Virus COVID-19 có đáng lo ngại không?

25 Tháng Ba 20209:31 CH(Xem: 997)

Virus COVID-19 có đáng lo ngại không?


Bác Sĩ Bùi Đắc Lộc (Phòng Khám Đa Khoa Bác Sĩ Bùi Đắc Lộc, Bolsa, Westminster)

 

WESTMISNTER, California (NV) – Hiện nay rất nhiều người dân xôn xao, lo lắng về COVID-19. Mỗi ngày không biết bao nhiêu tin tức về thử nghiệm COVID-19 trên nhiều nhân vật nổi tiếng: Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thống Donald Trump, Phó Tổng Thống Mike PencePence và cả vợ ông ta, rồi tới thống đốc các tiểu bang, các tài tử điện ảnh, các cầu thủ thể thao. Ai thử xong nếu kết quả dương tính thì tự cách ly trong hai tuần, nhưng tuyệt nhiên chưa có vị nổi tiếng nào chết. Họ vẫn khỏe phây phây và còn lên truyền hình “nói trăng nói cuội,” có thể vì họ muốn nổi tiếng hơn.Điều quan trọng là không phải ai muốn thử cũng được. Hiện nay chỉ có những người có các triệu chứng sốt cao, ho, khó thở và có lịch sử du lịch hoặc tiếp xúc với bệnh nhân đã bị lây nhiễm thì mới được các bác sĩ gia đình chỉ định cho thử tại các bệnh viện và các nơi thử công cộng của các cơ quan y tế. Đa số họ phải lấy hẹn trước để xem họ có được cho thử hay không, và phải thử bằng cách lái xe qua (drive through) để tránh lây nhiễm. Con số người được thử là rất ít so với con số người bị lây nhiễm thực tế.

Nói cách khác, số người bị nhiễm bệnh (dương tính với COVID-19) có thể là rất nhiều nhưng phần lớn lại không có triệu chứng.

Tại Netherland, nền y tế ở xứ này thuộc loại cao nhưng họ vẫn không áp dụng biện pháp ngăn ngừa nào mà cứ để tự nhiên. Ai có bệnh cần chữa thì chữa, còn mọi người tự do đi lại, để từng người có cơ hội tiếp xúc với virus. Khi đó cơ thể mỗi người sẽ tạo kháng thể một cách tự nhiên, vì hiện tại chưa có vaccine. Hòa Lan là một nước mà tôi nể phục vì số người dân mang trong người virus COVID-19 có lẽ là rất nhiều nhưng họ không sao cả.

Mức độ chính xác của các dụng cụ xét nghiệm như thế nào chúng ta chưa có câu trả lời. Vì một thử nghiệm y khoa không phải là toán học chính xác 100% mà có rất nhiều yếu tố sai sót. Các thử nghiệm virus bây giờ phần lớn là dùng kỹ thuật PCR ( Polymerase Chain Reaction), tức là dùng kỹ thuật đặc biệt mà chỉ có các nhà chuyên môn mới hiểu rõ. Đại khái là tăng mức sinh sôi của virus để đếm số lượng cho chính xác. Do đó cần thời gian, không có ngay được.

Một thử nghiệm y khoa cho hai yếu tố để tin cậy:

*Độ nhạy (Sensitivity): Độ nhạy là khả năng tìm ra chính xác ai là người bị bệnh. Một người bị bệnh khi thử nghiệm (test) sẽ có kết quả dương tính (+)

*Tính đặc thù (Specificity): Đây là khả năng tìm ra chính xác ai là người không bị bệnh. Người không bị bệnh khi thử nghiệm sẽ cho kết quả âm tính (-)

Trong y khoa, chưa có bộ dụng cụ thử nghiệm nào cho kết quả chính xác 100% cả hai yếu tố trên.

Thống kê các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 tính tới ngày 23 Tháng Ba, 2020 tại Mỹ là 46,332, số tử vong là 557.  Tỉ lệ là 1.2%

Phần lớn số tử vong là các bịnh nhân lớn tuổi, trên 80 là nhiều nhất, những người trẻ hơn vẫn bị nhưng tử vong là do bị các bịnh khá nặng đã có trước.

Trẻ nhỏ dưới 9 tuổi không có một trường hợp tử vong nào do nhiễm virus COVID-19.

