Coronavirus Vũ Hán???

10 Tháng Hai 20203:33 SA(Xem: 929)

Coronavirus Vũ Hán????

 dichbenh 3

Trên Facebook, Youtube và các mạng xã hội khác có nhiều bài nói, video clip về Coronavirus Vũ Hán. Vấn đề cần nhấn mạnh ở đây tác giả hầu hết là những người không phải là chuyên gia nghành y tế, nhưng vì nổ lực muốn làm sáng tỏ về bệnh dịch mới này nên đã cố gắng đóng góp với tất cả kiến thức hoặc thông tin hạn chế. Có một vài tác giả viết và tự đặt câu hỏi, diễn giải, vô tình gây hoang mang thêm cho cộng đồng người Việt đang thực sự muốn tìm hiểu về Coronavirus Vũ Hán đề phòng ngừa cho gia đình và bản thân. Bài viết "Lật Tẩy Những Điều Nghịch Lý của vi Khuẩn Corona ở Vũ Hán" của một tác giả (xin giấu tên) đặt rất nhiều câu hỏi, đi đến kết luận, gieo rắc thêm hoang mang. PA xin phép dựa vào những câu hỏi trong bài viết của tác giả này và dựa vào những thông tin khoa học về Coronavirus Vũ Hán để phần nào giải tỏa hoang mang không cần thiết.

 

1. Tác giả viết: Con vi khuẩn Corona, là thực sự từ thú vật hay do Viện Vi Trùng Học làm?

 

Trước khi vi trùng 2019-nCov (Cororavirus Vũ Hán) xuất hiện vào tháng 12, 2019 tại TQ, có 6 loại vi trùng Coronavirus gây bệnh liên quan đến hô hấp ở người, mà giới khoa học đặt tên HCoV-229E, HCoV-HKU, HCoV-NL63, HCoV-OC43, SARS-CoV và MERS-CoV). Chim, dơi, chuột đều mang mần mống của những vị trùng này. Coronavirus Vũ Hán tương tự xuất hiện từ dơi là chính.

 

2.  Tác giả viết: Tại sao vi khuẩn mới, mà giống như mẫu tế bào vi khuẩn cũ của một loài Dơi? Và vi khuẩn Dơi này, nếu không có bàn tay nhân tạo, thì nó khó biến thân từ “gen” vi khuẩn dơi qua người để gây đại dịch?

 

89% bộ gen của Coronavirus Vũ Hán giống với bộ gen của SARS-Cov mà chúng ta biết cũng xuất phát từ dơi. SARS-CoV xuất hiện vào năm 2002-2003, lây bệnh cho khoảng 8,000 bệnh nhân, gây tử vong 800 người. Coronavirus Vũ Hán dù mới xuất hiện nhưng hoàn toàn không phải là vi trùng mới 100%. Coronavirus Vũ Hán phát sinh tự nhiên trong đời sống muôn hình muôn vẻ này. Giống như SARS-CoV gây bệnh hô hấp ở người và gây đại dịch trước đây, Coronavirus Vũ Hán cũng gây bệnh hô hấp tương tự.

 

3. Tác giả viết: Hơn nữa, kinh nghiệm từ vụ dịch SARS, phải mất gần 5 đến 6 tháng Trung Cộng mới làm ra được mẫu “gen” vi khuẩn. Vụ Coronavirus, chưa tới một tháng thì họ gửi mẫu “gen” vi khuẩn ra ngay, rất kỷ lục. Trừ khi họ đã có sẵn “gen” của vi khuẩn từ trước?

