Anh 'cân nhắc' ghế nhân quyền của VN

06 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 12273)

Thứ trưởng Ngoại giao hai nước

Thứ trưởng Ngoại giao hai nước chủ trì Đối thoại chiến lược lần hai

 

Anh quốc nói sẽ “xem xét ủng hộ” Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ).


Tin này được đưa ra sau Đối thoại chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ hai do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Jeremy Browne đồng chủ trì.

Cuộc gặp diễn ra ở Hà Nội hôm 5/7, trong khuôn khổ chuyến thăm của vị thứ trưởng ngoại giao Anh.

Thông cáo nói “nhìn nhận một cách tổng thể các yếu tố quốc tế và trong nước, Anh sẽ xem xét ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014 – 2016 trong khi tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này”.

Phía Anh nói sẽ “tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực quản trị tốt, giáo dục và phòng chống tham nhũng”.

Biển Đông

Anh quốc và Việt Nam tuyên bố tranh chấp Biển Đông “cần được giải quyết một cách hòa bình và tuân theo luật pháp quốc tế”.

Tuyên bố chung cho biết hai phía đã trao đổi về Miến Điện, bán đảo Triều Tiên, Syria và tình hình Biển Đông.

Bản tiếng Việt của tuyên bố chung đăng trên trang của Đại sứ quán Anh ở Hà Nội viết:

“Hai bên bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông/Biển Nam Trung Hoa thời gian gần đây và cho rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông/Biển Nam Trung Hoa là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.”

“Hai bên cũng nhấn mạnh quan điểm chung rằng các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông/Biển Nam Trung Hoa cần được giải quyết một cách hòa bình và tuân theo luật pháp quốc tế, như đã phản ánh trong Công ước của LHQ về Luật Biển Quốc tế năm 1982,” theo nguyên văn tuyên bố.

Anh quốc và Việt Nam cũng hy vọng sẽ có Bộ Quy tắc ứng xử “nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho việc quản lý và điều tiết cách ứng xử của các bên tại Biển Đông/Biển Nam Trung Hoa”.

Chống tội phạm và hợp tác hạt nhân

Cuộc đối thoại hôm 5/7 có mặt các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan phòng chống tội phạm có tổ chức của Anh.

Thứ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Browne gặp Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng ông Hoàng Bình Quân

Thứ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Browne gặp Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng ông Hoàng Bình Quân

Được biết từ năm sau, sẽ có một cán bộ từ Cơ quan phòng chống tội phạm có tổ chức của Anh đặt tại Việt Nam.

Quốc Vụ khanh Jeremy Browne đã mời lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam sang thăm Anh sau Thế vận hội Olympics.

Tuần sau, một Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anh sẽ thăm Hà Nội. Hai nước cho biết sẽ thành lập Nhóm công tác song phương về quốc phòng trong thời gian tới.

Thông cáo cho biết hai bên “hài lòng về các trao đổi trong đàm phán Hiệp ước mua bán vũ khí thông thường và các sáng kiến quốc tế bao gồm Hội nghị An ninh hạt nhân mà Việt Nam đã tham gia”.

Anh cũng tỏ ra quan tâm việc “phát triển hạt nhân dân sự trong bối cảnh Hội nghị quốc tế về năng lượng hạt nhân được tổ chức tại Hà Nội tháng 1 vừa qua”.

Trong chuyến thăm Anh của một Thứ trưởng Giáo dục Việt Nam hồi tháng Ba, hai bên trao đổi về đào tạo nghề và sau đại học trong lĩnh vực hạt nhân dân sự.

Hai thứ trưởng ngoại giao nói An ninh và Quốc phòng là “trụ cột quan trọng” trong quan hệ hai nước.

Việt Nam đã nhắc lại lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mời Thủ tướng Anh David Cameron sang thăm Hà Nội năm 2013.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nợ công của Việt Nam tăng lên hơn 2,36 triệu tỷ đồng vào cuối năm 2014, theo số liệu vừa được Bộ Tài chính công bố. Mức này tương ứng với 59,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và cao hơn 5,1% so với cùng kỳ năm 2013. Hiện trần nợ công của Việt Nam được đặt ở mức 65%.
Một đại biểu quốc hội hôm qua, 8/6, đã làm nóng nghị trường với bài phát biểu về quan hệ thương mại Việt - Trung, trong đó có nêu ra việc 20 tỷ đôla hàng hóa Trung Quốc vào Việt Nam đã bị “bốc hơi”. Ông Mai Hữu Tín cho rằng số liệu thống kê hai nước từ trước tới nay luôn chênh lệch theo hướng ngày càng bất lợi cho Việt Nam.
Từ trước đến giờ đối với hình sự, cơ quan tiến hành tố tụng như công an, kiểm sát toà án là những cơ quan chủ động, còn bị cáo hoàn toàn là bị động. Và tránh những việc dẫn đến bức cung, án oan sai, người ta mới dẫn đến việc đưa nguyên tắc quyền im lặng vào trong hình sự để bảo vệ quyền lợi cho bị can, bị cáo - LS Tuyết Mai
Việt Nam dự tính mua 13 tàu điện của Trung Quốc cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông ở Hà Nội với tổng chi phí hơn 63,2 triệu USD. Theo báo chí trong nước, mỗi đoàn tàu có 4 toa xe, sử dụng vật liệu không gỉ do Công ty trách nhiệm hữu hạn trang thiết bị tàu điện ngầm Bắc Kinh sản xuất.
Áp lực trả nợ công trong tình trạng bội chi ngân sách triền miên khiến chính phủ phải tăng nhiều loại thuế và phí. Tình trạng này đang làm Việt Nam mất dần lợi thế của nền sản xuất chi phí rẻ. Theo thông tin chính thức từ Bộ Tài Chính, Năm 2015 ngân sách có thể thiếu hụt khoảng 32.000 tỷ đồng tương đương 1,5 tỷ USD để bù đắp bội chi ngân sách và thực hiện trả nợ.
HÀ NỘI (NV) - Việt Nam đang thảo luận với các nhà cung cấp ở Âu Châu và Mỹ để mua máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra biển và cả máy bay không người lái không võ trang. Một số nguồn tin cho hãng thông tấn Reuters hay như vậy về nhu cầu của Hà Nội cần cải tiến khả năng cho không quân khi các hành động bá quyền bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông ngày một dữ dằn hơn, khó đối phó hơn.
SÀI GÒN (NV) - Việc phát sinh nhiều "khu đèn đỏ" là cái tát vào mặt giới cầm quyền thành phố Sài Gòn, khi luôn miệng tuyên truyền “Các tệ nạn xã hội đặc biệt là mại dâm, ma túy đang có nhiều chuyển biến tích cực...”
Truyền thông của hai quốc gia cộng sản mới đây đã dùng những ngôn từ không hề kiêng nể để nhắm vào nhau, gây ra một cuộc đối đầu trên 'mặt trận báo chí' nhà nước của hai quốc gia láng giềng.
Công an Việt Nam vừa hoàn tất điều tra vụ nhận hối lộ từ nhà thầu Nhật Bản trong một dự án đường sắt tại Hà Nội và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố 6 quan chức ngành đường sắt. Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội nói với BBC rằng Tokyo "không có bình luận về vụ việc".
Việt Nam đang đàm phán với các nhà thầu quân sự Mỹ và Châu Âu để mua về máy bay phản lực chiến đấu, máy bay tuần tra biển, và máy bay không người lái hầu tăng cường khả năng phòng không trước thế lấn lướt ngày càng hung hãn của Trung Quốc ở Biển Đông.
Bảo Trợ