Tình hiệp thông cao cả: Hình ảnh Thánh lễ tại các giáo hạt ngày 15-7-2012

16 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 10145)

GPVO - Hưởng ứng lời mời gọi của VP Tòa Giám mục, "hiệp thông với anh chị em đang bị bách hại về đức tin và để phản đối những hành vi phạm thánh, xúc phạm đến Đức tin Công giáo diễn ra tại giáo điểm Con Cuông trong thời gian qua", vào sáng nay Chúa nhật 15/7/2012, đã diễn ra Thánh lễ long trọng trên toàn 20 giáo hạt của giáo phận. Những lời cầu nguyện tha thiết được cất lên với tình hiệp thông cao cả, "cho các nạn nhân và cho công lý, hòa bình được thực sự tôn trọng". Dưới đây là những hình ảnh và những điểm nhấn mà các phóng viên và cộng tác viên của GPVO ghi nhận được tại các giáo hạt.

hiepthonggpvinh 

 

 

1. Tại giáo hạt chính tòa Xã Đoài (Nghệ An)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 

Từ sáng sớm tinh mơ, khắp mọi ngả đường dẫn về TGM Xã Đoài đã đông nghịt người. Giáo dân từ các Giáo xứ thuộc hạt Xã Đoài gồm: Giáo xứ Chính Toà, Làng Nam, Ngọc Liễn, Bố Sơn, Thượng Lộc, Trang Nứa, Đồng Sơn, Bùi Ngõa đổ về bằng nhiều phương tiện. Đoạn đường Quán Hành – Xã Đoài; Hưng Nguyên – Xã Đoài, Trung Hậu – Xã Đoài nườm nượp từng dòng người đổ về Nhà thờ Chính toà.

Khuôn viên Nhà thờ Chính toà Giáo phận Vinh dường như chật cứng trước lượng giáo dân đông đảo. Hình ảnh lá cờ vàng - trắng tung bay làm cho không khí nơi đây trở nên sôi động.

Thánh lễ do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế, đồng tế với ngài có Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, quý Cha giáo sư Đại Chủng viện, quý Cha tại Tòa Giám mục và quý Cha trong giáo hạt Xã Đoài trước sự hiện diện đông đảo của tu sĩ, chủng sinh và gần 20.000 giáo dân. Sự hiện diện của vị chủ chăn giáo phận sau chuyến công du tại Âu châu càng làm tăng thêm niềm vui và hy vọng cho các tín hữu trên toàn giáo phận. Ngài đã đề cao và cổ võ tinh thần hiệp thông chia sẻ của các Linh mục và gần nửa triệu con tim Nghệ-Tĩnh-Bình: “Chúng ta cùng hiệp thông với Đức Thánh Cha, Tòa Giám mục, với cha Quản hạt, với cha Quản xứ. Tất cả chúng ta cùng nên một như lời cầu nguyện của Chúa. Trong mọi lúc khó khăn, chúng ta cần thể hiện sự hiệp thông đó”. Ngài cũng nhắn nhủ: “Trong mọi hoàn cảnh, người môn đệ Chúa Giêsu phải can trường đối diện với những khó khăn, phải can trường bảo vệ niềm tin. Tuy nhiên, đừng bao giờ đánh mất tính hiền hòa, yêu thương và những gì căn bản của đạo Công giáo mà Chúa đã dạy”.

-------------------------------------------------

2. Tại giáo hạt Văn Hạnh (Hà Tĩnh)

blank blank blank
blank blank blank 


Hưởng ứng lời mời gọi của TGM, toàn thể linh mục và giáo dân trong giáo hạt Văn Hạnh đã tập trung về nhà thờ của sở hạt để cùng hiệp dâng Thánh Lễ Chúa Nhật XV TNB trong tâm tình cầu nguyện cho anh chị em đang bị bách hại ở giáo điểm Con Cuông và cho chính quyền. 


