Việt Nam : Trịnh Xuân Thanh Ra Tự Thú Công An Tại Hà Nội

31 Tháng Bảy 201711:29 CH(Xem: 14745)

Việt Nam : Trịnh Xuân Thanh ra tự thú Công An tại Hà Nội

mediaNguyễn Xuân Thanh (Ảnh chụp từ màn hình site nguyentandung.org)Chụp màn hình @ nguyentandung.org

Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.

Các nguồn tin chính thức của Việt Nam trích thông báo của bộ Công An : « Ngày 31/7, Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ Quan An Ninh điều tra, bộ Công An đầu thú. Cơ Quan An Ninh điều tra, bộ Công An đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng qui định pháp luật » mà không đề cập đến chi tiết ông Trịnh Xuân Thanh đã về nước từ khi nào hay bằng con đường nào. Trước đó một hôm, được báo chí hỏi về thông tin Trịnh Xuân Thanh đã về nước, bộ trưởng Công An Tô Lâm nói « chưa nắm được thông tin ».

Trong khi đó vào hôm nay, trong một cuộc tọa đàm video của BBC Việt ngữ chủ trì, ông Lê Xuân Khoa, chủ nhiệm trang mạng thông tin tiếng Việt tại Đức, thoibao.de, cho biết đã gặp trực tiếp luật sư của Trịnh Xuân Thanh tại Đức và ông được biết có thể ông Thanh đã bị một nhóm người đến bắt đi tại Berlin để đưa về Việt Nam ngày 23/07/2017, chỉ một ngày trước khi ông Thanh có hẹn đến nhận giấy tờ cư trú hợp pháp do chính quyền Đức cấp.

Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi bị lệnh truy nã đặc biệt theo quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra - bộ Công An. Trước đó vào tháng 6/2016, Trịnh Xuân Thanh khi đó đương chức phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, đại biểu Quốc Hội khóa 14, bị báo chí phát giác sử dụng xe cá nhân hiệu Lexus gắn biển xanh xe công. Từ sau chuyện đó, hàng loạt các vụ việc làm ăn thua lỗ tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013 bị điều tra.

Tháng 9/2016, theo chỉ đạo của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị Ban Bí Thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Nhưng Trịnh Xuân Thanh được cho là đã rời khỏi Việt Nam từ tháng 7/2016 cùng lúc gửi đơn đến Tỉnh Ủy Hậu Giang xin nghỉ phép và không rõ tung tích từ đó. Ngày 15/9/2016, bộ Công An đã ra quyết định khởi tố bị can với Trịnh Xuân Thanh. Sau khi xác định đối tượng đã bỏ trốn, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra đã ra quyết định truy nã quốc tế.

Cùng ngày 31/07, theo Đài Tiếng Nói Việt Nam, tại Hà Nội, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng - chủ trì một phiên họp.Tại hội nghị , ông Nguyễn Phú Trọng chỉ thị : « Rà soát lại tất cả các vụ án đang làm, vụ án nào có điều kiện thì tập trung làm dứt điểm, nhất là vụ án Hà Văn Thắm và vụ án Trịnh Xuân Thanh ».
Theo RFI


Chính quyền Việt Nam bắt bốn nhà ly khai

mediaẢnh Minh họa : ông Nguyễn Bắc Truyển, từng bị bắt năm 2010. Ảnh chụp lúc rời tòa án TP Hồ Chí Minh, ngày 10/05/2010.Reuters /Kham

Hôm qua 30/07/2017, chính quyền Việt Nam lại bắt giữ thêm bốn nhà tranh đấu. Các nhà ly khai bị khởi tố với tội danh hoạt động nhằm « lật đổ chính quyền nhân dân ».

Trả lời AFP, vợ của các nhà tranh đấu bị bắt cho biết, tất cả các vụ bắt giữ diễn ra tại nhà riêng ngày Chủ nhật, hôm qua. Bốn nhà tranh đấu, mục sư Tin Lành Nguyễn Trung Tôn, nhà báo tự do Trương Minh Đức, kỹ sư Phạm Văn Trội và nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển đều là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức dân sự độc lập, được thành lập đầu năm 2013.

Theo trang mạng của bộ Công An Việt Nam, bốn người bị bắt theo điều 79 bộ Luật Hình Sự. Bốn nhà ly khai nói trên từng bị phạt tù nhiều năm vì các tội danh chống Nhà nước, tuy nhiên, với tội danh mới nói trên, họ có nguy cơ nhận những án phạt nặng nề hơn nhiều.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang, vợ kỹ sư Nguyễn Văn Trội, khẳng định mục tiêu hoạt động của chồng bà là đấu tranh chống lại các bất công xã hội tại Việt Nam, và việc Trung Quốc xâm lấn Biển Đông, hoàn toàn không liên quan đến chuyện lật đổ chính quyền. Theo các nhà quan sát, Việt Nam có nhiều tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông, tuy nhiên Hà Nội « hết sức nhạy cảm » trước bất cứ chỉ trích nào nhắm vào thái độ của chính quyền đối với Trung Quốc trong vấn đề này.

Báo mạng Tiếng Dân, một tờ báo độc lập mới ra mắt tại Việt Nam, dẫn lại quan điểm của Hội Anh Em Dân Chủ, « lên án và phản đối » các vụ bắt giữ. Hội Anh Em Dân Chủ cho rằng hành động này « đi ngược lại Hiến pháp » của Việt Nam, « chà đạp các Quy tắc phổ quát về Quyền Con Người được Hiến chương Liên Hiệp Quốc xác định, phản bội lại những cam kết mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết với quốc tế ».

Ông John Sifton, thành viên tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Right Watch, nói năm 2017 là « một năm tệ hại » đối với nhân quyền tại Việt Nam, với nhiều vụ « tay chân của chính quyền » đánh đập các nhà ly khai, nhiều án tù nặng nề hơn đối với các nhà tranh đấu. Ông kêu gọi « các đồng minh và các nhà tài trợ cho Việt Nam, nhất là Liên Hiệp Châu Âu và Nhật Bản lên tiếng ».
Theo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
Truyền thông trong nước ngày 28/6 cho biết Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Linh Ngọc đã ký giấy chấp thuận cho một triệu mét khối bùn thải sẽ được nhận chìm xuống vùng biển xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Đây là số bùn và cát được vét lên từ khu bến tàu đang được chuẩn bị cho việc xây cất nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân số 1.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