Sài Gòn Lan Tràn Rượu Độc Nấu Bằng Men Trung Quốc

15 Tháng Sáu 20177:08 SA(Xem: 1443)

Sài Gòn lan tràn rượu độc nấu bằng men Trung Quốc

blank
Men rượu Trung Quốc là nguy cơ với người uống rượu. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều cơ sở nấu rượu tại Sài Gòn đã dùng men rượu dạng bột hoặc viên nén nghi của Trung Quốc có giá bán cực rẻ để tạo ra mùi hương khác nhau, bất chấp có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Báo Pháp Luật TP.HCM loan tin, ngày 13 Tháng Sáu, Chi Cục Quản Lý Thị Trường Sài Gòn đã tiêu hủy hơn 39,000 viên men rượu nghi của Trung Quốc, hơn 6,000 chai rượu đủ các loại từ rượu đế, rượu sâm, rượu nếp, rượu thuốc… không rõ nguồn gốc, rượu tự ngâm, tự nấu không bảo đảm an toàn thực phẩm. Tổng giá trị hàng tiêu hủy hơn 550 triệu đồng.

Theo đại diện cơ quan này, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu ở thành phố, phát hiện nhiều nơi đã sử dụng nguồn nguyên liệu không nhãn hiệu, không rõ xuất xứ và không an toàn.

Đáng chú ý, nhiều nơi đã dùng men rượu của Trung Quốc dưới dạng bột hoặc viên nén có giá bán cực rẻ để tạo ra mùi hương khác nhau. Loại men này có ưu điểm có thể ủ cả cơm, cả cháy, ủ hôm trước là hôm sau có thể nấu luôn. Với cách làm này, giúp tăng năng suất cao, tiết kiệm chi phí mà giá thành sản phẩm lại cực rẻ.

Bà Hoàng Kim Thanh, trưởng Phòng Truyền Thông của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, nói: “Uống một chén rượu nấu men Trung Quốc độc hại bằng ăn 10 bát phở có chứa formol. Bởi vì loại rượu nấu men này tồn tại chất furfurol, một chất cực độc, không cho phép có trong rượu ở mức cao hơn 0.65 mg/lít. Ngoài ra, các loại rượu này đều chứa thành phần aldehyde và methanol vượt mức cho phép. Vì vậy, sau khi uống phải loại rượu này, người uống dễ bị ngộ độc.” (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


‘Nhờ’ Trung Quốc mà Việt Nam phải liên tục ‘giải cứu’ nông sản

blank
Hồi Tháng Hai, hơn 10 tấn chuối Đồng Nai đã được người dân Sài Gòn “giải cứu.” (Hình: Báo điện tử Infonet)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – “Nhờ” Trung Quốc đặt hàng nông dân nuôi trồng hành tây, vải thiều, thanh long, chuối, dưa hấu, heo, gà, vịt… để cuối cùng người tiêu dùng Việt Nam phải lên tiếng “giải cứu” nông sản bị ứ đọng, mất giá có thể khiến nông dân của cả một vùng phá sản.

Những ngày qua, trong khi Đồng Nai đang tổ chức “giải cứu” heo thì người chăn nuôi gà cũng kêu bị ép giá thấp, lo không trụ nổi khiến không ít phải “treo chuồng.” Ở phía Bắc, người nuôi vịt cũng ngắc ngoải với hàng chục ngàn con vịt giá chỉ còn trên dưới 20,000 đồng/kg!

Là địa phương có đàn heo và gà lớn nhất nước, Đồng Nai đang chứng kiến đàn gà và trứng gà cũng khó khăn và cần “giải cứu” không kém thịt heo bao nhiêu. Ông Từ Văn Hoàng, quản lý trang trại chăn nuôi tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, nói với báo Tuổi Trẻ, trang trại nuôi gia công 27,000 con gà này đã phải “treo chuồng” hơn một tháng nay do lỗ kéo dài.

Theo ông, từ cuối năm 2016 đến nay, giá gà liên tục giảm sâu dưới giá thành sản xuất khiến người chăn nuôi lỗ nặng. Trung bình mỗi lứa, trang trại do ông quản lý thiệt hại mấy trăm triệu đồng. Do đó, ông phải ngưng nuôi, chờ giá tốt hơn.

Tương tự, ông Hùng, chủ trại gà 15,000 con ở huyện Thống Nhất, cũng đang lo lắng khi còn khoảng một tháng nữa sẽ phải xuất bán. Tuy nhiên, với giá gà hiện nay, ông dự kiến sẽ lỗ hàng chục triệu đồng.

Ông Huỳnh Thành Vinh, giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai, cho biết trên toàn tỉnh hiện đang nuôi khoảng 17 triệu con gà, tăng khoảng 3 triệu con so với hai năm trước. “Nguyên nhân giá gà bị rớt do tình trạng cung vượt cầu,” ông cho hay và xác nhận có hàng triệu con gà đang rơi vào tình trạng ứ đọng, thua lỗ.

