Trung Quốc ‘quậy’ Vì Việt Nam Chuẩn Bị Khai Thác Mỏ Cá Voi Xanh?

24 Tháng Sáu 20175:49 SA(Xem: 1604)

Trung Quốc ‘quậy’ vì Việt Nam chuẩn bị khai thác mỏ Cá Voi Xanh?

blank
Bản đồ các lô dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam. Mỏ khí Cá Voi Xanh nằm trong lô 118 cách bờ biển Quảng Nam, Quảng Ngãi khoảng 80km. (Hình: Internet)

HÀ NỘI 23-6 (NV) – Triệu chứng bất thường mới xảy ra trong mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tuy không được hai bên nhìn nhận chính thức nhưng rất có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được.

Ngày 20/6/2017 vừa qua, Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã cùng phái đoàn đột ngột rời Hà Nội bỏ về nước sau khi đã gặp một loạt 4 nhân vật cầm đầu hệ thống chính trị và quân sự của Việt Nam.

Theo chương trình, ông Phạm Trường Long cùng với phái đoàn cấp cao của quân đội Trung Quốc sẽ tới vùng biên giới giữa Lai Châu của Việt Nam và Vân Nam của Trung Quốc đồng chủ tọa với ông Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam chương trình “giao lưu” lần thư tư của quân đội hai bên vốn đã được phối hợp tổ chức từ nhiều tháng qua.

Báo chí tại Việt Nam từ TTXVN đến tờ Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân và tất cả các báo chính thống của chế độ hoàn toàn nín lặng về việc một sự kiện quân sự quan trọng trong mối quan hệ nhạy cảm hai nước Cộng sản anh em “núi liền núi, sông liền sông” lại đột ngột bị bỏ ngang. Đại diện cao cấp nhất của Trung Quốc đã giắt phái đoàn về nước.

Một chi tiết đặc biệt được báo Quân đội Trung Quốc nêu ra là ông Phạm Trường Long “tái khẳng định lập trường của Trung Quốc là các đảo ở Nam Hải là lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ xưa”. Có thể lời phản bác của Hà Nội đã làm ông ta bỏ về sớm. Các đảo ở Nam Hải (Việt Nam gọi là Biển Đông) , ông ta ám chỉ các quần đảo Hoàng Sa và Trừơng Sa, Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền với các bằng chứng “không thể tranh cãi”.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chỉ đưa ra một bản tin vắn tắt nói ông Phạm Trường Long rời Việt Nam sớm vì những chuyện “liên quan đến sự sắp đặt hoạt động” của chương trình “giao lưu” từng được báo tại Việt Nam loan báo gồm nhiều thứ từ hội thảo, văn nghệ, thăm viếng các đơn vị quân đội của hai bên ở vùng biên giới.

Báo New York Times tiết lộ rằng trong một cuộc họp kín ở Hà Nội, ông Phạm Trường Long đã đòi phía Việt Nam hủy bỏ kế hoạch khai thác mỏ khí đốt Cá Voi Xanh ở ngoài khơi cách bờ biển Quảng Nam, Quảng Ngãi khoảng 80km, hoàn toàn nằm trong vùng thềm lục địa đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng lại vướng cái vạch “Lưỡi Bò” mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Khi có chuyện ông Phạm Trường Long đòi hỏi Hà Nội hủy bỏ kế hoạch khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh (do công ty Mỹ Exxon-Mobil đổ vào đây 10 tỉ đô la đầu tư khai thác), tờ Thanh Niên đưa tin Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ HD-981 xuống Biển Đông dò tìm dầu khí trên Biển Đông mà tọa độ được mô tả là trong vùng biển tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bản tin này bị rút xuống chỉ sau khoảng một hai giờ xuất hiện trên trang điện tử báo Thanh Niên.