Mới hơn 6 giờ sáng nhưng khắp các ngả đường tiến vào nhà thờ Văn Hạnh đã tấp nập bà con giáo dân từ các giáo xứ trong hạt với cờ vàng trắng phấp phới. Đúng 7 giờ, Thánh lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với tâm tình hướng về những anh chị em đang sống trong cảnh bị bức bách. Ngỏ lời với cộng đoàn, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã điểm lại tình hình đã diễn ra, nhấn mạnh tầm quan trọng của tính hiệp thông trong Giáo Hội, đồng thời không ngừng kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho chính quyền để họ biết dùng quyền Chúa ban để mưu cầu lợi ích cho người dân.

---------------------------------------------------------

3. Tại giáo hạt Thuận Nghĩa (Nghệ An)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 

Thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em giáo dân Con Cuông tại nhà hạt Thuận Nghĩa được bắt đầu lúc 6h30. Có khoảng 20.000 người từ 11 giáo xứ trong hạt về tham dự thánh lễ. Thánh lễ được cử hành tại sân vận động mang tên Thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa.

-------------------------------

4. Tại giáo hạt Nhân Hòa (Nghệ An)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 

Sáng sớm vào lúc 5h, linh mục và giáo dân từ các giáo xứ Bình Thuận, Nhân Hòa và lúc 6h, cách giáo xứ Xuân Mỹ không xa, linh mục và giáo dân xứ Mỹ Yên cũng bắt đầu chuyến bộ hành ôn hòa để tiến về giáo xứ Xuân Mỹ để tham dự thánh lễ. 7h, trong tình hiệp thông huynh đệ, tất cả các giáo xứ đã tề tựu đông đủ tại nhà thờ Xuân Mỹ để cầu nguyện cho anh chị em đồng đạo của mình tại Con Cuông. Thời điểm này cũng nhằm vào ngày cao điểm Tuần chầu lượt tại giáo xứ Xuân Mỹ.

Cha quản hạt Phêrô Trần Phúc Chính chủ tế và giảng lễ, đồng tế với ngài có tất cả các Cha trong hạt, quý tu sĩ, chủng sinh cùng gần 10.000 giáo dân hiệp dâng thánh lễ. Giảng trong thánh lễ, Cha Phêrô nhấn mạnh và quảng diễn lời Chúa: "Sự thật sẽ giải phóng anh em" (Ga 8,32) và "Thầy đây, các con đừng sợ!" (Mt 14,27). Ngài cũng đã kêu gọi mọi người hãy bền tâm vững chí luôn giữ tinh thần hiệp thông trong gia đình giáo phận, cầu nguyện cho "người em bé nhỏ" Con Cuông, cầu nguyện cho công lý và sự thật,... 


-------------------------------------------------------

5. Tại giáo hạt Ngàn Sâu (Hà Tĩnh)

blank blank blank
blank blank blank 

Thánh lễ cao điểm tuần chầu lượt giáo xứ Chúc A cũng là Thánh lễ hiệp thông cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông của giáo hạt Ngàn Sâu. Đúng 8h sáng 15/07/2012, Thánh lễ được bắt đầu. Tham dự thánh lễ có 11 Linh mục thuộc hạt Ngàn Sâu và đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh, tiền chủng sinh và bà con giáo dân đến từ 14 giáo xứ trong hạt.

--------------------------------------

6. Tại giáo hạt Bột Đà (Nghệ An)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 

Đáp lại lời kêu gọi của TGM Vinh qua Thông Báo tiếp theo của Văn phòng Tòa Giám mục về việc cử hành Thánh lễ Chúa nhật XV (15/7/2012), từ sáng sớm ngày 15/07/2012, hàng ngàn giáo dân đang sống trên địa bàn 6 huyện miền Tây Nghệ An đã quy tụ về Giáo hạt Bột Đà để hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện và bày tỏ tình hiệp thông với giáo điểm Con Cuông. Đúng 6h30, khu vực thị trấn Đô Lương, các ngả đường đi về Nhà thờ giáo hạt Bột Đà đã kín người, rợp cờ vàng trắng cùng các băng rôn, khẩu hiệu được treo khắp nơi. Vào lúc 8h, quý Cha trong giáo hạt Bột Đà cùng với hơn 4000 giáo dân đã khai mạc Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình tại Việt Nam, đặc biệt cầu nguyện cho quyền tự do tôn giáo ở giáo điểm Con Cuông được tôn trọng. Được biết, Giáo hạt Bột Đà là một trong những giáo hạt có vị trí địa lý rộng và phức tạp nhất ở Giáo phận Vinh, gồm có 7 giáo xứ: Bột Đà, Sơn La, Trung Hòa, Yên Lĩnh, Lãng Điền, Quan Lãng và Đồng Lam. Các giáo họ nằm trải dài trên 115km, rộng khoảng 30km thuộc tả ngạn và hữu ngạn sông Lam trải dài trên 6 huyện: Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn với nhiều sắc tộc như: Kinh, Thái, Mán, Mường...

