Phí visa tăng 500%: Quy định mới là ‘có đi có lại’ giữa Mỹ và Việt Nam

25 Tháng Chín 20167:14 SA(Xem: 587)

Phí visa tăng 500%: Quy định mới là ‘có đi có lại’ giữa Mỹ và Việt Nam

blank
Một giấy miễn thị thực có giá trị 5 năm. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ngọc Lan/Người Việt

WESTMINSTER, Calif. (NV) – Như tin đã đưa, ngày 30 Tháng Tám, 2016 trên website của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đưa ra thông báo có liên quan đến việc thay đổi thể loại và lệ phí visa vào Việt Nam.

Nguyên văn thông báo đó như sau:

“Theo thỏa thuận có đi có lại giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ, bắt đầu từ ngày 29/08/2016, Chính phủ Việt Nam cấp thị thực có thời hạn một năm nhiều lần cho công dân Hoa Kỳ nhập cảnh Việt Nam với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị, việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam và đáp ứng các điều kiện khác để nhập cảnh Việt Nam theo quy định của luật pháp Việt Nam. TLSQ Việt Nam tại San Francisco sẽ chỉ cấp 1 loại visa 1 năm nhiều lần, không cấp các loại visa 1 tháng và 3 tháng như trước đây.”

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn trong khi đó loan tin, “từ ngày 29 Tháng Tám năm 2016, dù với bất kỳ mục đích nào, công dân Hoa Kỳ khi đến Việt Nam bất kể thời gian ngắn hay dài cũng phải đóng lệ phí thị thực (visa) $135 thay vì $25 như trước đây.”

Việc thay đổi thể loại cũng như cước phí visa vào Việt Nam thật sự thế nào, ảnh hưởng ra sao đến những người có nhu cầu vào Việt Nam được một số đại lý du lịch tại Mỹ, cũng như nhân viên Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ giải thích khá rõ ràng.

Visa cấp tại sân bay Việt Nam từ $25 tăng lên thành $135

Chị Hoa Phạm, đại diện công ty Bolsa Travel ở miền Nam California, cho biết “Giá visa vào Việt Nam bắt đầu tăng từ ngày 31 Tháng Tám, 2016, và họ chỉ thông báo cho chúng tôi biết trước sự thay đổi này có 48 tiếng.”

Theo chị Hoa, lệ phí visa tăng “kinh khủng” nhất là loại “landing visa”, tức visa cấp ngay tại các sân bay quốc tế của Việt Nam như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, và Đà Nẵng.

“Visa này thường dành cho những người có chuyện khẩn cấp phải đi ngay, không kịp chờ xin visa ở Mỹ. Trước đây, khi về tới sân bay Việt Nam nhận visa này, khách chỉ phải trả $25. Nhưng qui định mới là $135,” chị Hoa giải thích.

Tuy nhiên, ngoài số tiền trên phải trả tại sân bay Việt Nam, những người muốn xin loại “landing visa” còn phải trả thêm lệ phí để có được “Thư chấp thuận” (Approval letter upon arrival”) của Lãnh Sự Quán Việt Nam trước khi lên máy bay.

Chị Hoa giải thích tiếp, “Do ‘landing visa’ khi đến Việt Nam mới có, nên khách cần có tờ ‘approval’ thì mới có thể lên máy bay được. Hồi trước lệ phí lấy cái ‘approval’ là $50, giờ là $100, $120, tùy chỗ.”

“Như vậy, tổng cộng khách phải trả $235 đến $250 cho những trường hợp đi khẩn cấp, phải xin ‘landing visa’,” chị Hoa nói.

Chỉ có ‘visa 5 năm,’ không còn visa ‘đi một lần’

“Một điều thay đổi nữa là trước đây mình có thể xin visa vào Việt Nam một lần, giá khoảng $45-$50. Nhưng qui định mới là tất cả mọi người dù là thẻ xanh hay passport, đều phải bắt buộc lấy visa 5 năm, giá $90, giá này thì không đổi,” chị Hoa cho biết tiếp.