Không chỉ gà thịt, trứng gà cũng gặp khó khăn. Ông Lâm Thanh Đức, chủ tịch hội đồng thành viên công ty Thương Mại Dịch Vụ Sản Xuất và Chăn Nuôi Thanh Đức (chuyên sản xuất trứng tại huyện Xuân Lộc), nhận định do giá thịt heo giảm, người tiêu dùng tăng dùng thịt heo trong cuộc “giải cứu” heo vì thế tiêu dùng gà, trứng gà giảm.

Theo ông, hiện giá trứng ngoài thị trường chỉ còn từ 800 đến 1,000 đồng/quả. Công ty ông có thương hiệu nên giá xuất bán cao hơn thị trường 100 đến 200 đồng/quả nhưng thực tế giá thành sản xuất vào khoảng 1,300 đến 1,400 đồng/quả. “Mỗi tháng công ty lỗ khoảng 2 tỷ đồng. Nếu tiếp tục kéo dài chỉ còn nước ra đường ở,” ông lo lắng.

Tại Nghệ An, với tổng đàn vịt lên đến 13,000 con (trong đó 10,000 vịt thịt, 3,000 vịt đẻ), trang trại của ông Nguyễn Tý (53 tuổi, xã Hồng Thành, huyện Yên Thành) đã quá ngày xuất bán và ông đã liên hệ với nhiều thương lái nhưng vẫn chưa bán được. Những ngày này, giá vịt mà ông chào bán chỉ còn 20,000 đến 22,000 đồng/kg nhưng vẫn vắng người mua.

‘Nhờ’ Trung Quốc mà Việt Nam phải liên tục ‘giải cứu’ nông sản
Đàn vịt 13,000 con của ông Nguyễn Tý ở Nghệ An đã quá ngày xuất bán nhưng vẫn chưa bán được. (Hình: Báo điện tử Dân Việt)

Ông Tý buồn bã nói với báo điện tử Dân Việt: “Hơn 15 năm làm nghề chăn nuôi vịt, năm nay giá vịt giảm kỷ lục quá. Tôi cứ nghĩ như mọi năm giá cả ổn định nên gia đình tôi đã vay ngân hàng mua 10,000 con vịt giống, giá 7,000 đồng/con, tổng cộng hết 70 triệu đồng. Vịt nuôi trong vòng ba tháng, tiền cám, tiền công, tiền thuốc… nhưng vẫn không bán được, phải nuôi thêm mất một tháng nữa. Với tổng đàn vịt 10,000 con, tôi lỗ mất gần 300 triệu đồng.”

Ông Hoàng Văn Nam (xã Phú Thành, huyện Yên Thành) nói: “Tôi gom hết tiền bạc của gia đình vay mượn thêm anh em gần 50 triệu đồng để mua hơn 4,000 con vịt giống. Gần ba tháng lăn lộn, ăn ngủ cùng vịt đến ngày xuất bán thì bất ngờ giá vịt giảm mạnh. Nếu giá không khả quan hơn mà vẫn giữ ở mức 23,000 đồng/kg thì gia đình tôi lỗ hơn 60 triệu đồng. Mỗi ngày đàn vịt của gia đình tôi tiêu tốn gần ba tạ thức ăn (gồm 1.2 tạ lúa gạo và 1.8 tạ thức ăn công nghiệp).”

Theo báo Tuổi Trẻ, điệp khúc thương đau “được mùa mất giá,” khủng hoảng đầu ra của nông sản cứ được “ca đi hát lại” bao nhiêu năm qua.

Tháng Tư 2015, hàng trăm hécta hành tây ở Đà Lạt không ai mua phải đổ đống ngoài đồng, nhiều cơ quan vào cuộc hỗ trợ. Hệ thống siêu thị Aeon đã mua hàng ngàn tấn và bán lẻ trong siêu thị giá chỉ 2,900 đồng/kg.

Tháng Bảy, 2015, lại rộ lên cuộc “giải cứu” gần 40,000 tấn vải thiều ở Lục Ngạn, Bắc Giang, khi thương lái Trung Quốc rút đi, giá vải thiều bán tại vườn rớt từ 20,000 đồng xuống còn 3,000 đồng/kg. Song song với vải thiều là cuộc “giải cứu” hành tím Sóc Trăng với số lượng lên 150,000 tấn, nguyên nhân do Indonesia bất ngờ ngừng nhập khẩu.

Tháng Chín, 2015, là cuộc “giải cứu” thanh long tại Bình Thuận khi thương lái Trung Quốc ngưng mua và giá thanh long rớt xuống chỉ còn 1,000 đồng/kg. Hầu như vào mùa thu hoạch thanh long năm nào cũng xảy ra những khu vực có thanh long phải đổ đi, bán tống bán tháo.

Đầu năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu chuối từ Philippines khiến giá chuối ở Việt Nam giảm mạnh.

Tháng Tư, dưa hấu miền Trung lại thừa, nhiều “chiến dịch” mua hỗ trợ lại diễn ra. Giá dưa lao dốc thảm hại chỉ còn 500 đến 1,000 đồng/kg.

