Bí ẩn bức hình Đức mẹ xuất hiện trên tấm áo choàng trong chớp mắt, không một nghệ nhân nào có thể phục dựng

30 Tháng Tám 20202:19 SA(Xem: 158)

Bí ẩn bức hình Đức mẹ xuất hiện trên tấm áo choàng trong chớp mắt, không một nghệ nhân nào có thể phục dựng

Quý Khải | DKN
Bí ẩn bức hình Đức mẹ xuất hiện trên tấm áo choàng trong chớp mắt, ‘giống hệt một cơ thể sống’
Ảnh: ĐKN

Đức Mẹ Guadalupe là một sự kiện thần kỳ và nổi tiếng ở xứ sở Mexico. Sự kiện và thánh tích đi theo đó (tấm áo choàng Đức Mẹ Guadalupe) trở nên nổi tiếng đến nỗi đã trở thành biểu tượng của quốc gia phần lớn theo Đạo Công giáo này.

Sở dĩ gọi là Đức Mẹ Guadalupe vì đây là một tước hiệu của Đức Mẹ Mary, tên gọi này ấn chứng cho sự hiển linh của Đức mẹ ở Guadalupe, Mexico vào năm 1531. Trong suốt thế kỷ 19 đến 20, cái tên và hình tượng Đức mẹ Guadalupe đã trở thành biểu tượng thống nhất của Mexico; thậm chí vị Tổng thống Mexico đầu tiên đã đổi tên từ José Miguel Ramón Adaucto Fernández y Félix sang Guadalupe Victoria để vinh danh Đức mẹ Guadalupe. Năm 1999, Giáo hội chính thức tuyên bố biểu tượng Đức mẹ Guadalupe là Nữ Thần bảo hộ Châu Mỹ. Vậy rốt cục câu chuyện ly kỳ bí ẩn đằng sau Đức mẹ Guadalupe là như thế nào?

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Bức hình Đức mẹ Guadalupe. Ảnh: Crossroads Initiative

Tấm áo choàng thần kỳ in hình Đức mẹ Guadalupe

Ngày 12/12 hàng năm, Giáo hội Công giáo kỷ niệm Lễ hội Đức mẹ Guadalupe, dịp này đánh dấu ngày Đức Mẹ Mary hiển linh trước người nông dân tên Juan Diego ở Mexico vào năm 1531. Theo ghi chép xác thực sớm nhất về sự việc này, Đức Mẹ đã xuất hiện vài lần trước mặt Juan Diego, yêu cầu ông đi nói với Giám mục xây dựng một nhà thờ tại nơi đó để thờ phụng Người. Tổng giám mục lúc đầu không tin, nên đã yêu cầu một dấu hiệu để chứng minh. Juan Diego quay trở lại đồi Tepeyac để truyền đạt lại yêu cầu của Tổng giám mục. Đức mẹ chấp thuận, bà đã hóa phép để khiến hình ảnh của mình được in một cách thần kỳ lên chiếc áo choàng tilma của Juan Diego, và ông đã mở nó ra trước sự ngỡ ngàng của Đức Tổng giám mục. Hình tượng Đức Mẹ trên tấm áo choàng tilma về sau được biết đến dưới cái tên “Đức Mẹ Guadalupe”.

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Đức Mẹ xuất hiện trước mặt người nông dân Juan Diego. Ảnh: Catholic Tradition
Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Khi Juan Diego mở tấm áo choàng ra, hình tượng Đức Mẹ đã xuất hiện một cách thần kỳ. Ảnh: Youtube

Tấm áo choàng vẫn lưu tồn cho đến tận ngày nay, và nó được treo trang trọng trên ban thờ cao tại Vương Cung thánh đường Đức mẹ Guadalupe tại thủ đô Mexico City.