------------------------------

7. Tại giáo hạt Vạn Lộc (Nghệ An)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 


Trong tinh thần hiệp thông và theo thông báo của Tòa Giám mục, sáng ngày 15 tháng 07, gần 7.000 giáo dân của hạt Vạn Lộc cùng đông đảo tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và quý cha trong giáo hạt đã về giáo xứ Qui Chính, trụ sở của giáo hạt để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu ở Con Cuông, cầu nguyện cho giáo phận và cầu nguyện cho quê hương đất nước, cũng như các nhà lãnh đạo.


---------------------------------------

8. Tại giáo hạt Nghĩa Yên (Hà Tĩnh)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 


Sáng nay 15/07/2012, hiệp cùng toàn thể giáo phận, hơn 12.000 giáo dân thuộc 9 xứ trong hạt Nghĩa Yên đã quy tụ về sở hạt để hiệp thông cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông. Thánh Lễ đồng tế do Cha quản hạt Phêrô Nguyễn Thái Từ chủ tế được bắt đầu vào lúc 7h30. Ngỏ lời với cộng đoàn, cha Phêrô nhấn mạnh: “Chúng ta về đây để cùng cầu nguyện cho anh chị em tại giáo điểm Con Cuông đang phải trải qua những thử thách để bảo vệ đức tin của mình, đồng thời chúng ta cũng xin Chúa thương ban để sự thật, công lý được hiện diện trên quê hương, đất nước chúng ta”. Ngài cũng mời gọi giáo dân trong hạt Nghĩa Yên hãy nêu gương các Thánh tử đạo sống đức tin vững vàng trong bất cứ hoàn cả
nh nào.

---------------------------------

9. Tại giáo hạt Đông Tháp (Nghệ An)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 


Đáp lại lời mời gọi của Bề trên Giáo phận, qua Thông báo của Văn phòng Tòa Giám mục về việc cử hành thánh lễ vào Chúa nhật XV mùa Thường niên, từ sáng sớm ngày 15.07.2012, hàng ngàn giáo dân tại tất cả các xứ đạo thuộc giáo hạt Đông Tháp đã quy tụ về Sở hạt của mình để hiệp dâng thánh lễ, cùng cầu nguyện, bày tỏ tình hiệp thông với Giáo điểm Con Cuông, và cầu nguyện cho công lý, hoà bình.

Mười lăm giáo xứ, đến từ mười lăm vùng đất trong giáo hạt, với những đặc điểm khác nhau về con người và lịch sử, đã hợp nhau lại trong một ngày hè nắng chói chang để cùng dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin tha thiết. Những tin tức dồn dập được truyền về từ các giáo hạt khác như làm bao con tim anh chị em Đông Tháp thêm rộn ràng, xúc động.

Là một giáo hạt trải rộng khắp huyện Diễn Châu, một phần huyện Yên Thành, địa thế của hạt Đông Tháp trở nên vô cùng thuận lợi cho việc giao lưu đi lại, với đa số các xứ nằm ven trục đường quốc lộ 1A. Trên hành trình hiệp nhất hôm nay, có niềm háo hức của những người con đất Vinh, đang hợp nhau lại để trở nên một khối đoàn kết, tưởng có thể phá vỡ mọi gông cùm và áp bức. Nhưng đâu đó, vẫn còn đấy nỗi thống khổ mà những người anh em ở Con Cuông đã và đang phải gánh chịu.

