Phải làm gì nếu bạn đã tiêm vaccine Johnson & Johnson?

17 Tháng Tư 20213:03 SA(Xem: 1848)

Phải làm gì nếu bạn đã tiêm vaccine Johnson & Johnson?

vaccine

WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi.

Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ  Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J.

1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng 

Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng.

2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định

Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là:

– Đau đầu dữ dội.

– Đau bụng.

– Đau chân.

– Khó thở.

Các triệu chứng đông máu khác bao gồm:

– Tức ngực.

– Nhức đầu dữ dội và dai dẳng hoặc mờ mắt.

Bác Sĩ Vivek Cherian đề nghị chú ý đến cơ thể sau khi tiêm vaccine. Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng đột quỵ nào như đau đầu, thay đổi thị giác, suy nhược, khó nói hoặc nói ngọng, phải gọi ngay 911.

3. Nếu bạn có các triệu chứng đông máu, hãy đi khám bác sĩ

“Nếu có bất kỳ lo lắng nào, hãy đến gặp bác sĩ của bạn, và họ có thể dễ dàng làm xét nghiệm máu để phát hiện ra mọi thứ rất nhanh”, Spyropoulos nói.

Có 6 dấu hiệu cho thấy bạn có cục máu đông:

– Chân tay có vị trí sưng to

– Đau chân hoặc tay

– Đỏ da

– Đau ngực

– Thở nhanh hay tim đập nhanh

– Ho không rõ nguyên nhân

4. Báo cáo tác dụng phụ của vaccine cho CDC

Sau khi bạn tiêm COVID-19, cơ thể bạn bắt đầu hình thành phản ứng miễn dịch. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau hoặc sưng cánh tay, nhức đầu, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và buồn nôn – tất cả đều là bằng chứng cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động.

CDC đã thiết lập một chương trình theo dõi triệu chứng dựa trên tin nhắn văn bản được gọi là V-safe để đo lường các tác dụng phụ phổ biến và thời gian chúng tồn tại.

Nếu bạn đã chủng ngừa trong vòng sáu tuần qua, bạn có thể ghi danh tham gia chương trình để báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào bạn đã gặp phải. [SGN]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là một sự kiện rất được chú ý, vì Truvada là loại thuốc đầu tiên được coi là có thể phòng ngừa được HIV. Vậy Truvada có hiệu quả ra sao và xã hội có phản ứng như thế nào đối với tân dược này ?
Bảo Trợ