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Ảnh: wikipedia.org
Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Tấm tilma nguyên gốc in hình Đức Mẹ, được treo trang trọng trên bàn thờ cao tại nhà thờ Guadalupe. Ảnh: Wikipedia

Cho đến nay, tấm áo choàng in hình Đức Mẹ vẫn là một di vật bí ẩn và kinh ngạc, khiến nhiều nhà khoa học đau đầu đi tìm giải. Tấm áo choàng được coi là một Thánh tích Công giáo.

Không thể làm giả: Kỹ thuật chế tác siêu thường!!!

Ly kỳ như chính truyền thuyết hình thành nên tấm áo choàng kỳ diệu, đã có nhiều nghệ sĩ giỏi thử sức chế tác các bản sao mô phỏng tấm áo nguyên gốc, nhưng không ai một lần thành công. Thực tế, kỳ tích trên tấm áo choàng vượt quá khả năng của các thợ thủ công bình thường, thậm chí vượt quá khả năng tinh vi của máy móc, trên bình diện kỹ thuật chế tác và khả năng bảo quản hoàn hảo qua thời gian.

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu được tiến hành trên tấm áo choàng, sử dụng công nghệ không xâm lấn, nhưng tinh vi như chụp quét bằng tia hồng ngoại, cực tím, rồi phân tích dưới kính hiển vi cỡ lớn như loại được dùng trong phẫu thuật. Kết quả rất đáng kinh ngạc, và cho đến nay chưa một ai có thể giải thích được điều này.

Chất liệu khó tin

Bề mặt

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Ảnh: thecatholicpilgrim.wordpress.com

Được chế tác chủ yếu từ sợi cây xương rồng, tấm tilma có chất lượng rất thấp với bề mặt thô ráp. Điều này khiến tấm áo choàng rất khó mặc lên người, chứ chưa nói đến việc tô vẽ lên trên đó một bức hình có thể trường tồn qua năm tháng dài lâu. Tuy vậy, hình ảnh Đức Mẹ vẫn còn đó, và các nhà khoa học từng nghiên cứu bức hình này khẳng định không có kỹ thuật nào được sử dụng trước đó để xử lý (sơ chế!!!) phần bề mặt tấm áo choàng. Những người trải nghiệm cho biết phần bề mặt in hình tượng Đức Mẹ khi chạm vào cảm giác mềm như lụa, trong khi những phần diện tích còn lại trên tấm áo choàng lại khá thô.

Màu sắc

Màu sắc của hình tượng Đức Mẹ cũng là một ẩn đố đối với các nhà khoa học.

Theo các chuyên gia từ Hãng máy ảnh Kodak, bức hình này rất mượt và có rất nhiều nét tương đồng với một bức ảnh chụp hơn là một bức vẽ, hay bất cứ thứ gì khác. Cho đến nay, bức hình này vẫn kiên trì thách thức bất kỳ nỗ lực mô phỏng sao chụp nào, cho dù bằng phương thức vẽ hay in màu.

Màu xanh lam lục của tấm áo choàng trên người Đức Mẹ cũng thật đặc biệt. Nó dường như được tạo thành từ một sắc thái siêu nhiên mà không một họa sĩ nào có thể mô phỏng một cách chính xác.

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Một màu xanh lục lam vô cùng đặc biệt, với sắc thái siêu nhiên mà không một họa sĩ nào có thể mô phỏng chính xác. Ảnh: 3.bp.blogspot.com

Đặc biệt hơn, lớp màu sắc tạo nên hình tượng Đức Mẹ không tiếp xúc với mặt vải; thực tế chúng trôi nổi lơ lửng trên bề mặt tấm tilma tại khoảng cách 3/10 một milimet (mm), chứ không trực tiếp chạm vào nó. Khi quan sát bức hình tại khoảng cách ít hơn 25 cm, bạn sẽ có thể nhìn thấy tấm vải nguyên gốc; màu sắc khi đó sẽ biến mất hoàn toàn.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa thể xác định được chất liệu màu sắc trên bức hình. Chúng không có thành phần động vật hay khoáng vật, trong khi chắc chắn vào thời điểm năm 1531 khi bức hình được tạo ra, màu tổng hợp chưa ra đời.

