Sài Gòn: Mừng Phật Đản Phật Lịch 2556

12 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4788)

vb_phat_dan_saigon_2012-contentSài Gòn: Tưng Bừng Đón Mừng Phật Đản Phật Lịch 2556

Vào ngày rằm tháng 4 ÂL năm nay, vẫn theo thông lệ, đại lễ chính thức đón mừng Phật đản PL.2556 - DL.2012 được tổ chức tại lễ đài Thành hội Phật Giáo TP Sài Gòn - tổ đình Vĩnh Nghiêm (quận 3).

 

Tuy nhiên, tại khuôn viên của toàn thể các ngôi chùa dù lớn dù nhỏ khác thuộc các quận, huyện ở vùng Sài Gòn, đại lễ Phật đản vẫn diễn ra không kém phần trang nghiêm, thanh tịnh. Với sự tham dự của hàng ngàn chư tôn đức tăng ni, nam nữ Phật tử, các em Thanh niên Phật tử…, các nghi thức đều được cử hành trang trọng, từ niệm hương, cúng dường, cử ba hồi chuông trống Bát Nhã rước lễ Đản sanh, nhập Từ bi quán, dâng hoa cúng dường, cho đến thả chim bồ câu cầu và bong bóng cầu nguyện hòa bình mừng Khánh đản, đại biểu diễu hành qua lễ đài… Như tại chùa Quán Thế Âm, số 90 đường Thích Quãng Đức, quận Phú Nhuận, dù khuôn viên chật hẹp nhưng nhà chùa đã cho trải chiếu hết mặt sân trước để Phật tử quì, đứng kín cả mọi chỗ, thành kính hướng về lễ đài.

 

 

Lễ mừng Phật đản trong chùa Quán Thế Âm, quận Phú Nhuận. (Photo VB)

Ngoài đường phố, cờ Phật giáo và bích chương mừng Phật đản được giăng mắc khắp nơi, nhất là trên những đoạn đường, ngỏ hẽm dẩn đến cổng các ngôi chùa. Đặc biệt trong tuần lễ này, số người ăn chay tăng vọt, riêng trong ngày chánh lễ rằm tháng 4 ÂL, các tiệm cơm chay, hàng bán đồ chay ở các chợ đều rất đông khách đến dùng bữa hoặc mua thức ăn đem về dùng chung với gia đình.

 

Tối 4-5 (tức 14 - 4 ÂL), trước công viên Gia Định (quận GòVấp), lượng xe cộ lưu thông chỉ như cỡ ngày thường do phần xuất phát cuộc diễu hành xe hoa mừng Phật đản trên đường phố Sài Gòn năm nay đã chuyển sang quận 3, không còn được tổ chức tại con đường Huỳnh Minh Giám chạy ngang khu vực này như năm ngoái nữa. Và nhân có được chút yên tĩnh rất hiếm hoi ở khu vực thường xuyên náo nhiệt này, một số anh chị Phật tử đã chọn một chỗ vỉa hè vắng người trước công viên để cùng quây quần ngồi kiết già tọa thiền.

Vietbao.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chẳng hạn câu từ trong bài viết rằng “người sử dụng đất được có một số quyền theo quy định của pháp luật và được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”, Nhưng người sử dụng đất có một loạt nghĩa vụ, từ “nghĩa vụ chấp hành pháp luật về đất đai...
Đây là mô hình thí điểm của Quân khu 5 vốn phụ trách các tỉnh nam trung Bộ của Việt Nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa – các đơn vị quản lý hành chính đối với các huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
"Cả chính quyền lớn như vậy mà không ai hỏi thăm chia sẻ kể cả ngày Tết và đến cả lúc này là không lành mạnh và không đẹp." Vũ Văn Luân, Liên Chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Huyện Tiên Lãng
Trong khi Trung Quốc kêu gọi ngư dân các nước tôn trọng lệnh cấm để bảo vệ nguồn cá thì những ngày gần đây, báo chí nước này đưa tin Trung Quốc chuẩn bị đưa một nhà máy chế biến cá ra biển Đông.
Luật đất đai hiện hành, vừa đi ngược tự nhiên, vừa không tôn trọng Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Đó là nguyên nhân của khoảng 80% các khiếu kiện trong nước. Các vụ khiếu kiện này đã đi từ khiếu nại cá nhân đến khiếu kiện tập thể; từ khiếu kiện bằng đơn từ đến tập họp phản đối và nay là dùng vũ khí chống lại việc thu hồi đất.
Hiện nay, đa phần lượng nước Việt Nam đang sử dụng không có nguồn gốc trong nội địa. Nước ngoại lai chiếm một tỷ lệ lớn trên tổng lượng nước hàng năm chảy qua bề mặt các lưu vực sông Việt Nam. Nhiều con sông trong đất liền chịu ảnh hưởng lớn từ sự điều tiết nước của các đập thủy điện thuộc Trung Quốc trên thượng nguồn.
Trung Quốc đưa tàu ào ạt tới vùng biển Trường Sa... trong khi đó, một hãng dầu Ấn Độ xin rút khỏi Biển Đông của VN -- lấy cớ là không thấy nhiều dầu, chứ không phải lạnh cẳng vì TQ hù dọa.
Tối thứ Tư, ngày 11/4/2012 vào lúc 21h45' trên tuyến đường liên huyện Hoà Bình – Mỹ Xuân, tại vị trí ấp Vĩnh An, xã Bình Giã đã xảy ra tai nạn giao thông làm chết người đi bộ Nạn nhân là anh Nguyễn Đặng Thụ Nhân (sinh 1987 – con ông Nguyễn Long Hải), ngụ tại ấp Vĩnh An khi ấy đang đi sát lề phải trên đường tới nhà người bạn ở gần đó (lúc này đèn đường đã cúp). Cùng lúc anh Nguyễn Văn Tường (1989) ngụ tại Trà Bình, Trà Bồng, Quãng Ngãi (tạm trú tại xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành) điều khiển xe mô tô biển số 76-Y1 3409 chạy từ hướng Ngãi Giao vào Xuân Sơn. Do tầm nhìn ban đêm bị hạn chế, nên anh Tường đã tông vào anh Nhân từ phía sau, rồi kéo lên một khoảng dài 17, 20 mét.
Bảo Trợ