Chính quyền Đà Nẵng tẩy chay thang máy Trung Quốc

09 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 10585)

ĐÀ NẴNG (NV) - Sau vụ tỉnh Khánh Hòa cấm nhập cảng máy móc cũ của các nhà máy lỗi thời ở Trung Quốc, nay đến lượt thành phố Đà Nẵng tẩy chay hàng “Made in China” khi chọn thang máy lắp cho một chiếc cầu.

 

 blank

 

Tháp nghiêng Đà Nẵng không muốn gắn thang máy Trung Quốc. (Hình: Bee.net.vn)

 

Theo tin Infonet, cán bộ lãnh đạo cao nhất thành phố Đà Nẵng vừa tuyên bố “dứt khoát không sử dụng thang máy Trung Quốc lắp cho trụ tháp nghiêng của chiếc cầu bắc ngang sông Hàn”. Đó là chiếc cầu mới xây để thay cho chiếc cầu cũ đã bị tháo dỡ.

 

Bí thư thành ủy Đà Nẵng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Bá Thanh đồng thời cũng đã bác bỏ đề nghị của thuộc cấp muốn sử dụng thang máy “Made in China” lắp đặt cho chiếc cầu mới này.

 

Trong một cuộc họp trước, giám đốc Sở Giao Thông-Vận Tải thành phố Đà Nẵng - Đặng Việt Dũng đòi dùng thang máy Trung Quốc có trọng tải xấp xỉ 300kg vì tổn phí thấp, khoảng 3.8 tỉ đồng, tương đương 190,000 đô. Theo ông này, thành phố Đà Nẵng đang “gặp khó khăn về kinh phí,” nên mới nghĩ đến việc chọn “phương án rẻ tiền” mặc dù thừa biết hãng Trung Quốc “bỏ qua một số tiêu chuẩn đòi hỏi cho nên phẩm chất thang máy không bằng thang máy Châu Âu”.

 

Đề nghị này đã bị ông Nguyễn Bá Thanh bác bỏ thẳng thừng. Ông Thanh cũng buộc thuộc cấp phải để cho “đông đảo nhà thầu ở Việt Nam và thế giới cũng tham dự cuộc đấu thầu, thay vì chọn ngay một hãng Trung Quốc”.

 

Ông này còn nói rằng thang máy lắp đặt cho chiếc cầu bắc ngang sông Hàn nói trên phải có sức vận chuyển khoảng 600kg, tức gấp đôi công suất của thang máy Trung Quốc. Ông Thanh cho biết: “Tôi bác bỏ đề nghị của ông giám đốc Sở Giao Thông-Vận Tải vì cảm thấy không yên tâm với hàng Trung Quốc.”

 

Như vậy là sau tỉnh Khánh Hòa, Đà Nẵng là địa phương thứ hai “cấm cửa” hàng hóa “Made in China”.

 

Báo Người Việt trước đây có loan tin chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã chỉ thị các công ty, nhà máy tọa lạc tại địa phận mình “không được nhập cảng máy móc, thiết bị từ các nhà máy Trung Quốc bị dẹp tiệm”.

 

Cuối năm 2011, Trung Quốc công bố tin “dẹp tiệm” 2,255 công ty sử dụng máy móc và dây chuyền sản xuất lạc hậu làm tiêu hao năng lượng và gây ô nhiễm môi sinh. Đó là các công ty thuộc 18 ngành nghề như thép, luyện than, hợp kim, xi măng, giấy, bột ngọt, nhuộm, in ấn, v.v. (P.L.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