Cảnh Sát Biển Việt Nam ra mắt phi đội tuần tra

25 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 9405)

HÀ NỘI (NV) - Lực lượng Cảnh Sát Biển của Việt Nam vừa trình diện phi đội tuần tra biển bằng máy bay Casa-212 mua của công ty Airbus quân sự.

 

 canhsatbien_casa212_datviet

Các phi công của Trung Đoàn Không Quân CSVN 918 đi huấn luyện chuyển loại tại Tây Ban Nha. (Hình: QDND)

 

Theo tin báo Tuổi Trẻ ngày Thứ Tư “Ngày 24 tháng 7, tại Trung Đoàn Không Quân Vận Tải quân sự 918, Quân chủng Phòng Không-Không Quân Việt Nam và Cục Cảnh Sát Biển Việt Nam đã làm lễ ra mắt phi đội Casa-212.”

 

Bản tin này nêu ra một vài đặc tính của loại máy bay Casa-212 là “xêri mới nhất của dòng máy bay C212 do hãng Airbus chế tạo, có thời gian bay tuần tra dài. Đặc điểm nổi bật của Casa-212 là khả năng bay tốc độ thấp, thao diễn ở tầm bay thấp, rất phù hợp cho hoạt động tuần thám ven biển.”

 

Việt Nam mua 3 chiếc Casa-212, nhận chiếc đầu tiên hồi tháng 8, 2012 và hai chiếc còn lại nhận những tháng đầu năm nay. Phi công và chuyên viên kỹ thuật được đưa sang huấn luyện ở Seville, Tây Ban Nha (Spain).

 

Một bản tin của Flight Global cho biết, máy bay Casa C212-400 trang bị hai động cơ bán phản lực cánh quạt TPE-331-12JR vận tốc tối đa 360km/h, cao độ tối đa 3,300m, có thể cất cánh trên phi đạo ngắn (khoảng 395m). Theo thiết kế của nhà sản xuất, C212-400 có thể mang đại liên và rocket để tham gia tấn công trên biển.

 

Cảnh Sát Biển là một lực lượng bán quân sự trực thuộc Bộ Quốc Phòng CSVN, không trực thuộc Bộ Nội Vụ hay Bộ Công An.

 

Báo Tuổi Trẻ nói “Casa-212 được trang bị cho lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam phục vụ nhiệm vụ tuần thám biển, quan sát phát hiện mục tiêu, nhận dạng tàu thuyền hoạt động trên biển và phát hiện sự cố tràn dầu, thực hiện nhiệm vụ phát hiện phục vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển...”

 

Năm 2010, CSVN cũng ký hợp đồng mua 6 máy bay tuần tra biển lưỡng dụng (thủy phi cơ) DHC-6 hai động cơ Series 400 của tập đoàn chế tạo máy bay Viking Air, Canada. Đây là loại máy bay có thể dùng để tuần tiễu trên biển hoặc vận tải hàng hóa và hành khách với tần hoạt động tối đa 6 giờ liên tục với bình nhiên liệu phụ.

 

So với các loại máy bay tuần tra biển trang bị điện tử tối tân của Mỹ như P-8 Poseidon (phản lực, trang bị hỏa tiễn, thủy lôi, mìn) và P-3 Orion (bán phản lực) có khả năng phát hiện và đối phó với cả tàu chiến, tàu ngầm, những chiếc Casa-212 hay DHC-6 chỉ có khả năng rất giới hạn.

 

Một chiếc tàu tuần tra tương đối tối tân mang số DN 2000 trọng tải 2,200 tấn đang được đóng và thử nghiệm, có thể bắt đầu chạy thử và huấn luyện sử dụng vào mùa Thu này. Chiếc tàu thấy báo Tin Tức quảng cáo hồi tháng 5 vừa qua một số hình ảnh đang được chuẩn bị gấp rút các phần ruột.

 

Với một lực lượng quá thiếu phương tiện, báo Sài Gòn Tiếp Thị mới đây tường thuật lời một số viên chức thú nhận Cảnh Sát Biển CSVN bó tay trước sự lộng hành của các đoàn tàu đánh cá Trung Quốc ngay trên các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (TN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Số lượng thanh niên thất nghiệp trên cả nước chiếm con số báo động đỏ. Đi bất kì nơi nào, ngồi bất kì quán xá nào cũng có thể gặp những thanh niên thất nghiệp, la cà đầu quán cuối chợ qua ngày.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm qua đã hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, và khẳng định rằng Hà Nội “luôn coi trọng việc phát triển ổn định quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” với Bắc Kinh.
Chính quyền Hà Nội vừa ban hành nghị định 46/NQ-CP thông báo miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam cho công dân 5 quốc gia Châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Ý, và Tây Ban Nha.
Đông đảo người Việt từ các tiểu bang của Hoa Kỳ và từ nhiều nước khác hôm nay tề tựu về thủ đô Washington DC tham gia chiến dịch Tổng Vận động cho nhân quyền Việt Nam thường niên lần thứ 5. Cuộc vận động năm nay kéo dài 4 ngày từ 17/6 đến 20/6 còn có sự góp mặt của nhiều người Mỹ từng phục vụ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.
Từ khi VN tiến hành cải cách về kinh tế vào năm 1986, cho dù nền kinh tế đã phần nào phát triển. Tuy vậy trước việc chính quyền VN tiếp tục, bóp nghẹt các quyền tự do dân chủ và tôn giáo, thì đến nay vẫn có một làn sóng ngầm không ít những người đấu tranh tìm đường trốn khỏi VN để xin tỵ nạn vì lý do chính trị và tôn giáo.
Ngư dân Việt Nam ngày nay khi đi đánh bắt tại ngư trường truyền thống mà cha ông họ từng bao đời ra khơi trước đây, hiện phải đối diện nguy cơ không biết xảy đến lúc nào như bị xua đổi, va tông, tịch thu hải sản, ngư cụ, phương tiện đi biển; thậm chí bị bắt giam, đốt tàu… Ngư trường truyền thống của họ có thể nói đang ngày càng thu hẹp lại!
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam khiển trách cấp dưới vì số vụ khiếu nại mất cắp hành lý khi đi máy bay liên tục tăng. Ông Đinh La Thăng nói: “Mỗi năm để xảy ra hàng trăm vụ mất cắp mà các anh không thấy xấu hổ à?”
Một cuộc tổng vận động ở Quốc Hội Hoa Kỳ với sự góp mặt của hàng trăm người Việt diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 6 này. Cuộc tổng vận động được yểm trợ bởi tổ chức BPSOS và tổ chức Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ. Hòa Ái có cuộc trao đổi Tiến sĩ (TS) Nguyễn Đình Thắng, đại diện của 2 tổ chức này để tìm hiểu thêm thông tin về cuộc tổng vận động cho VN.
Dư luận dậy sóng khi Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng hôm 12/6/2015 thừa nhận trước Quốc hội là chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm trong giao thương với Trung Quốc. Chuyên gia nói gì về tình trạng hàng chục tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được nhập lậu vào Việt Nam mỗi năm.
Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã mời Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sang Bắc Kinh để đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 8 của Ban Chỉ đạo hợp tác song phương, kéo dài trong hai ngày, từ 17 tới 19/6.
Bảo Trợ