Ngay từ sáng sớm, từng đoàn giáo dân đã “trẩy hội” về nhà thờ sở hạt Đông Tháp. Có những xứ ở xa, các Cha đã sắp xếp cho con cái mình đi sớm hơn để kịp giờ lễ. Không gì vui và thân thương cho bằng việc mỗi người đang hòa vào dòng người ở khắp hai mươi giáo hạt trên toàn giáo phận Vinh, không phải để phô trương sức mạnh bạo lực, nhưng là thể hiện tinh thần sẻ chia, hiệp thông cùng giáo phận để cầu nguyện cách đặc biệt cho những người đồng đạo đang chịu cảnh đọa đày vì Đức tin.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha quản hạt Đôminicô Phạm Xuân Kế đã điểm lại những sự việc đã xảy ra tại Con Cuông trong thời gian vừa qua. Ngài cũng nhấn mạnh đến sứ mạng của các Kitô hữu trong thời đại hôm nay hãy biết luôn yêu chuộng hoà bình, lấy tinh thần bái ái của Kitô giáo làm kim chỉ nam cho cuộc đời. Thánh lễ diễn ra lúc 7h30, với sự đồng tế của các Cha trong giáo hạt. Đáng vui mừng hơn khi có sự tham dự của Linh mục nhạc sỹ Phaolô Nguyễn Xuân Đường – một người con xứ đạo Trung Song, hiện đang là linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội.

Trong bài chia sẻ, cha Giuse Nguyễn Quang Trung, chính xứ Phú Linh, đã mời gọi mọi người vác lấy thập giá Chúa, để trở nên gần gũi và gắn bó với Người. Ngài nêu bật vai trò của lời cầu nguyện và sự hiệp thông trong Giáo Hội. Ngài nói, người Công giáo hoàn toàn không cổ vũ và kêu gọi bạo lực. Từ khắp các giáo hạt, không một ai xuống đường với thái độ thù hận. Nhưng là đang đi tìm một sự bình an đích thực, ẩn sâu trong lời cầu nguyện và tâm tình sẻ chia.

Hơn 9h sáng, thánh lễ kết thúc, mọi người ra về trong niềm tin tưởng và cậy trông vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Trên tay mỗi người phấp phới những băngrôn, khẩu hiệu và lá cờ vàng trắng rực rỡ. Dù trải qua muôn ngàn sóng gió, nhưng như lời Chúa phán năm xưa, “trên tảng đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy và quyền lực hoả ngục cũng không phá đổ được” (Mt 16,18).


-----------------------------------------------

10. Tại giáo hạt Bảo Nham (Nghệ An)

blank blank blank
blank blank blank 

Từ sáng sớm, trên tất cả các nẻo đường dẫn về giáo xứ Bảo Nham, giáo dân 12 giáo xứ trong hạt với cờ và khẩu hiệu, tiến về cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông. Thánh lễ khai mạc lúc 8h, Cha quản hạt Phêrô Nguyễn Xuân Chính chủ tế, với sự đồng tế của các cha trong hạt và khoảng 20.000 giáo dân tham dự. Thánh lễ diễn ra long trọng và sốt sắng với những lời nguyện cầu tha thiết, những tấm lòng đang hướng về anh chị em đồng đạo đang bị bức bách.

-----------------------------------------------

11. Tại giáo hạt Minh Cầm (Quảng Bình)

blank blank blank
blank blank blank 

Sáng nay (15/7/2012), hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo phận, các linh mục trong toàn giáo hạt Minh Cầm đã cử hành Thánh Lễ cầu nguyện cho giáo dân bị bách hại ở Con Cuông, Nghệ An tại giáo xứ Kim Lũ. Thánh Lễ được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và long trọng của ngày cao điểm tuần chầu lượt giáo xứ Kim Lũ với sự tham dự đông đảo của các nam nữ tu sỹ, chủng sinh và bà con giáo dân đến từ các giáo xứ trong hạt Minh Cầm.

