Nổ ở Phú Thọ: 'Quốc phòng phải điều tra'

24 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1122)
  • Tác giả :
Vụ nổ ở Phú Thọ

Vụ nổ nhà máy pháo hoa ở Phú Thọ làm 23 người chết, 71 người bị thương

Các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị ảnh hưởng trong vụ nổ gây chết người ở nhà máy sản xuất pháo hoa ở tỉnh Phú Thọ có quyền kiện nhà máy Z121 và những người có trách nhiệm, trong khi Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội phải lập một Ủy ban điều tra, theo ý kiến của chuyên gia pháp lý ở Việt Nam.

Nếu vụ nổ hôm 12/10 có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự do tác trách, phá hoại, hoặc cố tình vi phạm chế độ quản lý an toàn sản xuất, những người dân bị ảnh hưởng hoàn toàn có thể yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền và chính quyền truy tố những người có trách nhiệm, theo ý kiến của luật sự Trần Vũ Hải, từ văn phòng luật sư cùng tên tại Hà Nội.


"Ủy ban Quốc phòng phải lập một ủy ban độc lập điều tra, Bộ quốc phòng phải mời các chuyên gia dân sự vào để kiểm tra xem một là nguyên nhân từ đâu, có từ bất cẩn của con người không, hai là có thể cho phép tiếp tục tồn tại việc sản xuất pháo này không và ba, trong trường hợp cho phép sản xuất, thì phải theo quy trình như thế nào."Mặt khác, trao đổi với BBC hôm 24/10, luật sư Hải cho rằng:

Về khả năng khởi kiện của các nạn nhân và người dân bị ảnh hưởng, luật sử nói:

"Nếu tiếp tục sản xuất, phải đảm bảo rằng không được tái diễn các việc như thế. Còn nếu thấy cần thiết không tái lập lại sản xuất, thì cũng phải quyết định đình chỉ toàn bộ việc sản xuất này"

Luật sư Trần Vũ Hải

"Nếu việc bồi thường không thỏa đáng, thì những người này có thể kiện và thậm chí nếu cơ quan điều tra của quân đội xác định đây là một vụ án hình sự, họ có thể khởi tố vụ án và truy cứu trách nhiệm những người liên đới và xem xét bồi thường cho các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng trong một vụ hình sự chứ không chỉ ở một vụ án dân sự."

Luật sư Hải cho rằng vụ án có thể hàm chứa những yếu tố phức tạp liên quan tới xác định ai vi phạm hành lang an toàn của cơ sở sản xuất pháo thuộc bộ quốc phòng trong vụ nổ ở xí nghiệp Z4 của nhà máy Z121 đã gây ra thương vong tới 23 người chết, 71 người bị thương và hàng ngàn hộ gia đình bị mất nhà cửa hoặc bị thiệt hại nặng nề.

Ông Hải cho rằng có thể có hai trường hợp vi phạm hành lang an toàn, từ cả phía người dân, lẫn phía bên đơn vị hay xí nghiệp quân đội.

Ông nói: "Ví dụ như là là quân đội có căn cứ trước, sau đó người dân đến ở, di cư v.v... do vấn đề dân số tăng"

 

"Loại thứ hai là các đơn vị quân sự, khi xây nên hoặc khi đặt vị trí, không đảm bảo khoảng cách cho người dân và họ lại ở trong những khu dân cư, hai vấn đề này đều đặt ra."

Theo tìm hiểu ban đầu của ông Hải, rất có khả năng nhà máy đã được xây dựng sau khi đã có khu dân cư được thiết lập nhiều năm ở khu vực bị ảnh hưởng tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Ông nói: "Theo tôi, trường hợp này, dân cư cũng có sẵn từ lâu rồi, hàng chục năm, còn nhà máy là cũng mới có gần đây, trước đây có thể là một cơ sở của quân đội, nhưng không phải là nhà máy sản xuất."

Vụ nổ gần hai tuần trước đang đặt ra dấu hỏi về mức độ an toàn sản xuất của các tổ chức công nghiệp, trong đó có các xí nghiệp công nghiệp quốc phòng, đặt gần hoặc trong lòng các khu vực dân sự, dân cư.

'Rà soát an toàn'

Trước câu hỏi liệu nhân sự cố này, chính quyền có cần rà soát lại các cơ sở công nghiệp có nguy cơ về an toàn hay không, luật sư cho rằng Bộ Quốc phòng nên tiến hành rà soát và nếu không tự làm được thì có thể mời các chuyên gia dân sự tham gia.

Ông nói: "Đây là trách nhiệm mà họ phải làm, theo tôi có hai khả năng xảy ra là nếu tiếp tục sản xuất, phải đảm bảo rằng không được tái diễn các việc như thế,

"Còn nếu thấy cần thiết không tái lập lại sản xuất, thì cũng phải quyết định đình chỉ toàn bộ việc sản xuất này, di dời nhà máy ra, để trả lại mặt bằng cho địa phương, cái này cũng phải làm một cách rõ ràng, dứt điểm."


blank
"Đây cũng là một cái tang rất lớn và việc lãnh đạo Đảng, nhà nước không nhắc đến sự kiện này phản ánh một điều gọi là sự vô cảm"

GS Huệ Chi

Tới thứ Năm tuần trước, Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời của Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San cho hay con số thống kê các hộ dân và nhà xưởng bị ảnh hưởng của vụ nổ đã lên tới 1.348 hộ dân.

