Quốc hội VN bắt đầu kỳ họp quan trọng - Hy vọng gì ở kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 13?

21 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1265)

Quốc hội VN bắt đầu kỳ họp quan trọng BBC

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Việt Nam báo cáo về tình hình đất nước với các đại biểu Quốc hội

Quốc hội Việt Nam khóa 13 đã khai mạc kỳ họp thứ 6 vào sáng thứ Hai ngày 21/10, một kỳ họp giải quyết nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước.

Đây cũng được cho là kỳ họp dài nhất trong toàn khóa kéo dài đến hết tháng 11.


Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội cũng thông qua kế hoạch kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách cho năm 2014.Dự kiến, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua bản Hiến pháp mới trên cơ sở sửa đổi Hiến pháp năm 1992, thông qua Luật Đất đai sửa đổi và bổ nhiệm hai phó thủ tướng mới.

‘Kinh tế phục hồi’

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đăng đàn trong phiên khai mạc sáng 21/10 để báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước.

Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam đưa tin về bài phát biểu này của ông Dũng với dòng tít: “Nền kinh tế đang trên đà phục hồi”.

Hãng tin nhà nước dẫn lời ông Dũng cho biết đã ‘đạt 11 chỉ tiêu’ trong tổng số 15 chỉ tiêu do Quốc hội đề ra cho năm 2013, trong đó có kiềm chế lạm phát.

Riêng phần không đạt kế hoạch có các chỉ tiêu quan trọng như tốc độ tăng trưởng kinh tế và bội chi ngân sách.

Thủ tướng Dũng được dẫn lời cho biết ‘GDP cả năm 2013 tăng khoảng 5,4% so với năm 2012’ và cao hơn mức 5,25% của năm trước.

Riêng về lạm phát, ông Dũng dự báo mức lạm phát cho cả năm 2013 sẽ vào khoảng 7%.

Ông đề nghị Quốc hội nới trần bội chi ngân sách cho năm nay từ 4,8 lên 5,3% GDP, tức cho phép chi thêm 20.000 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ Mỹ kim.

Mục tiêu tổng thể cho năm sau, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam xác định là vẫn tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giúp các doanh nghiệp hồi phục và tái cơ cấu kinh tế.

Bản báo cáo này của ông Dũng được cho là đã được Quốc hội, thông qua ông Nguyễn Văn Giàu, chủ nhiệm Ủy ban kinh tế, tán thành trong báo cáo thẩm tra sau đó.

Trước đó, trong lời khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng tình hình kinh tế-xã hội đất nước ‘đã có chuyển biến tích cực, đúng hướng trên hầu hết các lĩnh vực’, theo tường thuật của truyền thông trong nước.

Thông qua Hiến pháp

Cũng trong phiên họp sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đăng đàn trên tư cách mới là chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc. Ông báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri cả nước.

Ông Nhân sẽ được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ phó thủ tướng trong kỳ họp này.

Kỳ họp này diễn ra chưa đầy hai tuần lễ sau khi Ban chấp hành Trung ương Đảng họp hội nghị 8 mà trong đó Đảng đã quyết định sẽ thông qua Hiến pháp.

Cho nên, việc các đại biểu Quốc hội thông qua bản Dự thảo Hiến pháp này chỉ còn là vấn đề thủ tục mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi và phản đối.

Bản tin trên trang chủ Quốc hội cho biết trong kỳ họp này sẽ ‘dành thời gian thích đáng để thảo luận dân chủ, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao với tinh thần chân thành lắng nghe ý kiến của nhân dân’ để ‘giải trình đầy đủ, thuyết phục những vấn đề đặt ra.

Trong chương trình họp của Quốc hội, dự kiến các đại biểu sẽ tập trung bàn về ‘những vấn đề còn ý kiến khác nhau đang nổi lên’ của Hiến pháp.


Hy vọng gì ở kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 13? RFA


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp
RFA screen capture/VTV1

blank Nghe bài này

Quốc hội Khóa 13 của Việt Nam hôm nay ngày 21 tháng 10 khai mạc kỳ họp thứ sáu. Một nội dung quan trọng được cho biết sẽ thông qua Hiến pháp sửa đổi.

