Việt Nam: Không Thể Cải Cách Nếu Chạy Theo Thành Tích

17 Tháng Sáu 20174:06 SA(Xem: 1179)

Việt Nam: Không thể cải cách nếu chạy theo thành tích

blank
Khai thác dầu ở thềm lục địa Việt Nam. Năm nay, Việt Nam dự trù hút thêm một triệu tấn dầu thô để có thể đạt “chỉ tiêu tăng trưởng”. (Hình: VnExpress)

VIỆT NAM (NV) – Đó là khuyến cáo của nhiều chuyên gia và khuyến cáo này vừa được lập lại trong báo cáo thường niên về kinh tế Việt Nam mà Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) công bố.

Sau khi trở thành Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc liên tục cam kết sẽ tiến hành cải cách toàn diện để Việt Nam có một “chính quyền kiến tạo”. Tuy nhiên đầu tháng này, cũng chính ông Phúc thề sẽ “kỷ luật” các viên chức hữu trách nếu kinh tế Việt Nam không đạt chỉ tiêu tăng trưởng mà Quốc hội Việt Nam đã đề ra là 6.7% GDP so với năm ngoái.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, trước vô số khó khăn như hiện nay, mức độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam chỉ khoảng 6,3% GDP. Ho tin rằng, giống như năm trước, năm nay, mức độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam khó mà đạt “chỉ tiêu”.

Để mức độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam đạt “chỉ tiêu”, chính phủ Việt Nam dự trù sẽ tăng sản lượng dầu thô, hỗ trợ hệ thống nhà máy của tập đoàn Samsung để dựa vào đó nâng kim ngạch xuất cảng của quốc gia… Thậm chí, nhiều người tin rằng, việc cho phép Formosa vận hành nhà máy thép tại Khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) cũng nhằm cải thiện GDP.

Đó cũng là lý do khiến các chuyên gia lên tiếng. Theo họ, nếu tiếp tục chạy theo thành tích như nội các cũ do ông Nguyễn Tấn Dũng điều hành, cam kết cải cách sẽ chỉ là tuyên bố suông.

Báo cáo thường niên về kinh tế Việt Nam mà VERP công bố cũng lưu ý, nếu tìm mọi cách để đạt “chỉ tiêu tăng trưởng” thì phải trì hoãn cải cách.

Theo tường thuật của tờ Tuổi Trẻ, trong buổi công bố báo cáo mới nhất về kinh tế Việt Nam, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VERP, nhấn mạnh, trở ngại lớn nhất cho kinh tế Việt Nam là ngân sách thâm hụt triền miên, nợ nần tăng nhanh và nhiều, không thể giảm được chi thường xuyên (chi để duy trì hoạt động của hệ thống công quyền), trong khi đó hệ thống công quyền thiếu chuyên nghiệp, thường xuyên can thiệp vô nguyên tắc vào thị trường,… Những yếu tố đó khiến doanh giới ngần ngại đầu tư dài hạn vì không dự trù được rủi ro, ảnh hương bất lợi cho tăng trưởng.

Nếu tìm cách đạt cho bằng được “chỉ tiêu tăng trưởng”, chính phủ Việt Nam sẽ phải trì hoãn cải cách để khai thác tối đa các nguồn lực nhằm tiếp cận “chỉ tiêu tăng trưởng”. Chẳng hạn chuyện cổ phần hóa, rút vốn khỏi khối doanh nghiệp nhà nước sẽ phải chậm lại vì khối này là một công cụ để nâng số liệu tăng trưởng trong năm nay. Muốn đạt “chỉ tiêu tăng trưởng” sẽ phải can thiệp vào thị trường, điều này không chỉ trái với mục tiêu xây dựng “chính quyền kiến tạo” mà còn đẩy tỉ lệ lạm phát tăng từ 2,35% lên 3,5%.