So sánh với bịnh cúm thường mỗi năm, hay xảy ra vào mùa lạnh, những tháng Mùa Đông, mặc dù phần lớn mọi người đều đã được chích ngừa nhưng chỉ từ 40%-60% thuốc chủng ngừa là hiệu nghiệm, bản thân tôi mặc dù có chích ngừa cúm năm 2019 nhưng Tháng Hai, 2020 cũng bị mắc cúm rất nặng, hơn nữa đã có một số thuốc trị cúm hữu hiệu.

Thống kê số người bị nhiễm bệnh virus cúm thường từ ngày 1 Tháng Mười, 2019 đến 14 Tháng Ba, 2020: (Nguồn: CDC)

Số người bị bệnh: 38 đến 54 triệu người

Số người được khám bịnh: 17 triệu đến 25 triệu người

Số nằm bệnh viện: 390,000 đến 710,000 người

Số tử vong: 23,000 đến 59,000 người

Như vậy tỷ lệ tử vong cao nhất là 23,000/ 390,000 =5.89% (chỉ tính những người nằm bệnh viện)

Mỗi năm theo CDC, số bịnh nhân tử vong do cúm là khoảng 60,000 người, như vậy là cao hơn cả COVID-19

Tỉ lệ thực sự về tử vong do COVID 19 có lẽ còn nhỏ nữa nếu so với số người nhiễm virus, chỉ nhưng chỉ người nặng mới được thử bằng cách là dùng một que như Q tip lấy  mẫu thử qua mũi cho tới vòng hầu sau cổ họng của bịnh nhân.

Như vậy có thể có rất nhiều người bị nhiễm virus COVID-19 nhưng không có triệu chứng gì. Không sao cả, hãy cứ vui sống, không nên lo lắng nhiều quá. Tuy nhiên những khuyến cáo của chính quyền vẫn phải được tôn trọng, không ai ở ngoài hoặc trên pháp luật, hiện nay là ở nhà, đứng cách xa nhau tối thiểu là 2 thước, tránh tụ tập đông người. “Cẩn tắc vô áy náy” nhưng không hoảng sợ.

Chúng ta phải làm gì nếu bị sốt cao hoặc ho:

  1. Đừng đòi hỏi có thể thử nghiệm để định bịnh. Không nên tin các thử nghiệm chưa được FDA công nhận.
  2. Hãy gọi bác sĩ của mình để xin ý kiến nếu bị ho, sốt, đau họng, đó có thể chỉ là cảm thường hoặc là cúm nếu thấy bị đau nhức mình mẩy, nhức đầu, mệt vật vã.
  3. Hãy nghỉ ngơi, uống nước, tự lo liệu, tự ngăn cách mình để tránh lây lan, không nên uống các loại đau nhức gọi là NSAID: Advil, Motrin hay Ibuprofen… các loại này có thể làm bệnh nặng thêm nếu do COVID, chỉ nên uống Tylenol (acetaminophen).
  4. Trường hợp thật nặng sốt cao trên 102 độ F hay trên 39 độ C, ho nặng nên gọi bác sĩ của mình để được hướng dẫn, giới thiệu vào bệnh viện nếu cần thiết.

Kết luận: Lời nhắn nhủ an toàn cho mọi người:

Để tránh lây lan sang người khác, việc đề phòng là quan trọng, vì chưa có một sự hiểu biết rõ ràng về COVID-19. Việc rửa tay thường xuyên là cần thiết, tránh dùng tay dụi mắt, đưa lên mặt, mũi. Việc đeo khẩu trang không giúp ích gì, chỉ những người bị ho mới cần đeo khẩu trang để tránh lây lan và dành cho các nhân viên y tế khi săn sóc bịnh.

blank
Việc đeo khẩu trang không giúp ích gì, chỉ những người bị ho mới cần đeo khẩu trang để tránh lây lan. Khẩu trang nên để dành cho các nhân viên y tế khi săn sóc bịnh nhân. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Gần đây ngày nào tôi cũng nhận được tin tức về khan hiếm giấy vệ sinh. Có những email, video clip diễn tả thiếu giấy vệ sinh một cách khôi hài. Mọi người vào các siêu thị, Costco vơ vét giấy vệ sinh, thực phẩm, mua trữ nước đóng chai một cách vô lý. Các quầy hàng trống rỗng. Không có nước chai thì uống nước máy. Ở Mỹ uống nước máy là an toàn 100%. Nước chai chưa chắc gì an toàn hơn nước máy. Dựa theo nhiều nghiên cứu và nhất là nước lọc ở tiệm, cũng chỉ là từ nước máy mà ra, trong khi các cửa hàng lọc nước không rõ được bảo đảm an toàn như thế nào khi các dụng cụ lọc không được thay thường xuyên theo quy định.

