Toàn bộ Giáo phận Vinh phản đối bạo lực của chính quyền địa phương

16 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 4343)

Toàn bộ Giáo phận Vinh phản đối bạo lực của chính quyền địa phương

Thánh lễ  vào sáng ngày Chúa nhật 15/7/2012
Thánh lễ vào sáng ngày Chúa nhật 15/7/2012
@GPVO

Sáng ngày 15/07/2012, hàng chục ngàn giáo dân trên toàn thể 20 giáo hạt của Giáo phận Vinh đã tham dự các thánh lễ để phản đối những hành vi bạo lực và xúc phạm Đức tin Công giáo.

Những thánh lễ này đã được trang mạng Giáo Phận Vinh Online tường thuật đầy đủ với nhiều hình ảnh. Tại giáo hạt chính tòa Xã Đoài ( Nghệ An ), nơi đặt trụ sở Tòa giám mục Vinh, gần 20 ngàn giáo dân cùng với nhiều tu sĩ, chủng sinh, đã dự thánh lễ do Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp làm chủ tế cùng với nhiều linh mục, để « hiệp thông với anh chị em đang bị bách hại về đức tin và để phản đối những hành vi phạm thánh, xúc phạm Đức tin Công giáo » tại giáo điểm Con Cuông, theo như lời mời gọi của Văn phòng Tòa giám mục Vinh.

Cũng trong tinh thần hiệp thông và phản đối đó, đông đảo giáo dân những nơi khác của Giáo phận Vinh đã tham gia các thánh lễ hôm qua : 20 ngàn người ở Thuận Nghĩa ( Nghệ An ), 10 ngàn ở Nhân Hòa ( Nghệ An ), 12 ngàn ở Nghĩa Yên ( Hà Tĩnh ), 7 ngàn ở Can Lộc ( Hà Tĩnh )... Có thể nói là chưa bao giờ cộng đồng Công giáo Việt Nam lại thể hiện một cách mạnh mẽ sự phản kháng như thế đối với những hành vi bạo lực của một chính quyền địa phương.

Các thánh lễ đã diễn ra trên khắp Giáo phận Vinh với hàng chục ngàn người tham dự bất chấp những hành động hù dọa của chính quyền. Theo hãng tin AsiaNews, trước các thánh lễ, công an các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An đã được đặt trong tình trạng báo động. Các nhóm côn đồ do chính quyền địa phương thuê mướn cũng đã dạo quanh các nhà thờ với những cử chỉ đe doạ. Sáng ngày 14/07/2012, người ta cũng nhìn thấy một số xe tăng đi ngang qua và dừng khoảng vài chục phút trước Tòa Giám mục Vinh ở Xã Đoài, nhưng không rõ đây là một sư di chuyển quân bình thường hay chính quyền cũng có ý dùng phương tiện quân sự này để doạ nạt giáo dân.

Việc cản trở giáo dân, linh mục sinh hoạt tôn giáo vẫn thường xảy ra tại một số địa phương, nhất là những nơi xa xôi hẻo lánh, nhưng chưa bao giờ có sự việc nghiêm trọng như thế. Theo tố cáo của Tòa giám mục Vinh, trong nhiều tháng qua, chính quyền đã liên tục cho người đe doạ, ngăn cản, khủng bố linh mục và giáo dân. Đặc biệt là trong ngày Chủ nhật 01/07/2012, bộ đội, công an, dân phòng và một nhóm côn đồ đã kéo đến hành hung các nữ tu, giáo dân, thậm chí đánh cả linh mục đang chuẩn bị cử hành thánh lễ. Nhiều giáo dân đã bị đánh trọng thương. Nghiêm trọng nhất là đám người nói trên còn đập nát cả tượng Đức Mẹ, một hành vi phạm thánh, xúc phạm Đức tin không thể chấp nhận được đối với người Công giáo.

Ngày 09/07/2012 tại Paris, trả lời phỏng vấn hãng tin Eglise d’Asie của Phái bộ truyền giáo ngoại quốc Paris, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp nói rằng Ngài không hiểu nổi vì sao chính quyền địa phương lại có những hành vi dã man như thế đối với giáo dân ở giáo điểm Con Cuông. Đức Cha Hợp nhắc lại rằng năm ngoái đã từng xảy ra vụ ném mìn vào nhà nguyện ở Con Cuông. Tòa Giám mục Vinh đã phản đối, nhưng chính quyền và công an không hề có phản ứng gì.

Theo tố cáo của Tòa Giám mục Vinh, chính quyền Nghệ An cho tới nay vẫn dùng quyền lực và phương tiện truyền thông để “bóp méo sự thật, vu khống các tín hữu ». Cho nên, các thánh lễ ngày 15/07/2012 trong toàn bộ Giáo phận Vinh không chỉ là nhằm phản đối những hành vi bạo lực của chính quyền địa phương, cầu nguyện cho các nạn nhân, mà còn để đòi tôn trọng công lý và sự thật.

