Châm cứu giúp mau hết bệnh liệt mặt, méo miệng

09 Tháng Mười Hai 20208:59 SA(Xem: 258)

Châm cứu giúp mau hết bệnh liệt mặt, méo miệng

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Đầu là nơi hội tụ tất cả những đường kinh của tay chân. Bất cứ một sự mất quân bình nào từ nội tạng hay tấn công từ ngoại cảnh cũng có thể ảnh hưởng tới đầu và có thể gây ra nhức đầu.

blank
Tần giao có vị cay tính ấm thường được dùng để nối gân cốt, trị xương khớp nhức mỏi, chấn thương… (Hình: thuocdantoc.org)

Chẳng hạn như mất quân bình về khí huyết, nhất là thiếu máu thường gây ra liệt mặt và méo miệng khi ra ngoài trời gió lạnh, nhất là về đêm.

Tôi thường gặp những bệnh nhân tới phòng mạch bị méo miệng, nhất là quý bà, quý cô rất hoảng hốt và buồn rầu khi bị bệnh này. Để chia sẻ những nỗi lo âu quá đáng đó, chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh méo miệng hay còn gọi là liệt mặt.

Méo miệng thường do nguyên nhân nào gây ra?

Theo y khoa Đông phương, liệt mặt gây ra méo miệng, mắt không nhắm hoàn toàn được, ăn uống khó kiểm soát, thường nguyên nhân do phong hàn tấn công đối người khí huyết suy hay đàm cản trở kinh mạch tại mặt, ảnh hưởng tới thần kinh ngoại biên số VII, gây đau bắp thịt, cứng cổ, đau đầu một bên.

Phương pháp trị liệu nào hay nhất?

Theo kinh nghiệm trên 32 năm làm nghề châm cứu tại Little Saigon, California, Hoa Kỳ, tôi thấy châm cứu là phương pháp trị liệu nhanh nhất và có hiệu quả hầu như 100%, nếu chịu đi đúng theo liệu trình chữa trị.

Nếu bị phong thì phải châm huyệt để giải phong, đồng thời làm thông kinh thủ và túc dương minh, phối hợp với nhâm mạch đề diều chỉnh dây thần kinh số VII, nằm hai bên trước và ngoài tai.

Bình thường, dây thần kinh này nằm hai bên tai phải và trái đối xứng nhau, và lực phải tương đương với nhau. Khi môt bên dây thần kinh này bị thụ bệnh, làm lực bị yếu đi, trong khi phần đối diện bên kia vẫn bình thường, có nghĩa là bây giờ lực manh hơn. Vì vậy mà miệng bị kéo qua bên mạnh. Gây ra méo miệng. Chúng ta cứ tưởng tượng, hai nhóm kéo dây, nhóm nào mạnh thì sẽ thắng và xô về bên mạnh là như vậy.

Nguyên tắc châm cứu là châm bên yếu, để giúp dây thần kinh mạnh trở lại. Tùy trường hợp bị nặng hay nhẹ, người bệnh già hay trẻ và bệnh đã từ lâu hay mới, nên thời gian chữa trị thường là một tuần hay một vài tháng đều trở lại bình thường 100%.

Uống thuốc có kết quả không?

Theo tôi, châm cứu là sở trường trong trường hợp bị méo miệng và mắt không nhắm hoàn toàn được, còn uống thuốc thì chậm hơn và kết quả không bảo đảm 100%.

Bài thuốc “Sơ Phong Hoạt Huyết:”
-Xuyên khung 9 gram
-Đương quy 9 gram
-Thục địa 12 gram
-Bạch thược 9 gram
-Đào nhân 9 gram
-Bạch truật 9 gram
-Phục linh 9 gram
-Bạch chỉ 9 gram
-Độc hoạt 9 gram
-Tần giao 9 gram
-Trần bì 9 gram
-Can khương 9 gram
-Phòng phong 9 gram
-Cam thảo 3 gram

Nhiệm vụ các vị thuốc:

-Xuyên khung, đương quy, thục địa, bạch thược: Bổ huyết, thông huyết, điều chỉnh thần kinh.

