Dân Xã Đồng Tâm Khó Thoát Tù Tội

28 Tháng Sáu 20175:06 CH(Xem: 977)

Dân xã Đồng Tâm khó thoát tù tội

blank
Cái bắt tay người dân của Chủ Tịch Thành Phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và bản cam kết “không truy cứu hình sự” không giúp dân Đồng Tâm thoát tù tội. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dù được chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội cam kết “không khởi tố” vì bắt quan chức làm con tin nhưng dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, khó tránh khỏi tù tội.

“Chế độ của chúng ta mà bắt giữ công an mấy chục người làm sao có chuyện như vậy. Cái tội giữ người trái phép đó phải được điều tra xử lý nghiêm túc, cũng như tội phá hoại tài sản. Tôi đã nói trước khi xử lý người dân sai trái quá khích này thì xử lý ngay những cán bộ đã lạm dụng, đã vô trách nhiệm, đã làm sai ở xã đó.”

Đó là lời của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp xúc với cử tri tại Hải Phòng hôm Thứ Hai, 26 Tháng Sáu, nói dân xã Đồng Tâm sẽ bị “điều tra, xử lý nghiêm túc” sau khi xử các quan chức tại địa phương tội lạm dụng chức quyền để “ăn đất” dẫn đến chống đối gây rúng động dư luận hồi Tháng Tư vừa qua. Video clip này phổ biến trên trang mạng điện tử báo Pháp Luật TP.HCM đưa lại clip bản tin của đài truyền hình Việt Nam.

Ông Phúc, cấp trên của ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, xác định sẽ không bỏ qua tội bắt viên chức cán bộ nhà nước làm con tin và phá hư hại xe của công an.

Ngày 13 Tháng Sáu vừa qua, cảnh sát điều tra của công an thành phố Hà Nội đã “ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự” về vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ngày 15 Tháng Tư.

Báo đài trong nước đồng loạt đưa tin khởi tố vụ án “nhằm điều tra làm rõ các hành vi bắt giữ người trái pháp luật theo Điều 123 và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143 Bộ Luật Hình Sự.” Cả dân Đồng Tâm cũng như dư luận xã hội đều sửng sốt và phẫn nộ khi thấy tin như vậy.

Dân xã Đồng Tâm khó thoát tù tội
Dân xã Đồng Tâm trương cả khẩu hiệu “Toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm luôn luôn tin tưởng vào đường lối và chính sách của đảng và nhà nước” khi thả cảnh sát cơ động, cán bộ chiều 22 Tháng Tư sau cam kết “không truy tố hình sự” của Chủ Tịch Thành Phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Vào ngày 15 Tháng Tư, một lực lượng đông đảo cán bộ, công an, cảnh sát cơ động của huyện Mỹ Đức kéo đến xã Đồng Tâm gài bẫy bắt bốn người dân địa phương mà họ cho là cầm đầu cuộc chống đối “thu hồi đất quốc phòng” mà dân nói sai luật, có các chứng cứ đầy đủ. Tức giận vì vụ bắt người không hề có giấy tờ lệnh lạt theo đúng thủ tục pháp lý, dân làng đã bắt 38 người gồm cả nhiều quan chức các ngành của huyện Mỹ Đức và gần 20 cảnh sát cơ động, nhốt làm con tin ở nhà văn hóa của xã.

Dân xã Đồng Tâm đã khiếu kiện suốt nhiều năm về vụ thu hồi gần 60 hécta đất mà họ có giấy tờ chứng minh là đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng hợp pháp của dân, nằm ngoài đất “quốc phòng” vốn được “quy hoạch” làm sân bay nhưng rồi bỏ hoang vì không khả thi. Bất chấp khiếu kiện, công ty viễn thông Viettel (của Bộ Quốc Phòng) tới san ủi để khai thác làm dự án xây cất bán lấy tiền thì bị dân địa phương ngăn cản, dẫn tới cưỡng chế.

Sau nhiều đe dọa, cho cả xã hội đen khủng bố, áp lực, rồi dụ dỗ không kết quả và người dân cương quyết không chịu thả các người đang bị bắt làm con tin, ngày 22 Tháng Tư, ông Nguyễn Đức Chung, phải tới thôn Hoành họp với 50 đại diện của xã Đồng Tâm.

Kết quả của cuộc họp, ông Chung ký cam kết và lăn tay “không truy cứu hình sự” vụ bắt 38 cán bộ, cảnh sát cơ động và thanh tra toàn diện vụ thu hồi đất trong 45 ngày để làm rõ đúng sai theo đòi hỏi của người dân. Bản cam kết viết tay có chữ ký của ông được phổ biến rộng rãi trên báo chí nhà nước ngay ngày hôm đó.

“Tôi cam đoan với bà con sẽ không truy cứu hình sự bà con trong thời gian này, sẽ đợi sức khỏe cụ Kình bình phục, trở về quê để người dân yên tâm.” Báo chí đăng nguyên văn lời tuyên bố của ông trong cuộc họp với dân.

