Các loại thuốc sẵn có nào được dùng để trị corona?

27 Tháng Ba 20209:38 SA(Xem: 842)
  • Tác giả :

Với con số tử vong trên toàn thế giới vì COVID-19 vượt quá 20.000 người trong tuần này, những nỗ lực đang được đẩy mạnh để tìm cách chữa trị virus corona là chú tâm hàng đầu trong việc chấp nhận các loại thuốc hiện được sử dụng để chống các bệnh khác.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu về tình hình COVID-19 tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/2/2020.

“Con đường ngắn nhất để chữa trị, chúng tôi nghĩ là điều chỉnh lại mục đích của các thứ thuốc hiện có căn cứ trên sự hiểu biết của chúng ta về cơ chế hoạt động của thuốc,” Bác sĩ Hana Aksekrod, giáo sư dự bị về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y và Khoa học Sức khỏe, Đại học George Washington nói.

Virus corona chủng mới này gây bệnh COVID-19, một chứng bệnh về đường hô hấp có thể làm chết người trong khoảng 2% dân số, đặc biệt là người lớn tuổi và những người đang có vần đề về sức khỏe như tiểu đường và cao máu. Virus COVID-19 liên hệ đến virus gây chết người khác đã gây ra vụ bùng phát rộng rãi gần đây là bệnh SARS, hội chứng hô hấp cấp tính trầm trọng, và MERS, hội chứng hô hấp Trung Đông.

Các chyên gia bệnh truyền nhiễm tin rằng một vaccine có thể được tìm ra để ngừa lây nhiễm virus corona, nhưng thử và xét nghiệm để chế ra được vaccine an toàn và hữu hiệu và sản xuất trên toàn thế giới có thể mất một năm hay lâu hơn.

Hiện nay chưa có thuốc chữa trị virus corona, nhưng một loạt các loại thuốc đang được thử nghiệm thuộc về 3 loại kết quả chính: trung lập virus, giảm một số triệu chứng đe dọa sinh mạng, và tăng cường hệ thống miễn nhiễm của bệnh nhân để chống nhiễm trùng.

Trung lập virus

Thuốc chữa sốt rét chloroquine và hydrochloroquine, được nghiên cứu tại một số nước để có thể ngăn ngừa lây nhiễm virus corona hay giết virus trong những giai đoạn đầu tiên của việc lây nhiễm. Đây là một loại thuốc tổng hợp và Tổng thống Donald Trump gọi là “thay đổi cục diện”- nhưng các nhà khoa học dè dặt là cẩn phải nghiên cứu thêm nữa để kiểm chứng kết quả.

Chloquine và hydroxychloroquine hoạt động như thế nào?

“Lý thuyết hiện nay là thuốc này can thiệp vào khả năng của virus chui vào tế bào bệnh nhân và làm tế bào ít thân thiện với virus. Và nếu virus không làm tế bào nhiễm trùng, thì virus sẽ không hữu hiệu trong việc nhân giống và tự sao chép thêm,” Bác sĩ Akselrod nói.

Loại thuôc sốt rét hỗn hợp này đã dược nghiên cứu từng nhóm nhỏ tại Pháp và Trung Quốc với những kết quả lẫn lộn. Các cuộc nghiên cứu lớn hơn đang được tiến hành.

Ngay cả khi chloroquine và hydroxychloroquine chứng tỏ hiệu nghiệm chống lại virus corona, nhưng có thể có những phản ứng phụ nghiêm trọng cần cứu xét, trong đó có bệnh tim đập loạn nhịp và có thể độc hại nếu dùng quá liều.

“Chúng ta cũng biết là đã có nhiều ca mà mọi người nghĩ rằng họ có thể an toàn đối với COVID-19 nếu dùng thuốc này và cuối cùng là tự đầu độc mình,” ông Akselrod nói.

Một thuốc khác có tên là remdisivir không hữu hiện trong việc chữa trị bệnh nhân bị lây nhiễm virus Ebola giết người, đã chứng tỏ có nhiều hứa hẹn trong việc chữa trị bệnh nhân COVID-19. Như thuốc sốt rét, remdesivir cũng ngăn virus corona xâm nhập tế bào người bệnh và sanh sôi nảy nở. Những cuộc thử nghiệm rộng rãi hơn cũng đang được tiến hành,

Làm giảm triệu chứng

COVID-19 vào phổi trong nhiều trường hợp gây ra nhiễm trùng, tắc nghẽn, khó thở, sưng phổi và đường hô hấp suy sụp.

Thuốc chữa thấp khớp có tên là Kevzara nằm trong số các thứ thuốc được thử nghiệm để chữa các triệu chứng của COVID-19. Thuốc này nhằm vào một phần của hệ thống miễn nhiễm của cơ thể.

Kevzara hoạt động như thế nào?

