Ăn nho thường xuyên phòng được bệnh cao huyết áp

01 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 6458)

Ăn nho thường xuyên phòng được bệnh cao huyết áp

blank

Được ăn gì và kiêng ăn gì vẫn luôn là câu hỏi của những người đã hoặc sắp mắc bệnh cao huyết áp mỗi khi đi khám bác sĩ. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã có câu trả lời đơn giản cho họ là nên ăn nho mỗi ngày để giảm huyết áp.

Theo một nghiên cứu lâm sàng được công bố trong hội nghị tim mạch hàng năm tổ chức tại Chicago hồi tháng 03/2012, ăn nho thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp chống tăng huyết áp đối với những người mắc bệnh cao huyết áp.

Nghiên cứu trên kết luận cụ thể đối với những người ở trong tình trạng tiền mắc bệnh cao huyết áp (tức chỉ số đo khoảng huyết áp tâm thu 120 -139 mn Hg trên huyết áp tâm trương 80 -90 mn Hg ) thì mỗi ngày ăn nho ba lần có thể giúp làm giảm chỉ số đo huyết áp xuống một cách rõ rệt.

Nho vẫn được biết đến là một trong những loại quả bổ dưỡng cho tim mạch, nhưng các tác giả của nghiên cứu nói trên cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên được theo dõi một cách khoa học và đã chứng minh được hiệu quả làm giảm huyết áp của nho.

Nghiên cứu này do một hiêp hội khuyến khích tiêu dùng nho hỗ trợ, đã được trình bày tại hội nghị hàng năm mang tên American College of Cardiology, một trong những diễn đàn lớn nhất thế giới về bệnh tim mạch tại Chicago.

Tác giả chính của nghiên cứu, bác sĩ Harold Bays, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Louiseville (Kentucky) cho biết : « Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nếu bạn được lựa chọn giữa việc ăn nho hay bánh quy chocolat, thì bạn nên chọn nho, ít ra thì nó cũng giúp bạn hạ huyết áp ».

Cùng với nhóm của mình, bác sĩ Harold Bays đã thử nghiệm hiệu quả của nho bằng cách theo dõi so sánh một nhóm 46 người gồm nam giới và phụ nữ có số đo huyết áp cao hơn mức bình thường, có thể gọi là những người ở tình trạng tiền mắc bệnh cao huyết áp. Số người này được chia làm hai nhóm, một nhóm ăn nho thường xuyên và một nhóm có thói quen dùng bữa ăn nhẹ không dính dáng gì đến rau quả nào.

Kết quả sau 8 tuần theo dõi cho thấy, huyết áp của những cá nhân trong nhóm ăn nho thường xuyên đã giảm được rõ rệt từ 6 đến 10 mm Hg.

Các nhà khoa học của nghiên cứu này không xác định được các thành phần có trong nho đã tác động ra sao lên áp lực động mạch, nhưng cho biết, đây là loại quả rất giàu kali, sợi xơ và các nguyên tố chống lại quá trình oxy hóa như polyphénol và a-xít phenolique.

