Công Tác Giáo Dục Ở Vùng Cao Còn Nhiều Khó Khăn

20 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 668)

Công tác giáo dục ở vùng cao còn nhiều khó khăn

Anh Vũ, thông tín viên RFA
  vung-cao-622
  Trẻ Em vùng cao theo mẹ đi bán măng rừng.
  blank RFA

  Chính sách của chính phủ Hà Nội được nói chú trọng nhiều đến công tác giáo dục tại các vùng xa xôi, hẻo lánh, vùng cao. Mục đích giúp người dân tại những nơi đó có cơ hội học tập trong điều kiện khó khăn. Công tác giáo dục ở vùng cao hiện nay ra sao và nhà nước đã giải quyết các khó khăn đến đâu?

  Cơ sở vật chất tạm bợ, sơ sài

  Do đặc thù của các khu vực vùng cao, hẻo lánh là nơi đa số các dân tộc ít người, sống rải rác. Việc đi lại từ các xóm về trung tâm xã rất xa và hết sức khó khăn, nên việc học hành của học sinh khu vực vùng cao gặp rất nhiều trở ngại.

  Ông Vũ Thắng, một nhà hoạt động xã hội ở Hà nội, người đã nhiều lần làm từ thiện cho các trường học ở vùng cao Tây bắc, cho chúng tôi biết nhận xét của ông về việc học tập và cuộc sống của các học sinh vùng cao. Ông nói:

  Cuộc sống của các cháu trên đó là hết sức khó khăn, mặc dù đã được ưu ái hơn ở vùng xuôi khá nhiều, các cháu được nhà nước nuôi, song chỉ ở mức độ ăn chống đói thôi, chứ không ở mức đầy đủ. 
  -Ông Vũ Thắng


  “Cuộc sống của các cháu trên đó là hết sức khó khăn, mặc dù đã được ưu ái hơn ở vùng xuôi khá nhiều, các cháu được nhà nước nuôi, song chỉ ở mức độ ăn chống đói thôi, chứ không ở mức đầy đủ. Vấn đề trường sở hiện nay thì đã được quan tâm, như thế theo tôi là được, nhưng đó chỉ là các trường ở trung tâm xã. Còn các trường nhánh ở các bản xa thì vô cùng vất vả.”

  Ở các phân trường, điều kiện cơ sở vật chất rất tạm bợ và sơ sài, lớp học mùa mưa thì dột, mùa đông thì rét. Điều kiện sống của các thầy cô giáo trong hoàn cảnh không có điện và rất thiếu nước sinh hoạt.  Cô giáo Thúy, ở phân trường Lũng cải, trường tiểu học Hồng Nam, bản Nà Tổng, xã Phong Nậm, huyện Trùng Khánh, TP. Cao Bằng cho biết:

  “Dân ở đây rất thương yêu các thầy cô giáo và các em ở đây cũng rất hiếu học. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều khó khăn, đó là học sinh chưa thông thạo tiếng phổ thông, cho nên khi dạy chúng tôi nhiều lúc phải dùng 2 thứ tiếng để cho các em hiểu được ý mình muốn nói. Còn về cơ sở vật chất và sách học cho các em thì hoàn toàn thiếu thốn và ở đây thì rất thiếu nước, tắm giặt không được thoải mái, thậm chí giặt quần áo không dám dùng xà phòng.”

  tre-em-h-mong-622
  Trẻ em người dân tộc H'mong bán hàng lưu niệm.

  Theo báo Dân trí ngày 12/10/2014 cho biết, cuộc sống của các giáo viên cắm tại buôn Đắk Sar, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk là điểm khó khăn nhất, cách xa điểm trường chính hơn 30km đường bộ. Bốn giáo viên trú ngụ, trong một túp lều tranh xập xệ khoảng 20m2, có 2 cái sạp tre tạm bợ được dùng làm giường sinh hoạt. Mỗi khi trời mưa, nước mưa dột từ nóc nhà đã khiến sách vở, áo quần, đồ đạc thường bị ướt sũng. Không chỉ thế, các giáo viên phải chấp nhận cuộc sống không ánh điện, soạn bài bên ngọn đèn dầu leo lét. Và ở đây không quán sá, chợ búa… khiến cuộc sống của các giáo viên cắm bản phần lớn phải “tự cung, tự cấp”. Gạo, cá khô, mì tôm… luôn được dùng cho những bữa ăn. Được biết, đã có 6 giáo viên ở trường này “đầu hàng” xin thôi dạy vì “không chịu nổi” sự gian khó.

