Doanh nghiệp nào ở California được mở cuối tuần này?

06 Tháng Năm 20208:06 CH(Xem: 110)

SACRAMENTO, California (NV)Theo thông báo của Thống Đốc Gavin Newsom, tiểu bang California sẽ cho phép mở cửa một số doanh nghiệp vào cuối tuần này, trong khi đại dịch COVID-19 chưa hoàn toàn chấm dứt, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Ba, 5 Tháng Năm.

 

Không chỉ các doanh nghiệp mà đa số cư dân đều háo hức đón chờ không khí bớt căng thẳng, nhưng nhiều người cũng thắc mắc: Ai được mở, ai chưa?

Với quyết định này, California sẽ bước qua giai đoạn hai trong kế hoạch mở cửa lại của Thống Đốc Newsom.

“Đây là dấu hiệu rất tích cực,” ông Newsom được trích lời nói.

Doanh nghiệp có thể mở

Nhà sách, cửa hàng âm nhạc, cửa hàng đồ chơi, tiệm bán hoa, tiệm bán lẻ đồ thể thao, cửa hàng quần áo và những doanh nghiệp khác có thể mở cửa trở lại sớm nhất là vào Thứ Sáu tuần này. Một số doanh nghiệp khác cũng được mở vào cuối tuần này, nhưng chỉ để khách hàng đặt hàng và đến lấy thức ăn.

Hiện nay, chỉ có các doanh nghiệp thiết yếu như cửa hàng tạp hóa, tiệm thuốc tây, văn phòng y tế, trạm xăng, và tiệm sửa xe được mở, nhưng vẫn phải thực thi quy định giữ khoảng cách xã hội (social distancing). Các nhà máy cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp cũng sẽ được tiếp tục hoạt động.

Doanh nghiệp chưa thể mở

Văn phòng, trung tâm mua sắm, và nhà hàng, tiệm ăn phục vụ khách tại chỗ vẫn phải đóng cửa. Các doanh nghiệp chăm sóc cá nhân, địa điểm giải trí, hòa nhạc và thể thao, không thấy đề cập trong giai đoạn đầu tiên của kế hoạch tái mở cửa của Thống Đốc Newsom.

Kiểm soát mức độ nhỏ

Tuy nhiên, một số quận hạt vùng nông thôn không bị COVID-19 ảnh hưởng có mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu không muốn bị bắt buộc phải thực hiện răm rắp quy định của toàn tiểu bang. Họ đề nghị được tự đưa ra những quyết định phù hợp với địa phương mình.

Theo Thống Đốc Newsom, nếu các quận hạt nào muốn làm nhiều hơn, trước tiên họ phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định, như phải chắc chắn có đủ giường bệnh, đủ bộ dụng cụ xét nghiệm, và có khả năng theo dõi người nhiễm bệnh cũng như các cách thức để liên lạc với họ.

Trong khi một số quận hạt mong muốn sớm được mở cửa trở lại, các quận hạt khác bị ảnh hưởng nặng nề hơn đang được kêu gọi cần phải thận trọng trước khi quyết định điều gì đó. Thống Đốc Newsom cho biết, vì tình hình dịch bệnh ở các địa phương khác nhau, các doanh nghiệp ở những nơi chưa ổn định cũng nên mở cửa chậm hơn, ví như khu vực vịnh San Francisco, hay Los Angeles County.

Bất tuân

Một số quận hạt như Modoc, Yuba, và Sutter ở Bắc California bất chấp lệnh của Thống Đốc Newsom, cho phép tất cả các loại hình kinh doanh mở trở lại.

Hôm Thứ Hai, khi biết chuyện, thống đốc đã khéo léo từ chối bàn về hậu quả của việc bất tuân ấy như thế nào. Ông nói thêm rằng phần lớn các quận hạt trên toàn tiểu bang đều đang đi theo đúng hướng.

Bà Barbara Ferrer, giám đốc y tế công cộng của Los Angeles County, cho biết hôm Thứ Hai rằng các giới chức sẽ thông báo kế hoạch phục hồi từ nay đến cuối tuần này.

“Bất cứ nơi nào thấy mình có thể mở lại một cách an toàn, thì cứ việc thực hiện sớm nhất, nếu có thể được.” bà Ferrer nói.

Lộ trình bốn giai đoạn

Giai đoạn một: Như hiện nay.

Giai đoạn hai: Những cơ sở, ngành nghề có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp, có thể duy trì khoảng cách xã hội, tiệm bán lẻ cho khách hàng đến nhận tại nơi, cơ sở sản xuất, văn phòng nơi làm việc qua điện thoại hay mạng trực tuyến như công ty quan hệ công chúng, văn phòng tư vấn. Các cơ sở chăm sóc trẻ em cũng nằm trong giai đoạn này. Tiểu bang cũng sẽ mở cửa một số công viên, đường mòn, và một số khu vực công cộng.

Giai đoạn ba: Các lĩnh vực sau đây được mở lại: Dịch vụ chăm sóc cá nhân (tiệm làm tóc và móng tay, phòng tập thể dục), địa điểm giải trí (rạp chiếu phim, sự kiện thể thao không có khán giả trực tiếp), các dịch vụ tôn giáo trực tiếp (nhà thờ, đám cưới).