-Bạch truật, phục linh, trần bì, can khương: Bổ tì khí và kiện toàn tiêu hóa, tăng cường đường kinh đi qua vùng mặt, giúp kéo lại bình thường.

-Bạch chỉ: Trị nhức và nặng đầu.

-Phòng phong, độc hoạt, tần giao: Giải phong, tiêu thấp.

-Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc đưa vào kinh mạch.

 

Ngoài trường hợp bị phong gây ra còn có nguyên nhân nào khác?

Theo y khoa Đông phương, đàm nhiều cũng có thể gây ra cản trở kinh mạch và cũng có thể là nguyên nhân gây ra méo miệng, thường kèm triệu chứng sau: Thường cảm thấy hơi nhức đầu phía trước, mặt xanh nhợt, hay mệt mỏi, chóng mặt, hay ra mồ hôi, ăn ít không muốn ăn.

Đây là nguyên nhân do tì khí suy, làm bao tử hàn, ăn uống khó tiêu gây ra đàm nhớt và thiếu máu, cộng với phong hàn bên ngoài tấn công vào kinh mạch, làm dây thần kinh số bảy bị ảnh hưởng mà gây ra bệnh. Thường cơ thể một bên mạnh và một bên yếu, nên bên yếu bị thụ bệnh trước là như vậy.

Dĩ nhiên chấm cứu vẫn là sở trường và có thể dùng thuốc.

Bài thuốc “Quy Tỳ Thang:”
-Đảng sâm 12 gram
-Phục linh 9 gram
-Bạch truật 9 gram
-Cam thảo 6 gram
-Toan táo nhân 9 gram
-Viễn chí 6 gram
-Can khương 9 gram
-Đương quy 9 gram
-Long nhãn 9 gram-Hoàng kỳ 9 gram

Nhiệm vụ các vị thuốc:

-Đảng sâm, phục linh, bạch truật, cam thảo: Bổ tì khí, giúp kiện toàn tiêu hóa, ăn uống ngon hơn.

-Toan táo nhân, viễn chí, long nhãn: An tâm.

-Đương quy: Bổ huyết và thông huyết.

-Hoàng kỳ: Bổ phế khí và tì khí.

blank
Tần giao còn có tên thanh táo, thuốc trặc, trường sơn cây, tần cửu, tần qua. (Hình: thuocdantoc.org)

Méo miệng do tai biến mạch máu não

Trường hợp này do vi ti huyết quản trên mạch máu não bị hư hoại, ảnh hưởng tới dây thần kinh số VII, VI và V làm liệt mặt, méo miệng, có thể làm liệt tay chân bên đối diện. Trong trường hợp này châm cứu có kết quả, nhưng thời gian chữa trị lâu dài hơn tùy theo bị tai biến nhiều hay ít.

Theo nghiên cứu mới nhất của y khoa Tây y cho biết, tai biến mạch máu não cần phải cho bệnh nhân tập lại những cử động ngay, càng sớm, càng tốt. Dựa theo nghiên cứu này, quý vị càng đi chấm cứu sớm bao nhiêu thì sẽ có cơ hội mau trở lại bấy nhiêu.

Ăn uống ngăn ngừa tai biến mạch máu não?

Ăn uống rất quan trọng và góp phần chống lại được tai biến mạch máu não. 80% những người bị tai biến mạch máu não tại Hoa Kỳ là nguyên nhân những cục máu đông trong mạch máu ở trong óc hay vỡ mạch máu, làm máu tràn trong óc.

Thức ăn có thể ngăn ngừa được những cục máu đông, giữ cho mạch máu mềm mại, đàn hồi, giúp cho áp huyết máu bình thường, rất tốt để ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Dù chúng ta chỉ cần ăn thêm một vài loại thức ăn, cũng có thể làm giảm tai biến mạch máu não từ 40% tới 60%. Theo nghiên cứu của đại học University of Cambridge ở Anh, càng ăn nhiều rau trái bao nhiêu thì càng ít cơ hội bị tai biến mạch máu não bấy nhiêu.