-----------------------------------------------

12. Tại giáo hạt Phủ Quỳ (Nghệ An)

blank blank blank
blank blank blank 


-----------------------------------------------

13. Tại giáo hạt Can Lộc (Hà Tĩnh)


blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 


Hiệp cùng toàn thể Giáo phận trong ý hướng "hiệp thông với anh chị em đang bị bách hại về đức tin và để phản đối những hành vi phạm thánh, xúc phạm đến đức tin Công giáo diễn ra tại giáo điểm Con Cuông", cộng đồng Giáo hạt Can Lộc đã tổ chức Thánh lễ Chúa nhật XV thường niên 15/7/2012 tại giáo xứ Tiếp Võ - sở hạt.

Trước khi vào Thánh lễ, Cha quản hạt Phêrô Nguyễn Huy Hoàng đã diễn giải vắn tắt sự việc xảy ra, trong đó anh chị em đồng đạo tại Con Cuông là những nạn nhân phải gánh chịu những bức bách. Sau đó ngài xông hương bức ảnh tượng Đức Mẹ bị côn đồ đập nát tại Con Cuông chiều ngày 1/7/2012.

Thánh lễ khai mạc lúc 7h, Cha quản hạt Phêrô chủ tế, toàn thể quý Cha trong hạt đồng tế. Đông đảo tu sĩ, chủng sinh và khoảng 7.000 giáo dân hiệp dâng Thánh lễ.

------------------------------------

14. Tại giáo hạt Hòa Ninh (Quảng Bình)

blank blank blank
blank blank blank 
 

Hôm nay, 15/7/2012, là ngày cao điểm của tuần chầu lượt giáo xứ Hòa Ninh. Ngày từ sớm, bài hát “Ngọn nến hướng về Con Cuông”, do một người con Hòa Ninh sáng tác, đã vang lên tha thiết, mời gọi mọi người tiến về trung tâm giáo hạt Hòa Ninh. Dù có sự cản trở trên đường cũng không ngăn nổi dòng người đổ về từ 8 giáo xứ trong vùng; làm cho nhà thờ Hòa Ninh, vốn là nhà thờ rộng nhất Quảng Bình, giờ đây trở nên quá chật hẹp. Đúng 7 giờ, linh mục chủ tế, Phêrô Nguyễn Huy Thiết, trong lời dẫn lễ đã mời gọi cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em tín hữu Con Cuông đang gặp phải gian nan thử thách, cũng như cầu cho sự thật, công lý và hòa bình được tỏ hiện trên quê hương Việt Nam. Sau thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng đọc và giải thích cho cộng đoàn nghe thư của Đức cha Phaolô, Thông cáo và các Văn thư của Tòa Giám mục. Ai ai cũng cảm thấy đau lòng và thương cảm cho đàn chiên bé nhỏ ở Con Cuông. Con Cuông thực sự ở trong lòng của mỗi người con giáo hạt Hòa Ninh.

------------------------------------

15. Tại giáo hạt Cửa Lò (Nghệ An)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 

Đúng 5h sáng 15/7/2012, tiếng chuông các nhà thờ trong toàn giáo hạt vang lên giục giã mọi người chuẩn bị “lên đường” theo tiếng gọi của giáo phận để hiệp dâng Thánh lễ tại sở hạt, cầu nguyện cho các anh chị em tại giáo điểm Con Cuông và cho công lý, hòa bình. Tại giáo xứ Tân Lộc - sở hạt Cửa Lò, đúng 5h30, đoàn diễu hành của giáo họ Yên Trạch và Mai Lĩnh thuộc khu du lịch Cửa Lò bắt đầu cung nghinh tượng Mẹ Hằng Cứu Giúp tại địa điểm giáo họ Đức Xuân trên đường 46 cách cảng thương mại Cửa Lò 1km, bốn giáo họ hòa vào thành một đoàn diễu hành trên trục lộ 46 tiến về nhà xứ Tân Lộc kéo dài cả cây số. Sau khi đoàn diễu hành về đến nhà thờ xứ Tân Lộc, lúc này các giáo xứ: Làng Anh, Trang Cảnh, Đồng Vông, Lộc Mỹ, Lập Thạch cũng đang dần dần tiến về trị sở hạt Cửa Lò, dòng người tuôn đổ về không ngớt…

