HRW kêu gọi Việt Nam sửa đổi Hiến pháp để bảo đảm nhân quyền

25 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1029)

Ông Philip Robertson, phó giám đốc Phân Bang Châu Á của Human Rights Watch
Ông Philip Robertson, phó giám đốc Phân Bang Châu Á của Human Rights Watch
AFP

blank Nghe bài này

Giám Sát Nhân Quyền Human Rights Watch, tổ chức quốc tế bảo vệ quyền con người, vừa gởi một văn thư yêu cầu Quốc Hội Việt Nam nên bảo đảm rằng bản hiến pháp sửa đổi phải đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền.

Thanh Trúc trình bày chi tiết hơn về văn thư của Giám Sát Nhân Quyền vào khi Quốc Hội Việt Nam đang xem xét tiến tới việc bỏ phiếu liên quan đến nội dung sửa đổi hiến pháp trong phiên họp từ 21 tháng Mười đến 30 tháng Mười Một năm 2013:

Văn thư của Giám Sát Nhân Quyền gởi Quốc Hội VN

Quốc Hội Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ lịch sử, bất kể mệnh lệnh của đảng cộng sản đương quyền, hãy tận dụng thời cơ này để mang lại sự thay đổi ý nghĩa cho hiến pháp cũng như cho một cơ chế pháp lý vốn luôn chối bỏ những quyền căn bản của người dân một cách có hệ thống. Hiến Pháp Việt Nam 1992 đã từng được tu chính hồi năm 2001.

Đó là mở đầu của văn thư do Human Rights Watch Giám Sát Nhân Quyền gởi tới Quốc Hội Việt Nam nhân khi các đại biểu cơ quan lập pháp Việt Nam nhóm phiên họp nhằm xem xét và bỏ phiếu về các nội dung sửa đổi hiến pháp từ ngày 23 tháng này đến ngày 30 tháng 11 tới.

Cải tổ một hệ thống nặng tính áp chế, đón nhận những tiêu chuẩn quốc tế, là những ý tưởng chính trong văn thư của giám sát Nhân Quyền gởi đến Quốc Hội Việt Nam.

Theo ông Brad Adams, giám đốc Ban Châu Á trong Giám Sát Nhân Quyền văn phòng ở London, Anh Quốc, đây là cơ hội duy nhất cho cả một thế hệ để có được một bản hiến pháp bảo vệ những quyền căn bản của người dân như quyền kêu gọi dân chủ, quyền thành lập công đoàn độc lập hay các tổ chức chính trị độc lập, rằng Quốc Hội Nhân Dân Việt Nam đừng sửa cho lấy có những điểm nhỏ trong cả một hệ thống công quyền nặng tính đàn áp mà hãy đáp ứng nguyện vọng của người dân bằng cách thay đổi hiến pháp một cách cơ bản.

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa 13 của Việt Nam hôm 21/10/2013.
Toàn cảnh buổi lễ khai mạc Kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa 13 của Việt Nam hôm 21/10/2013. AFP

 

Người ta có thể thấy rồi ra quyền dân sự và quyền chính trị của người dân sẽ một lần nữa bị khước từ bởi qui định một đảng duy nhất cầm quyền sẽ không thay đổi. Như vậy, đảng cầm quyền sẽ mặc sức can thiệp vào những phong trào dân chủ và nhân quyền của các tổ chức dân sự và tổ chức chính trị như đã làm trước nay

Philip Robertson

Khẳng định lập trường của Human Rights Watch, ông Philip Robertson, phó giám đốc Phân Bang Châu Á của tổ chức từ văn phòng Bangkok, Thái Lan, nhận định rằng Quốc Hội Việt Nam nên nắm lấy cơ may được nhà nước yêu cầu xem xét và biểu quyết những nội dung sửa đổi hiến pháp vì:

Quốc hội nên tận dụng cơ hội này để bảo đảm chắc chắn rằng diện mạo mới của bản hiến pháp được cải tổ phải phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Vấn đề ở đây là từ lâu Việt Nam đã ký kết Công Ước Quốc Tế Nhân Quyền song trên thực tế điều đó không biến luật pháp Việt Nam thành một hệ thống pháp lý bảo vệ quyền con người theo đúng tiêu chuẩn của quốc tế, và hiến pháp Việt Nam cũng đi theo con đường đó.

Căn cứ vào Điều 4 Hiến Pháp chẳng hạn, khẳng định vị trí và vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam, và bây giờ đảng cầm quyền này đang muốn quốc hội bỏ phiếu về những thay đổi hiến pháp, thì người ta có thể thấy rồi ra quyền dân sự và quyền chính trị của người dân sẽ một lần nữa bị khước từ bởi qui định một đảng duy nhất cầm quyền sẽ không thay đổi. Như vậy, đảng cầm quyền sẽ mặc sức can thiệp vào những phong trào dân chủ và nhân quyền của các tổ chức dân sự và tổ chức chính trị như đã làm trước nay.

Theo Giám Sát Nhân Quyền, dự thảo sửa đổi gây nhiều tranh cãi liên quan đến Điều IV Hiến Pháp, chừng như đã nới rộng điều kiện cho đảng cộng sản tuyên bố quyền lãnh đạo đất nước, rằng đảng luôn là đội ngũ tiên phong không riêng với giai cấp công nhân như Hiến Pháp 1992 qui định, mà còn là đội ngũ tiên phong của cả dân tộc Việt Nam, khiến những yêu cầu về đa nguyên và bầu cử tự do trở thành những điều bất khả và không tưởng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, dù như là quốc gia độc đảng và đảng cộng sản đang kiểm soát quá trình nghị sự trong quốc hội, thế nhưng theo luật thì tu chính hay sửa đổi hiến pháp là thẩm quyền của cơ quan lập pháp, văn thư của Giám Sát Nhân Quyền nhấn mạnh.