Sau đây là một vài áp dụng điển hình:

-Nếu chúng ta ăn cà rốt năm lần trong một tuần, sẽ giúp chúng ta giảm tai biến mạch máu não tới 68%, so sánh với người chỉ ăn cà rốt một lần trong một tuần..

-Đại học Harvard University ở Mỹ nghiên cứu 900 nữ y tá trong vòng tám năm, cho ăn  beta carotene có trong cà rốt và spinach ngăn ngừa được tai biến mạch máu não và ngăn chặn được cholesterol trong máu.

-Theo nghiên cứu của đại học University of Brussels ở Bỉ, nếu trong máu bệnh nhân có nhiếu chất carotene hay vitamine A sẽ ngăn chặn được tai biến mạch máu não. Nhóm nghiên cứu đã phân tích máu của bệnh nhân trong vòng 24 giờ sau khi bị tai biến mạch máu não. Đã khám phá ra bệnh nhân nào có trên trung bình vitamine A và beta Carotene sẽ có nhiều cơ hội sống sót và mau hồi phục.

Theo nghiên cứu của bác sĩ Nhật Bản tại đại học Y Khoa Tohoku University trên 6,000 người đàn bà tuổi trên 40, cho uống ít nhất là năm ly trà xanh mỗi ngày, sẽ giảm 50% cơ hội bị tai biến mạch máu não đối với người chỉ uống một ly trà xanh mỗi ngày. 
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Chắc hẳn bạn đã nghe nói hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer là 95%, của Moderna là 94% và của Johnson & Johnson là 66%. Nhưng những con số này thực sự có ý nghĩa như thế nào? Câu hỏi này không chỉ được quan tâm bởi các nhà nghiên cứu. Hiểu biết của mọi người dân về vắc xin, cho dù họ có tiêm hay không sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đại dịch trên quy mô lớn. Vậy chúng ta nên hiểu những con số này như thế nào? Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago, Mỹ, ngày 18/12/2020. Nhà virus học Brianne ở Trường đại học Drew, Mỹ, nói về vắc xin của Pfizer là mọi người cần hiểu rằng đây là một vắc xin cực kỳ hiệu quả. Nó có hiệu quả cao hơn nhiều so với mọi người thường nghĩ. Thông thường người ta hay nghĩ rằng hiệu quả 95% có nghĩa là 5% số người được tiêm vẫn bị mắc Covid.
“Đột tử” thường xảy ra vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Khi gặp gió lạnh mùa Đông tràn về chúng ta phải thay đổi thói quen sinh hoạt, đừng nghĩ rằng mình còn trẻ mà không phòng bệnh. Bài viết của Tác giả: Hoàng Tuyên (bác sĩ chuyên về nội khoa lồng ngực và bệnh hiểm nghèo, bệnh viện Từ Tế Đài Trung) ngày 01 tháng 02 năm 2020. Người dịch Tô Duy Tiệp *** Hôm qua rất lạnh, toàn Đài Loan có khoảng 50 người bị đột tử, nếu cứ tiếp tục lạnh nữa e rằng sẽ có hàng trăm người bị đột tử. Mọi người chắc sẽ rất hiếu kỳ muốn biết rằng với những người đang khỏe mạnh, tại sao lại đột nhiên qua đời? Đặc biệt với những người không có tiền sử bệnh về máu, lại luôn uống thuốc đúng giờ, cũng không hút thuốc, không thức đêm, không uống rượu, trước khi đột tử đều không có hiện tượng bất thường? Trong điều trị lâm sàng thì những vấn đề này thường được đề cập tới, thì đúng rõ ràng là đã mặc áo ấm rồi, vậy tại sao vẫn bị đột tử?
Kì Diệu Của Ngón Chân Cái” được mọi người quan tâm đặc biệt, nay viết tiếp bài này cho đủ bộ. Hai vùng này là hai vùng tôi thường xuyên ứng dụng để trị bệnh, phải nói hiệu qủa điều trị thần kì như dựng cờ thấy bóng vậy, nhanh đến không tưởng. Và vùng ngón tay, lại là vùng cực kì cực kì đặc biệt, chữa được vô số vô số bệnh tật. Vậy, bạn đã biết được ngón tay cái của chúng ta chữa được những bệnh gì chưa? Đầu tiên, nếu không may vào một ngày nào đấy, sáng mai ngủ dậy bạn có cảm giác đau mỏi vùng vai gáy, xoay cổ khó khăn, đừng lo, lúc này hãy day mạnh vào điểm chính giữa của mắt ngón tay cái (H1) thì triệu chứng trên sẽ giảm ngay tức khắc. Đây là một huyệt để điều trị đau mỏi vai gáy rất kì diệu, trường hợp bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống cổ, thường xuyên ấn vào huyệt này sẽ có tác dụng rất hay là có thể dẫn máu đến nuôi dưỡng được vùng đốt sống cổ, qua đó hết triệu chứng thoái hoá.
