Những điều cần biết trong cơ thể

06 Tháng Chín 20198:58 SA(Xem: 256)

Những điều cần biết trong cơ thể

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

body-tieuhoa
Trong tất cả những phương pháp trị liệu như Tây Y, mổ xẻ, thuốc, châm cứu chữa trị có thể đúng với người này nhưng không đúng với người kia, có kết quả mỹ mãn đối với người này nhưng không đúng đối với người khác. (Hình minh họa)

Tiểu thiên địa và vũ trụ là một sự vận chuyển của vũ trụ từ âm sang dương, từ tối qua sáng, cơ thể chúng ta cũng phải thay đổi theo cho kịp với vũ trụ.

Một khi cơ thể bị suy yếu, âm dương không thay đổi quân bình thì chúng ta không được mạnh khỏe, và bị thụ bệnh. Ngoài ra cơ thể này Thượng Đế còn ban cho chúng ta nhiều đặc ân khác để chúng ta có sức mạnh và còn báo trước để ngăn ngừa bệnh tật.

Sau đây là một vài điều cần biết để chúng ta phòng bệnh và trị bệnh cho chính chúng ta.


1-Cơ thể có khả năng tự trị bệnh 

Bệnh hết là do bên trong không phải bên ngoài. Điều này rất giản dị vì cơ thể con người luôn luôn cố gắng để quân bình âm dương và ngũ hành. Một khi quân bình rồi thì sẽ không có kẽ hở để phần tử bên ngoài xâm nhập mà gây ra bệnh và kiến tạo lại những gì bị mất mát trong cuộc sống hàng ngày. Bất cứ một sự kiện nào bên ngoài hay một phần tử nào ở ngoài cũng không thể ngăn chặn được tiến trình khả năng tự lành bệnh. Chúng ta được sinh ra với sức mạnh tự trị liệu, vì nó là sức mạnh bẩm sinh của muôn loài chúng sinh do Thượng Đế ban cho.

2-Nguyên nhân và hậu quả của bệnh tật 

Nguyên nhân và hậu quả là do sự liên quan với bệnh và truyền bệnh. Thí dụ, vi trùng là tác nhân của truyền bệnh, chúng trực tiếp gây ra những triệu chứng, như bệnh cảm là do siêu vi khuẩn cảm cúm có thể làm chúng ta sưng phổi, ho, sưng cổ họng, nhiễm trùng đường hô hấp. Hay muỗi đốt mang vi trùng sốt rét đưa vào máu làm gia tăng trong hồng huyết cầu gây ra đỏ ngoài da, lạnh và nóng của bệnh sốt rét…

Cũng có nhiều người bị cảm khi mùa Đông đến, nhưng cũng có nhiều người không bị cảm là tại sao?

Câu trả lời là vi trùng, vi khuẩn, con ong, con nhện… là những chúng sinh sống trong thiên nhiên, sống trong cùng môi trường với chúng ta và chỉ khi nào chúng ta tạo những điều kiện cho chúng, chúng mới xâm nhập được vào cơ thể của chúng ta. Vậy điều duy nhất chúng ta phải sống lành mạnh, giữ quân bình tinh thần và thể chất, ăn uống điều độ và thức ăn lành mạnh để vệ khí, hay còn gọi là hệ miễn nhiễm của chúng ta vững mạnh, thì chúng ta tránh được bệnh tật. 

3-Bệnh do tâm và thân 

Chúng ta thường chúc nhau tâm thân an lạc sức khỏe dồi dào.

Bệnh là do hai nguyên nhân chính gây ra là tâm và thân.

Tinh thần và thể xác tuy hai mà là một. Khi chúng ta tức giận sẽ gây ra máu huyết không lưu thông bình thường. Ta thường nghe nói “Giận đến nỗi thâm gan tím mật,” có nghĩa là làm gan mất quân bình, mà gan điều hòa khí huyết trong cơ tạng, khi gan mất quân bình là gan khí thượng nghịch, gây tức ngực, khó thở, tức hai bên giang sườn. Đây là nguyên nhân tâm làm thân bị bệnh. Vì vậy tâm và thân có liên hệ mật thiết với nhau.

Còn thân làm tâm bệnh thì sao? Khi chúng ta ăn uống say sưa, thịt rượu quá nhiều, tham sắc dục, làm thận khí suy yếu, thận suy làm tinh thần kém minh mẫn, khó tập trung, ngủ không yên, ăn không ngon, người không có sinh lực.

Cho nên Đông Y gọi bệnh do thất tình (thuộc tâm) lục dục (thuộc thân) gây ra.

4-Cơ thể mỗi người khác nhau 

Hình thể con người thì giống nhau, nhưng chúng ta thấy biết bao triệu người trên thế giới này mà hoàn toàn giống nhau. Mỗi người mỗi khác không giống nhau như đúc được. Lục phủ và ngũ tạng cũng vậy, cho nên có người dễ bị bệnh và có người ít khi bị bệnh mà Đông Y gọi tiên thiên khí hay nguyên khí của tổ tông truyền lại mạnh hay yếu, có bệnh hay không có bệnh. Chẳng hạn như trong gia tộc có người bị ung thư, thì chúng ta có nguy cơ bị ung thư nhiều hơn những người khác.