Thật vậy, vào năm 1936, nhà sinh hóa Richard Kuhn, nhà hóa học đoạt giải Nobel, đã phân tích một mẫu vải trên tấm tilma, rồi khẳng định rằng chất liệu màu sử dụng không đến từ các nguồn khả dụng được biết đến, như nguồn tự nhiên, động vật, khoáng vật hay thực vật.

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Trái: Tấm áo choàng Đức mẹ Guadalupe. Phải: Nhà hóa học đoạt giải Nobel Richard Kuhn. Ảnh: wordonfire.org, heraldosvalencia wordpress

Một đặc điểm thú vị khác phải kể đến của tấm áo choàng tilma là tính chất óng ánh phát ngũ sắc nhiều màu (iridescence), theo đó khi quan sát tại các góc độ khác nhau, màu sắc sẽ thay đổi khác nhau. Có thể thấy tính chất này trên bong bóng xà phòng. Tuy nhiên, kỹ thuật này không thể được tạo nên bằng bàn tay con người.

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Tính chất ngũ sắc nhiều màu trên bong bóng xà phòng. Ảnh: Wiki

Nó được tạo ra như thế nào?

Năm 1979, hai nhà khoa học người Mỹ, TS Philip Serna Callahan, một nhà sinh lý từ ĐH Florida kiêm chuyên gia chụp ảnh hồng ngoại, cùng Jody B. Smith, giáo sư mỹ học và triết học tại ĐH Pensacola, cả hai đều có chuyên môn trong lĩnh vực hội họa và là thành viên của NASA, đã chụp ảnh bức hình dưới ánh sáng tia hồng ngoại, chụp quét tại các độ phân giải rất cao. Sau khi lọc và xử lý ảnh chụp kỹ thuật số để loại bỏ các “nhiễu ảnh” và tăng cường độ nét, họ phát hiện thấy phần khuôn mặt, bàn tay, áo choàng đều được vẽ họa chỉ trong một lần duy nhất, không hề có bất kỳ nét phác họa, chỗ sửa, nét bút cọ rõ ràng hay vết hồ dùng đề làm bóng bề mặt nào cả, cũng không có có lớp véc-ni phủ lên trên bức hình để bảo vệ phần bề mặt. Nói cách khác, bức hình này như thể được dán vào bề mặt tấm vải trong một lần, như úp một chiếc mặt nạ lên bề mặt vải, chứ không phải tô vẽ nhiều lần như các bức họa thông thường.

Nhóm khoa học gia từ Trung tâm Nghiên cứu NASA đã tiến hành nhiều thí nghiệm các loại trên lớp vải và bức hình, và họ không thể tìm thấy bất kỳ lời giải thích khoa học nào cho quá trình tạo nên bức hình này, bởi nó không được vẽ, nhuộm hay đan dệt lại với nhau.

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Nhóm nhà khoa học từ NASA đã đến nghiên cứu bức hình, và tỏ ra rất bối rối. Ảnh: ĐKN

Trường tồn vững bền cùng thời gian

Đi ngược thuyết trọng lực

Bức chân dung Đức mẹ được tạo thành từ 2 miếng vải lớn (một trái, một phải) khâu ráp lại với nhau, chia bức hình ra làm 2 phần bằng nhau (hình dưới). Một điều các nhà khoa học không tài nào lý giải nổi là, sau ngần ấy năm, một sợi chỉ mỏng manh vẫn có thể gắn kết hai tấm vải nặng như vậy, điều này rõ ràng đi ngược lại với định luật trọng lực của Newton. Trong trường hợp thông thường, đường khâu ráp này sẽ khó có thể trụ vững trong vòng 10 năm, chứ chưa nói đến một khoảng thời gian gần 500 năm như vậy kể từ khi câu chuyện này ra đời.