Hai cử tri tại Hà Nội là cựu đại tá Nguyễn Đăng Quang và tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Khải vừa cho công khai lá thư gửi cho quốc hội cùng các vị liên quan đề nghị xem xét tư cách đại biểu của ông chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lý do gửi thư và kỳ vọng về kỳ họp vừa khai mạc hôm nay ngày 21 tháng 10 được cựu đại tá Nguyễn Đăng Quang cho biên tập viên Gia Minh biết qua cuộc nói chuyện sau đây. Trước hết ông cho biết:

Đại tá Nguyễn Đăng Quang: Thư đó bản thân tôi đi gửi qua bưu điện phát chuyển nhanh vào chiều ngày 7 tháng 10. Sau khi gửi đi, chúng tôi đợi và hy vọng rằng sẽ có thể nhận được hồi đáp của bà Nương ( trưởng ban Công tác Đại biểu Quốc Hội) trước khi Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ sáu hôm nay. Tuy nhiên đến hết ngày chủ nhật chúng tôi vẫn chưa thấy nên buộc phải công bố lên trên mạng. Trước khi gửi đi, chúng tôi hy vọng lần này nhận được hồi âm của ai đó, nhưng vẫn không nhận được bất cứ hồi âm của ai cả.

Chúng tôi, cả tôi và anh Khải là người ký vào Kiến nghị 72. Trong Kiến nghị đó chúng tôi góp 7 vấn đề cho bản sửa đổi hiến pháp. Chúng tôi tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp theo lời kêu gọi của Nhà nước, của Quốc hội. Thế nhưng không ngờ những góp ý của chúng tôi bị ông Nguyễn Phú Trọng trong buổi phát biểu tại Đảng Bộ Vĩnh Phú hồi ngày 25 tháng 2 qui chụp chúng tôi suy thoái đạo đức, tư tưởng, chính trị và ông ấy yêu cầu phải xử lý vấn đề này. Chúng tôi thấy rằng lời kêu gọi góp ý sửa đổi hiến pháp và ý kiến của ông đó mâu thuẫn với nhau. Chính vì thế chúng tôi muốn đề nghị ông ấy tiếp chúng tôi để xem hư thực thế nào, thông tin mà báo chí đưa có chính xác hay không. Thế nhưng ba lần gửi thư cho các ông đó, chúng tôi không nhận được hồi âm nào cả. Vì vậy chúng tôi buộc phải có ý kiến với chỗ bà Nương, Quốc Hội, về vấn đề xem xét tư cách đại biểu của hai ông Khóa 13 này. Nhưng bà Nương từ ngày 7 tháng 5 vừa rồi cho đến ngày 7 tháng 10, chúng tôi gửi lần thứ hai vẫn chưa thấy có hồi âm nào hết.

Gia Minh: Là những người quan tâm đến tình hình đất nước, đặc biệt vấn đề sửa đổi Hiến Pháp, qua Hội nghị Trung ương vừa rồi, ông thấy khả năng của giới trí thức yêu cầu phải xem xét cho kỹ lưỡng trước khi sửa đổi Hiến Pháp có thể diễn ra trong kỳ này không?

Đại tá Nguyễn Đăng Quang: Tôi hoàn toàn không thấy khả năng đó; người ta vẫn tiến hành thông qua Hiến Pháp theo dự kiến của người ta. Người ta không kể gì đến ý kiến đóng góp của các nhân sĩ, trí thức và của người dân.

Gia Minh: Ngay sau khi có đóng góp 72 của các vị nhân sĩ trí thức, có ý kiến của các vị như ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng và các quan chức khác, truyền hình Việt Nam có những phóng sự về các vị như ông Nguyễn Đình Lộc, chẳng hạn; vậy ông thấy rằng sau những thư đề nghị vừa qua ông và tiến sĩ Nguyễn Văn Khải sẽ gặp những phản ứng như thế không?