Cũng trong Tháng Tư, Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn lên tiếng vận động “giải cứu” thịt heo.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, với cách làm ăn của Việt Nam, người dân cứ nuôi ào ào, trồng ào ào nên “vỡ trận” là chuyện không tránh khỏi.

Báo này cũng đặt vai trò của nhà nước, các hiệp hội, các trung tâm xúc tiến thương mại, khuyến nông… đang làm gì mà người sản xuất cứ đi tù mù trong đêm. “Chính việc giải cứu những cơ quan, hiệp hội làm tai mắt thị trường cho nông dân. Họ còn tù mù bịt mắt bắt dê thì chuyện giải cứu này còn chưa dừng lại đâu!” tờ Tuổi Trẻ viết. (Q.D.)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi các bộ trưởng bị chất vấn về chi phí cao ‘ngất ngưởng’ để xây dựng đường cao tốc tại Việt Nam tại Quốc hội, công chúng trên mạng xã hội đặt nghi vấn tại sao đường cao tốc Việt Nam lại đắt nhất thế giới.
Nhà văn Võ Thị Hảo bình luận về vụ việc ở Đồng Tâm và cách xử lý thảm họa môi trường liên quan Formosa Hà Tĩnh thải độc ở vùng biển miền Trung. Trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt từ Berlin, Đức hồi cuối tháng 4, ngay sau sự kiện 'giải cứu ở Đồng Tâm', bà cho rằng cần khởi tố những người trong chính quyền đã làm sai, đã đàn áp người dân Đồng Tâm. "Nông dân nổi dậy không phải vì họ muốn chống chính quyền mà họ chỉ chống những kẻ tham nhũng, kẻ tham lam trong chính quyền thôi. Điều đó quá tốt chứ."
VIỆT NAM (NV) – Đó là khuyến cáo của nhiều chuyên gia và khuyến cáo này vừa được lập lại trong báo cáo thường niên về kinh tế Việt Nam mà Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) công bố. Sau khi trở thành Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc liên tục cam kết sẽ tiến hành cải cách toàn diện để Việt Nam có một “chính quyền kiến tạo”.
Một chiếc tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vừa về đất liền hôm 15 tháng 6 và báo với cơ quan chức năng bị tàu Trung Quốc va đâm, ném đá khi đánh bắt tại ngư trường quần đảo Hoàng Sa.
Người dân Đồng Tâm thả 38 cán bộ và cảnh sát trong vụ tranh chấp nóng bỏng giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân về đất đai ở địa bàn nằm không xa trung tâm thủ đô Hà Nội, cuối tháng 4/2017. Báo The Economist nói đối đầu tại Đồng Tâm cho thấy Đảng Cộng sản xử lý lúng túng và xung đột đất đai sẽ vẫn tiếp diễn.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một ông được công an phường Tam Bình, quận Thủ Đức, mời lên làm việc, ngày hôm sau người vợ nhận được thông báo chồng mình đã “treo cổ bằng dây thun quần.”
Đó là chỉ thị mới nhất do phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đưa ra với các địa phương và được truyền thông trong nước nhắc lại vào ngày 14 tháng 6. Theo yêu cầu của ông phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thì các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ kê khai, xác định và chi trả bồi thường thiệt hại theo hai quyết định 1880 và 309 do thủ tướng ký, bảo đảm hoàn thành trước ngày 30 tháng 6 tới đây.
Ngày 9 tháng sáu, trang mạng của Chính phủ Việt Nam đưa tin Bộ công an Việt Nam đang soạn thảo một dự luật an ninh mạng, nhưng chưa thấy nói là sẽ trình lên Quốc hội vào lúc nào. Dự luật này có thể chồng lấp lên các điều trong luật hình sự, và nó có thể được dùng để trấn áp mạnh tay hơn những người bất đồng chính kiến hay không?
Ngày 12/06/2017, Hải Quân Hoa Kỳ thông báo một chiến hạm của Mỹ đang ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam để được bảo trì. Đây là hoạt động mới nhất trong một loạt những động thái cho thấy sự tiến triển trong quan hệ quốc phòng Mỹ - Việt, trong bối cảnh chưa ai nắm rõ về chính sách của tổng thống Donald Trump về châu Á nói chung. Trang The Diplomat ấn bản ngày 13/06/2017 có một bài nhận đ
Xóm lặn Bình Châu nằm khuất sau một rừng dương, nối với đường cái huyện bằng một con đường đất nhỏ. Đây là nơi sinh ra và lớn lên của nhiều thế hệ thợ lặn hải sâm của đất Quảng Ngãi. Nghề lặn hải sâm có một ma lực khó tả, dù biết là nó nguy hiểm đến tính mạng nhưng người ta vẫn không bỏ nghề. Những cơn tai biến áp suất dẫn đến tàn tật vĩnh viễn và cái chết đã khá dày trong kỉ yếu nghề lặn Bình Châu.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