Mỹ Mở Đường Cho Việt Nam Mua Máy Bay P-3 Orion

21 Tháng Mười Một 20155:31 SA(Xem: 919)
Mỹ Mở Đường Cho Việt Nam Mua Máy Bay P-3 Orion 
HÀ NỘI (NV) - Máy bay tuần tra biển, săn tàu ngầm của Mỹ P-3 Orion nhiều phần sẽ là võ khí ưu tiên được nhà cầm quyền Hà Nội điều đình mua nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo và an ninh hàng hải.

Một số báo mạng ở Việt Nam đề cập chuyện này sau khi Tòa Bạch Ốc loan báo gỡ bỏ thêm một phần lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Việt Nam, qua một thông báo đưa ra trong ngày 17 Tháng Mười Một.

blank
Các loại võ khí chống tàu mặt nước và tàu ngầm của một chiếc P-3C Orion của Hải Quân Mỹ. (Hình: US Navy)

Thông báo này đề cập hai chuyện. Thứ nhất, giúp Việt Nam tăng cường năng lực tình báo, giám sát và trinh sát, chỉ huy và kiểm soát cho các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật trên biển. Thứ hai, gỡ bỏ lệnh cấm bán võ khí sát thương trên biển cho Việt Nam.

Cả hai điều vừa kể, hội đủ điều kiện để Hà Nội có thể mua một số máy bay tuần tra biển, săn tàu ngầm đã qua sử dụng P-3 Orion, hiện đang nằm ụ cả trăm chiếc phơi nắng phơi sương ngày đêm tại căn cứ không quân Davis-Montham, thuộc thành phố Tucson, Arizona.

Máy bay tuần tra săn tàu ngầm P-3 Orion được trang bị các thiết bị điện tử cho nhu cầu do thám, săn tìm, giám sát đồng thời mang theo nhiều loại võ khí tấn công khác nhau từ hỏa tiễn, thủy lôi, mìn và bom.

Hà Nội từng chú ý tới loại máy bay này từ mấy năm qua nhưng kẹt lệnh cấm vận bán võ khí sát thương không được gỡ bỏ vì không chịu cải thiện nhân quyền.

Cho tới nay, người ta mới thấy một ít tin chính thức qua lời Ngoại Trưởng John Kerry khi ông đến Hà Nội cuối năm 2013, và qua một viên chức tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội, là Washington cung cấp cho Việt Nam $18 triệu để mua một số tàu tuần tra cao tốc cỡ nhỏ do một công ty tại tiểu bang Louisiana đóng.

Bản thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc nêu trên cho hay Hoa Kỳ sẽ cấp viện cho Việt Nam $19.6 triệu năm 2015 để tăng cường khả năng bảo vệ vùng biển và sẽ cấp thêm $20.5 triệu cho năm 2016, nhưng phải chờ được Quốc Hội phê chuẩn.

Tuy nhiên, bản thông cáo báo chí đó không đề cập gì đến loại võ khí sát thương nào sẽ bị giới hạn không bán hay sẽ bán khi viết rằng: “Gỡ bỏ lệnh cấm bán các phương tiện sát thương liên quan trên biển để giúp Việt Nam phát triển khả năng trên biển và khuyến khích phối hợp với các lực lượng khác của khu vực.”

Hồi Tháng Tư, 2013, một viên chức hãng Lockheed Martin được tạp chí quốc phòng IHS Jane's trích dẫn lời tiết lộ rằng Việt Nam muốn mua sáu chiếc P-3 Orion, và yêu cầu này dường như đang nhận được sự ủng hộ của chính phủ Mỹ.

Nhiều lần, chính phủ Mỹ lập lại đòi hỏi Việt Nam cải thiện nhân quyền như điều kiện để mở rộng hơn lệnh cấm bán võ khí sát thương trong khi Hà Nội luôn luôn nhấn mạnh yêu cầu gỡ bỏ toàn diện.