 

Kỹ thuật mã hoá gen càng ngày càng tân tiến vượt bực. Nước Mỹ phải mất 13 năm, từ 1990 - 2003 và tốn 3 tỉ đô la mới mã hoá toàn bộ gen của con người. Với kỹ thuật hôm nay, mã hoá toàn bộ gen của con người chỉ mất có vài ngày và tốn khoảng hơn 1 ngàn đôla. SARS xuất hiện năm 2002, bộ gen nhỏ hơn rất nhiều bộ gen của con người, nên mã hoá mất khoảng 6 tháng. Năm 2020 rồi, bộ gen Coronavirus Vũ Hán (bằng bộ gen của SARS) gần một tháng mới tìm ra thì quá chậm, chứ không phải là kỹ lục. Nếu người Mỹ mà mã hoá Coronavirus Vũ Hán thì chỉ vài ngày là xong.

 china 1 dichbenh

4. Tác giả viết: Loại Dơi này sống ở Chu Sơn cách Vũ Hán hơn 1000KM, không có chuyện nó bay xa vậy để đáp chợ Hải sản cho dân Vũ Hán nhậu, rồi lây vi khuẩn sang người. Và nếu có, thì vi khuẩn Dơi cũng không dễ dàng lây sang người, và nếu có lây sang, khả năng trở thành vi khuẩn độc tấn công con người thành đại dịch cũng rất hiếm, trừ khi nó bị thay đổi “gen” trở thành vi khuẩn độc?

 

Mấy khi chúng ta thấy dơi vì dơi sống về đêm, lúc hầu hết chúng ta đang ngủ. Thực tế, 25% động vật có vú là dơi, cho thấy có rất nhiều dơi.  Dơi là động vật có vú duy nhất biết bay. Tại sao dơi là động vật mang mầng mống nhiều loại virút coronavirus? Nghiên cứu cho khoa học cho rằng là động vật có vú duy nhất biết bay, nên hệ thống miễn nhiễm của dơi không kiểm soát (underegulated) và điều này tạo môi trường cho virút coronavirus sống và phát triển ở dơi. 

 

Nhiều hình ảnh cho thấy tại ngôi chợ ở Vũ Hán, các lồng nhốt dơi chồng chằng chịt lên các lồng nhốt Cầy Hương (civet), lồng nhốt gà vịt, và nhiều động vật hoang dã khác. Phân của dơi rơi rớt, làm các con vật nhốt trong lồng bị nhiễm Coronavirus. Nếu người ăn các con vật mang mần móng Coronavirus này thì sẽ bị nhiễm vi trùng này. Hắc xì, ho, khạc nhổ của người mang vi trùng chuyền vi trùng qua người khác, tạo đại dịch ở vùng có đông người sống. Thành phố Vũ Hán TQ có tới 11 triệu người sống trên một diện tích 3,280 dặm vuông, tức là mật độ dân số quá đông đúc. Để so sánh, Quận Los Angeles có dân số 10 triệu người, sống trên một diện tích 4,750 dăm vuông (lớn gấp rưỡi lần diện tích của Vũ Hán). Los Angeles đã đông đúc, đông hơn dân số của 41 Tiểu Bang khác ở Hoa Kỳ, dân số Vũ Hán đông hơn, trên một diện tích nhỏ hơn rất nhiều Los Angeles. Dịch lây lan nhanh ở Vũ Hán khó tránh khỏi.

 

5. Tác giả viết: Giới khoa học quốc tế lại truy lùng và họ khám phá ra mẫu “gen” vi khuẩn loài Dơi này đã từng gửi về Viện Vi Trùng Học hai năm trước đây, chính xác là tháng 3 năm 2018, để nghiên cứu và tìm cách cấy cho mục tiêu quân sự. Nói cách khác, chỉ có Viện Vi Trùng Học Vũ Hán là có mầm “gen” vi khuẩn Dơi này, và trong hai năm qua họ đã cấy, biến “gen” cho mục tiêu quân sự. Và nếu không có “biến cố Coronavirus” hồi tháng 12, thế giới vẫn chưa biết Viện Vi Trùng Học Vũ Hán đang thủ đắc một con vi khuẩn có thể gieo “gió tanh mưa máu”, phục vụ cho chiến tranh vi trùng học, cho tham vọng bá quyền của cs Tàu.

