Nguồn gốc của vaccine, câu chuyện của Pasteur và cậu bé Joseph

16 Tháng Giêng 202111:46 CH(Xem: 364)

Nguồn gốc của vaccine, câu chuyện của Pasteur và cậu bé Joseph

Phan Thành Đạt, dịch

 

Lời người dịch: Trong khi cả thế giới đang nỗ lực và hy vọng tìm ra vaccinee chống virus corona, ta thử tìm hiểu câu chuyện về Louis Pasteur, là người đã sáng chế ra loại vaccine đầu tiên chống bệnh dại vào năm 1885, nhờ cậu bé Joseph như thế nào.

Ngày mùng 4 tháng 7 năm 1885

 Louis Pasteur

  Louis Pasteur  

Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.

Người ta nói với mẹ của Joseph về một nhà hoá học ở Paris đang nghiên cứu một loại vaccine chống chó dại. Bà muốn đến gặp người này thật nhanh và cố thuyết phục ông chữa bệnh cho con trai mình. Bà gõ cửa nhiều bệnh viện ở thủ đô Paris và cuối cùng gặp được Louis Pasteur ở trường đại học sư phạm.

Năm 1939, Joseph Meister kể: “Ông Pasteur rất bối rối và xúc động vì ông chỉ thử nghiệm vaccine trên động vật chưa bao giờ thử nghiệm trên người, nhưng mẹ tôi van nài. Mẹ tôi cho rằng chắc chắn tôi sẽ chết và tôi không sợ gì hết, ông ấy có thể thử tiêm loại vaccine mà ông đang nghiên cứu cho tôi“.

1-4Joseph Meister, năm 1939

Louis Pasteur bắt đầu nghiên cứu một loại vaccine từ tám năm nay. Trước tiên, ông tiến hành thử nghiệm vaccine với gà bị bệnh dịch tả, rồi với cừu bị ốm vì bệnh than. Hai năm sau, ông phát triển phương pháp tiêm vaccine bằng cách đưa các loại virus yếu không gây chết, không gây ra bệnh không nguy hiểm vào cơ thể sống, để kháng thể với virus nguy hiểm.

Khi nghiên cứu về bệnh dại, Louis Pasteur tách rời virus, ông thử nghiệm bằng cách tiêm virus cho thỏ, virus được tách riêng, sau đó lại tiêm cho một con thỏ khác cho đến khi có một loại virus yếu dần. Phương pháp này được áp dụng cho cậu bé Joseph. Người ta đã tiêm tổng cộng hai mươi mốt mũi tiêm vào người cậu bé, mỗi lần tiêm là một lần đưa virus mạnh hơn vào cơ thể.

Sau mười ngày điều trị và mười ngày chờ đợi, kết quả thật bất ngờ, Joseph không còn bệnh dại nữa, vaccine đã có kết quả. Ngày 27 tháng 7 cậu bé rời Paris, lên đường về quê.

Trong giai đoạn tiêm vaccine, bác sĩ Grancher là người tiêm cho Joseph. Louis Pasteur là nhà hóa học không phải là bác sĩ. Trong thời gian chờ đợi kết quả, Louis Pasteur trở về vùng Jura, quê hương của mình. Ông bị dằn vặt khi có suy nghĩ rằng vaccine của mình có thể sẽ thất bại. Những nguy cơ đến từ vaccine không hề nhỏ. Mũi tiêm cuối cùng cho cậu bé Joseph mang virus chứa mầm bệnh dại.

Joseph được chữa khỏi hoàn toàn. Pasteur viết một bài báo về vaccine phòng bệnh dại. Câu chuyện được cả thế giới biết đến. Những khoản tiền tài trợ cho dự án khoa học được gửi đến. Một viện nghiên cứu về vaccine đầu tiên ra đời: Viện Pasteur. Năm sau, 350 người được tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Joseph không phải là trường hợp đầu tiên được tiêm vaccine. Trước đó một thế kỷ, vào năm 1776, bác sĩ người Anh Edward Jenner đã tiêm cho một đứa trẻ bằng cách lấy mủ ở vết thương của một người phụ nữ bị bệnh đậu mùa, bệnh này xuất phát từ bò. Ông gọi phương pháp này là “vaccine”. Đây chính là dấu mốc đầu tiên của tiêm vaccine. Tuy nhiên phương pháp của Edward Jenner chỉ dừng ở đó. Louis Pasteur dựa theo phương pháp này và phát triển những thí nghiệm của mình để tạo ra vaccine kháng bệnh hoàn chỉnh.

Edward Jenner tạo ra phương pháp gọi là vaccine, còn Louis Pasteur phát minh ra vaccine. Louis Pasteur đã chỉ ra rằng, con người có thể phòng chống dịch bệnh bằng cách sử dụng các loại vi khuẩn gây ra các mầm bệnh khác nhau, các hình thái thay đổi của vi khuẩn này sẽ giúp con người tạo ra vaccine để kháng các loại bệnh nguy hiểm.

Nhờ có vaccine, mỗi năm thế giới cứu được gần hai triệu người. Bệnh đậu mùa đã bị tiêu diệt tận gốc. Con người không còn chết vì bệnh ho gà, bệnh dại, bệnh uốn ván.

Phan Thành Đạt dịch từ France Culture

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Mỗi năm Giáng Sinh về, hình ảnh Ông Già Noel xuất hiện khắp mọi nơi. Ông Già Noel thân thương gần gũi vui vẻ trao quà cho trẻ em. Ông Già Noel thăm viếng và chia sẻ cho những người kém may mắn. Ông Già Noel làm MC trong các chương trình ca nhạc mừng Giáng Sinh… /22 Tháng Mười Hai 2014 (Xem: 2075)/
Bảo Trợ