Con số máy bay P-3 Orion Mỹ sẽ có thể bán cho Việt Nam với những trang bị gì hiện cũng vẫn là những dấu hỏi.

blank
Các máy bay tuần tra Orion P-3 nằm ụ tại căn cứ Davis-Monthan, Tucson, Arizona. Đầu và cánh quạt máy bay được bọc kín lại. (Hình: AP)

Năm ngoái, có tin Washington có thể bán cho Việt Nam máy bay P-3 mà không có võ khí sát thương đi kèm. Nay với bản thông cáo báo chí, có vẻ như bao gồm cả võ khí, nhưng Mỹ có chấp thuận bán cho Việt Nam cả máy bay kèm theo võ khí hay không, cũng là điều còn mở ngỏ.

P-3 Orion là máy bay tuần tra, giám sát hàng hải và săn tàu ngầm bán phản lực với bốn động cơ cánh quạt do công ty Lockeed Martin sản xuất.

Máy bay này dài 35.6 m, sải cánh 30.4 m với tải trọng cất cánh tối đa đạt 64,400 kg. Phi hành đoàn của P-3 Orion gồm 11 người, giúp vận hành máy bay, các thiết bị săn tàu ngầm, và giám sát.

Vận tốc tối đa của P-3 Orion lên tới 750 km/h trong khi tốc độ hành trình duy trì ở mức 610 km/h.

Phạm vi hoạt động tối đa của máy bay là 8,950 km trong khi cao độ tối đa là 8,600 m. Phi cơ có khả năng hoạt động liên tục trong 16 giờ nhằm tăng cường tối đa khả năng tuần tra hàng hải và săn tàu ngầm.

P-3 Orion có 10 giá treo dưới các cánh, cho phép máy bay gắn các thiết bị tuần tra, giám sát hoặc võ khí. Các giá treo có thể mang hỏa tiễn chống chiến hạm, ngư lôi, thủy lôi và các loại bom bao gồm cả bom hạt nhân nổ dưới nước Mk 101 Lulu và bom hạt nhân B57 của Mỹ. Tuy nhiên, cả hai loại bom hạt nhân này đều đã bị loại khỏi hoạt động của Mỹ.

Với mục tiêu săn tàu ngầm và tuần tra hàng hải nên P-3 Orion được trang bị hệ thống radar và thiết bị dò sonar cực mạnh, giúp phát giác tàu ngầm, tàu chiến địch. Phần đuôi máy bay gắn thiết bị dò từ tính MAD, giúp khám phá tàu ngầm di chuyển sâu dưới mặt biển. Thiết bị này dễ bị nhiễu động nên nó được đặt ở phần đuôi máy bay, cách xa các thiết bị khác.

Một trong những võ khí đặc biệt của P-3 Orion là các phao sonar giúp tăng cường khả năng định vị tàu ngầm của máy bay. Sau khi rời máy bay, một phần phao sonar sẽ chìm xuống biển và bung ăng ten để nghe ngóng tín hiệu từ tàu địch. Hai phao chủ động và thụ động giúp xác định chính xác vị trí tàu ngầm đối phương.

Ngoài ra, P-3 Orion còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử AN/ALQ-78, giúp phát hiện, đánh chặn và định vị tín hiệu của đối phương. Máy bay cũng có khả năng phân tích nguồn năng lượng bức xạ điện từ phát ra từ radar kiểm soát hỏa lực của địch để xác định nguy hiểm.

Hiện có 435 chiếc Orion P-3 do Lockheed Martin sản xuất đang phục vụ trên thế giới, thuộc 21 chính phủ. Hải quân Mỹ đang thay thế P-3 bằng máy bay tuần biển hiện đại hơn là P-8 Poseidon do Boeing sản xuất. Cũng vì vậy mà người ta thấy hàng đoàn P-3 Orion xếp hàng phơi nắng phơi sương giữa sa mạc tại Arizona. (TN)