Tòa Giám mục Vinh cũng đã có văn thư chính thức báo cáo về tình trạng đàn áp ở giáo điểm Con Cuông cho Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhưng cho tới nay, Hội đồng Giám mục Việt Nam chưa có phản ứng chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Rất nhiều người Việt cơ nhỡ ở nước ngoài không biết đến chương trình của Liên hiệp châu Âu giúp hồi hương tự nguyện, tặng vé, đưa đón, và tài trợ để tái hội nhập và lập nghiệp ở quê nhà. Sống trong hoàn cảnh khó khăn về tài chính và thiếu thông tin từ chính đồng hương hay sứ quán là một trong số những lý do khiến họ không nghĩ đến chuyện về nước, hoặc khi muốn về phải tốn kém rất nhiều.
Việt Nam hôm thứ Năm cho biết 17 ngư dân và 1 tàu cá của Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ đã được thả ra nhưng vẫn còn một tàu cá bị giam giữ. 17 ngư dân Quảng Bình và 2 tàu cá mang số hiệu QB 93694 TS và QB 93480 TS đã bị 4 tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu hải quân, bắt giữ vào ngày 6/6/2015 trong vùng biển cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 10 hải lý về phía tây nam.
Nhiều địa phương miền Nam đang xảy ra hiện tượng thương lái Trung Quốc ồ ạt mua sầu riêng non với mức giá cao gấp 3 lần để nhập sang Trung Quốc. Không ai biết họ nhập những thứ đó để làm gì, kể cả những thương lái người Việt Nam. Chỉ biết rằng, từng xảy ra chuyện sau khi thương lái Trung Quốc bỗng dưng biến mất thì người nông dân và thương lái Việt ôm trái đắng.
Nói tóm lại chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị Bộ giao thông nhưng họ chưa bao giờ trả lời chúng tôi bằng văn bản, điện thoại hay mời chúng tôi lên, trừ câu chối bỏ thẳng thừng của ông Phạm Quý Tiêu."
Hà Nội tuyên bố các hoạt động bồi đắp đất ‘bất hợp pháp’ của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa không thay đổi được thực tế chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Tuyên bố của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay (25/6) đáp lại khẳng định trước đó của người phát ngôn
“Một cuộc đua Marathon thì phải có nhiều vân động viên. Nếu chỉ có một người tham gia thì vừa chạy, vừa ngủ gục, vừa đi dạo vẫn cứ về nhất. Cũng giống như Đất Nước phải có đa đảng, lúc đó các anh phải thể hiện tài đức vẹn toàn để tranh đấu. Ai thắng thì người đó đứng ra lãnh đạo Đất Nước. Đường này chỉ có mình Đảng cộng sản thì làm sao mà phát huy tài năng tiềm lực của Đất Nước được. Các anh chỉ có 3 triệu đảng viên nhưng lại áp đặt tư tưởng trên 89 triệu dân còn lại.
Quốc hội Việt Nam vừa thông qua chủ trương xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tỷ lệ tán thành gần 93%. Trong phiên họp sáng thứ Năm 25/6, các đại biểu đã bỏ phiếu về chủ trương này. Các báo Việt Nam cho hay trong số 461 đại biểu tham gia bỏ phiếu, có 428 ý kiến
Bộ Công an Việt Nam kêu gọi người dân cung cấp thông tin về vụ hai người giả danh quan chức quốc phòng và công an để lừa đảo. Thông báo của công an Việt Nam nói ông Nguyễn Thiên Hưởng đã “đóng vai” Trung tướng thuộc Tổng cục II, Bộ Quốc Phòng, cùng “trợ lý” là Trần Văn Nhất xưng danh Đại tá công an.
Giáo sư Trần Văn Khê, nhạc sỹ và nhà nghiên cứu âm nhạc, vừa qua đời tại Sài Gòn ở tuổi 94. Các nguồn tin cho hay ông qua đời lúc sáng sớm nay tại bệnh viện Nhân dân Gia Định vì tuổi già, sức yếu và bị một số bệnh trong đó có bệnh viêm phổi. Ông nhập viện từ 27/5. Giáo sư Khê có để lại di nguyện, trong đó ngỏ ý muốn được an táng theo nghi thức Phật giáo.
Từ khi VN tiến hành cải cách về kinh tế vào năm 1986, cho dù nền kinh tế đã phần nào phát triển. Tuy vậy trước việc chính quyền VN tiếp tục, bóp nghẹt các quyền tự do dân chủ và tôn giáo, thì đến nay vẫn có một làn sóng ngầm không ít những người đấu tranh tìm đường trốn khỏi VN để xin tỵ nạn vì lý do chính trị và tôn giáo.
Bảo Trợ