Theo báo New York Times, có các tin tức không được kiểm chứng xác nhận hôm Thứ Tư 21/6/2017 là Trung Quốc đã điều động khoảng 40 tàu và nhiều máy bay vận tải quân sự đến khu vực (mà Exxon-Mobil chuẩn bị khai thác mỏ Cá Voi Xanh). Trung Quốc nhiều hơn một lần từng quấy rối, cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam tại khu vực biển miền Trung Việt Nam mấy năm trước mà họ cho rằng thuộc chủ quyền “Lưỡi Bò” của họ.

Trong khi đó, báo Newsweek cho hay Trung Quốc gần đây đưa loại máy bay tuần tra biển Y-8Q tới căn cứ trên đảo Hải Nam cùng với một số loại phi cơ quân sự khác nhằm tăng cường khả năng kiểm soát Biển Đông. Hình ảnh vệ tinh mà báo Newsweek dẫn lại từ báo chuyên thông tin quốc phòng Defense News đưa ra cho thấy, các hoạt động tăng cường quân sự của Trung Quốc trên đảo Hải Nam.

Đặc điểm của loại máy bay tuần tra biển Y-8Q (với các khả năng tương tự như máy bay tuần tra biển Orion P-3 của Mỹ) là được trang bị ngư lôi, máy chụp hình hồng ngoại tuyến để phát hiện sóng nhiệt, máy bay không người lái, tiềm vọng kính. Một trong những đặc điểm nổi bật của loại máy bay này là được trang bị dụng cụ điện tử phát hiện từ trường để định vị trí của tàu ngầm bằng cách kiểm tra các thay đổi nhỏ bé của từ trường trái đất.

Có vẻ như Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn kế hoạch hành động để ngăn chặn Hà Nội tiến hành kế hoạch khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh. Lời đòi hỏi của ông Phạm Trường Long ở Hà Nội ngày 20/6/2017 vừa qua có thể không phải chỉ là những lời đòi hỏi hay cảnh cáo không có chuẩn bị của Bắc Kinh.

Năm 2014, khi Bắc Kinh đưa giàn khoan HD-981 tới dò tìm dầu khí ở phía nam quần đảo Hoàng Sa, trong vùng thềm lục địa đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Việt Nam đã điều động một số tàu cảnh sát biển, kiểm ngư và cả tàu đánh cá tới xua đuổi, nhưng không thể tiến gần vì hàng rào tàu cảnh sát biển, hải giám của Trung Quốc nhiều hơn, to hơn. Tàu đánh cá của Việt Nam bị đâm chìm, tàu kiểm ngư bị đâm hư hại nặng.

Cuộc đối đầu kéo dài từ đầu Tháng 5 tới giữa Tháng 7-2014 mới chấm dứt khi Bắc Kinh tuyên bố rút giàn khoan về vỉ đã hoàn tất mục đích dò tìm. Hà Nội thì có vẻ tin rằng trận bão lớn sắp thổi tới khu vực đã buộc Bắc kInh bỏ ngang kế hoạch.

Mối quan hệ giữa hai nước sau biến cố này đã chùng hẳn xuống nhưng năm sau dần dần ấm trở lại. Các bản tin tường thuật trên TTXVN về cuộc họp và tiếp xúc của phái đoàn Phạm Trường Long với các lãnh tụ chế độ Hà Nội gồm tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Trần Đại Quang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch, đầy những lời ca tụng mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Exxon-Mobil có thể tiến hành khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh (nằm trong lô 118) suông sẻ hay không? Chắc chắn mọi người đang theo dõi các diễn biến kế tiếp.

Đầu năm nay, báo chí tại Việt Nam cho hay, ngày 13/01/2017, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã cùng với Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) ký với tập đoàn dầu khí Exxon-Mobil của Mỹ hai văn bản là thỏa thuận khung phát triển dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh và thỏa thuận khung hợp đồng bán khí của mỏ này. Ba năm trước tin cho hay Exxon-Mobil sẽ đổ vào dự án này tới 20 tỉ đô la nhưng tin đầu năm nay thấy con số bị rút xuống còn 10 tỉ.