Ngoài ra cơ thể của mỗi người mỗi khác chẳng hạn như có một số nấm có độc chất, phần đông người ăn phải thì bị bao tử khó chịu, không tiêu hóa bình thường, nhưng có một số người ăn vào vẫn bình thương mà còn thấy mạnh ra. Phản ứng hóa học của mỗi người cũng có những sự phản ứng không hoàn toàn giống nhau.

Việc dùng thuốc để trị bệnh cũng không ai giống ai hoàn toàn, nên Đông Y phải: Vọng (nhìn), văn (nghe), vần (hỏi), thiết (bắt mạch) để định bệnh và cho thuốc mỗi người mỗi khác là như vậy.

Cho nên trong tất cả những phương pháp trị liệu như Tây Y, mổ xẻ, thuốc, châm cứu chữa trị có thể đúng với người này nhưng không đúng với người kia, có kết quả mỹ mãn đối với người này nhưng không đúng đối với người khác.

Vì vậy nếu cứ tin tưởng vào những phương thang gia truyền thì cũng không hoàn toàn đúng. Và bệnh còn xảy ra tùy vào thời gian, không gian, nơi cư trú, tùy vào thể trạng của mỗi người mà người thầy thuốc cho thuốc gia giảm khác nhau, có kết quả mau chóng và mỹ mãn hơn. Chẳng hạn bắt mạch thấy mạch sác. Thầy thuốc biết trong người bệnh nhân có nhiệt, nhưng còn phải phân biệt thực nhiệt hay giả nhiệt, để cho thuốc thanh nhiệt khác nhau. Cho nên thuốc đúng với người này không có nghĩa là đúng với người khác.

5-Cơ thể con người có điểm mạnh và yếu 

Trong cơ thể con người có một vài điểm yếu. Điểm yếu có nhiệm vụ báo động cho cơ thể trước khi bị bệnh hay lành bệnh.

Chẳng hạn cổ tôi là một điểm để báo động khi khí suy, bị quá nhiều căng thẳng thì tôi cảm thấy cổ bị xốn và cộm. Nếu tôi nghỉ ngơi, điều chỉnh thức ăn uống và lưu ý tới cảm xúc, một vài ngày thì cổ trở lại bình thường.

Sau đây là kinh nghiệm của Tiến Sĩ Alan Kapuler, tốt nghiệp về hóa liệu pháp tại The Rockefeller University, nói về sự báo trước của cơ thể: Ông bị ung thư hai lần đều không chịu hóa trị và tự chữa ung thu bằng ăn uống và dược thảo.

“Đầu tiên, ung thư là một món quà quý giá, thực sự nó là một trong những điều hay nhất xảy đến với tôi. Vì cái kết quả đó, tôi hiểu rất nhiều về cơ thể làm việc và hoạt động. Tôi đã trở nên thực sự dị ứng với đồ ăn. Chẳng hạn, khi tôi ăn đồ ăn không thích hợp với cơ thể. Tôi biết ngay sau khoảng nửa giờ ăn, tôi cảm nhận được,” ông nói.

“Cũng như tôi đã khám phá ra vài điều rất là lý thú về lúc mà ung thư trên con đường sửa soạn rút lui. Điều này không phải giản dị như một chặng đường. Tôi nghĩ có một sự liên quan giữ sự nóng của ngón tay với những hạch ung thư tại cổ. Có sự tống độc ra khỏi da như thể là ở trong báo hiệu cho biết bệnh đang đẩy ra ngoài bì da. Không có một bác sĩ Tây Y nào thấy được sự liên hệ này, nhưng tôi chắc chắn rằng điều đó xẩy ra với tôi. Và bây giờ không còn thắc mắc gì nữa. Điều này rất là rõ ràng,” ông nói tiếp.

“Phần đông chúng ta phải học hỏi và biết chúng ta là bác sĩ của chính mình và phải tự trị bệnh cho mình. Chỉ cần sư thanh tịnh, lấy cái ta và những tạp niệm của ta ra khỏi thân thể, và để cho thân thể tự chữa trị cho mình. Thân thể biết làm sao để làm điều đó,” ông nói thêm.

