LÀNG UNG THƯ - Vĩnh An, Vĩnh Bình, Xã Bình Giã - Bài 1: Sống trong sợ hãi - Bài 2: Nghi án từ nguồn nước

18 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 2434)

LÀNG UNG THƯ - Vĩnh An, Vĩnh Bình, Xã Bình Giã - Bài 2: Nghi án từ nguồn nước

Các nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp chết vì bệnh ung thư ở hai ấp Vĩnh Bình,Vĩnh An (xã Bình Giã, huyện Châu Đức) vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nhiều nghi vấn cho rằng, có thể do nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Thực hiện phóng sự với bệnh nhân Trần Vĩnh Phước (ấp Vĩnh Bình) bị ung thư gan (nay ông đã mất).
Thực hiện phóng sự với bệnh nhân Trần Vĩnh Phước (ấp Vĩnh Bình) bị ung thư gan (nay ông đã mất).

Nguồn nước từ các giếng?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân xã Bình Giã nói chung, và hai ấp Vĩnh Bình, Vĩnh An đến nay vẫn giữ thói quen sử dụng nước giếng trong sinh hoạt. Người dân sống lâu năm cho biết, nhiều khả năng nguồn nước ngầm ở đây nay có thể không còn bảo đảm an toàn vệ sinh.

Một số thông tin của người dân cho biết, xã Bình Giã trong chiến tranh bị ảnh hưởng thuốc khai quang khá nặng nề, trong đó chất dioxin là chất cực độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. “Khó lòng biết được quá trình phân hủy của chất này đến đâu, có còn tồn tại trong đất và ảnh hưởng đến nguồn nước hay không? ”, ông Trần Văn Hùng, trưởng ấp Vĩnh An băn khoăn.

Theo đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường tại hai ấp Vĩnh Bình và Vĩnh An của thầy Trịnh Hữu Hương, giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu, thì xã Bình Giã có địa hình triền dốc, mà đỉnh là chợ Bình Giã có độ cao 121m, trong khi đó vùng Vĩnh An - Vĩnh Bình có độ cao chỉ có 104m. Và khu vực có nhiều người mắc căn bệnh ung thư là vùng chân đồi và trũng, nên có khả năng tích tụ toàn bộ nước thấm và nước tràn từ trên cao xuống, chảy trực tiếp vào các giếng đất. Cao điểm mùa mưa mực nước giếng chỉ còn cách mặt đất khoảng 1-2 mét, thậm chí có một số giếng thấp đến mức nước có thể chảy từ trong giếng ra ngoài và ngược lại. Chưa nói, nguồn nước ở đây có thể bị nhiễm phèn.

Bên cạnh đó, theo phiếu điều tra thăm dò của thầy Trịnh Hữu Hương tại các ấp trên địa bàn xã cũng cho thấy, mỗi hộ dân hiện nay có vườn với diện tích dưới 1.000m2 và họ xây dựng nhà cửa, chuồng trại, nhà vệ sinh, giếng nước san sát nhau. Việc xây nhà cầu, hố phân không đúng qui cách, không có bể lọc cũng là nguyên nhân để nước phân có thể ngấm qua giếng nước dễ dàng. Ngoài ra, theo thống kê tại một số ấp, số hộ chăn nuôi heo chiếm tới 70%, mỗi hộ nuôi trung bình 20 con heo thịt. Do đó, mức xả thải nguồn nước ô nhiễm ra môi trường cũng rất cao. “Với khả năng đó, nguồn nước giếng tại khu vực này sẽ không còn an toàn để sử dụng trong ăn uống nữa”, thầy Trịnh Hữu Hương nói.

Trong khi đó, theo thống kê của UBND xã Bình Giã, hiện nay trên địa bàn toàn xã có 1.524 hộ dân, nhưng chỉ có 499 đồng hồ nước. Như vậy, chưa tới 30% dân được sử dụng nước sạch nông thôn. Nhiều người dân cho biết, họ rất mong muốn có nguồn nước sạch để sử dụng, nhưng tiến độ “phủ” đường ống nước sạch ở xã còn chậm. Ông Đỗ Văn Ái, Chủ tịch UBND xã Bình Giã cho hay, do người dân có tập quán dùng nước giếng đào đã lâu, nước máy chỉ dùng trong ăn uống nên mức độ sử dụng ít. Đồng thời, mật độ dân cũng thưa thớt, nên khó cho cơ quan cấp nước thực hiện việc mở rộng đường ống dẫn nước cho bà con.

Nhà vệ sinh, khu chăn nuôi và giếng nước của người dân kề cạnh nhau. Đây có thể nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị nhiễm bẩn !?
Nhà vệ sinh, khu chăn nuôi và giếng nước của người dân kề cạnh nhau. Đây có thể nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị nhiễm bẩn !?

