Cách trị liệu mồ hôi

31 Tháng Bảy 20205:44 SA(Xem: 377)

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Bình thường khi ta hoạt động, tập thể dục, chạy nhảy thì ra mồ hôi, hay khi ăn uống đồ nóng, ra ngoài trời nóng gắt cũng ra mồ hôi là chuyện thường, không phải là bệnh.

Tuy nhiên y khoa Đông phương có phân biệt các loại bệnh ra mồ hôi như khi âm hư mồ hôi ra ban đêm, dương hư mồ hôi ra ban ngày. Ngoài ra còn phân biệt âm tiên thiên và âm hậu thiên, dương tiên thiên và dương hậu thiên.

Ra mồ hôi do âm suy

Âm suy hay thủy suy mà hỏa thắng thì sinh nhiệt, nhiệt được trung tâm đối giao cảm tiếp nhận, từ đó mồ hôi ra ban đêm. Trị liệu bằng bài “Lục Vị Gia Giảm.” Thanh hư hỏa nên mồ hôi ngưng ra.

Chúng ta thiết tưởng phải biết qua về thủy hậu thiên, là thủy chúng ta thấy được, đo lường được, là thực thể của thủy. Thủy hữu hình gồm thủy dịch nội bào, thủy dịch ngoại bào (âm, thủy dịch là nước hợp với chất hòa tan).

Tất cả các thủy dịch nội bào và ngoại bào đều do nước từ bên ngoài vào qua thức ăn và thức uống được hấp thụ qua màng ruột đi vào tĩnh mạch, trộn lẫn với máu được phân phát khắp cơ thể.

Thủy hữu hình là thủy dịch của nội bào và thủy dịch của ngoại bào. Cổ nhân gọi là thủy hậu thiên, cực kỳ quan trọng cho cuộc sống.

Thủy vô hình là thủy tiên thiên, là âm tiên thiên. Nếu thủy tiên thiên hư thì chúng ta dùng bài “Lục Vị Gia Giảm” để trị liệu.

Ra mồ hôi do khí suy

Huyết suy thường kèm theo khí suy nên hàn (không có mồ hôi). Trường hợp huyết suy mà khí vượng. Nhiệt được trung tâm đối giao cảm cảm nhận, từ đó có mồ hôi. Trị liệu hoặc bổ huyết hoặc thanh huyết thì mồ hôi không chảy ra nữa. Dùng bài “Bổ Trung Ích Khí:”

-Hoàng kỳ 4 gram
-Bạch truật 4 gram
-Thăng ma 1 gram
-Nhân sâm 4 gram
-Sài hồ 2 gram
-Thanh bì 2 gram
-Đương qui 3 gram
-Can khương 2 gram
-Cam thảo 3 gram
-Đại táo 3 trái

blank
Thăng ma được sử dụng trong bài thuốc chữa mụn nhọt, lở miệng, viêm họng, quai bị, ra mồ hôi… (Hình: thuocdantoc.org)

Ra mồ hôi do hỏa hư

Riêng trường hợp hỏa hư gây hàm mà đôi khi mồ hôi ra ban ngày, trị liệu phải dùng tới bài “Quế Phụ Thang:”

-Quế bì 9 gram
-Phụ tử 3 gram
-Can khương 3 gram
-Cam thảo 2 gram

Bổ hỏa, bổ khí để đem từ độ lạnh bệnh lý đến độ ấm sinh lý, mồ hôi ngừng chảy, cơ chế này khác với bổ thủy bổ huyết làm mát trung tâm đối giao cảm.

Vì dương ở ngoài vệ khí bảo vệ âm huyết ở trong là lẽ ấy.

Để kết luận, qua “mồ hôi sinh lý,” “mồ hôi bệnh lý” và “mồ hôi trị liệu,” chúng ta thấy mồ hôi thuộc trung tâm đối giao cảm, thuộc âm. Tuy nhiên trường hợp tủy thượng thận và của hệ trực giao cảm thuộc dương suy nhược làm da thịt thưa hở, mạch máu ngoại biên giãn nở, nhiệt mất, mồ hôi cũng tiết ra.

