Mỹ cảnh báo thủy sản nhiễm bẩn từ Việt Nam gia tăng

18 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 17355)

WASHINGTON DC (NV) - Cục Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây cảnh cáo nhà cầm quyền Việt Nam về nhiều loại kháng sinh bị cấm cũng như nhiễm trùng tìm thấy nhiều hơn trong nhiều lô thủy sản nhập cảng vào Hoa Kỳ.

 blank

Nhân công một nhà máy chế biến tôm tại tỉnh Sóc Trang đang phân loại để xuất cảng. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

 

Theo cơ quan FDA, số lô thủy sản bị từ chối cho nhập lên tới 20 lô trong Tháng Tư 2012 trong khi Tháng Ba trước đó chỉ có 12 lô bị cấm.

 

Việt Nam là nước xuất cảng nhiều nhất trên thế giới cá ba sa nuôi trong các ao hồ. Để chống lại bệnh tật, các loại thức ăn cho tôm cá thường được trộn thêm một số thuốc trong đó có các loại thuốc bị cấm sử dụng.

 

Vì bị Âu Châu chê, các nhà xuất cảng ở Việt Nam cố gắng tăng số lượng bán sang Hoa Kỳ để cố giữ sản lượng xuất cảng.

 

Từ Tháng Giêng đến Tháng Tư 2012, Hoa Kỳ đã nhập cảng 30,789 tấn cá ba sa philê trong khi chỉ nhập cảng 21,189 tấn cho cùng thời gian này năm ngoái.

 

FDA chỉ có thể kiểm soát phẩm chất của khoảng 2% các lô hàng thủy sản nhập cảng.

 

Ngày Thứ Bảy vừa qua, chương trình thời sự buổi tối của hệ thống truyền hình ABC có một phóng sự ngắn điều tra về tôm nhập cảng từ ngoại quốc. Phần lớn tôm nhập cảng vào Hoa Kỳ đến từ các ao hồ nuôi công nghiệp tại một số nước Á Châu như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Đài ABC gửi 30 mẫu tôm nhập cảng bán tại các siêu thị tới phòng thí nghiệm để phân tích thì thấy có nhiều mẫu nhiễm nhiều loại hóa chất và bệnh.

 

Ba loại hóa chất hay thuốc kháng sinh bị cấm sử dụng tìm thấy trong 3 mẫu tôm là nitrofuranzone, enrofloxacin, và chloramphenicol.

 

Hồi Tháng Ba 2012, Cục Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ cũng đã cảnh cáo nhiều loại thủy sản là nguồn gốc của những đợt dịch bệnh xảy ra từ các năm 2005 đến 2010, dựa theo các phúc trình của Cơ Quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

 

Báo Saigon Times ngày 8 Tháng Sáu 2012 cho biết 287 tấn thủy sản trị giá $2.9 triệu USD đã bị trả về vì vừa nhiễm trùng, vừa có tỉ lệ kháng sinh quá tiêu chuẩn chấp nhận.

 

Việt Nam xuất cảng 110,250 tấn thủy sản trong Tháng Năm 2012 trị giá khoảng $500 triệu USD, số lượng tuy giảm 1.31% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng về giá trị lại tăng 2.38%. Nếu kể gộp 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất cảng một lượng thủy sản trị giá $2.31 tỉ USD.

 

Vì sự kiểm soát phẩm chất ngặt nghèo, Liên Âu và Nhật Bản đã giảm nhập cảng thủy sản của Việt Nam. Riêng 5 tháng đầu năm nay Liên Âu giảm nhập cảng thủy sản của Việt Nam 10% so với cùng thời kỳ này năm ngoái.

 

Âu Châu, Nhật Bản và Nga từng đe dọa nhiều lần sẽ cấm thủy sản của Việt Nam nếu phẩm chất không cải thiện. (T.N.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