Từ cam kết này, dân xã Đồng Tâm đã thả hết tất cả những người bị họ tạm giữ nhưng được hầu hạ đãi đằng cơm nước chỗ ngủ đầy đủ như khách.

Sau quyết định khởi tố của công an Hà Nội, bây giờ, qua lời của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, vụ hành tội dân xã Đồng Tâm không phải từ quyết định của thành phố mà của cấp cao hơn. Lời cam kết của chủ tịch thành phố Hà Nội trở thành tờ giấy lộn.

Trong khi vụ việc diễn ra, dân xã Đồng Tâm trương cả khẩu hiệu viết “Toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm luôn luôn tin tưởng vào đường lối và chính sách của đảng và nhà nước.” Nhiều Facebooker bình luận là “Đã sáng mắt sáng lòng chưa?”

Báo chí cho hay cuộc thanh tra đất tranh chấp ở Đồng Tâm đã xong nhưng chưa thấy phổ biến cho biết ra sao. Khi điều đình với dân xã Đồng Tâm, ông Nguyễn Đức Chung đã tuyên bố ông sẽ tới đó công bố kết luận thanh tra cho mọi người biết.

Nếu bị truy tố theo điều 123 của Luật Hình Sự về “Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” dân xã Đồng Tâm có thể bị phạt đến 10 năm tù. Còn tội danh “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” mà “có tổ chức” còn có thể bị phạt đến tù chung thân chứ không nhẹ. (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
PARIS, Pháp (NV) -Ông Phạm Minh Hoàng, người vừa bị trục xuất khỏi Việt Nam tối Thứ Bảy, 24 Tháng Sáu, đã đến Paris, Pháp, lúc 6 giờ 30 sáng Chủ Nhật (giờ địa phương), theo trang Facebook của bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ của ông, cho biết.
Tin Nóng: Bà Lê Thị Kiều Oanh, phu nhân Giáo sư Phạm Minh Hoàng vừa thông báo: "Anh (Phạm Minh) Hoàng bay chuyến 23h30 tối nay của hãng Hàng không Vietnam Airline. Trước đó, trên FB, Bà Kiều Oanh cho biết: Lê Thị Kiều Oanh MỘT KẾT QUẢ KHÔNG MONG ĐỢI Sáng nay quá nóng ruột chuyện anh Hoàng mình quyết định đến toà Tổng Lãnh Sự để hỏi thăm. Vì không hẹn trước và ông TLS bận nhiều việc nên hơn 12h30 mình mới được gặp.
Cựu tù nhân lương tâm, giảng viên Phạm Minh Hoàng, người bị nhà cầm quyền Việt Nam tước quốc tịch, bị một nhóm người mặc sắc phục ập vào nhà tại phường 4, quận 10, TP HCM bắt đi tối ngày 23 tháng 6 và đọc văn bản trục xuất ông khỏi Việt Nam ngày 24 tháng 6.
HÀ NỘI 23-6 (NV) – Triệu chứng bất thường mới xảy ra trong mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tuy không được hai bên nhìn nhận chính thức nhưng rất có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được.
VIỆT NAM (NV) – Những thửa ruộng sử dụng giống lúa của Trung Quốc đều mất trắng. Người ta xem đó là lý do khiến Hà Tĩnh mất mùa lớn chưa từng thấy nhưng giới hữu trách chưa thừa nhận. Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh chỉ nhìn nhận rằng, trong vụ lúa Xuân, nông dân tỉnh này mất trắng khoảng 100.000 tấn lúa, trị giá chừng 600 tỉ đồng nhưng từ chối kết luận nguyên nhân là do giống Trung Quốc và tất nhiên từ chối nhận trách nhiệm.
Cựu tù nhân lương tâm, giảng viên Phạm Minh Hoàng, người bị nhà cầm quyền Việt Nam tước quốc tịch, vừa bị một nhóm người mặc sắc phục ập vào nhà tại phường 4, quận 10, TP HCM bắt đi tối ngày 23 tháng 6.
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 22 tỷ USD vào năm ngoái, chiếm 12,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Mặc dù Trung Quốc lâu nay là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nhưng khi xuất khẩu sang nước này Việt Nam thường xuyên phải chấp nhận giá bán rẻ mạt hơn khi xuất sang các quốc gia khác.
Bản thân giới luật sư Việt Nam cũng dậy sóng sau khi luật sửa đổi được thông qua. Luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định, viết trên Facebook rằng ngày 20/6 "sẽ đi vào lịch sử nghề luật sư Việt Nam như một ngày điếm nhục nhất."
Đến tham dự hội nghị Giao ban báo chí vào ngày 20 tháng 6 vừa qua tại Hà Nội, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu rằng “báo chí trong nước đang bị mạng xã hội dẫn dắt”.
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, trụ sở tại New York, ngày hôm nay, 22/06/2017, ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ một khoản trong Điều 19 Bộ Luật Hình Sự sửa đổi, vừa được thông qua. Theo Human Rights Watch điều khoản này buộc các luật sư phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu không tố cáo các tội xâm phạm an ninh quốc gia.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