“Thuốc can thiệp vào viêm, là một phần của cơ chế tự vệ của cơ thể để đáp ứng với nhiễm trùng. Lý thuyết về thuốc này là ngăn việc lan tràn, và việc này xảy ra sau khi nhiễm trùng đã xảy ra và đã phát triển, có lẽ sự nghiêm trọng từ ảnh hưởng của virus và sự nghiêm trọng của triệu chứng có thể được giảm bớt bằng cách ngăn chặn phần này của phản ứng miễn nhiễm,” ông Akselrod nói.

Trong khi Kevzara và các loại thuốc chống viêm khác có thể giúp giảm bớt tắt nghẽn và những vấn đề hô hấp do virus corona gây ra, có những lo ngại là thuốc này cũng có thể can thiệp với khả năng của hệ thống miễn nhiễm chống nhiễm trùng.

Thuốc sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine cũng có tính chất chống viêm có thể giúp giảm tắt nghẽn liên hệ đến virus corona.

Tăng cường miễn nhiễm

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ trong tuần này đã chấp thuận việc chữa trị bằng huyết tương chữa cho những bệnh nhân COVID-19 nặng. Chuyện này liên hệ đến việc trích kháng thể trong huyết tương của những bệnh nhân virus corona hoàn toàn bình phục để tiêm vào người bị nhiễm virus.

“Điều chúng tôi làm là kỹ thuật thấp, loại giải pháp cũ, lấy huyết tương từ những người đã bình phục như đã từng làm trước khi khám phá ra thuốc kháng sinh,” Bác sĩ Shmuel Shoham, phó giáo sư Trường Y, Đại học Johns Hopkins, nói. Ông thuộc toán thử nghiệm huyết tương trên nhiều loại bệnh cúm khác nhau.

Dùng huyết tương lên những người bệnh nặng có thể đáng được thử nghiệm, Bác sĩ Shoham nói, nhưng những cuộc thử nghiệm vừa qua trong giai đoạn cuối của nhiễm trùng chứng tỏ không hiệu nghiệm. Thay vào đó, ông nói việc này “có ý nghĩa khoa học nhiều hơn” khi sử dụng tiến trình này cho phòng ngừa và chữa trị sớm.

Một việc chữa trị gần đây thất bại là dùng thuốc chữa HIV chứng tỏ không hiệu nghiệm trong vụ thử nghiệm mới đây.

Gần 70 loại thuốc hiện hữu đã được xác nhận có thể phòng ngừa hay chữa trị COVID-19, theo như trang mạng khoa học sinh thái bioRxiv.

Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm không muốn suy đoán thời gian để hoàn tất tiến trình thử nghiệm và chuẩn nhận, cũng như thời gian mà các công ty dược tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu toàn thế giới, nhưng họ nói rằng ít nhất phải mất nhiều tháng.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LTS. Hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về COVID-19 và tạo rất nhiều hoang mang trong cộng đồng người Việt. Là một thành viên trong Hội Đồng Quản Trị và cũng là chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông & Báo Chí của Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Kỹ Sư Tạ Trung có đề nghị Bác Sĩ Nguyễn Thanh Tùng, giáo sư Y Khoa tại đại học UC San Francisco, viết một bài về đề tài này. Giáo sư cũng là chủ tịch PIVOT và từng là chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Tổng Thống Về Người Mỹ Gốc Á Châu và Thái Bình Dương. Chúng ta nên nhớ rằng COVID-19 đáng sợ vì số người bị nhiễm bệnh có thể lên cao đến mức hệ thống y tế không lo nổi và không còn khả năng chăm sóc người bệnh và do đó, họ sẽ chết. Điều quan trọng đầu tiên cần biết là nhiều người bị nhiễm COVID-19 không có bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, quý vị sẽ cảm thấy yên tâm, nhưng điều này cũng cho thấy tại sao chúng tôi mong mỏi quý vị tuân theo các quy tắc cấm túc ở nhà.
Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng Cho đến ngày 26 Tháng Ba, năm 2020, tình hình COVID-19 ở thế giới, Hoa Kỳ, California và quận Cam California như thế nào. Khác nhau ra sao? Cho đến ngày 26 Tháng Ba, năm 2020, trên (các) trang mạng chính thức của WHO (Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới), được cập nhật lúc 11:33 GMT, số trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận (confirmed cases) là 462,684, số tử vong được xác nhận là 20,834, trên 200 nước trên thế giới. Như vậy, tỉ lệ tử vong dựa trên các con số này là (20,834/462,684=) 4.5 phần trăm.
Tiểu Bang Washington của Hoa Kỳ là một trong các tiểu bang bị ảnh hưởng nhiều nhất của COVID-19 và cũng là nơi thử nghiệm lần đầu vắc-xin chống COVID-19 vào người. Có thể vì thế mà nữ ký giả Christina Ausley của SeatllePI.com nhìn thấy có tất cả 23 dấu hiệu cho phép người ta thoáng thấy ánh sáng ở cuối đường hầm COVID-19.
Các bệnh viện tăng tốc thử nghiệm xem cách chữa trị có từ một trăm năm nay để chống bệnh cúm và bệnh sởi bùng phát trong thời kỳ trước khi có vaccine, và đã được dùng gần đây đế chống bệnh SARS và Ebola, có thể thành công đối với COVID-19 hay không: Đó là dùng máu hiến tặng của những bệnh nhân đã bình phục. Bác sĩ tại Trung Quốc nỗ lực chữa trị ca COVID-19 đầu tiên bằng “huyết tương”, theo cách gọi của sử sách mà ngày nay còn gọi là huyết tương hiến tặng, từ những người bị nhiễm virus nhưng đã bình phục.
Giáo sư Palli Thordarson của trường Hóa học tại ĐH New South Wales, Sydney giải thích với chúng ta vì sao xà phòng lại hữu hiệu hơn cồn và các chất tẩy rửa khác ở việc phá hủy cấu trúc của các virus. Tại sao xà phòng lại hiệu quả với coronavirus mới và thậm chí với phần lớn virus? Bởi vì đó là một hạt nano tự lắp ráp, trong đó sự liên hệ lỏng lẻo nhất chính là lớp lipid kép. Nghe có vẻ khoa học quá, hãy để cho tôi giải thích.
Mỗi năm theo CDC, số bịnh nhân tử vong do cúm là khoảng 60,000 người, như vậy là cao hơn cả COVID-19 Tỉ lệ thực sự về tử vong do COVID 19 có lẽ còn nhỏ nữa nếu so với số người nhiễm virus, chỉ nhưng chỉ người nặng mới được thử bằng cách là dùng một que như Q tip lấy mẫu thử qua mũi cho tới vòng hầu sau cổ họng của bịnh nhân. Như vậy có thể có rất nhiều người bị nhiễm virus COVID-19 nhưng không có triệu chứng gì. Không sao cả, hãy cứ vui sống, không nên lo lắng nhiều quá. Tuy nhiên những khuyến cáo của chính quyền vẫn phải được tôn trọng, không ai ở ngoài hoặc trên pháp luật, hiện nay là ở nhà, đứng cách xa nhau tối thiểu là 2 thước, tránh tụ tập đông người. “Cẩn tắc vô áy náy” nhưng không hoảng sợ.
Trong vòng chưa đầy hai tháng, Corona Vũ Hán đã lan rộng ra một số lục địa. Đại dịch có nghĩa là truyền bệnh liên tục và liên tục, đồng thời ở hơn ba khu vực địa lý khác nhau. Đại dịch không đề cập đến mức độ gây tử vong của virus mà liên quan đến khả năng truyền bệnh và mở rộng địa lý của nó. Chúng tôi chắc chắn có một "đại dịch sợ hãi" vì toàn bộ phương tiện truyền thông trên thế giới lúc nào cũng tràn ngập tin về coronavirus. Dĩ nhiên là phải quan tâm và lập kế hoạch chung cho các tình huống xấu nhất. Và, tất nhiên, hậu quả chuyển từ lĩnh vực y tế toàn cầu sang kinh doanh và chính trị.
COVID-19 bắt nguồn tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019, đến nay đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch. Vậy làm thế nào COVID-19 có thể trở thành căn bệnh nghiêm trọng hơn bệnh viêm phổi, và nó gây hại gì đối với phổi và phần còn lại của cơ thể chúng ta?
Hiện có hơn 45,000 trường hợp được ghi nhận nhiễm virus corona và WHO đã tuyên bố là một trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu. Bệnh lan sang 28 quốc gia. Dưới đây là giải đáp những thắc mắc của độc giả về loại virus mới này, do nhóm BBC Health thực hiện. Coronavirus có thể truyền qua những thứ như tay nắm cửa không và nó tồn tại được bao lâu? - Jean Jimenez, Panama Nếu bị nhiễm virus ho vào tay và sau đó chạm vào thứ gì đó, bề mặt vật đó có thể bị lây nhiễm. Tay nắm cửa là một ví dụ có khả năng phơi nhiễm với virus. Vẫn chưa biết chính xác virus corona có thể tồn tại được bao lâu trên các bề mặt như vậy. Các chuyên gia dự đoán là sẽ theo giờ chứ không phải ngày. Nhưng tốt nhất nên rửa tay thường xuyên để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và lây lan
SAN DIEGO, California (NV) – Trong cuộc chạy đua với thời gian để tìm thuốc vắc xin chống virus COVID-19, một phòng thí nghiệm tại San Diego, có tên Inovio Pharmaceuticals, đang tiến gần đến việc thử nghiệm loại thuốc mà họ tìm ra trên một số bệnh nhân ở Trung Quốc. Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego, trước đây đã từng chế ra thuốc vắc xin chống virus Zika, virus gây bệnh viêm phổi Middle East Respiratory Syndrome (MERS), và vắc xin chống dịch Ebola, theo bản tin của đài truyền hình địa phương CBS 8 hôm Thứ Tư, 12 Tháng Hai.
Bảo Trợ