Hàng năm vào tháng 12 và tháng 1 tiết trời lạnh giá, nhiều người già đột ngột "ra đi" do bệnh tim mạch biến chứng. Nguyên nhân do thời tiết, môi trường thay đổi, cơ thể người già nhạy cảm, lại suy yếu bởi lão hóa, thành tim dày hơn, mạch máu xơ cứng, kém đàn hồi khiến tim giảm co bóp, giảm khả năng thích ứng của hệ tim mạch, lưu lượng máu qua não thấp hơn… dẫn tới các nguy cơ biến chứng các bệnh về tim mạch và dễ bị đột tử. Giá lạnh làm các mạch máu trong cơ thể người bị co thắt lại, huyết áp tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi tắm rửa... trong khi rất nhiều người dân chưa kiểm soát được huyết áp làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Gió mùa đông bắc kèm theo nhiệt độ thấp cũng làm không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm khó phát tán lên cao. Người già có bệnh tim mạch dù tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian ngắn thì cũng có thể bị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim…
LOS ANGELES, California (NV) – Hôm 2 Tháng Mười Hai, Vương Quốc Anh đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên chấp thuận sử dụng rộng rãi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Tại Mỹ, việc chủng ngừa vaccine này cũng đang được khai triển và có thể phân phối vào giữa Tháng Mười Hai. Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hai công ty – Pfizer và Moderna – đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho loại vaccine hai mũi của họ. Nhiều công ty dự trù sẽ nộp đơn trong những tháng tới.
*Hỏi: Mấy hôm nay, nhiều người xôn xao vì một danh hài được nhiều người thương mến vừa mới qua đời vì đột quỵ. Xin cho biết đột quỵ là gì? Các triệu chứng như thế nào? Nguyên nhân của đột quỵ? Phải làm gì khi bị đột quỵ? Đột quỵ (stroke), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. (Hình: wlvr.org) -Đáp: Đột quỵ (stroke, còn gọi là tai biến mạch máu não), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, đột quỵ được coi là một tình huống cấp cứu y tế, cần có chẩn đoán và điều trị kịp thời.
SAN FRANSISCO, California (NV) – Tạo ra rượu ngâm vị đắng từ các loại thảo mộc và hoa cỏ là một cách dễ dàng để giảm căng thẳng tự nhiên. Thông thường, rượu ngâm được làm từ ba vị thuốc tự nhiên là hoa oải hương, rễ cây nữ lang và hoa lạc, cộng thêm với các gia vị như gừng khô, cam khô và lạc tiên khô, theo trang mạng HealthLine.
COVID-19 không chỉ phá nát lá phổi Trong vài tuần đầu của dịch bệnh, CDC giữ quan điểm rằng ba triệu chứng dễ nhận biết của COVID-19 là sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện các triệu chứng mới của người bị nhiễm COVID-19. Cho đến nay, loạt nghiên cứu cho thấy virus Corona còn gây đau nhức cơ thể, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu, mất khứu giác, vị giác, chóng mặt, lú lẫn; và phản ứng nghiêm trọng của hệ miễn dịch dẫn đến đông máu, đau tim và làm suy yếu các cơ quan nội tạng khác.
(Kiến Thức) - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Theo Đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh. Từ hoa mướp đến xơ mướp, từ mướp tươi đến mướp khô đều có tác dụng trị bệnh mà không gây tác dụng phụ.
Bảo Trợ