Ông Trương Đình Tuyển, cựu Bộ trưởng Thương mại, khuyến cáo, chính phủ Việt Nam cần phải kiên định với việc thay đổi mô hình quản trị từ chỉ huy sang kiến tạo, chú ý khai thác tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Chú tâm vào việc cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư hơn là đạt “chỉ tiêu tăng trưởng”. Tương tự, ông Nguyễn Sĩ Dũng, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tin rằng, cắt giảm chi phí, xóa bỏ độc quyền, tận dụng nguồn lực của các thành phần kinh tế mới là mục tiêu cần phải theo đuổi. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi các bộ trưởng bị chất vấn về chi phí cao ‘ngất ngưởng’ để xây dựng đường cao tốc tại Việt Nam tại Quốc hội, công chúng trên mạng xã hội đặt nghi vấn tại sao đường cao tốc Việt Nam lại đắt nhất thế giới.
Nhà văn Võ Thị Hảo bình luận về vụ việc ở Đồng Tâm và cách xử lý thảm họa môi trường liên quan Formosa Hà Tĩnh thải độc ở vùng biển miền Trung. Trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt từ Berlin, Đức hồi cuối tháng 4, ngay sau sự kiện 'giải cứu ở Đồng Tâm', bà cho rằng cần khởi tố những người trong chính quyền đã làm sai, đã đàn áp người dân Đồng Tâm. "Nông dân nổi dậy không phải vì họ muốn chống chính quyền mà họ chỉ chống những kẻ tham nhũng, kẻ tham lam trong chính quyền thôi. Điều đó quá tốt chứ."
Một chiếc tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vừa về đất liền hôm 15 tháng 6 và báo với cơ quan chức năng bị tàu Trung Quốc va đâm, ném đá khi đánh bắt tại ngư trường quần đảo Hoàng Sa.
Người dân Đồng Tâm thả 38 cán bộ và cảnh sát trong vụ tranh chấp nóng bỏng giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân về đất đai ở địa bàn nằm không xa trung tâm thủ đô Hà Nội, cuối tháng 4/2017. Báo The Economist nói đối đầu tại Đồng Tâm cho thấy Đảng Cộng sản xử lý lúng túng và xung đột đất đai sẽ vẫn tiếp diễn.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một ông được công an phường Tam Bình, quận Thủ Đức, mời lên làm việc, ngày hôm sau người vợ nhận được thông báo chồng mình đã “treo cổ bằng dây thun quần.”
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều cơ sở nấu rượu tại Sài Gòn đã dùng men rượu dạng bột hoặc viên nén nghi của Trung Quốc có giá bán cực rẻ để tạo ra mùi hương khác nhau, bất chấp có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Đó là chỉ thị mới nhất do phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đưa ra với các địa phương và được truyền thông trong nước nhắc lại vào ngày 14 tháng 6. Theo yêu cầu của ông phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thì các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ kê khai, xác định và chi trả bồi thường thiệt hại theo hai quyết định 1880 và 309 do thủ tướng ký, bảo đảm hoàn thành trước ngày 30 tháng 6 tới đây.
Ngày 9 tháng sáu, trang mạng của Chính phủ Việt Nam đưa tin Bộ công an Việt Nam đang soạn thảo một dự luật an ninh mạng, nhưng chưa thấy nói là sẽ trình lên Quốc hội vào lúc nào. Dự luật này có thể chồng lấp lên các điều trong luật hình sự, và nó có thể được dùng để trấn áp mạnh tay hơn những người bất đồng chính kiến hay không?
Ngày 12/06/2017, Hải Quân Hoa Kỳ thông báo một chiến hạm của Mỹ đang ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam để được bảo trì. Đây là hoạt động mới nhất trong một loạt những động thái cho thấy sự tiến triển trong quan hệ quốc phòng Mỹ - Việt, trong bối cảnh chưa ai nắm rõ về chính sách của tổng thống Donald Trump về châu Á nói chung. Trang The Diplomat ấn bản ngày 13/06/2017 có một bài nhận đ
Xóm lặn Bình Châu nằm khuất sau một rừng dương, nối với đường cái huyện bằng một con đường đất nhỏ. Đây là nơi sinh ra và lớn lên của nhiều thế hệ thợ lặn hải sâm của đất Quảng Ngãi. Nghề lặn hải sâm có một ma lực khó tả, dù biết là nó nguy hiểm đến tính mạng nhưng người ta vẫn không bỏ nghề. Những cơn tai biến áp suất dẫn đến tàn tật vĩnh viễn và cái chết đã khá dày trong kỉ yếu nghề lặn Bình Châu.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