"Vụ nổ đã làm thiệt hại ở 3 xã vùng lân cận xí nghiệp là Khải Xuân, Võ Lao và Đông Thành (huyện Thanh Ba); trong đó, có 6 nhà bị sập, cháy cần phải làm mới (Võ Lao 5 nhà, Khải Xuân 1 nhà); 877 hộ, cơ quan bị thiệt hại nặng như nứt tường, bay mái nhà…; 471 hộ bị thiệt hại nhẹ," ông San được trích thuật nói.

Quan chức này cũng được trích thuật cho hay các cơ quan của quân đội và các tổ chức khác trong nước đã hứa hẹn 'đăng ký hỗ trợ' cho mỗi người tử vong trên 110 triệu đồng và mỗi người bị thương 35 triệu đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra một sự cố về an toàn sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, tuy nhiên, con số thương vong của vụ nổ ở Phú Thọ được cho là đặc biệt nghiêm trọng.

Bình luận về cách thức nhà nước cư xử trước cái chết của hàng chục nhân mạng trong sự việc, có ý kiến cho rằng Việt Nam nên ban bố quốc tang.

Một trong các ý kiến này, Giáo sư Huệ Chi, nguyên chủ trì trang mạng Bauxite Việt Nam, nói với BBC ngay sau vụ nổ:

"Đây cũng là một cái tang rất lớn và việc lãnh đạo Đảng, nhà nước không nhắc đến sự kiện này phản ánh một điều gọi là sự vô cảm.

"Bởi vì cái chết của ai thì cũng bình đẳng, cái chết của một tai nạn không nói đến thì nó lại càng phản ánh một sự vô cảm."

Cùng thời gian này, Lào đã gặp một tai nạn hàng không ở tỉnh Champassak, hôm 14/10, với hàng chục hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, các nạn nhân đã được Lào quyết định để quốc tang.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều hãng tin quốc tế lớn hôm nay 05/06/2015 nêu bật thông tin được báo chí trong nước tiết lộ ngày 03/06 : Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức chuyến du lịch Trường Sa đầu tiên vào ngày 22 tháng Sáu tới đây. Nếu báo chí Việt Nam ghi nhận phản ứng « phấn khởi » của dư luận thì nhiều chuyên gia phân tích tỏ ý lo ngại
Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ thái độ hung hăng trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Việt Nam đã kín đáo đàm phán với nhiều nhà cung cấp Châu Âu và Hoa Kỳ để đặt mua thêm phương tiện, từ chiến đấu cơ, máy bay tuần tra biển, cho đến phi cơ không người lái không vũ trang
Các chuyên gia bảo mật hôm thứ Năm cho biết tin tặc Trung Quốc bị nghi là đã thực hiện những cuộc tấn công nhắm vào những website của Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng gia thăng vì tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam là nguy cơ đe dọa trực tiếp sức khỏe và đời sống của dân chúng, theo khuyến cáo của giới chuyên môn.
Tin cho hay Việt Nam mời gọi du khách ra thăm khu vực có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, mở các tour du lịch ra quần đảo Trường Sa trong tháng này. Bloomberg ngày 4/6 đưa tin các tour du lịch 6 ngày bao gồm các chuyến tham quan 2 đảo chìm, 2 đảo nổi và tham gia một buổi lễ thượng kỳ.
Thời báo Hoàn cầu lại có xã luận kêu gọi Việt Nam giữ cái đầu lạnh trước 'lời đường mật' của Hoa Kỳ. Bài xã luận được tung ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam
Một trang mạng chuyên về chiến lược quốc phòng có trụ sở ở Mỹ đăng một bài viết hôm 31 tháng 5, nói rằng Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Nga, Việt Nam và Hoa Kỳ, sau khi Moscow đồng ý bán 50 tên lửa Klub trang bị trên tàu ngầm cho Hà Nội, theo tường thuật của tờ Hoàn Cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc.
Campuchia quyết định không bảo vệ một nhóm gồm 100 người Thượng chạy thoát khỏi Việt Nam sang Campuchia xin tỵ nạn, giữa lúc 4 người tỵ nạn đang trên đường từ Nauru đến Campuchia theo một thỏa thuận trị giá hơn 55 triệu đôla đạt được với Australi
Ngay sau khi Tổng Cục Du Lịch công bố kết quả thăm dò cho thấy 94% khách quốc tế đánh giá cao ngành du lịch Việt Nam, báo chí và dư luận trong nước cho rằng ngành du lịch đang lạc quan một cách khôi hài nếu không muốn nói ảo tưởng hay là sự lừa dối. Vì sao có những ý kiến ngờ vực và trái chiều như vậy là điều Thanh Trúc mời quí vị cùng tìm hiểu:
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tới Việt Nam sau khi có những phát biểu rất cứng rắn, vạch trần những việc làm phi pháp của Trung Quốc tại diễn đàn Shangri-La. Không phải chỉ ông Carter mà Ngoại trưởng Kerry và Thượng nghị sĩ McCain đều cho biết thái độ của chính quyền Mỹ cũng như Thượng viện, Hạ viện Mỹ là rất rõ ràng, minh bạch, lên án hành động ngang trái, vi phạm luật pháp quốc tế, ỷ nước lớn, ức hiếp nước nhỏ Giáo sư Tương Lai.
Bảo Trợ