Dân Xã Đồng Tâm Khó Thoát Tù Tội

28 Tháng Sáu 20175:06 CH(Xem: 1728)

Dân xã Đồng Tâm khó thoát tù tội

blank
Cái bắt tay người dân của Chủ Tịch Thành Phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và bản cam kết “không truy cứu hình sự” không giúp dân Đồng Tâm thoát tù tội. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dù được chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội cam kết “không khởi tố” vì bắt quan chức làm con tin nhưng dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, khó tránh khỏi tù tội.

“Chế độ của chúng ta mà bắt giữ công an mấy chục người làm sao có chuyện như vậy. Cái tội giữ người trái phép đó phải được điều tra xử lý nghiêm túc, cũng như tội phá hoại tài sản. Tôi đã nói trước khi xử lý người dân sai trái quá khích này thì xử lý ngay những cán bộ đã lạm dụng, đã vô trách nhiệm, đã làm sai ở xã đó.”

Đó là lời của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp xúc với cử tri tại Hải Phòng hôm Thứ Hai, 26 Tháng Sáu, nói dân xã Đồng Tâm sẽ bị “điều tra, xử lý nghiêm túc” sau khi xử các quan chức tại địa phương tội lạm dụng chức quyền để “ăn đất” dẫn đến chống đối gây rúng động dư luận hồi Tháng Tư vừa qua. Video clip này phổ biến trên trang mạng điện tử báo Pháp Luật TP.HCM đưa lại clip bản tin của đài truyền hình Việt Nam.

Ông Phúc, cấp trên của ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, xác định sẽ không bỏ qua tội bắt viên chức cán bộ nhà nước làm con tin và phá hư hại xe của công an.

Ngày 13 Tháng Sáu vừa qua, cảnh sát điều tra của công an thành phố Hà Nội đã “ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự” về vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ngày 15 Tháng Tư.

Báo đài trong nước đồng loạt đưa tin khởi tố vụ án “nhằm điều tra làm rõ các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ Luật Hình Sự.” Cả dân Đồng Tâm cũng như dư luận xã hội đều sửng sốt và phẫn nộ khi thấy tin như vậy.

Dân xã Đồng Tâm khó thoát tù tội
Dân xã Đồng Tâm trương cả khẩu hiệu “Toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm luôn luôn tin tưởng vào đường lối và chính sách của đảng và nhà nước” khi thả cảnh sát cơ động, cán bộ chiều 22 Tháng Tư sau cam kết “không truy tố hình sự” của Chủ Tịch Thành Phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Vào ngày 15 Tháng Tư, một lực lượng đông đảo cán bộ, công an, cảnh sát cơ động của huyện Mỹ Đức kéo đến xã Đồng Tâm gài bẫy bắt bốn người dân địa phương mà họ cho là cầm đầu cuộc chống đối “thu hồi đất quốc phòng” mà dân nói sai luật, có các chứng cứ đầy đủ. Tức giận vì vụ bắt người không hề có giấy tờ lệnh lạt theo đúng thủ tục pháp lý, dân làng đã bắt 38 người gồm cả nhiều quan chức các ngành của huyện Mỹ Đức và gần 20 cảnh sát cơ động, nhốt làm con tin ở nhà văn hóa của xã.

Dân xã Đồng Tâm đã khiếu kiện suốt nhiều năm về vụ thu hồi gần 60 hécta đất mà họ có giấy tờ chứng minh là đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng hợp pháp của dân, nằm ngoài đất “quốc phòng” vốn được “quy hoạch” làm sân bay nhưng rồi bỏ hoang vì không khả thi. Bất chấp khiếu kiện, công ty viễn thông Viettel (của Bộ Quốc Phòng) tới san ủi để khai thác làm dự án xây cất bán lấy tiền thì bị dân địa phương ngăn cản, dẫn tới cưỡng chế.

Sau nhiều đe dọa, cho cả xã hội đen khủng bố, áp lực, rồi dụ dỗ không kết quả và người dân cương quyết không chịu thả các người đang bị bắt làm con tin, ngày 22 Tháng Tư, ông Nguyễn Đức Chung, phải tới thôn Hoành họp với 50 đại diện của xã Đồng Tâm.

Kết quả của cuộc họp, ông Chung ký cam kết và lăn tay “không truy cứu hình sự” vụ bắt 38 cán bộ, cảnh sát cơ động và thanh tra toàn diện vụ thu hồi đất trong 45 ngày để làm rõ đúng sai theo đòi hỏi của người dân. Bản cam kết viết tay có chữ ký của ông được phổ biến rộng rãi trên báo chí nhà nước ngay ngày hôm đó.

“Tôi cam đoan với bà con sẽ không truy cứu hình sự bà con trong thời gian này, sẽ đợi sức khỏe cụ Kình bình phục, trở về quê để người dân yên tâm.” Báo chí đăng nguyên văn lời tuyên bố của ông trong cuộc họp với dân.

Từ cam kết này, dân xã Đồng Tâm đã thả hết tất cả những người bị họ tạm giữ nhưng được hầu hạ đãi đằng cơm nước chỗ ngủ đầy đủ như khách.

Sau quyết định khởi tố của công an Hà Nội, bây giờ, qua lời của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, vụ hành tội dân xã Đồng Tâm không phải từ quyết định của thành phố mà của cấp cao hơn. Lời cam kết của chủ tịch thành phố Hà Nội trở thành tờ giấy lộn.

Trong khi vụ việc diễn ra, dân xã Đồng Tâm trương cả khẩu hiệu viết “Toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm luôn luôn tin tưởng vào đường lối và chính sách của đảng và nhà nước.” Nhiều Facebooker bình luận là “Đã sáng mắt sáng lòng chưa?”

Báo chí cho hay cuộc thanh tra đất tranh chấp ở Đồng Tâm đã xong nhưng chưa thấy phổ biến cho biết ra sao. Khi điều đình với dân xã Đồng Tâm, ông Nguyễn Đức Chung đã tuyên bố ông sẽ tới đó công bố kết luận thanh tra cho mọi người biết.

Nếu bị truy tố theo điều 123 của Luật Hình Sự về “Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” dân xã Đồng Tâm có thể bị phạt đến 10 năm tù. Còn tội danh “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” mà “có tổ chức” còn có thể bị phạt đến tù chung thân chứ không nhẹ. (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