Điều IV Hiến Pháp, chừng như đã nới rộng điều kiện cho đảng CS tuyên bố quyền lãnh đạo đất nước, rằng đảng luôn là đội ngũ tiên phong không riêng với giai cấp công nhân như HP 1992 qui định, mà còn...của cả dân tộc VN, khiến những yêu cầu về đa nguyên và bầu cử tự do trở thành những điều bất khả và không tưởng

Theo Giám Sát Nhân Quyền

Đối với Giám Sát Nhân Quyền, một số nội dung sửa đổi hiến pháp được chính thức đề xuất hầu đã phản ảnh những tiến bộ về mặt nhân quyền. Cụ thể, nhân quyền chỉ được đề cập một lần duy nhất và rất hình thức trong bản hiến pháp 1992, rồi được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong bản dự thảo lần này mà cách thể hiện cho thấy nhân quyền là điều thuộc về tất cả mọi người ở Việt Nam, kể cả những người không được coi là công dân Việt. Ngoài ra, vẫn theo Human Rights Watch Giám Sát Nhân Quyền, những bước tiến bộ khác nữa trong dự thảo tu chính hiến pháp lần này bao gồm các điều khoản về quyền không bị phân biệt đối xử, quyền tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý, quyền được xét xử công bằng, quyền chống cưỡng chế lao động và trên hết là quyền yêu cầu một Hội Đồng Hiến Pháp.

HRW không có ý xách động hay tạo một biến cố

Văn thư của Giám Sát Nhân Quyền không có ý xách động hay tạo một biến cố gì khác, phó giám đốc Phân bang Châu Á của Giám Sát Nhân Quyền ở Thái Lan, ông Phil Robertson, nhắc lại:

Những gì Human Rights Watch muốn bày tỏ chỉ là nội dung hiến pháp được cải tổ sẽ không có những điều khoản tạo thuận lợi cho một phe nhóm độc quyền lạm dụng nhằm củng cố quyền lực của họ vì điều đó đi ngược lại với những tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền. Đây là những điều Quốc Hội Việt Nam nên nghĩ tới khi quyết định bỏ phiếu để biểu quyết về thay đổi hiến pháp.

Và quả là một hài kịch, văn thư của Human Rights Watch kết luận, khi mời gọi nhân dân góp ý sửa đổi hiến pháp rồi lại bỏ tù chính những người dám nói lên quan điểm riêng của mình

Vì đã là thành viên của những công ước hay những hiệp ước quốc tế về nhân quyền, và để thực hiện được một chương trình cải tổ thực sự, Giám Sát Nhân Quyền nói tiếp, Việt Nam cần bảo đảm hiến pháp được tu chính phải hội đủ trách vụ pháp lý quốc tế cũng như bảo đảm khả năng thực thi pháp lý của những điều khoản thay đổi đó trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Giám đốc Châu Á trong Human Rights Watch ở Anh quốc, ông Brad Adams, viết trong văn thư rằng người dân Việt Nam đang chất vấn một cách chính đáng rằng liệu bản hiến pháp thay đổi có tạo điều gì mới lạ và khác hơn cho cuộc sống của họ hay tựu chung chỉ là những mỹ từ trên giấy. Cũng vậy, rất công bằng để chất vấn là quá nhiều ngoại lệ và kẽ hở thì liệu việc thay đổi hiến pháp lần này phải chăng chỉ đơn thuần là một bài tính về quan hệ công hay không? Và nếu có ý định nghiêm túc về cải tổ hiến pháp, ông Brad Adams một lần nữa nhấn mạnh, đảng cộng sản Việt Nam sẽ để cho quốc hội chứng minh rằng những kẻ hoài nghi đã nghĩ sai.

Trong văn thư gởi cho Quốc Hội Việt Nam để khuyến khích cơ quan lập pháp của một nước thể hiện thẩm quyền của mình khi quyết định nội dung sửa đổi hiến pháp trong phiên họp từ ngày 23 tháng này đến ngày 30 tháng tới, Giám Sát Nhân Quyền ghi nhận động thái tích cực chưa từng có của nhà nước Việt Nam khi mời gọi người dân đóng góp ý kiến về dự thảo sửa đổi Bản Hiếp Pháp 1992 từ tháng Giêng 2013 mà hàng chục ngàn người dân đã viết thư góp ý.

Đáng tiếc, vẫn theo Giám Sát Nhân Quyền, những người mạnh dạn bày tỏ ý muốn thay đổi hiến pháp đã trở thành mục tiêu của chiến dịch ngăn chận những tư tưởng bị cho là đi ngược lại với chủ trương đường lối của nhà nước. Đây là lý do, ông Brad Adams quả quyết, khiến luật sư Lê Quốc Quân, người thường cổ vũ tự do dân chủ, bị bắt và bị xét xử với tội danh ngụy tạo là trốn thuế, trong lúc những người lên tiếng phê bình chính phủ một cách ôn hòa như nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, blogger Nguyễn Hữu Vinh và nhà hoạt động Lê Công Cầu và nhiều người khác nữa lần lượt trở thành nạn nhân của chiến dịch tiêu diệt những tiếng nói đối lập.

Chính vì thế, đối với Human Rights Watch, giới lãnh đạo hiện thời ở Việt Nam chưa chứng tỏ được họ sẽ nghiêng về giải pháp bớt khống chế bớt đàn áp khi nói về những quyền căn bản của người dân.

Và quả là một hài kịch, văn thư của Human Rights Watch kết luận, khi mời gọi nhân dân góp ý sửa đổi hiến pháp rồi lại bỏ tù chính những người dám nói lên quan điểm riêng của mình.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