 

Tin đồn trên các mạng xã hội (social media) cho rằng bộ gen của Coronavirus Vũ Hán đã làm biến đổi bởi các nhà nghiên cứu bên TQ. Người ta đồn rằng một phần bộ gen của virút HIV vào Coronavirus Vũ Hán. Điều này cũng không đúng. Nghiên cứu của khoa học người Mỹ không cho thấy điều này.  Thực sự, bộ gen của Coronavirus Vũ Hán đã được so sánh với các bộ gen của virút khác và virút HIV hiện tại đang được lưu giữ trong Gene Bank của Hoa Kỳ, kết quả cho thấy bộ gen của Coronavirus Vũ Hán giống SARS nhiều nhất và không cho thấy phần nào của bộ gen nào của virút HIV. Nếu nói Coronavirus Vũ Hán là vũ khí sinh học mới là không có chứng cớ.

 

Dù chích ngừa, theo dõi sự thay đổi phát triển tự nhiên của vi trung gây cúm, bệnh cúm ở Mỹ năm nay gây tử vong cho 10,000 người. Hầu hết là người 65 tuổi trở lên và con nít dưới 4 tuổi. Với phương tiện y khoa hiện đại, nhưng khoảng 6.7% tử vong. Tính đến hôm nay, Ch ủ Nh ật ngày 9 tháng 2, 2020, ở TQ có khoảng 37,237 người bị nhiễm Coronavirus Vũ Hán và 2% (815) người tử vong, 80% số tử vong là người tr ên 60 tuổi và bị cao máu, bệnh tim. Dù đang gây dịch bệnh, Coronavirus Vũ Hán nguy hiểm ít hơn bệnh cúm ở Mỹ. Nói tóm lại, không có gì phải hoang mang tột độ. Coronavirus Vũ Hán chỉ là một trong những virus gây triệu chứng như bị cúm. Người có hệ thống miễn nhiễm yếu như con nít và người già lớn tuổi n ên cẩn thận gi ữ sức khoẻ, giữ cơ thể ấm.

 

6. WHO đã báo động bệnh cúm mới ở mức nguy hiểm, có nên coi thường bệnh cúm Coronavirus không? Ng ư ời nhiễm virus này có tự hết không?

 

Ở Hoa Kỳ nhiều công ty khuyên nhân viên nếu có dấu hiệu bị cúm thì nên ở nhà, không đến nơi làm việc, nhằm giảm việc lây bệnh qua các nhân viên khác trong công ty, dẫn đến việc làm tê liệt sự vận hành của công ty. Tương tự ở trường học, ba mẹ,  học sinh được khuyến khích nên xin phép nghĩ học nếu bị cúm, cũng nhằm giảm chuyện lây lam cúm đến thầy cô và các học sinh, ảnh hưởng đến sinh hoạt trường học.  

 

Đối với bệnh cúm, khi chúng ta chích ngừa thì khả năng bị bệnh cúm ít hơn. Nhiều người chích ngừa nhưng vẫn bị cúm vì vaccine ngừa cúm không chống lại được loại virus gây cúm xuất hiện sau khi vaccine đã được sản xuất. Hiện chưa có vaccine cho Coronavirus Vũ Hán. Đa số người bị cúm chết là do viêm phổi. Hầu hết người chết vì bệnh cúm vì hệ thống miễn nhiễm yếu hoặc đã mang căn bệnh sẵn trong người. Thống kê đa số người Mỹ chết vì cúm là con nít dưới 4 tuổi và người già trên 65. Hầu hết người bị cúm nghĩ ngơi, cơ thể hồi phục thì khỏi bệnh. Chúng ta hầu hết đã mắc bệnh cúm không biết bao nhiêu lần, không uống thuốc những vẫn khỏi cúm. Vào mùa đông, người bị bệnh cúm đầy dẫy. Nếu chúng gia đi làm việc, đến trường, ra công cộng, thì qúy vị bị lây cúm và có thể nguy hiểm đến tính mạng gấp hàng trăm lần hơn là khả năng bị nhiễm Coranavirus Vũ Hán đang là bệnh dịch hiện nay. 

 hoc sinh dichbenh

Số người TQ, đặc biệt người ở thành Phố Vũ Hán (tĩnh Hồ Bắc) nhiễm Coronavirus sẽ tiếp tục tăng cho tới khi TQ có hệ thống cách ly hiệu quả. Coronavirus Vũ Hán xuất hiện ở TQ và WHO tuyên bố là dịch lây lan từ TQ ra thế giới đang lẽ ra nên làm cách đây vài tuần. Việc cấm đến TQ hoặc rời khỏi TQ là để giảm bớt, ngăn chặn việc lan truyền Coronavirus Vũ Hán đi khắp thế giới. Người nước ngoài đến Trung Quốc trong giai đoạn này dễ bị nhiễm, mang về nước mình, làm lây lan Coronavirus. Dĩ nhiên là không nên để người TQ có thể đang nhiễm Coronavirus vào nước mình để họ đi đây đi đó gây lan tràn Coronavirus.  