Đúng 8h thánh lễ bắt đầu, Cha quản hạt Martinô Nguyễn Xuân Hoàng chủ tế thánh lễ, quý Cha trong hạt đồng tế với sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ và hơn 10.000 giáo dân. Trước thánh lễ, Cha quản hạt kêu gọi mọi người hiệp thông trong tinh thần trung thành với Giáo Hội, yêu mến anh chị em giáo điểm Con Cuông, ngài nói: “Chúng ta về đây để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em giáo điểm Con Cuông đã và đang bị bách hại đánh đập, cầu nguyện cho nhà cầm quyền sớm nhận ra sai trái của mình, cầu nguyện cho giáo phận chúng ta được bình an và mọi người luôn can đảm làm chứng cho đức tin trong mọi thử thách”.

---------------------------------

16. Tại giáo hạt Cầu Rầm (Nghệ An)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 

Cùng với 19 giáo hạt trong Giáo phận, hưởng ứng lời mời gọi của TGM, toàn thể linh mục và giáo dân trong giáo hạt Cầu Rầm đã tập trung về nhà thờ sở hạt để cùng hiệp dâng Thánh Lễ Chúa nhật XV TNB trong tâm tình cầu nguyện cho anh chị em đang bị bách hại ở giáo điểm Con Cuông và cho chính quyền.

7h, giáo dân từ các giáo xứ đã nườm nượp kéo về sở hạt. Những đoàn người đi trong trật tự, tay cầm cờ vàng trắng hoặc những biểu ngữ biểu lộ chính kiến của mình. 7h45, bắt đầu rước nhập lễ. Trước đó, Cha quản hạt FX. Hoàng Sĩ Hướng đã lưu ý với cộng đoàn: Giáo Hội không có chức năng làm chính trị, nhưng Giáo Hội luôn lên tiếng đấu tranh đòi quyền lợi căn bản của con người, trong đó có quyền tự do tôn giáo. 8h, thánh lễ bắt đầu diễn ra trong trang nghiêm, sốt sắng với khoảng 13.000 người tham dự, gồm giáo dân các xứ: Cầu Rầm, Yên Đại, Mỹ Dụ, Phù Long và Kẻ Gai.

--------------------------------------

17. Tại giáo hạt Hướng Phương (Quảng Bình)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 

Đáp lại lời mời gọi của Giáo phận, từ sáng sớm, hàng ngàn giáo dân của các giáo xứ: Hướng Phương, Chợ Sàng, Đan Sa, Nhân Thọ, Tân Mỹ, Tân Phong, Thủy Vực, Trừng Hải, Xuân Hòa, Thanh Hải cùng nhau quy tụ về nhà thờ giáo hạt Hướng Phương trong tâm tình hiệp thông cầu nguyện cho các anh chị em đồng đạo tại Con Cuông. Với lá cờ vàng trắng trên tay kèm theo những băng rôn, khẩu hiệu, hàng ngàn giáo dân tại giáo hạt với hơn 29.000 nhân danh như muốn chuyển tải bức thông điệp về tinh thần hiệp nhất cao cả và sự cảm thông sâu xa cho các anh chị em tại miền Tây xứ Nghệ. 

Thánh lễ được khai mạc vào lúc 7h. Cha quản hạt Phêrô Lê Nam Cao chủ tế, toàn thể các Cha trong hạt đồng tế. Tham dự thánh lễ có các nữ tu Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương, các chủng sinh và khoảng 5000 giáo dân. Ngỏ lời với cộng đoàn, Cha quản hạt Phêrô Lê Nam Cao nhắn nhủ: “Trong tinh thần hiệp nhất, xin cộng đoàn cùng tham dự thánh lễ thật sốt sắng cầu nguyện cho những người bị bách hại, cho các cấp chính quyền biết tôn trọng và nhìn nhận những quyền căn bản của con người, cho công lý hòa bình được nở rộ mọi nơi, mọi thời”.