Theo Nguoi-viet.com


Hoa Kỳ tiếp tục nới lỏng cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

WASHINGTON, DC (NV) - Hoa Kỳ đã quyết định nới lỏng thêm lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Nay, Việt Nam có thể mua những vũ khí giúp gia tăng năng lực bảo vệ an ninh hàng hải từ Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo đưa ra hôm 17 Tháng Mười Một về việc hỗ trợ Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia - những đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ - gia tăng năng lực bảo vệ an ninh hàng hải của họ và của khu vực, Hoa Kỳ xác định, riêng với Việt Nam, ngoài việc sẽ bán những vũ khí giúp Việt Nam gia tăng năng lực bảo vệ an ninh hàng hải, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ để Việt Nam gia tăng các hoạt động thám sát, thu thập thông tin tình báo trong lĩnh vực hàng hải. Ngoài ra, Mỹ sẽ giúp các cơ quan quản lý hàng hải của Việt Nam gia tăng năng lực kiểm soát và chỉ huy.

blank
Ngoại Trưởng John Kerry (trái) bắt tay Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Hà Nội hồi Tháng Tám. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Hoa Kỳ cũng sẽ gia tăng số lượng các đợt huấn luyện trên biển giữa hai bên. Tuy nhiên, trước mắt, những đợt huấn luyện này vẫn chỉ tập trung vào lĩnh vực cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo. Tiền viện trợ cho Việt Nam để đạt mục tiêu vừa kể dự trù sẽ tăng từ $19.6 triệu trong năm 2015 lên $20.5 triệu trong năm 2016.

Dẫu còn nhiều bất đồng với Việt Nam về nhân quyền, các viên chức chức ngoại giao của Hoa Kỳ, kể cả ngoại trưởng, liên tục khẳng định quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Mỹ chỉ sâu sắc và bền vững hơn, nếu Việt Nam đạt được những tiến bộ về nhân quyền và pháp quyền hơn nữa. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn từng bước nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Tháng Mười Một năm ngoái, cùng lúc với việc công bố quyết định dỡ bỏ một phần qui định cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xác định: “Vì các lợi ích đối ngoại, an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và vì các lo ngại về nhân quyền mà việc xuất cảng các thiết bị quốc phòng mang tính sát thương, cũng như các dịch vụ quốc phòng cho Việt Nam, được cho phép trên cơ sở xem xét từng trường hợp nhằm tăng cường an ninh và tuần thám trên biển.”

Nay thì Việt Nam có thể mua các vũ khí sát thương để dùng vào việc gia tăng năng lực bảo vệ an ninh hàng hải của mình và của khu vực. Mong muốn nhiều năm của chính quyền Việt Nam - có thể mua vũ khí của Hoa Kỳ - đã được đáp ứng một phần đáng kể.

Người ta tin rằng, cách hành xử của Trung Quốc tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã thúc đẩy Hoa Kỳ liên tục nới lỏng lệnh cấm vận bán vũ khí đối với Việt Nam.

Hồi Tháng Tám năm ngoái, khi trình dự thảo nghị quyết về an ninh hàng hải tại Châu Á - Thái Bình Dương, có hai dân biểu, một Cộng Hòa và một Dân Chủ, giải thích tại sao họ đề nghị bán vũ khí cho Việt Nam. Đó là khi cố tình dùng sức mạnh để thay đổi hiện trạng trong khu vực, Trung Quốc đang thách thức các lợi ích cơ bản của Hoa Kỳ như đe dọa quyền tự do lưu thông cả trên không lẫn trên biển, gây mất ổn định và đe dọa hòa bình trong khu vực.

Cũng vì vậy, Hoa Kỳ phải tiếp tục can dự một cách tích cực ở khu vực để bảo đảm sự tồn tại lâu dài của nền hòa bình và thịnh vượng mà khu vực này được thừa hưởng trong sáu thập kỷ vừa qua.

Trong quan hệ với Việt Nam, dự thảo này khuyến cáo chính phủ Hoa Kỳ cần thiết lập và thực hiện một chính sách, sao cho phản ánh được cả tiến bộ lẫn thách thức còn tồn tại trong hồ sơ nhân quyền của Việt Nam, cũng như các lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu của Hoa Kỳ, bằng cách mở rộng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, thông qua việc bán hoặc chuyển giao thiết bị quốc phòng trong chiều hướng thích hợp với sự phát triển và duy trì khả năng phòng thủ chống ngoại xâm của Việt Nam. (G.Đ.)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