 

Nếu chúng ta ở Mỹ, không đi đây đó qua TQ, hay tiếp xúc với người từ Vũ Hán về thì khả năng chúng ta bị lây Coronavirus rất thấp. Nên nắm rõ bị cúm cũng nguy hiểm như bị nhiễm Coronavirus. Nếu theo dõi bài báo ở links để tìm hiểu thêm ở cuối phần trả lời, hàng năm 15 triệu người Mỹ nhiễm Influenzas bệnh cúm. Chính phủ Mỹ hiện tại đang tập trung vào việc ngăn chặn Coronavirus Vũ Hán lan vào nước Mỹ. Vì đang là mùa dịch Coranvirus cao, Việt Nam nên tạm thời đóng biên giới với TQ để chặn thêm người nhiễm vi vút này vào VN hay người VN qua TQ và mang dịch về.  

 

7. Một vài ca nhiễm SARS tr ư ớc đã chữa hết nhờ có vaccine dành cho VIP, và người Mỹ đã có một số lượng nhỏ vaccine cho 2019-nCoV, chỉ để dành khi Tổng Thống và VIP bị nhiễm thì chữa là sai về mặt cơ bản. Điều này có đúng không?

 

Vaccine dùng phòng ngừa để khỏi bị nhiễm, chứ không chữa hết bịnh khi bệnh nhận đã bị nhiễm. Thuốc dùng chữa virus như SARS, MERS, Coronavirus Vũ Hán thường được gọi antivirus drugs hoặc antivirus therapy, dùng để chữa bệnh nhân đã bị nhiễm, thuốc antivirus ngăn chặn sự phát triển của virus trong cơ thể bệnh nhân đã bị nhiễm, tránh việc bệnh nhân có thể bị tử vong do complication, chẳng hạn như viêm phổi. Vì vậy vaccine không chữa được bịnh, nhưng giúp ta phòng ngừa bị nhiễm virus. Antivirus drugs thì chữa trị bệnh nhân đã bị. nhiễm  virút. Hiện tại việc chữa trị Coronavirus Vũ Hán gọi là supportive treatment là phương pháp trị tạm thời Coronavirus Vũ Hán. Nói tóm lại là dùng tất cả những thứ thuốc, thuốc gì hiệu quả thì bệnh nhận được nhờ: IFN, Lopinavir, Ritonavir, Rivavirin, Fabiravir, Oseltamir, and Remdesuvir. Đây là những thứ thuốc dùng tạm thới đánh SARS và MERS coronavirus gây đại dịch trước đây.

 

Nghiên cứu và làm vaccine cho virus cho Coronavius (SARS, MERS, 2019-nCoV) rất khó về mặt kỹ thuật vì sự đột biến nhanh chóng của bộ gen của loại Virus này, làm cho chúng mang đặc tính tiến hóa rất nhanh (intrinsic evolvability). Khi Coronavirus nhân lên (replicate, reproduce), bộ gen của chúng bị lỗi nhiều, làm vaccine không hiểu quả. Khoa học gia Mỹ chế Vaccine cho 2019-CoV nhưng cũng phải mất cả năm. Hiện tại có công ty chế nghiên cứu vaccine Johnson & Johnson, Moderna Therapeutics, và Invio Pharmaceuticals.  

 

Chúng ta quan tâm, ngăn ngừa, không coi thường dịch Coronavirus, nhưng không cần hoang mang quá độ.