Mọi người không nên sợ hãi quá mức, chính các tin tức làm mọi người sợ hãi, thiếu suy nghĩ, mất bình tĩnh. Nên để thì giờ vào việc sống khỏe , vui cho mình gia đình và cho mọi người.

Chúng ta nên nhớ rằng ở Mỹ mà những vật dụng cần thiết, thực phẩm hàng ngày mà thiếu thốn thì có lẽ chả có quốc gia nào sống sót.

Như vậy, COVID-19 rất đáng sợ vì chúng ta chưa hiểu rõ về nó, chưa có thuốc chủng ngừa (hy vọng có trong một năm nữa), chưa có thuốc chữa hữu hiệu. Nhưng theo ý kiến của tôi thì CÚM là bịnh đáng lo hơn, nhưng mọi người quen với nó rồi, được chích ngừa mỗi năm nên an tâm hơn. (BS Bùi Đắc Lộc)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LTS. Hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về COVID-19 và tạo rất nhiều hoang mang trong cộng đồng người Việt. Là một thành viên trong Hội Đồng Quản Trị và cũng là chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông & Báo Chí của Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Kỹ Sư Tạ Trung có đề nghị Bác Sĩ Nguyễn Thanh Tùng, giáo sư Y Khoa tại đại học UC San Francisco, viết một bài về đề tài này. Giáo sư cũng là chủ tịch PIVOT và từng là chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Tổng Thống Về Người Mỹ Gốc Á Châu và Thái Bình Dương. Chúng ta nên nhớ rằng COVID-19 đáng sợ vì số người bị nhiễm bệnh có thể lên cao đến mức hệ thống y tế không lo nổi và không còn khả năng chăm sóc người bệnh và do đó, họ sẽ chết. Điều quan trọng đầu tiên cần biết là nhiều người bị nhiễm COVID-19 không có bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, quý vị sẽ cảm thấy yên tâm, nhưng điều này cũng cho thấy tại sao chúng tôi mong mỏi quý vị tuân theo các quy tắc cấm túc ở nhà.
Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng Cho đến ngày 26 Tháng Ba, năm 2020, tình hình COVID-19 ở thế giới, Hoa Kỳ, California và quận Cam California như thế nào. Khác nhau ra sao? Cho đến ngày 26 Tháng Ba, năm 2020, trên (các) trang mạng chính thức của WHO (Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới), được cập nhật lúc 11:33 GMT, số trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận (confirmed cases) là 462,684, số tử vong được xác nhận là 20,834, trên 200 nước trên thế giới. Như vậy, tỉ lệ tử vong dựa trên các con số này là (20,834/462,684=) 4.5 phần trăm.
Với con số tử vong trên toàn thế giới vì COVID-19 vượt quá 20.000 người trong tuần này, những nỗ lực đang được đẩy mạnh để tìm cách chữa trị virus corona là chú tâm hàng đầu trong việc chấp nhận các loại thuốc hiện được sử dụng để chống các bệnh khác. “Con đường ngắn nhất để chữa trị, chúng tôi nghĩ là điều chỉnh lại mục đích của các thứ thuốc hiện có căn cứ trên sự hiểu biết của chúng ta về cơ chế hoạt động của thuốc,” Bác sĩ Hana Aksekrod, giáo sư dự bị về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y và Khoa học Sức khỏe, Đại học George Washington nói.
Tiểu Bang Washington của Hoa Kỳ là một trong các tiểu bang bị ảnh hưởng nhiều nhất của COVID-19 và cũng là nơi thử nghiệm lần đầu vắc-xin chống COVID-19 vào người. Có thể vì thế mà nữ ký giả Christina Ausley của SeatllePI.com nhìn thấy có tất cả 23 dấu hiệu cho phép người ta thoáng thấy ánh sáng ở cuối đường hầm COVID-19.