Bác sĩ Bay khẳng định, chính nguyên tố vi lượng kali góp phần làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh là cần phải tiến hành các thử nghiệm lâm sàng rộng hơn để có thể khẳng định các kết quả của nghiên cứu. Đồng thời ông cho biết rất muốn dùng các phương pháp khoa học để đánh giá đặc tính chữa và phòng bệnh của các sản phẩm có trong thiên nhiên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tâm lý lo ngại đã bùng lên hôm 01/04/2020 vừa qua, khi bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm và là gương mặt tiêu biểu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Mỹ, nêu lên khả năng virus corona có thể lây nhiễm qua đường không khí “khi người ta chỉ nói chuyện, chứ không chỉ vì ho và hắt hơi”. Giả thuyết này, theo ông, có thể giải thích được lý do vì sao virus corona có sức lây nhiễm dữ dội khác thường.
Việc virus corona gây bệnh Covid-19 có khả năng truyền qua đường không khí khiến Hoa Kỳ khuyến cáo dùng khẩu trang nơi công cộng. Ảnh minh hoạ : Trong một toa xe điện ngầm ở Paris ngày 3/4/2020. Việc virus corona gây bệnh Covid-19 có khả năng truyền qua đường không khí khiến Hoa Kỳ khuyến cáo dùng khẩu trang nơi công cộng. Ảnh minh hoạ : Trong một toa xe điện ngầm ở Paris ngày 3/4/2020. © AFP
Các thông tin chia sẻ trên mạng xã hội và qua tin nhắn tại nhiều nước cho rằng chỉ cần hít đầy hơi rồi nín thở 10 giây là có thể biết mình bị nhiễm virus corona hay không. Bên cạnh đó, uống nước thường xuyên sẽ giết được con virus. Những thông tin này là sai.
LTS. Hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về COVID-19 và tạo rất nhiều hoang mang trong cộng đồng người Việt. Là một thành viên trong Hội Đồng Quản Trị và cũng là chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông & Báo Chí của Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Kỹ Sư Tạ Trung có đề nghị Bác Sĩ Nguyễn Thanh Tùng, giáo sư Y Khoa tại đại học UC San Francisco, viết một bài về đề tài này. Giáo sư cũng là chủ tịch PIVOT và từng là chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Tổng Thống Về Người Mỹ Gốc Á Châu và Thái Bình Dương. Chúng ta nên nhớ rằng COVID-19 đáng sợ vì số người bị nhiễm bệnh có thể lên cao đến mức hệ thống y tế không lo nổi và không còn khả năng chăm sóc người bệnh và do đó, họ sẽ chết. Điều quan trọng đầu tiên cần biết là nhiều người bị nhiễm COVID-19 không có bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, quý vị sẽ cảm thấy yên tâm, nhưng điều này cũng cho thấy tại sao chúng tôi mong mỏi quý vị tuân theo các quy tắc cấm túc ở nhà.
Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng Cho đến ngày 26 Tháng Ba, năm 2020, tình hình COVID-19 ở thế giới, Hoa Kỳ, California và quận Cam California như thế nào. Khác nhau ra sao? Cho đến ngày 26 Tháng Ba, năm 2020, trên (các) trang mạng chính thức của WHO (Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới), được cập nhật lúc 11:33 GMT, số trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận (confirmed cases) là 462,684, số tử vong được xác nhận là 20,834, trên 200 nước trên thế giới. Như vậy, tỉ lệ tử vong dựa trên các con số này là (20,834/462,684=) 4.5 phần trăm.
Với con số tử vong trên toàn thế giới vì COVID-19 vượt quá 20.000 người trong tuần này, những nỗ lực đang được đẩy mạnh để tìm cách chữa trị virus corona là chú tâm hàng đầu trong việc chấp nhận các loại thuốc hiện được sử dụng để chống các bệnh khác. “Con đường ngắn nhất để chữa trị, chúng tôi nghĩ là điều chỉnh lại mục đích của các thứ thuốc hiện có căn cứ trên sự hiểu biết của chúng ta về cơ chế hoạt động của thuốc,” Bác sĩ Hana Aksekrod, giáo sư dự bị về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y và Khoa học Sức khỏe, Đại học George Washington nói.
Tiểu Bang Washington của Hoa Kỳ là một trong các tiểu bang bị ảnh hưởng nhiều nhất của COVID-19 và cũng là nơi thử nghiệm lần đầu vắc-xin chống COVID-19 vào người. Có thể vì thế mà nữ ký giả Christina Ausley của SeatllePI.com nhìn thấy có tất cả 23 dấu hiệu cho phép người ta thoáng thấy ánh sáng ở cuối đường hầm COVID-19.
Các bệnh viện tăng tốc thử nghiệm xem cách chữa trị có từ một trăm năm nay để chống bệnh cúm và bệnh sởi bùng phát trong thời kỳ trước khi có vaccine, và đã được dùng gần đây đế chống bệnh SARS và Ebola, có thể thành công đối với COVID-19 hay không: Đó là dùng máu hiến tặng của những bệnh nhân đã bình phục. Bác sĩ tại Trung Quốc nỗ lực chữa trị ca COVID-19 đầu tiên bằng “huyết tương”, theo cách gọi của sử sách mà ngày nay còn gọi là huyết tương hiến tặng, từ những người bị nhiễm virus nhưng đã bình phục.
Giáo sư Palli Thordarson của trường Hóa học tại ĐH New South Wales, Sydney giải thích với chúng ta vì sao xà phòng lại hữu hiệu hơn cồn và các chất tẩy rửa khác ở việc phá hủy cấu trúc của các virus. Tại sao xà phòng lại hiệu quả với coronavirus mới và thậm chí với phần lớn virus? Bởi vì đó là một hạt nano tự lắp ráp, trong đó sự liên hệ lỏng lẻo nhất chính là lớp lipid kép. Nghe có vẻ khoa học quá, hãy để cho tôi giải thích.
Mỗi năm theo CDC, số bịnh nhân tử vong do cúm là khoảng 60,000 người, như vậy là cao hơn cả COVID-19 Tỉ lệ thực sự về tử vong do COVID 19 có lẽ còn nhỏ nữa nếu so với số người nhiễm virus, chỉ nhưng chỉ người nặng mới được thử bằng cách là dùng một que như Q tip lấy mẫu thử qua mũi cho tới vòng hầu sau cổ họng của bịnh nhân. Như vậy có thể có rất nhiều người bị nhiễm virus COVID-19 nhưng không có triệu chứng gì. Không sao cả, hãy cứ vui sống, không nên lo lắng nhiều quá. Tuy nhiên những khuyến cáo của chính quyền vẫn phải được tôn trọng, không ai ở ngoài hoặc trên pháp luật, hiện nay là ở nhà, đứng cách xa nhau tối thiểu là 2 thước, tránh tụ tập đông người. “Cẩn tắc vô áy náy” nhưng không hoảng sợ.
Bảo Trợ