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Sợi chỉ mỏng manh gắn kết hai mảnh vải nặng trịch vẫn chắc chắn, vững vàng một cách khó hiểu theo thời gian. Ảnh: catholiclife.diolc.org

Những con số đáng kinh ngạc

Năm 2009, tại Hội nghị Quốc tế về Đức mẹ Guadalupe tổ chức ở thành phố Glendale (Mỹ), nhà vật lý TS Aldofo Orozco từ ĐH Quốc gia Mexico đã trao đổi với những người tham dự rằng, không có cách giải thích khoa học nào cho khả năng bảo quản tấm tilma với chất lượng cao trong suốt 478 năm như thế, đây quả là một trạng thái bảo quản thần kỳ.

“Tấm tilma nguyên gốc đã phơi lộ trong gần 116 năm (trước khi được bảo quản nghiêm mật) mà không hề được áp dụng bất kỳ dạng thức bảo quản nào, nó đã hứng chịu tất cả những đợt sóng bức xạ tia hồng ngoại và tia cực tím từ hàng vạn ngọn nến xung quanh, cũng như phơi lộ trước bầu không khí ẩm thấp và mặn mùi muối xung quanh đền thờ”.

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
TS Aldofo Orozco cầm trên tay bức hình Đức mẹ Guadalupe. Ảnh: Youtube

Những nỗ lực “bắt chước” bất thành

Đối diện với chất lượng bảo quản khó tin của bức hình, nhiều người hoài nghi đây có thể là một món đồ làm giả hay trò bịp của ai đó, nhưng mỗi lần ai đó thử tạo bản sao bức hình, thì bức nguyên gốc không bao giờ phai mờ, trong khi các bản sao đều hư hại chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Miguel Cabrera, một họa sĩ vào thế kỷ 18, người đã tạo ra 3 trong số những bản mô phỏng tốt nhất từng được ghi nhận (một cho Đức Tổng giám mục, một cho Giáo Hoàng, một cho bản thân ông) đã kể lại những khó khăn trong việc tái lập bức hình, ngay cả trên các lớp bề mặt tốt nhất:

“Tôi tin rằng ngay cả một họa sĩ kỳ tài và công phu nhất, nếu anh ta muốn thử sức sao chép Hình tượng Thần thánh này lên một tấm vải bạt với chất lượng thấp như vậy, mà không sử dụng hồ vải, …, rốt cục sau nhiều nỗ lực to lớn và dai dẳng, anh ta sẽ phải thừa nhận rằng mình không thể thành công. Và điều này đã được chứng minh trên vô số bản sao bức hình được chế tác với véc-ni; trên những tấm vải bạt được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, và chỉ sử dụng một môi trường hòa màu duy nhất, dầu, vốn là tốt nhất cho đến nay.

TS Orozco cũng nhấn mạnh vào khả năng bảo quản ấn tượng của tấm tilma so với vô số bản sao của nó. Một bản sao vào năm 1789 được sơn trên một bề mặt tương tự với kỹ thuật tốt nhất vào thời đó, sau đó được bọc kính rồi để ngay bên cạnh tấm tilma. Bức họa này trông rất đẹp khi mới sơn, nhưng không đầy 8 năm sau, người ta đã phải vất nó đi bởi khí hậu nóng ẩm ở xứ Mexico đã khiến màu sắc trên bản sao bị phai mờ, còn các sợi vải thì bị sờn, gẫy.

Bức hình Đức mẹ Guadalupe: Một ẩn đố lớn đối với giới khoa học
Nhiều bản sao đã được chế tác, nhưng không thể bắt chước được các đặc tính kỳ diêu của tấm tilma nguyên bản. Ảnh: YouTube

Cả những phần “phụ thêm” cũng không thể trường tồn cùng bức hình gốc

Thậm chí khi các phần phụ thêm được bổ sung vào bức tranh bị hư hại (các lá vàng được gắn lên các tia hào quang phát ra từ người Đức Mẹ bị bong tróc, các lớp sơn màu bạc gắn lên hình ảnh mặt trăng bị biến màu), thì phần tranh nguyên gốc trên tấm tilma hoàn toàn không bị nứt nẻ hay bong tróc, cho thấy chất lượng tuyệt vời không thể lý giải của hình tượng Đức Mẹ trên tấm tilma.