 

Tư Liệu Tham Khảo

1. Clinical Features of Patients with Novel 2019 Coronavirus (Lancet 2019)

2. Discovery of a Novel Coronavirus Associated with the Recent Pneumonia Outbreak in humans and Its Potential Bat Origin (BioRxiv, the Preprint Server for Biology 2019)

3. Genomic Characterization of the 2019 Novel Human-pathogenic Coronavirus Isolated from a Patient with Atypical Pneumonia after Visiting Wuhan

4. A New Outbreak Pneumoniae Associated with a New Coronavirus of probable Bat Origin

5. Drug treatment options for the 2019-new coronavirus (2019-nCoV)

6. Emerging coronaviruses: genome structure, replication, and

Pathogenesis

7. First Case of 2019 Novel Coronavirus in the United States

8. Novel coronavirus: From discovery to clinical diagnostics

9. Potential of large ‘first generation’ human-to-human transmission of 2019-nCoV

10. Recent advances in the detection of respiratory virus infection in humans

11. Transmission of 2019-nCoV Infection from an Asymptomatic Contact in Germany

12. Updated understanding of the outbreak of 2019 novel coronavirus (2019-nCoV) in Wuhan, China

 

Link tìm hiểu thêm

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-nCoV/summary.html  

 

https://www.bloomberg.com/graphics/2020-wuhan-novel-coronavirus-outbreak/  

 

https://www.ksbw.com/article/a-deadly-virus-is-spreading-from-state-to-state-and-has-infected-15-million-americans-so-far-it-s-influenza/30713917

 