Trong những bệnh được gọi là tì vị hư yếu, tứ chi thường hay nóng, vì tì vị hư yếu không tàng được dương khí, dương khí ra ngoài biên nên tứ chi nóng. Trị liệu ôn bổ tì vị thì hết nóng.

Tại sao nóng tứ chi hoặc ngoại biên?

Nóng ngoại biên vì mạch máu giãn nở ở ngoại biên, máu dồn về ngoại biên nên nóng. Có người uống rượu mắt đỏ, có người giận dữ hoặc thẹn thùng bất cứ lý do nào mặt đỏ lên và nóng vì máu dồn về hệ mạch do ảnh hưởng của hệ đối giao cảm vì giãn nở trên mặt.

Tại sao ôn tì vị mà tứ chi hết nóng?

Bổ tì vị làm tì vị tăng hoạt trước, sau đó làm tủy thương thận và hệ trực giao cảm tăng hoạt để ảnh hưởng sự co lại của mạch máu ngoại biên.

Những bài thuốc được gọi là ôn bổ tì vị làm tủy thượng thận và hệ trực giao cảm tăng hoạt, sau đó các chất kích thích tố nội tiết mới ảnh hưởng tới sự tăng hoạt của tì vị.

Bổ tì là bổ như thế nào?

Là tăng hoạt tính vật lý như tăng cường co bóp dạ dày và ruột, tăng cường hấp thụ và đào thải.

