qua. Ảnh chụp hồi đầu năm 2012 (Nguồn: chuacuuthe.com)
Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần - thứ ba từ trái qua. Ảnh chụp hồi đầu năm 2012 (Nguồn: chuacuuthe.com)

Sau vụ bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần, qua đời do đã tự thiêu trước trụ sở Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, tổ chức Phóng viên không biên giới - RSF - đã chia buồn, bày tỏ sự phẫn nộ và cho rằng có thể tránh được thảm kịch này nếu chính quyền Việt Nam không có thái độ cố chấp.

 

Hôm qua, 30/07/2012, bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần, đã tự thiêu trước trụ sở Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu. Vụ tự thiêu xảy ra trước khi diễn ra phiên xử chị Tạ Phong Tần cùng hai blogger khác là Phan Thanh Hải và Nguyễn Văn Hải ngày 07/08 tới với tội danh «tuyên truyền chống Nhà nước ».

Trong một thông cáo đưa ra ngày hôm qua, tổ chức Phóng viên không biên giới bày tỏ « nổi đau buồn sâu sắc và sự phẫn nộ » trước một thảm kịch, mà lẽ ra có thể tránh được nếu chính quyền không có thái độ cố chấp đến như thế.

Theo Phóng viên không biên giới, chính việc gia tăng đàn áp đã đẩy những người thân của các nhà bất đồng chính kiến đến những hành động tuyệt vọng. Tổ chức này yêu cầu chính quyền Việt Nam thông báo sớm nhất cho blogger Tạ Phong Tần về cái chết của mẹ chị và cho phép chị được dự đám tang mẹ. Phóng viên không biên giới cũng yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Tạ Phong Tần cũng như hai blogger khác là Phan Thanh Hải ( Anhbasaigon ) và Nguyễn Văn Hải ( Điếu Cày) sau phiên xử dự kiến vào ngày 07/08.

Phóng viên không biên giới còn trích lời luật sư Hà Huy Sơn, người sẽ bào chữa cho blogger Điếu Cày, cho biết là phiên xử sắp tới sẽ là phiên xử kín, tức là không có sự tham gia của người làm chứng cũng như người thân của ba blogger. Điều này, theo Phóng viên không biên giới, là hoàn toàn trái với luật Tố tụng hình sự của Việt Nam.

Theo luật sư Lê Quốc Quân ở Hà Nội, một nhà đấu tranh Công giáo, hành động tuyệt vọng của bà Đặng Thị Kim Liên một phần chính là do bà sợ sẽ không còn gặp được con nữa và cũng một phần là do bà đã rất bất mãn về thái độ của chính quyền địa phương ở Bạc Liêu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là mô hình thí điểm của Quân khu 5 vốn phụ trách các tỉnh nam trung Bộ của Việt Nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa – các đơn vị quản lý hành chính đối với các huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
"Cả chính quyền lớn như vậy mà không ai hỏi thăm chia sẻ kể cả ngày Tết và đến cả lúc này là không lành mạnh và không đẹp." Vũ Văn Luân, Liên Chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Huyện Tiên Lãng
Trong khi Trung Quốc kêu gọi ngư dân các nước tôn trọng lệnh cấm để bảo vệ nguồn cá thì những ngày gần đây, báo chí nước này đưa tin Trung Quốc chuẩn bị đưa một nhà máy chế biến cá ra biển Đông.
Luật đất đai hiện hành, vừa đi ngược tự nhiên, vừa không tôn trọng Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Đó là nguyên nhân của khoảng 80% các khiếu kiện trong nước. Các vụ khiếu kiện này đã đi từ khiếu nại cá nhân đến khiếu kiện tập thể; từ khiếu kiện bằng đơn từ đến tập họp phản đối và nay là dùng vũ khí chống lại việc thu hồi đất.
Hiện nay, đa phần lượng nước Việt Nam đang sử dụng không có nguồn gốc trong nội địa. Nước ngoại lai chiếm một tỷ lệ lớn trên tổng lượng nước hàng năm chảy qua bề mặt các lưu vực sông Việt Nam. Nhiều con sông trong đất liền chịu ảnh hưởng lớn từ sự điều tiết nước của các đập thủy điện thuộc Trung Quốc trên thượng nguồn.
Trung Quốc đưa tàu ào ạt tới vùng biển Trường Sa... trong khi đó, một hãng dầu Ấn Độ xin rút khỏi Biển Đông của VN -- lấy cớ là không thấy nhiều dầu, chứ không phải lạnh cẳng vì TQ hù dọa.
Vào ngày rằm tháng 4 ÂL năm nay, vẫn theo thông lệ, đại lễ chính thức đón mừng Phật đản PL.2556 - DL.2012 được tổ chức tại lễ đài Thành hội Phật Giáo TP Sài Gòn - tổ đình Vĩnh Nghiêm (quận 3).
Tối thứ Tư, ngày 11/4/2012 vào lúc 21h45' trên tuyến đường liên huyện Hoà Bình – Mỹ Xuân, tại vị trí ấp Vĩnh An, xã Bình Giã đã xảy ra tai nạn giao thông làm chết người đi bộ Nạn nhân là anh Nguyễn Đặng Thụ Nhân (sinh 1987 – con ông Nguyễn Long Hải), ngụ tại ấp Vĩnh An khi ấy đang đi sát lề phải trên đường tới nhà người bạn ở gần đó (lúc này đèn đường đã cúp). Cùng lúc anh Nguyễn Văn Tường (1989) ngụ tại Trà Bình, Trà Bồng, Quãng Ngãi (tạm trú tại xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành) điều khiển xe mô tô biển số 76-Y1 3409 chạy từ hướng Ngãi Giao vào Xuân Sơn. Do tầm nhìn ban đêm bị hạn chế, nên anh Tường đã tông vào anh Nhân từ phía sau, rồi kéo lên một khoảng dài 17, 20 mét.
Bảo Trợ