Qua thời gian, người ta đã bổ sung các phần phụ thêm vào bức tranh nguyên gốc. Lấy ví dụ, một chiếc vương miện đã được sơn trên đầu Đức mẹ, các tiểu thiên thần trên các đám mây được tô xung quanh, các lá vàng được gắn lên các tia hào quang, các lớp sơn màu bạc được tô vào để biểu thị cho mặt trăng. Điều kỳ lạ là, trong khi tất cả các phần phụ thêm này đều bị hư hại; bong tróc, phai mờ dần hoặc chuyển đen (với mặt trăng); thì phần tranh nguyên gốc hoàn toàn nguyên vẹn, cho thấy chất lượng tuyệt vời không thể lý giải của hình tượng Đức Mẹ trên tấm tilma.

Bí ẩn tấm áo choàng in hình Đức Mẹ Guadalupe không chỉ dừng lại ở đó. Nó còn ẩn chứa những đặc tính siêu thường không thể lý giải khác, cho đến nay vẫn làm đau đầu nhức óc rất nhiều nhà khoa học.

(còn tiếp)

Chu Tước
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Thật đáng tiếc khi chúng ta không biết hết được giá trị của đi bộ, một môn thể dục đơn giản mà mọi người đều có thể thực hiện. Dưới đây là 8 sự khác biệt lớn sau 10 năm duy trì thói quen đi bộ, đảm bảo đọc xong bạn sẽ chỉ muốn nhấc gót lên càng nhanh càng tốt. Theo dữ liệu nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Hoa Kỳ, có một sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh tim, huyết áp cao, béo phì và các bệnh khác giữa những người tập thể dục và những người không tập thể dục. Thật bất ngờ, nhiều người còn không thể tin rằng tập thể dục bằng hình thức đi bộ thường xuyên lại mang lại những tác dụng kỳ diệu đến thế.
Trong những thứ mà con người xây nên từ xi măng gạch đá, không có mấy công trình tác động mạnh mẽ lên bề mặt Trái Đất nhiều như các đập thủy điện. Là một phần trong loạt bài về tác động của con người đối với hành tinh, BBC nhìn vào dấu ấn mà các đập chắn nước khổng lồ để lại cho thế hệ con cháu chúng ta sau này.
Từ Mỹ đến Trung Quốc, mức độ ô nhiễm đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, khi các quốc gia mở cửa trở lại, mức ô nhiễm tăng về mức như trước đại dịch. Nhưng sự tập trung xem xét mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời này lại bỏ qua một thực tế đơn giản rằng hầu hết việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm của chúng ta diễn ra ở ngay ở môi trường trong nhà. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA)
CHICAGO, Illinois (NV) – Hãng hàng không dân sự United Airlines hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười, nói rằng rủi ro lây nhiễm COVID-19 trên phi cơ của công ty “coi như không có” sau khi kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy nếu hành khách đeo khẩu trang thì chỉ có 0.003% là bị nhiễm các giọt nước nhỏ, có thể mang theo virus, từ người ngồi chung quanh bắn ra. Theo bản tin của ABC News thì cuộc nghiên cứu này, do Bộ Quốc Phòng Mỹ và United Airlines cùng thực hiện, được công bố hôm Thứ Năm. Có khoảng 300 lần thử nghiệm được tiến hành trong thời gian sáu tháng, sử dụng một mô hình người mẫu đặt trên phi cơ của United Airlines.