Đại tá Nguyễn Đăng Quang: Bản thân tôi và anh Khải không gặp trường hợp nào cả. Người ta vẫn không chấp nhận ý kiến của chúng tôi. Phản ứng đối với ông Nguyễn Đình Lộc cũng có mặt này, mặt kia. Ông Lộc, dù sao cũng là nguyên bộ trưởng Bộ Tư Pháp nên ý kiến của ông ta, và nếu ông có ý kiến phản hồi lại sẽ không có lợi cho Nhà nước nên tôi nghĩ họ không dám đi sâu hơn nữa, đi xa hơn nữa.

Gia Minh: Ông là một cựu đại tá và tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cũng được nhiều người biết đến?

Đại tá Nguyễn Đăng Quang: Chúng tôi không nghĩ như vậy, chúng tôi chỉ nghĩ với tư cách công dân bình thường thôi.

Gia Minh: Trong tình huống xấu nhất nếu Hiến pháp vẫn được thông qua, những luật quan trọng như Luật Đất Đai vẫn được thông qua mà không có những sửa đổi có lợi cho người dân, bản thân những người như ông có quan tâm đến tình hình đất nước sẽ có những biện pháp nào thêm nữa để có thể đòi hỏi những quyền lợi chính đáng cho người dân?

Đại tá Nguyễn Đăng Quang: Chúng tôi chưa thể nói trước được như thế nào, nhưng với tư cách một người dân, một công dân, chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp những ý kiến khác để làm cho luật pháp được thực thi, được tôn trọng hơn, làm cho người dân đỡ thiệt thòi, thiệt hại hơn, các quyền của họ được bảo đảm nhiều hơn.

Gia Minh: Cụ thể, trong thời gian qua ông thấy có những tiếng nói nào đóng góp cho những ước nguyện đó của những người như ông?

Đại tá Nguyễn Đăng Quang: Bản thân tôi cũng là người ký vào tuyên bố thực thi quyền dân sự và chính trị, tức diễn đàn xã hội dân sự. Cũng mong qua diễn đàn này, mọi người dân, mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề cũng phải góp ý vào để làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

Gia Minh: Và ông thấy rằng đó là một cần thiết trong thời điểm hiện nay?

Đại tá Nguyễn Đăng Quang: Tôi cho rằng rất quan trọng vì vấn đề xã hội dân sự sẽ có vai trò ngày càng đóng góp tốt hơn, mạnh hơn làm cho xã hội tiến bộ hơn.

Gia Minh: Trước tình hình hiện nay, nếu được trực tiếp nói với các vị đại biểu quốc hội, ông sẽ nói với họ những điều gì?

Đại tá Nguyễn Đăng Quang: Tôi nghĩ cũng không có khả năng nhiều về việc được gặp gỡ, tiếp xúc với các vị đại biểu quốc hội, vì trước những kỳ họp quốc hội và sau khi họp quốc hội, các đoàn đại biểu quốc hội của các địa phương đều có những buổi gọi là ‘tiếp xúc cử tri’. Nhưng nhiều cử tri thực sự quan tâm đến những buổi tiếp xúc đó thì không được đến dự ( hoặc không biết hoặc không được mời). Nếu có biết mà không được mời, người ta không cho vào. Tôi muốn nói là những cử tri được tiếp xúc các vị đại biểu quốc hội trong những buổi như thế đều là những cử tri được chọn sẵn.

Gia Minh: Như vậy đối với kỳ họp này, ông có kỳ vọng những tiến triển gì theo mong đợi không?

Đại tá Nguyễn Đăng Quang: Kỳ họp quốc hội này tương đối dài, dài hơn một tháng, có lẽ là kỳ họp dài nhất từ trước đến nay. Trong kỳ họp này sẽ giải quyết nhiều vấn đề. Nhưng bản thân tôi không hy vọng gì kỳ họp này sẽ mang lại cái gì kết quả cụ thể và đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

Gia Minh: Chân thành cám ơn cựu đại tá Nguyễn Đăng Quang về những chia xẻ vừa rồi.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