Ngành y tế vào cuộc

Sau khi phóng viên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu phản ánh tình trạng nhiều người chết vì các căn bệnh ung thư tại hai ấp Vĩnh Bình, Vĩnh An, trong tháng 8 vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh và Trung tâm Y tế huyện Châu Đức tiến hành các xét nghiệm đối với nguồn nước giếng tại hai ấp này. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm cho thấy, các chỉ số vẫn bình thường và chưa có dấu hiệu gì bất thường. Nhưng có một thực tế mà ai cũng phải thừa nhận, đó là những cái chết vì căn bệnh ung thư vẫn tiếp tục xảy ra đều đặn.

Ông Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, các cơ quan y tế đang có mối nghi ngờ khác, đó là việc sử dụng thuốc trừ sâu của các hộ dân trên địa bàn xã Bình Giã. “Chúng tôi đang tập trung nghiên cứu vào mối nghi ngờ này. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác cần phải có thêm thời gian. Đây là một đề tài nghiên cứu khoa học nghiêm túc và cần phải bắt tay vào thực hiện càng sớm càng tốt”, ông Hà Văn Thanh nói.

Thầy Trịnh Hữu Hương, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có một nghi vấn khác. Đó là việc nhiễm và lây lan siêu vi B, hoặc C trong cộng đồng, dẫn đến tỉ lệ ung thư gan cao, lại thường xuất hiện trong cùng một gia đình, liên gia. Trong khi đó, người dân không có điều kiện xét nghiệm tầm soát để có những kế hoạch kiểm soát và chữa trị sớm, hay chích ngừa. Vì vậy, rất cần có sự tham gia của các cơ quan y tế về vấn đề này, nhằm giúp ngăn ngừa căn bệnh ung thư đã và đang gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân hai ấp Vĩnh Bình, Vĩnh An.

Bài ảnh: TRÚC GIANG – HỮU HƯƠNG

Theo thống kê, hơn 80% dân số ở xã Bình Giã (huyện Châu Đức) sản xuất nông nghiệp với các nghề như: chăn nuôi heo, trồng tiêu, điều, cà phê… Hàng năm, mỗi hộ dân sử dụng trung bình 4 -5 lít thuốc trừ sâu rầy, 6 -7 lít thuốc diệt cỏ và nhiều loại phân bón có thuốc bảo vệ thực vật khác. Trong khi phun xịt và tiếp xúc với thuốc, ít người sử dụng khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động nên hoàn toàn có thể bị phơi nhiễm.
LÀNG UNG THƯ - Vĩnh An, Vĩnh Bình, Xã Bình Giã - Bài 1: Sống trong sợ hãi

Nỗi ám ảnh người dân sinh sống ở hai ấp Vĩnh An, Vĩnh Bình (xã Bình Giã, huyện Châu Đức) không phải là cái đói, cái nghèo hay sự khắc nghiệt của thời tiết, mà chính là những cái chết. Những cái chết bất ngờ, đau đớn vì căn bệnh ung thư, cũng từ sự ám ảnh đó mà làng quê của họ còn bị chốt danh: Làng ung thư.

Bà Nguyễn Thị Bình, ấp Vĩnh An, Bình Giã (huyện Châu Đức) dẫn chúng tôi tới thắp hương cho một số người thân trong gia đình bà mất vì bệnh ung thư.
Bà Nguyễn Thị Bình, ấp Vĩnh An, Bình Giã (huyện Châu Đức) dẫn chúng tôi tới thắp hương cho một số người thân trong gia đình bà mất vì bệnh ung thư.

Những cái chết trẻ

Chúng tôi đến “làng ung thư” vào một ngày trời mưa tầm tã, ngoài trời mưa giăng giăng và trong lòng người dân nơi đây nỗi đau cũng đang vây kín. Bà Nguyễn Thị Bình, ấp Vĩnh An - người phụ nữ mới hơn 60 tuổi đã chứng kiến sự ra đi của nhiều người thân - đôi mắt rảo hoảnh, nhưng khuôn mặt hằn lên bao đau xót. “5 cái chết trong một gia đình và không ai vượt qua tuổi 50. Tôi không nghĩ mình có thể sống được để chứng kiến chừng ấy nỗi đau”, người phụ nữ ấy thẫn thờ chỉ tay lên chiếc bàn thờ đang nghi ngút hương khói. Không khí trầm lặng bao trùm cả ngôi nhà. Mùi hương khói, mùi ẩm mốc của căn nhà bỏ hoang và tiếng nấc nghẹn ngào của bà Bình càng làm cho căn nhà trở nên nặng nề, ảm đạm. Vừa trao cho chúng tôi những nén hương, bà Bình vừa liên tục đưa tay xoa ngực, những nếp nhăn trên khuôn mặt bà cũng co rúm lại và giật giật, khiến cho đôi mắt vốn đã hỏm sâu của bà lại càng sâu hơn. Có lẽ cơn bão đau thương trong lòng bà đang nổi sóng. Thắp nén nhang cho những người quá cố trong gia đình bà, tôi nghe như có gì nghèn nghẹn. Nhìn những di ảnh trên bàn thờ, mới biết họ ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, nhất là 2 người đàn ông là ông Nguyễn Quốc Tuấn (em trai bà Bình) và anh Nguyễn Quốc Dũng (con trai bà Bình).

