Đối Phó 'Bội Chi,' Việt Nam Tăng Cường Thu Thuế

10 Tháng Chín 20169:07 SA(Xem: 435)

 

Một góc nhà máy Ethanol Phú Thọ. Công trình sau khi ngốn 2,400 tỷ đồng thì bỏ hoang từ năm 2011 đến nay. (Hình: VietNamNet)
Một góc nhà máy Ethanol Phú Thọ. Công trình sau khi ngốn 2,400 tỷ đồng thì bỏ hoang từ năm 2011 đến nay. (Hình: VietNamNet)

VIỆT NAM – Bộ Tài Chính Việt Nam vừa chỉ đạo là từ nay đến cuối năm, Cục Thuế của 13/63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam phải thu thêm để nộp cho công khố 23,800 tỷ đồng.

Để đối phó với tình trạng bội chi (chi ra nhiều hơn thu vào) càng lúc càng trầm trọng, phải liên tục vay thêm tiền để duy trì sự ổn định trong hoạt động của hệ thống quyền, “chỉ tiêu thu nộp ngân sách” đối với Cục Thuế của các tỉnh, thành tại Việt Nam càng ngày càng cao và gia tăng không ngưng nghỉ.

Bất chấp thực tế là tất cả các giới từ doanh nhân đến nông dân đã kiệt sức, ngay cả viên chức ngành thuế cũng ái ngại khi nâng mức thuế, lệ phí, ông Đinh Tiến Dũng, bộ trưởng Tài Chính, tuyên bố, viên chức nào của ngành thuế “thỏa hiệp với địa phương” sẽ bị kỷ luật.

Theo tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn thì sức ép từ việc tăng các khoản thu nộp ngân sách đang đè nặng lên Cục Thuế của nhiều tỉnh, thành phố. Cục trưởng Cục Thuế của thành phố Cần Thơ cho biết, năm nay, tuy “chỉ tiêu thu nội địa” đã tăng thêm 5.8% so với thực thu của năm ngoái nhưng mới đây, “chỉ tiêu thu nội địa” vừa được nâng từ 7,535 tỷ đồng lên thành 8,100 tỷ đồng, tính ra từ nay đến cuối năm, các viên chức ngành thuế ở thành phố Cần Thơ phải vắt từ đâu đó ra cho bằng được 565 tỷ đồng nữa.

Cần lưu ý rằng, chỉ năm ngoái, trong 6,500 doanh nghiệp ở thành phố Cần Thơ đã có 348 cơ sở sản xuất – dịch vụ không phát sinh doanh số (tạm ngưng hoạt động hay đóng cửa do phá sản), 1,082 doanh nghiệp thua lỗ nhưng nếu trước, mức tăng “chỉ tiêu thu nội địa” của thành phố Cần Thơ chỉ từ 10% đến 12%/năm thì giờ không những không giảm mà còn vọt lên 15%/năm.

Một điểm khác cũng cần lưu ý là dù thú nhận “nhiệm vụ năm nay vô cùng khó khăn” song ông Võ Kim Hoàng, Cục Trưởng Cục Thuế của thành phố Cần Thơ, khẳng định, đơn vị của ông “sẽ hoàn thành nhiệm vụ.”

Giống như thành phố Cần Thơ, Kiên Giang là một trong 13 tỉnh, thành vừa nhận được chỉ đạo phải tăng mức thu nộp cho công khố. Ông Nguyễn Quốc Cường, cục trưởng Cục Thuế Kiên Giang, phân trần, năm nay, tỉnh này bị thiệt hại trầm trọng do hạn hán và nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền, dẫu thiên tai làm 70% dân số Kiên Giang điêu đứng, tỉ lệ tăng trưởng của nông nghiệp là âm (giảm hơn mức thông thường) nhưng “chỉ tiêu thu nội địa” vẫn tăng. Ông Cường – người đứng đầu một trong 10 Cục Thuế từng dẫn đầu về việc thu nộp cho công quỹ, thú nhận, rất khó để đạt được yêu cầu của Bộ Tài Chính. Không thể tăng thu bằng cách buộc các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất cảng thủy sản nộp thêm. Cưỡng chế tài sản để tăng thu cũng bất khả thi vì doanh nghiệp đã đem tài sản thế chấp cho ngân hàng để vay tiền cầm cự. Ông Cường nhấn mạnh, không thể ráng cưỡng chế được vì phải tạo điều kiện để họ sống!

Tờ Thời báo Kinh Tế Sài Gòn kể rằng, một cựu Bộ Trưởng Tài Chính vừa tâm tình với các viên chức đang tại nhiệm rằng, ông ta thấy “thương” cả ngành thuế lẫn doanh giới. Viên cựu bộ trưởng Tài Chính này khuyến cáo, không thể cứ mải miết thu thuế, tìm mọi cách để đạt và vượt “chỉ tiêu” rồi vung tiền qua cửa sổ.

Tuy kinh tế suy thoái đã hàng chục năm, số doanh nghiệp xin phá sản, tạm ngưng hoạt động hay tự thu hẹp hoạt động để cầm cự liên tục tăng chóng mặt song cũng trong chừng đó năm, năm nào các khoản thu nộp cho công quỹ cũng “vượt chỉ tiêu” khoảng 10%. Đó cũng là lý do Việt Nam vượt lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mức thuế, phí mà dân chúng và doanh giới phải đóng.

Dẫu các khoản thu nộp cho công quỹ luôn “vượt chỉ tiêu” nhưng tỉ lệ bội chi, nợ nần luôn luôn tăng ngoài dự kiến, tăng không kiểm soát được. Năm ngoái trước thực trạng đáng ngại về bội chi và nợ nần, ái ngại cho năng lực tài chính quốc gia, Quốc Hội Việt Nam đã loại bỏ 14/16 chương trình được xem là “mục tiêu quốc gia.”

Trong bối cảnh hết dự án ngàn tỷ này tới dự án hàng chục ngàn tỷ khác không sinh lợi, đẩy tỷ lệ bội chi/GDP tiếp tục tăng từ 5.7% GDP lên mức 6.6% GDP hồi tháng 8 vừa qua, nợ nần quốc gia từ mức 2.6 triệu tỷ đồng có thể thành 3 triệu tỷ đồng vào cuối năm nay, chính phủ Việt Nam tiếp tục phê duyệt 21 chương trình được xem là “mục tiêu quốc gia” với hàng loạt dự án đầu tư từ nay đến 2021 có tổng trị giá khoảng 900,000 tỷ đồng.

Nói cách khác “chỉ tiêu thu nội địa” sẽ còn tăng. Chết sẽ không còn đơn lẻ mà là chết chùm. (G.Đ)
Theo http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/chinh-quyen-viet-nam-vat-moi-thu-toi-kiet/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