Anaheim, CA

02/09/2020

Phạm Anh, Ph.D
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong vòng chưa đầy hai tháng, Corona Vũ Hán đã lan rộng ra một số lục địa. Đại dịch có nghĩa là truyền bệnh liên tục và liên tục, đồng thời ở hơn ba khu vực địa lý khác nhau. Đại dịch không đề cập đến mức độ gây tử vong của virus mà liên quan đến khả năng truyền bệnh và mở rộng địa lý của nó. Chúng tôi chắc chắn có một "đại dịch sợ hãi" vì toàn bộ phương tiện truyền thông trên thế giới lúc nào cũng tràn ngập tin về coronavirus. Dĩ nhiên là phải quan tâm và lập kế hoạch chung cho các tình huống xấu nhất. Và, tất nhiên, hậu quả chuyển từ lĩnh vực y tế toàn cầu sang kinh doanh và chính trị.
COVID-19 bắt nguồn tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019, đến nay đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch. Vậy làm thế nào COVID-19 có thể trở thành căn bệnh nghiêm trọng hơn bệnh viêm phổi, và nó gây hại gì đối với phổi và phần còn lại của cơ thể chúng ta?
Hiện có hơn 45,000 trường hợp được ghi nhận nhiễm virus corona và WHO đã tuyên bố là một trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu. Bệnh lan sang 28 quốc gia. Dưới đây là giải đáp những thắc mắc của độc giả về loại virus mới này, do nhóm BBC Health thực hiện. Coronavirus có thể truyền qua những thứ như tay nắm cửa không và nó tồn tại được bao lâu? - Jean Jimenez, Panama Nếu bị nhiễm virus ho vào tay và sau đó chạm vào thứ gì đó, bề mặt vật đó có thể bị lây nhiễm. Tay nắm cửa là một ví dụ có khả năng phơi nhiễm với virus. Vẫn chưa biết chính xác virus corona có thể tồn tại được bao lâu trên các bề mặt như vậy. Các chuyên gia dự đoán là sẽ theo giờ chứ không phải ngày. Nhưng tốt nhất nên rửa tay thường xuyên để giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và lây lan
SAN DIEGO, California (NV) – Trong cuộc chạy đua với thời gian để tìm thuốc vắc xin chống virus COVID-19, một phòng thí nghiệm tại San Diego, có tên Inovio Pharmaceuticals, đang tiến gần đến việc thử nghiệm loại thuốc mà họ tìm ra trên một số bệnh nhân ở Trung Quốc. Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego, trước đây đã từng chế ra thuốc vắc xin chống virus Zika, virus gây bệnh viêm phổi Middle East Respiratory Syndrome (MERS), và vắc xin chống dịch Ebola, theo bản tin của đài truyền hình địa phương CBS 8 hôm Thứ Tư, 12 Tháng Hai.
Nó tấn công cơ thể như thế nào? Tất cả các triệu chứng là gì? Ai có nhiều khả năng bị bệnh nặng hoặc thậm chí là chết? Bạn chữa trị nó như thế nào? Và giờ các bác sĩ những người đang ở tuyến đầu chiến đấu với dịch bệnh này ở Bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán, đang bắt đầu cung cấp câu trả lời. Một phân tích chi tiết về 99 bệnh nhân đầu tiên được điều trị tại đó đã được công bố trên tạp chí y khoa Lancet.
Bệnh dịch virus Corona phát xuất từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, đang gây chấn động khắp thế giới, ảnh hưởng không những về sức khỏe mà còn liên quan đến chính trị, tài chính, và nhiều lãnh vực khác. Thị trường chứng khoán tuột dốc vì bệnh dịch này. Hãng hàng không Anh và Canada đã ngưng tất cả các chuyến bay đến hay đi từ Trung Quốc. Cho đến nay, 29 Tháng Giêng, bệnh này vẫn còn trên đà bộc phát. Bệnh dịch Vũ Hán đã lan ra nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Đức và Việt Nam.
Tỉ lệ tử vong, mức độ lây từ người sang người, thời điểm người bệnh có thể lây cho người khác, thời gian ủ bệnh : AFP ghi nhận nhiều điều còn chưa được biết rõ khiến chưa thể xác định được tác động toàn cầu của bệnh dịch do virus corona mới từ Vũ Hán, Trung Quốc. Tỉ lệ tử vong là bao nhiêu ? Hiện nay có 170 người đã chết trên tổng số 7.700 trường hợp nhiễm bệnh. Chưa có bệnh nhân nào tử vong bên ngoài Hoa lục, trong khi khoảng 60 người đã được xác nhận mắc bệnh tại 15 nước, từ châu Á cho đến châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông.
Một nghiên cứu, được công bố vào ngày 26/1 trên website biorxiv.com, của một nhóm nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh (GDCDC) tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc về tính lây truyền của nCoV đã đưa ra nhận định rằng nCoV có thể lây nhanh hơn SARS.[1] Nghiên cứu xem xét dữ liệu từ những ca nhiễm nCoV trước 23/1 được thu thập từ các hồ sơ y tế, điều tra dịch tễ và các website chính thức khác. Trong khi đó, dữ liệu về các ca nhiễm hội chứng hô hấp cấp nghiêm trọng (SARS) tại tỉnh Quảng Đông trong các năm 2002-2003 được lấy từ GDCDC.
Các triệu chứng phổ biến nhất khác bao gồm ho, đau cơ và mệt mỏi. Một số trường hợp còn liên quan đến việc có đờm, ho ra máu, đau đầu và tiêu chảy. Hơn một nửa số bệnh nhân bị khó thở. Thời gian trung bình giữa khởi phát bệnh và tình trạng khó thở là tám ngày.
Trong hoàn cảnh virus Corona đang lan tràn khắp nơi ở Trung Quốc và ra cả thế giới, việc làm thế nào để giảm nguy cơ lây bệnh hiện là sự quan tâm của nhiều người. Trong một bài viết đăng tải trên Foreign Policy, bà Laurie Garrett, một nhà báo và cũng là một tác giả viết sách, chuyên về các đề tài khoa học, người từng đoạt giải báo chí cao quý Pulitzer Prize năm 1996 về loạt bài liên quan đến bệnh dịch do virus Ebola gây ra ở Zaire, đã có 10 lời khuyên có thể giúp những người khác có thể bảo vệ không để lây virus Corona. Những lời khuyên này chính là sự đúc kết những kinh nghiệm của bà, có được khi hành nghề báo chí ở khắp nơi trên thế giới, nhất là đi khắp lục địa Trung Quốc và Hồng Kông trong thời gian có bệnh SARS trước đây. Dưới đây là 10 lời khuyên của bà Garrett:
Bảo Trợ