Người phụ nữ tóc pha sương kể, bố mẹ bà có 5 người con thì 4 người đã chết vì bệnh ung thư, con trai bà - anh Nguyễn Quốc Dũng cũng mất vì căn bệnh ung thư gan khi mới bước vào tuổi 23. Những người chết vì bệnh ung thư trong gia đình bà Bình, người sống “thọ” nhất cũng chỉ 44 tuổi, còn lại đều phải chia tay trần thế ở cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Cũng vì ám ảnh, sợ hãi bởi những cái chết do căn bệnh ung thư, mà hiện nay căn nhà và khu vườn của bà Tân (mẹ bà Bình) ở ấp Vĩnh An, nơi đang đặt bàn thờ những người xấu số trong gia đình không có ai ở. Trong nhà hoang vắng, ngoài sân cỏ mọc um tùm. “Chỉ có con cháu tôi thỉnh thoảng ghé qua thắp hương, cúng viếng những người quá cố”, bà Bình cho biết.

Men theo những con đường làng ẩm ướt sau cơn mưa, chúng tôi ghé thăm nhà ông Trần Vĩnh Phước (ấp Vĩnh Bình), người đàn ông vừa bước sang tuổi 50, đang mang trong mình “án tử” vì căn bệnh ung thư gan. Mặc dù sức khỏe đã xuống cấp trầm trọng, nhưng ông Phước vẫn gắng gượng kể về nỗi đau bệnh tật của mình. Ngày nọ, thấy sức khỏe không ổn, ông đi khám bệnh thì bác sĩ phát hiện ra ông bị ung thư gan ở giai đoạn cuối, thời gian sống còn lại của ông chỉ đếm từng ngày. Hai người anh trước của ông là ông Trần Văn Dương và Trần Văn Long cũng mất vì ung thư gan ở cái tuổi chưa quá 50. Vì thế, ông Phước đón nhận “án tử” này nhẹ nhàng như thể đã được báo trước. Chỉ thương người vợ trẻ, dù cố gắng động viên chồng nhưng trong lòng bà vô cùng đau đớn. Và lúc viết bài này, chúng tôi nhận được hung tin, ông Trần Vĩnh Phước đã qua đời.

Căn nhà của bố mẹ bà Bình (ấp Vĩnh An) hiện nay bỏ hoang không có người ở.
Căn nhà của bố mẹ bà Bình (ấp Vĩnh An) hiện nay bỏ hoang không có người ở.

Sống trong nỗi sợ hãi

Ông Trần Văn Mỹ, trưởng ấp Vĩnh Bình cho biết, trước năm 1954 ở khu vực này hầu như rất ít người bị chết vì căn bệnh ung thư. Nhưng 10 năm trở lại đây, số người mắc bệnh và qua đời vì bệnh ung thư tăng lên rất nhanh và ngày càng trẻ hóa, có trường hợp bé trai mới 4 tuổi cũng mất vì ung thư máu. “Theo nhẩm tính của tôi, 2 năm gần đây, có tháng tới 2 người mất vì bệnh ung thư. Riêng trong năm 2013, trên địa bàn 2 ấp Vĩnh Bình và Vĩnh An có 11 người chết vì ung thư”, ông Trần Văn Mỹ nghẹn ngào nói.

Theo thống kê của ông Trần Văn Mỹ, trưởng ấp Vĩnh Bình, đến tháng 7-2013, trên địa bàn hai ấp Vĩnh An và Vĩnh Bình có 38 người chết vì ung thư. Trong đó, nam chiếm tỷ lệ hơn 68%, nữ 31,5%. Chiếm tỷ lệ cao nhất là ung thư gan, gần 53%, tiếp đó là ung thư cổ họng, phổi, cổ tử cung, máu, dạ dày…
 

Đáng lo ngại nhất là trong xóm có những trường hợp trong một gia đình có nhiều người qua đời vì bệnh ung thư như gia đình ông Trần Vĩnh Phước, ấp Vĩnh Bình (3 người), gia đình bà Nguyễn Thị Bình, ấp Vĩnh An (5 người). Ở ấp Vĩnh Bình, có gia đình ông Nguyễn Kim Đằng, bản thân ông bị ung thư cổ họng và con gái là Nguyễn Thị Oanh bị ung thư gan; còn gia đình ông Tuấn Việt thì cả 2 vợ chồng đều bị ung thư. Gia đình anh Hoàng Ngọc Lân, anh Lân và chị gái cũng đều bị ung thư… Đồng thời, trong nhiều trường hợp các gia đình sống liền kề nhau đều có người bị bệnh ung thư.

Nguyên nhân của các căn bệnh ung thư đến nay vẫn chưa xác định được. Người dân làng Vĩnh An, Vĩnh Bình đang sống trong nỗi hoang mang, sợ hãi, bởi họ không biết khi nào sẽ đến lượt mình. Họ tự an ủi nhau “trời kêu ai nấy dạ”.

Ông Nguyễn Quang Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Giã cho biết, trên địa bàn xã thực sự đã ghi nhận được nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư. Vì vậy, rất cần các cơ quan y tế sớm vào cuộc để tìm ra nguyên nhân, giải quyết nỗi lo cho người dân.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG-HỮU HƯƠNG

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