Bằng cách nào đó thai nhi đã xoay lưng lại về phía lỗ thủng thành tử cung với cơ chế hoạt động như một cục hít để cứu sống mẹ mình. Các bác sĩ gọi đó là điều kỳ diệu của tình mẫu tử. Các mẹ bầu luôn bằng mọi cách để bảo vệ thai nhi an toàn suốt 40 tuần thai kỳ. Nhưng kỳ thực, thai nhi cũng đang âm thầm bảo vệ mẹ theo cách của riêng mình. Tạp chí Sản – Phụ khoa và Sinh học Sinh sản, một tạp chí sản khoa hàng đầu Châu Âu vừa mới đây đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Một ca chào đời diệu kỳ” để kể về ca sinh hiếm gặp của người mẹ Pháp 31 tuổi. Sản phụ người Pháp 31 tuổi là tình nguyện viên tại Bệnh viện Đại học Lille. Vào tuần thai thứ 36, cô bị đau bụng bất thường nên đến Bệnh viện Jeanne de Flandre để được thăm khám.
Bàn chân được mệnh danh là "trái tim thứ 2" của cơ thể vì chứa nhiều huyệt đạo quan trọng. Đó là lý do tại sao khi ngâm chân xong, bạn thường cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Cơ thể con người như một xưởng hoá học, các bộ phận trong cơ thể liên tục làm việc ngày đêm theo quy luật: hô hấp, bài tiết, sinh sản v.v… Các nhà y học cho rằng bàn chân như tấm gương của cơ thể, nó phản ảnh tương đối chính xác tình hình sức khoẻ của con người, nó chứa vùng phản xạ của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể. Không chỉ như vậy, dưới bàn chân còn có 60 huyệt, thường xuyên ngâm chân trong nước ấm cùng gừng đập giập và 1 thìa muối từ 10=>15 phút rồi lau chân thật khô sau đó massage Dầu Nóng Xoa Bóp Antiphlamine Hàn Quốc để cân bằng nhiệt độ cơ thể, trước khi đi ngủ nên mang đôi vớ dày sẽ thúc đẩy khí huyết vận hành.
Dưới đây là những thông tin phổ biến nhưng sai lầm hoặc giả dối nhưng không hề có bằng chứng khoa học, nhiều người lâu nay vẫn tin là thật. 16 sự thật khoa học sai lầm mà chúng ta vẫn nghĩ là thật 1. Chuối có họ hàng với cây cọ - Sai 2. Không trọng lực do không có lực hấp dẫn - Sai 3. Trái cấm trong Kinh thánh là quả táo - Sai 4. Các kim tự tháp Ai Cập do nô lệ xây dựng - Sai 5. Chó sói hú khi thấy Mặt Trăng - Sai 6. Mũi tên la bàn chỉ về Cực Bắc - Sai 7. Người tiền sử sống trong hang - Sai 8. Ketchup là nước sốt cà chua - Sai 9. Mặt Trăng có mặt tối - Sai 10. Bốn mùa xuất hiện do khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất thay đổi trong năm - Sai 11. Charles Darwin nói rằng con người tiến hóa từ khỉ - Sai 12. Rượu làm nóng cơ thể - Sai 13. Không gian vũ trụ là môi trường chân không - Sai 14. Trái đất chỉ có 4 đại dương - Sai 15. Người da đỏ thường cưỡi ngựa - Sai 16. Não nghỉ ngơi khi ngủ - Sai
Vào mùa thu, độ ẩm trong không khí bắt đầu giảm xuống, người nhạy cảm có thể cảm thấy. Theo Đông Y, đây là lúc táo khí thịnh hành, ảnh hưởng trực tiếp đến công năng tạng Phế... Theo Hoàng đế Nội kinh viết: “Tây phương sinh táo, táo sinh kim, kim sinh tân, tân sinh Phế...” - tạm dịch: trời ở phương Tây sinh ra táo khí - khí khô ráo, táo khí sinh ra hành kim, hành kim sinh ra vị tân - vị cay. Con người nhờ vào vị cay mà sinh ra và trưởng dưỡng tạng Phế.
Khi nói đến bầu cử tổng thống Mỹ, người ta thường nghĩ đến sự ganh đua của hai đảng là Cộng hòa và Dân chủ. Vậy sự khác nhau căn bản giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ trong chính trị Hoa Kỳ là như thế nào? Đặc biệt là các vấn đề đối nội của chính nước Mỹ. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa hai đảng này.
Bảo Trợ