Vậy chúng ta không còn nghi ngờ gì về ý niệm chúng ta là bác sĩ của chính mình và tự trị bệnh cho mình. Thân thể biết làm sao để làm điều đó. 
Bác Sĩ Đặng Trần Hào NV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Ngay từ khi bắt đầu dịch, nhiều quốc gia đã trấn an công chúng rằng các cách phòng chống Covid-19 đang được ưu tiên thực hiện - giường bệnh và máy thở được đặt sẵn, các cách điều trị chưa được chứng minh tính hiệu quả cũng đã được tích trữ, và hàng ngàn bác sĩ được điều sang là việc tại các khoa hô hấp. Ở Anh, chính phủ cam kết cung cấp tất cả mọi thứ dịch vụ y tế cần thiết để đối phó với đại dịch, "bằng bất cứ giá nào".
WASHINGTON, DC (NV) – Các con thú cưng sẽ không lây nhiễm COVID-19 cho người, tuy nhiên các chủ thú cưng phải cẩn thận đề phòng để không làm lây cho mèo, chó và các con vật thân thương khác, theo các lời khuyên trong một đoạn video được Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) đưa ra mới đây và được loan tải trên YouTube. Bản tin của CNN hôm Thứ Tư, 17 Tháng Sáu, nói rằng đoạn video của FDA tạo sự thích thú cho người xem với hình ảnh của các người chủ và thú cưng dễ thương của họ.
Những cuộc thử nghiệm lâm sàng tìm vaccine chống COVID / Lần đầu tiên số người chết hàng ngày của tiểu bang New York đã giảm xuống dưới 100 kể từ cuối tháng Ba. Tổng cộng có 84 người chết trong 24 giờ qua, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết hôm thứ Bảy, so với 109 ngày trước đó. Trong thời kỳ bùng phát vào tháng Tư, hơn 1.000 người chết mỗi ngày ở tiểu bang Mỹ bị virus corona tàn phá nặng nề nhất. "Trong đầu tôi, tôi luôn tìm cách để số người chết xuống được dưới 100," ông Cuomo nói.
Theo hãng tin Reuters, Hoa Kỳ hiện tiến hành một chương trình thử nghiệm đại trà nhiều loại vac-xin ngừa Covid-19, với sự tham gia của hơn 100.000 người tình nguyện. Các nhà nghiên cứu trong chương trình này cho biết mục tiêu là đẩy nhanh nghiên cứu để từ đây đến cuối năm có một vac-xin bảo đảm an toàn và công hiệu ngừa virus corona chủng mới.
Hơn 150.000 người đã chết vì Covid-19, nhưng tới nay vẫn chưa có loại thuốc nào được chứng minh giúp các bác sĩ điều trị được căn bệnh này. Hơn 150 loại thuốc khác nhau đang được nghiên cứu trên khắp thế giới. Hầu hết là các loại thuốc sẵn có và đang được thử nghiệm xem chúng có chống lại virus hay không. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thử nghiệm lâm sàng mang tên "Đoàn kết" (Solidarity) nhằm đánh giá các phương pháp điều trị hứa hẹn nhất
Covid-19 chỉ xuất hiện vào cuối năm 2019, nhưng đã có những dấu hiệu rằng có thể mất một thời gian dài để một số bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Thời gian phục hồi sẽ phụ thuộc vào mức độ bạn ốm yếu thế nào. Một số người sẽ khỏi nhanh chóng, nhưng đối với những người khác, nó có thể để lại những vấn đề kéo dài.
Theo một thí nghiệm của một nhóm các nhà khoa học Pháp, virus Corona Vũ Hán (COVID-19) vẫn có thể tồn tại lâu ở nhiệt độ 60 độ C. Theo SCMP, các nhà khoa học Pháp thực hiện thí nghiệm đã làm nóng các mẫu chứa virus trộn với các loại protein động vật khác nhau (để bắt chước các điều kiện trong thế giới thực trong ống nghiệm), tới gần 90 độ C (210 độ F) để diệt virus hoàn toàn. Giáo sư Remi Charrel và các đồng nghiệp tại Đại học Aix-Marseille ở miền Nam nước Pháp đã làm nóng mẫu chứa virus gây ra COVID-19 đến 60 độ C (140 độ F) trong một giờ và thấy rằng một số chủng virus vẫn có thể sao chép.
Virus corona càng hoành hành trên thế giới, các tin đồn, tin vịt về dịch Covid-19 càng nhan nhản trên các mạng xã hội. Trong số này có rất nhiều phương thuốc được cho là “thần dược” chống căn bệnh mà đến nay chưa hề có thuốc chữa, nào là xông hơi, uống nước chanh pha thuốc muối, nào là bôi thuốc mỡ có kháng sinh vào mũi hay dùng thức ăn có nhiều chất kiềm (alkaline)… Những thông tin loại này rất nguy hiểm vì có thể khiến người ta lơ là các biện pháp phòng ngừa hết sức quan trọng để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.
Tâm lý lo ngại đã bùng lên hôm 01/04/2020 vừa qua, khi bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm và là gương mặt tiêu biểu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Mỹ, nêu lên khả năng virus corona có thể lây nhiễm qua đường không khí “khi người ta chỉ nói chuyện, chứ không chỉ vì ho và hắt hơi”. Giả thuyết này, theo ông, có thể giải thích được lý do vì sao virus corona có sức lây nhiễm dữ dội khác thường.
Bảo Trợ