  Ở vùng cao, đa số người dân không quan tâm đến việc học chữ, vì thế muốn học sinh đến trường thì các thầy cô giáo phải đi tới các buôn làng để vận động học sinh đi học. Thầy Nghĩa ở trường tiểu học xã Đắk Plao, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết:

  “Học sinh ở đây ở rất xa nên anh em giáo viên chúng tôi phải đi về các buôn để kêu gọi, vận động học sinh đến trường. Trong quá trình vận động cũng gặp không ít khó khăn, như việc học sinh lớn tuổi hay cấp trung học cơ sở khi các em đã phụ giúp được gia đình. Khi vào đến nơi nhưng các em đang đi làm việc trên rẫy thì mình phải chờ đến đêm khi các em đã về nhà thì mình thông báo để các em đến học.”

  Ai đi học thì được cấp gạo

  Nói về sự hỗ trợ của nhà nước đối với vấn đề giáo dục ở vùng cao, ông Vũ Thắng cho biết, học sinh vùng cao trong các trường bán trú hoặc có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Nhà nước hỗ trợ 15 kg gạo/tháng trong suốt chín tháng đi học, cùng với học bổng 140.000đ/tháng. Ông nhận xét:

  “Đối với học sinh vùng cao, nhà nước cũng có các chế độ chính sách để ưu tiên, nhất là các khu vực khó khăn. Nhà nước đã nuôi học sinh và học sinh có đến trường thì mới có ăn, chứ ở nhà thì có lẽ sẽ đói. Nhà nước có chính sách cấp gạo cho học sinh, ai đi học thì được cấp, ai không đi học thì không được cấp. Chính vì thế mới thu hút được trẻ em đến trường, còn nếu không chúng sẽ không đi học.”

  Đối với học sinh vùng cao, nhà nước cũng có các chế độ chính sách để ưu tiên, nhất là các khu vực khó khăn. Nhà nước đã nuôi học sinh và học sinh có đến trường thì mới có ăn, chứ ở nhà thì có lẽ sẽ đói. 
  -Ông Vũ Thắng


  Khi được hỏi về vai trò quản lý nhà nước trong việc phát triển giáo dục ở vùng cao cho các đối tượng là người dân tộc. Một cán bộ thuộc Phòng Chính sách Xã hội, Vụ Chính sách, Ủy ban Dân tộc Trung ương, yêu cầu dấu danh tính, cho rằng vấn đề giáo dục ở vùng cao là một công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng để tiến tới sự bình đẳng giữa các vùng miền. Ông nói:

  “Đến nay, nhà nước đã hết sức tạo điều kiện để hỗ trợ xây dựng các điểm trường để đảm bảo việc học tập cho các cháu ở vùng cao. Tuy vậy với nguồn kinh phí của nhà nước còn hạn hẹp, do đó ở các cấp chúng tôi đã vận động để nhân dân đóng góp một phần kinh phí để xây dựng tạm thời các lớp học để cho các cháu được theo học.”

  Do điều kiện hầu hết các học sinh sống rất xa trường, phải đi bộ trèo đèo lội suối cả nửa ngày mới đến được trường, nên nhà nước có tổ chức các trường bán trú cho học sinh vùng cao. Thầy Vũ Ngọc Hải, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Mản Thẩn, Si Ma Cai, Lào Cai cho biết:

  “Ban quản lý nội trú chúng tôi cũng cố gắng hết sức, nếu có điều kiện thì chúng tôi cũng cố gắng mua thực phẩm từ dưới kia lên cho rẻ hơn để làm sao đảm bảo bữa ăn của các em là tốt nhất. Còn chuyện ngủ nghỉ thì do cơ sở vật chất còn quá thiếu thốn, thiếu phòng ở nên chúng tôi cố gắng bố trí sao cho nó hài hòa nhất.”

  Do điều kiện học sinh ít, nên việc dạy ghép cho nhiều học sinh với các bậc học khác nhau trong cùng một lớp là điều khá phổ biến. Cô giáo Nhàn, phân trường Môn Sơn 3, trường Tiểu học Cơ sở xã Môn sơn, Huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An cho biết:

  “Các cái trình độ này rất chênh lệch nên đòi hỏi người giáo viên phải có nhiệt tình. Chính vì thế ở các lớp khác của bạn tôi thì ra chơi, còn tôi thì ít khi được ra chơi, bởi vì có khi lớp 5 thì ra chơi nhưng lớp 1 thì phải ngồi lại để cô giáo cầm tay để dạy viết.”

  Giáo dục được xem là chìa khóa để miền núi tiến kịp miền xuôi. Tuy vậy việc mang cái chữ lên cho vùng cao vẫn cần phải có sự nỗ lực nhiều hơn của nhà nước, cũng như sự góp sức của toàn xã hội.
  Theo RFA

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
  Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
  Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
  Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
  Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
  Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
  Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
  HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
  Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
  Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
  HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
  Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
  QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
  Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
  Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
  Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
  Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
  ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
  Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
  Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
  Bảo Trợ