-------------------------------------


18. Tại giáo hạt Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

blank blank blank
blank blank blank 

Sáng nay, 15/7/2012, tại nhà thờ giáo xứ Kỳ Anh - Hà Tĩnh đã diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông. Trong tinh thần hiệp thông, chia sẻ với linh mục đang làm mục vụ tại giáo điểm Con Cuông cùng với giáo dân tại đó, cũng như hưởng ứng lời kêu gọi của Tòa Giám mục, từ sáng sớm đã có đông đảo giáo dân trong hạt tề tựu về nhà thờ giáo xứ Kỳ Anh tham dự thánh lễ. Thánh lễ đã diễn ra cách long trọng và sốt sắng. Giáo hạt Kỳ Anh do Cha Phaolô Nguyễn Xuân Hóa làm quản hạt, hiện có 7 giáo xứ: Kỳ Anh, Dũ Yên, Dũ Lộc, Dũ Thành, Đông Yên, Quý Hòa và Xuân Sơn với gần 18.000 giáo dân.

---------------------------------19. Tại giáo hạt Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh)

blank blank blank
blank blank blank
blank blank blank 

Sáng ngày 15/7, thời tiết mát dịu, sau những hồi chuông dài lúc 6h, từ khắp các ngả đường, người người tấp nập tay cầm cờ vàng trắng tiến về nhà thờ Vĩnh Phước (sở hạt) để cùng hiệp thông trong thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em đồng đạo ở giáo điểm Con Cuông.

Trước Thánh lễ, người dẫn chương trình đã tổng hợp các sự kiện vừa xảy ra tại giáo điểm Con Cuông, cũng như công bố thư của Đức cha Phaolô và các văn thư của Tòa Giám mục. Thánh lễ bắt đầu vào lúc 8h, Cha quản hạt Phêrô Thân Văn Chất chủ tế, quý cha trong giáo hạt đồng tế và khoảng 8.000 giáo dân của 7 giáo xứ Vĩnh Phước, Mỹ Hòa, Ngô Xá, Nhượng Bạn, Quèn Đông, Vạn Thành và Lạc Sơn đã hiệp dâng Thánh lễ trang nghiêm, sốt sắng.

-------------------------------

20. Tại giáo hạt Nguồn Son (Quảng Bình)

blank blank blank
blank 

Mặc cho cái nắng mùa hè gay gắt và giao thông đi lại khó khăn, ngay từ sáng sớm đã có hàng ngàn giáo dân giáo hạt Nguồn Son đã tập trung đông đảo tại nhà thờ giáo xứ Đồng Troóc (sở hạt) để tham dự thánh lễ cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông. Chính tại giáo hạt Nguồn Son, tên trước đây là hạt Đồng Troóc, cách đây mấy năm đã phải mang trên mình hai vết thương: một tại giáo xứ Tam Tòa, nơi mà linh mục và nhiều giáo dân bị bắt bớ đánh đập; một tại giáo họ Bàu Sen (giáo xứ Chày), nơi mà tượng Đức Mẹ bị triệt hạ. 

Thánh lễ đã diễn ra trong trật tự, trang nghiêm và sốt sắng. Cha quản hạt Phaolô Trần Ngọc Du chủ tế, quý Cha trong hạt đồng tế. Có khoảng 4.000 giáo dân từ các giáo xứ trong hạt về hiệp dâng Thánh lễ.

-------------------------------GPVO


Ý kiến bạn đọc
19 Tháng Bảy 20127:00 SA
Khách
Côn Cuông giáo điểm Nghệ An
Cực đoan c/s đòi san (san bằng) nơi này
Bây đây con nguyện chắp tay
Lên cầu cùng Chúa dập ngay bóng thù
Khổ thay mắt chúng lâm mù
Thiết tha cầu Chúa ngàn thu mở đường
Để cho c/s khôn lường
Theo đường nẻo chính điểm nương dân nhờ
Cực đoan đang dấy tựa nhờ
Men say đen tối ở tờ đô la
Tội cho dân chúng nước ta
Nhân quyền tôn giáo giờ ra thế này
Bây giờ con đặng bó tay
Phó mình cho Chúa chuyện này Chúa ơi?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