Cô Kiều Nguyễn, đại diện cho Kieu Nguyen Travel tại Austin, Texas, giải thích chi tiết hơn về việc này, “Từ ngày 31 Tháng Tám, 2016, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được làm hai loại visa. Một loại gọi là ‘visa exemption,’ tức Giấy Miễn Thị Thực mà người Việt thường gọi là visa 5 năm, loại này lệ phí không đổi. Một loại nữa là gọi là ‘one year multiple-entries visa,’ hay còn gọi là visa vô Việt Nam nhiều lần trong một năm, loại này giá tăng gấp 3 lần.”

“Loại ‘single entry,’ tức visa vào Việt Nam chỉ một lần không còn tồn tại nữa,” cô Kiều nói.

Ông Trần Tùng, nhân viên Lãnh Sự Quán Việt Nam tại San Francisco, qua điện thoại, xác nhận điều này, “Hiện giờ chỉ còn loại visa cấp một năm đi nhiều lần dành cho người có passport Mỹ.”

“Với người Việt sống ở Mỹ không có passport Việt Nam, sử dụng passport Mỹ, thì có thể làm được cả 2 loại, visa một năm hay miễn thị thực 5 năm,” ông Tùng cho biết.

Lý do có sự thay đổi này, theo ông Tùng là vì “Do chính phủ Mỹ đề nghị cấp visa dài hạn nên chúng tôi thực hiện điều đó. Visa bây giờ sẽ automatic đổi thành một năm đi nhiều lần, còn ai muốn đi một lần cũng được thôi.”

Nói về vấn đề lệ phí, ông Tùng giải thích, “Theo thông báo của Bộ Tài Chính thì lệ phí cho visa một năm đi nhiều lần là $135. Còn nếu muốn làm giấy miễn thị thực thì quý vị có thể vào website coi những loại giấy tờ được yêu cầu, có đủ điều kiện thì mới làm được.”

“Nếu đầy đủ điều kiện thì giấy miễn thị thực này có thể không mất lệ phí vì chúng tôi chỉ phải gửi về trong nước để xin lệnh thôi,” ông Tùng nói thêm.

Trong vai trò quản lý một công ty du lịch, thường xuyên giúp khách hàng xin visa về Việt Nam, chị Hoa chia sẻ, “Thật sự giá chính thức được nhà nước Việt Nam qui định thì không mắc như giá thực tế khách phải trả. Nhưng sẽ chẳng bao giờ khách hàng trả được giá theo qui định, mà phải trả giá khác thì mới có visa mà đi, còn không thì phải chờ lâu lắm.”

Visa cho người ngoại quốc cũng thay đổi đáng kể

Theo chị Hoa, “Với người nước ngoài, trước đây visa vào Việt Nam một lần duy nhất là $100; visa vào Việt Nam nhiều lần trong một tháng là $160, và chỉ cấp visa cho người nước ngoài tối đa là ba tháng, giá $200.”

“Nhưng bây giờ, người nước ngoài vào Việt Nam chỉ còn một loại visa duy nhất có giá trị trong một năm và được ra vào Việt Nam nhiều lần, gọi là ‘one year multiple-entries visa’, giá là $250,” chị Hoa giải thích.

“Sự thay đổi này có lợi cho những người Mỹ có công việc làm ăn ở Việt Nam, cần vào Việt Nam nhiều lần. Nhưng nó không có lợi cho khách du lịch Mỹ chỉ muốn đến Việt Nam một lần, vì cũng phải trả đến $250,” chị Hoa nhận xét.

Trả lời cho câu hỏi, “Liệu sự thay đổi cách thức cũng như lệ phí cấp visa có ảnh hưởng gì đến những người Việt Nam sống ở Mỹ không?”, cả cô Kiều lẫn chị Hoa đều cho rằng, “Không đáng kể.”

“Hầu như người nào còn thân nhân ở Việt Nam cũng đều xin visa 5 năm để sẵn, mà loại này thì không tăng giá,” cô Kiều nói.

Với chị Hoa thì “Sự thay đổi này chỉ ảnh hưởng đến người phải vào Việt Nam khẩn cấp và người nước ngoài muốn đến Việt Nam du lịch thôi. Với người Việt chỉ muốn một lần về thăm quê hương cũng ảnh hưởng vì không còn loại visa một lần nữa mà phải trả tiền cho visa 5 năm.”
Theo http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/le-phi-visa-vao-viet-nam-tang/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