Tăng cường sự tiết phân hóa tố như acid từ dạ dày
Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Kì Diệu Của Ngón Chân Cái” được mọi người quan tâm đặc biệt, nay viết tiếp bài này cho đủ bộ. Hai vùng này là hai vùng tôi thường xuyên ứng dụng để trị bệnh, phải nói hiệu qủa điều trị thần kì như dựng cờ thấy bóng vậy, nhanh đến không tưởng. Và vùng ngón tay, lại là vùng cực kì cực kì đặc biệt, chữa được vô số vô số bệnh tật. Vậy, bạn đã biết được ngón tay cái của chúng ta chữa được những bệnh gì chưa? Đầu tiên, nếu không may vào một ngày nào đấy, sáng mai ngủ dậy bạn có cảm giác đau mỏi vùng vai gáy, xoay cổ khó khăn, đừng lo, lúc này hãy day mạnh vào điểm chính giữa của mắt ngón tay cái (H1) thì triệu chứng trên sẽ giảm ngay tức khắc. Đây là một huyệt để điều trị đau mỏi vai gáy rất kì diệu, trường hợp bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống cổ, thường xuyên ấn vào huyệt này sẽ có tác dụng rất hay là có thể dẫn máu đến nuôi dưỡng được vùng đốt sống cổ, qua đó hết triệu chứng thoái hoá.
Hàng năm vào tháng 12 và tháng 1 tiết trời lạnh giá, nhiều người già đột ngột "ra đi" do bệnh tim mạch biến chứng. Nguyên nhân do thời tiết, môi trường thay đổi, cơ thể người già nhạy cảm, lại suy yếu bởi lão hóa, thành tim dày hơn, mạch máu xơ cứng, kém đàn hồi khiến tim giảm co bóp, giảm khả năng thích ứng của hệ tim mạch, lưu lượng máu qua não thấp hơn… dẫn tới các nguy cơ biến chứng các bệnh về tim mạch và dễ bị đột tử. Giá lạnh làm các mạch máu trong cơ thể người bị co thắt lại, huyết áp tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi tắm rửa... trong khi rất nhiều người dân chưa kiểm soát được huyết áp làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Gió mùa đông bắc kèm theo nhiệt độ thấp cũng làm không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm khó phát tán lên cao. Người già có bệnh tim mạch dù tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian ngắn thì cũng có thể bị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim…
LOS ANGELES, California (NV) – Hôm 2 Tháng Mười Hai, Vương Quốc Anh đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên chấp thuận sử dụng rộng rãi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Tại Mỹ, việc chủng ngừa vaccine này cũng đang được khai triển và có thể phân phối vào giữa Tháng Mười Hai. Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hai công ty – Pfizer và Moderna – đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho loại vaccine hai mũi của họ. Nhiều công ty dự trù sẽ nộp đơn trong những tháng tới.
*Hỏi: Mấy hôm nay, nhiều người xôn xao vì một danh hài được nhiều người thương mến vừa mới qua đời vì đột quỵ. Xin cho biết đột quỵ là gì? Các triệu chứng như thế nào? Nguyên nhân của đột quỵ? Phải làm gì khi bị đột quỵ? Đột quỵ (stroke), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. (Hình: wlvr.org) -Đáp: Đột quỵ (stroke, còn gọi là tai biến mạch máu não), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, đột quỵ được coi là một tình huống cấp cứu y tế, cần có chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Đầu là nơi hội tụ tất cả những đường kinh của tay chân. Bất cứ một sự mất quân bình nào từ nội tạng hay tấn công từ ngoại cảnh cũng có thể ảnh hưởng tới đầu và có thể gây ra nhức đầu. Tần giao có vị cay tính ấm thường được dùng để nối gân cốt, trị xương khớp nhức mỏi, chấn thương… (Hình: thuocdantoc.org) Chẳng hạn như mất quân bình về khí huyết, nhất là thiếu máu thường gây ra liệt mặt và méo miệng khi ra ngoài trời gió lạnh, nhất là về đêm. Tôi thường gặp những bệnh nhân tới phòng mạch bị méo miệng, nhất là quý bà, quý cô rất hoảng hốt và buồn rầu khi bị bệnh này. Để chia sẻ những nỗi lo âu quá đáng đó, chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh méo miệng hay còn gọi là liệt mặt. Méo miệng thường do nguyên nhân nào gây ra?
SAN FRANSISCO, California (NV) – Tạo ra rượu ngâm vị đắng từ các loại thảo mộc và hoa cỏ là một cách dễ dàng để giảm căng thẳng tự nhiên. Thông thường, rượu ngâm được làm từ ba vị thuốc tự nhiên là hoa oải hương, rễ cây nữ lang và hoa lạc, cộng thêm với các gia vị như gừng khô, cam khô và lạc tiên khô, theo trang mạng HealthLine.
COVID-19 không chỉ phá nát lá phổi Trong vài tuần đầu của dịch bệnh, CDC giữ quan điểm rằng ba triệu chứng dễ nhận biết của COVID-19 là sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện các triệu chứng mới của người bị nhiễm COVID-19. Cho đến nay, loạt nghiên cứu cho thấy virus Corona còn gây đau nhức cơ thể, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu, mất khứu giác, vị giác, chóng mặt, lú lẫn; và phản ứng nghiêm trọng của hệ miễn dịch dẫn đến đông máu, đau tim và làm suy yếu các cơ quan nội tạng khác.
(Kiến Thức) - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Theo Đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh. Từ hoa mướp đến xơ mướp, từ mướp tươi đến mướp khô đều có tác dụng trị bệnh mà không gây tác dụng phụ.
Ngay từ khi bắt đầu dịch, nhiều quốc gia đã trấn an công chúng rằng các cách phòng chống Covid-19 đang được ưu tiên thực hiện - giường bệnh và máy thở được đặt sẵn, các cách điều trị chưa được chứng minh tính hiệu quả cũng đã được tích trữ, và hàng ngàn bác sĩ được điều sang là việc tại các khoa hô hấp. Ở Anh, chính phủ cam kết cung cấp tất cả mọi thứ dịch vụ y tế cần thiết để đối phó với đại dịch, "bằng bất cứ giá nào".
Bảo Trợ