Các Đại Biểu Quốc Hội Bị dọa: Đừng Bàn Tới Tham Nhũng; Dương Chí Dũng Chỉ Là Phần Nổi; 68% Doanh Nghiệp Phải Trả Hoa Hồng...

31 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1677)

HANOI -- Tham nhũng đã trở thành quốc nạn... theo các thông tin từ nhiều cơ quan truyền thông quốc nội.

Bản tin VnEconomy ghi lời một viên chức Quốc hội rằng vụ Dương Chí Dũng không cá biệt, và chỉ là phần nổi thôi, băng chìm còn khủng khiếp nhiều hơn...

Trong khi đó, báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi lời một Đaị biểu Quốc hội rằng “Nhiều người khuyên tôi đừng nói về tham nhũng”...

Mặt khác, báo Thanh Niên ghi rằng bậc thầy tham nhũng nhiều lần hơn Dương Chí Dũng mới là Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Thái Bình Dương.

Và tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ghi rằng, “Có 68% doanh nghiệp tư nhân thừa nhận phải chi trả hoa hồng để có hợp đồng với doanh nghiệp nhà nước (DNNN)...”

Báo VnEconomy ghi lời Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Bùi Đặng Dũng phát biểu khi Quốc hội thảo luận tại tổ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật, tội phạm và phòng chống tham nhũng năm 2013:

“Một đồng chí ở doanh nghiệp còn nói phần các anh biết chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, nó còn khủng khiếp hơn rất nhiều, khi nói lại vụ Dương Chí Dũng. Tôi giật mình khi nghe anh ấy nói hiện tượng của Dương Chí Dũng không phải là cá biệt.”

Bản tin VnEconomy cũng ghi lời của ông Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền rằng thanh nhũng có phép tàng hình, vì “Dường như thanh tra nội bộ thì không phát hiện trường hợp tham nhũng nào cả. Tâm lý chung là rất ít phát hiện tham nhũng trong cơ quan đơn vị mình. Tôi đi giám sát có tỉnh 2 năm rưỡi chỉ phát hiện được có một vụ tham nhũng.”

Trong khi đó, báo Saà Gòn Tiếp Thị ghi rằng nhiều lãnh đạo chỉ muốn bưng bít, ém các thông tin về tham nhũng:

“Chiều ngày 29.10, tại buổi thảo luận tổ, theo đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị), do sợ liên đới trách nhiệm của người đứng đầu khi có người trong cơ quan bị phát hiện tham nhũng, nên có tâm lý “muốn đóng cửa bảo nhau”, nhiều bộ, địa phương, thậm chí ra văn bản xin “xử lý nội bộ”. “Đây chính là tính hai mặt của việc quy trách nhiệm người đứng đầu. Nên không lãnh đạo nào muốn làm to chuyện”, ông Tiến nói.”

Đặc biệt nhiều xếp lớn hù dọa cả các đaị biểu quốc hội rằng đừng làm ầm ĩ về tham nhũng:

“Đặc biệt, ông Tiến cho biết có địa phương còn doạ cả đại biểu quốc hội khi nói về tham nhũng. Ông Tiến kể, có nhiều lãnh đạo, cả Trung ương và địa phương, khuyên, nhắn tin doạ không nên nói nữa.”

Mặt khác, báo Thanh Niên kể chuyện tham nhũng bậc thầy.

Bản tin nói rằng, cựu Cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng tuy đang trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận quanh canh bạc “ụ nổi triệu USD” nhưng có lẽ, còn lâu ông ta mới học được cách lấy tiền “như trở bàn tay” của Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Thái Bình Dương -- tức là Công ty CP vận tải dầu khí Thái Bình Dương.

Bản tin này nói, từ ngày 19.3.2010 đến 22.6.2011, Phạm Anh Tuấn được đường dây tham nhũng cúng tới 21 lần với tổng số tiền là hơn 121,6 tỉ đồng. Con số này tương đương 5,8 triệu đôla Mỹ.

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn nói rằng:

“Có 68% doanh nghiệp tư nhân thừa nhận phải chi trả hoa hồng để có hợp đồng với doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Con số trên được đưa ra trong cuộc khảo sát do Cục Chống tham nhũng, thuộc Thanh tra Chính phủ thực hiện với hơn 800 cá nhân tại 232 doanh nghiệp ở 5 địa phương tại Việt Nam.”
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