Các bệnh viện tăng tốc thử nghiệm xem cách chữa trị có từ một trăm năm nay để chống bệnh cúm và bệnh sởi bùng phát trong thời kỳ trước khi có vaccine, và đã được dùng gần đây đế chống bệnh SARS và Ebola, có thể thành công đối với COVID-19 hay không: Đó là dùng máu hiến tặng của những bệnh nhân đã bình phục. Bác sĩ tại Trung Quốc nỗ lực chữa trị ca COVID-19 đầu tiên bằng “huyết tương”, theo cách gọi của sử sách mà ngày nay còn gọi là huyết tương hiến tặng, từ những người bị nhiễm virus nhưng đã bình phục.
Giáo sư Palli Thordarson của trường Hóa học tại ĐH New South Wales, Sydney giải thích với chúng ta vì sao xà phòng lại hữu hiệu hơn cồn và các chất tẩy rửa khác ở việc phá hủy cấu trúc của các virus. Tại sao xà phòng lại hiệu quả với coronavirus mới và thậm chí với phần lớn virus? Bởi vì đó là một hạt nano tự lắp ráp, trong đó sự liên hệ lỏng lẻo nhất chính là lớp lipid kép. Nghe có vẻ khoa học quá, hãy để cho tôi giải thích.
Trong vòng chưa đầy hai tháng, Corona Vũ Hán đã lan rộng ra một số lục địa. Đại dịch có nghĩa là truyền bệnh liên tục và liên tục, đồng thời ở hơn ba khu vực địa lý khác nhau. Đại dịch không đề cập đến mức độ gây tử vong của virus mà liên quan đến khả năng truyền bệnh và mở rộng địa lý của nó. Chúng tôi chắc chắn có một "đại dịch sợ hãi" vì toàn bộ phương tiện truyền thông trên thế giới lúc nào cũng tràn ngập tin về coronavirus. Dĩ nhiên là phải quan tâm và lập kế hoạch chung cho các tình huống xấu nhất. Và, tất nhiên, hậu quả chuyển từ lĩnh vực y tế toàn cầu sang kinh doanh và chính trị.
COVID-19 bắt nguồn tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019, đến nay đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch. Vậy làm thế nào COVID-19 có thể trở thành căn bệnh nghiêm trọng hơn bệnh viêm phổi, và nó gây hại gì đối với phổi và phần còn lại của cơ thể chúng ta?
Hiện có hơn 45,000 trường hợp được ghi nhận nhiễm virus corona và WHO đã tuyên bố là một trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu. Bệnh lan sang 28 quốc gia. Dưới đây là giải đáp những thắc mắc của độc giả về loại virus mới này, do nhóm BBC Health thực hiện. Coronavirus có thể truyền qua những thứ như tay nắm cửa không và nó tồn tại được bao lâu? - Jean Jimenez, Panama Nếu bị nhiễm virus ho vào tay và sau đó chạm vào thứ gì đó, bề mặt vật đó có thể bị lây nhiễm. Tay nắm cửa là một ví dụ có khả năng phơi nhiễm với virus. Vẫn chưa biết chính xác virus corona có thể tồn tại được bao lâu trên các bề mặt như vậy. Các chuyên gia dự đoán là sẽ theo giờ chứ không phải ngày. Nhưng tốt nhất nên rửa tay thường xuyên để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và lây lan
SAN DIEGO, California (NV) – Trong cuộc chạy đua với thời gian để tìm thuốc vắc xin chống virus COVID-19, một phòng thí nghiệm tại San Diego, có tên Inovio Pharmaceuticals, đang tiến gần đến việc thử nghiệm loại thuốc mà họ tìm ra trên một số bệnh nhân ở Trung Quốc. Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego, trước đây đã từng chế ra thuốc vắc xin chống virus Zika, virus gây bệnh viêm phổi Middle East Respiratory Syndrome (MERS), và vắc xin chống dịch Ebola, theo bản tin của đài truyền hình địa phương CBS 8 hôm Thứ Tư, 12 Tháng Hai.
Bảo Trợ