Giai đoạn bốn: Chấm dứt lệnh hạn chế đi lại. Cho phép những hoạt động có nguy cơ lây bệnh cao nhất như đại nhạc hội, hội nghị, sự kiện thể thao được hoạt động trở lại. Giai đoạn này hầu như bình thường như trước khi dịch bệnh xảy ra, nên chưa thể xác định được đến bao giờ California mới bước sang giai đoạn bốn(Đ.Trang) (đ.d.)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Hy vọng có vaccine trị COVID-19 lại mờ nhạt sau một ngày hào hứng / OCONOMOWOC, Wisconsin (NV) – Thời dịch COVID-19, mọi người, ai cũng được huấn luyện rửa tay thường xuyên, do đó, nhiều người để sẵn chai gel rửa tay sát trùng trong xe để tiện biệc sát trùng tay, nhưng ít ai nghĩ tới một thảm họa khác đang chờ. Sở Cứu Hòa thành phố Oconomowoc, tiểu bang Wisconsin, cảnh cáo mối nguy hiểm nếu để dung dịch gel rửa tay sát trùng trong xe vào những ngày nóng
Nghiên cứu này được gọi là thử nghiệm giai đoạn 1 vì nó được thiết kế để kiểm tra xem vaccine có an toàn hay không, thay vì thử nghiệm để xem nó có hiệu quả hay không. Sẽ phải có các thử nghiệm lớn hơn để xem mọi người có được bảo vệ chống lại virus hay không. Tuy nhiên, các thí nghiệm trên chuột cho thấy vaccine có thể ngăn chặn virus nhân ra trong phổi của chúng.
GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cảnh báo COVID-19 “có thể sẽ không bao giờ biến mất,” theo đài BBC. Trong buổi họp báo trực tuyến từ Geneva vào Thứ Tư, 13 Tháng Năm, Bác Sĩ Mike Ryan, giám đốc tình trạng khẩn cấp của WHO, cảnh báo không nên cố gắng dự đoán khi nào căn bệnh này sẽ biến mất.
Khi nói đến Nhật Bản, ai cũng nghĩ đến một quốc gia hiện đại, lễ giáo và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, có một điều mà bất kể ai trên thế giới cũng phải trầm trồ và ngưỡng mộ người Nhật, đó là tuổi thọ...
Tất cả mọi tiểu bang đều có luật lệ chi phối vài loại của cải, tiền bạc tạo mãi trong thời gian vợ chồng chung sống dưới danh nghĩa “tài sản do hôn nhân” (marital property) hay “tài sản cộng đồng” (community property) cho dù những tài sản này chỉ do một người đứng tên. Trường hợp cặp vợ chồng ly dị hoặc có người qua đời thì “tài sản hôn nhân” hay “tài sản cộng đồng” sẽ phân đôi do thỏa thuận hay do án tòa. Nếu người nào muốn tránh một phần hoặc toàn bộ tài sản do riêng cá nhân mình tạo ra trong thời gian chung sống vợ chồng khỏi bị chia sẻ thì có thể thực hiện được ý muốn này bằng ký kết hôn ước.
NEW YORK CITY, New York (NV) – Lập kế hoạch cho việc có con là một trong những mối quan tâm của phụ nữ hiện đại. Khác với ngày xưa phụ nữ lấy chồng, sinh con sớm, làm hậu phương ở nhà; ngày nay xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ hiện đại thường có xu hướng chăm lo sự nghiệp vững vàng rồi mới nghĩ đến chuyện có con. Vì vậy phụ nữ kết hôn và làm mẹ trễ hơn so với ngày xưa rất nhiều.
Thế giới loài người đang chịu đựng 1 cơn đại dịch khủng khiếp và chúng ta hãy cầu nguyện cho sớm tàn lụi để tất cả chúng sanh, mọi người trở lại đời sống bình thường, khoẻ mạnh. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lịch sử những trận đại dịch và xem thử có thể học được baì học gì không? Đây là những đại dịch đã xảy ra
Theo Ngôi Sao, khóc là phản ứng của cơ thể khi bạn gặp quá nhiều căng thẳng và chuyện buồn. Khi khóc giúp cơ thể loại bỏ các cortisol. Cortisol là một hormone sẽ khiến bạn bị stress và một loạt các vấn đề khác như: Mất ngủ, phản ứng miễn dịch giảm… Vì vậy một trong những lợi ích bất ngờ của việc khóc là giúp giải phóng độc tố trong cơ thể.
WASHINGTON, DC (NV) – Vào lúc này, “không thể đánh giá” khẩu trang tự làm hiệu quả hay không, Viện Hàn Lâm Khoa Học, Cơ Khí và Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ viết trong thư gửi Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, 8 Tháng Tư, theo CNN. Nội dung lá thư bàn về việc chính phủ khuyên người dân đeo khẩu trang tự làm để ngừa COVID-19. Khẩu trang hiệu quả hay không là tùy thuộc cách làm, chất lượng sản xuất, cũng như tùy thuộc người đeo có làm đúng những biện pháp phòng ngừa khác hay không, lá thư nói.
Bảo Trợ