Mỏ khí Cá Voi Xanh với trữ lượng được ước tính khoảng 150 tỷ mét khối khí. Nếu mọi kế hoạch tiến hành suông sẻ, những dòng khí đầu tiên sẽ được đưa vào đất liền bằng một hệ thống ống ngầm vào năm 2023 để cung cấp cho nhà máy phát điện dự trù đặt tại khu kỹ nghệ Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi. (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Truyền thông trong nước ngày 28/6 cho biết Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Linh Ngọc đã ký giấy chấp thuận cho một triệu mét khối bùn thải sẽ được nhận chìm xuống vùng biển xã Vĩnh Tân, Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Đây là số bùn và cát được vét lên từ khu bến tàu đang được chuẩn bị cho việc xây cất nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân số 1.
Tôi chỉ muốn khẳng định lại là dù Magnitsky hay là dù ông Trump hay là ai đó nữa có áp dụng hay là ở hải ngoại, thì tính (chất) đó vẫn là thứ yếu, còn câu chuyện giải quyết bài toán Việt Nam là phải do người Việt Nam và thực sự đang trở nên mạnh mẽ vì người dân càng ngày càng ý thức được quyền lợi của họ Luật sư Lê Quốc Quân
Hội Cựu Tù nhân Lương tâm vào chiều ngày 26/6/2017, tại Hà Nội, tổ chức buổi tọa đàm về vấn nạn bạo lực của chính quyền Việt Nam đối với giới bất đồng chính kiến. - Tham gia buổi tọa đàm ở Hà Nội có sự góp mặt của các cựu tù nhân lương tâm, các nhà hoạt động xã hội, đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền, nhà báo độc lập và một viên chức của Đại sứ quán Thụy Sỹ.
Bản án 10 năm tù mà Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên quyết đối với blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chiều 29 tháng 6 bị nhiều cư dân mạng và những người quan tâm trong cũng như ngoài nước cho là một phán quyết phi lý và vô cảm trước những nguyện vọng chính đáng của người dân.
Ngày 28 tháng 6 năm 2017, trên trang facebook của họa sĩ Nguyễn Nhân tại Trà Vinh có đăng quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh thi hành kỷ luật ông về bức tranh Biển Chết của ông. Quyết định này ký vào ngày 1 tháng sáu.
Trong một thông cáo đề ngày 27/06/2017, tổ chức nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch ( HRW ) kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với cô.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dù được chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội cam kết “không khởi tố” vì bắt quan chức làm con tin nhưng dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, khó tránh khỏi tù tội. “Chế độ của chúng ta mà bắt giữ công an mấy chục người làm sao có chuyện như vậy. Cái tội giữ người trái phép đó phải được điều tra xử lý nghiêm túc, cũng như tội phá hoại tài sản.
Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong được nhiều người biết đến qua các bài giảng thánh lễ Công lý & Hòa bình tại giáo xứ Thái Hà Linh mục Giáo xứ Thái Hà, người bị dừng xuất cảnh tại sân bay Nội Bài vì "lý do bảo vệ an ninh quốc gia" nói với BBC rằng "chính quyền nên hành xử theo pháp luật chứ không thể tùy tiện xâm phạm quyền công dân."
Tại buổi thảo luận về Báo cáo giám sát oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hồi đầu tháng 6 vừa qua, các Đại biểu Quốc hội cho rằng hậu quả từ những vụ án oan sai rất nặng nề cũng như đề nghị cần có giải pháp nghiêm túc và chiến lược lâu dài.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định vào chiều ngày 26 tháng 6 tổ chức cuộc họp công bố kết quả chính thức của Tổ Thẩm Định tàu 67 hư hỏng, sau khi kiểm tra 17 chiếc tàu hư hỏng tại tỉnh này được đóng theo chương trình tàu vỏ thép kiên cố cho ngư dân mà chính phủ Hà Nội đưa ra.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