Hoa Kỳ Có Loại Chính Phủ Nào?

09 Tháng Ba 20193:23 CH(Xem: 1459)

Hoa Kỳ có loại chính phủ nào?
Chính phủ Hoa Kỳ bao gồm các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp.

bach oc - white house
Tòa nhà Quốc hội là nơi gặp gỡ của Quốc hội Hoa Kỳ.
 
Hoa Kỳ là một nước cộng hòa bao gồm 50 tiểu bang, một số vùng lãnh thổ và một quận, Washington D.C, cũng là thành phố thủ đô của đất nước. Hoa Kỳ trước đây là thuộc địa của Anh và hoàn toàn giành được độc lập khỏi Anh vào năm 1776. Sau khi giành được độc lập, Hoa Kỳ bắt đầu giành được các lãnh thổ mới, một số trong đó sau đó được thừa nhận là các quốc gia. Chính phủ Hoa Kỳ khá độc đáo khi so sánh với hệ thống chính phủ của các quốc gia khác. Một số quốc gia có xu hướng mô hình hóa chính phủ của họ xung quanh Hoa Kỳ.

Chính phủ và chính trị
Chính trị của Hoa Kỳ diễn ra chủ yếu dưới một hệ thống hai đảng. Hai đảng chính trị lớn, các đảng Dân chủ và Cộng hòa, thống trị bối cảnh chính trị của Hoa Kỳ. Tổng thống thường xen kẽ giữa hai đảng chính trị. Tuy nhiên, có những đảng chính trị thiểu số khác. Các đảng thiểu số hiếm khi được công nhận. Trong những trường hợp rất hiếm, các đảng thiểu số thành lập chính phủ.

Chính quyền liên bang
Tổng thống là người đứng đầu chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mỗi tiểu bang thành lập chính phủ của mình cho mục đích quản lý. Quyền hạn của các chính phủ tiểu bang được thực thi trong phạm vi giới hạn nhà nước. Các nhân vật quyền lực nhất trong các tiểu bang là các thống đốc. Chính phủ liên bang Hoa Kỳ có ba chi nhánh: hành pháp, lập pháp và tư pháp. Quyền hạn, vai trò và hạn chế của ba nhánh được nêu bật trong hiến pháp Hoa Kỳ. Ba chi nhánh của chính phủ như được thảo luận dưới đây.

Điều hành
Người đứng đầu nhánh hành pháp của chính phủ liên bang là tổng thống. Tổng thống là nhân vật quyền lực nhất trong chính phủ. Cô ấy hoặc anh ấy đều là người đứng đầu chính phủ và nhà nước. Tổng thống được trợ lý bởi phó tổng thống được bầu làm người điều hành trong một cuộc tổng tuyển cử. Quyền hạn và chức năng của tổng thống, tuy nhiên, bị giới hạn bởi hiến pháp. Trách nhiệm của tổng thống bao gồm tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và bổ nhiệm các thành viên của nội các. Tổng thống bị giới hạn tối đa hai nhiệm kỳ bốn năm.

Lập pháp
Chi nhánh lập pháp gồm hai nhà quốc hội. Quốc hội Hoa Kỳ là lưỡng viện, Thượng viện và Hạ viện. Hạ viện gồm có 435 thành viên với mỗi thành viên đại diện cho một khu vực quốc hội. Bang có dân số cao nhất có số lượng đại diện cao nhất. Các đại biểu đại diện cho các lãnh thổ của Hoa Kỳ cũng là thành viên của Hạ viện.

Thượng viện gồm 100 thành viên. Mỗi trong số 50 tiểu bang bầu hai thành viên vào Thượng viện bất kể quy mô địa lý hoặc dân số. Các thượng nghị sĩ được bầu sau mỗi sáu năm. Thượng viện phê chuẩn những người bổ nhiệm tổng thống bằng cách đảm bảo rằng những người được bổ nhiệm đủ điều kiện để giữ chức vụ.

Tòa án
Tư pháp của Hoa Kỳ độc lập với những ảnh hưởng từ Cơ quan lập pháp và Hành pháp. Nó được tạo thành từ Tòa án tối cao, tòa án liên bang, tòa án thiểu số khác và các tổ chức hỗ trợ họ. Tư pháp có trách nhiệm duy trì, giải thích và áp dụng luật pháp. Nó cũng chịu trách nhiệm xét xử các trường hợp và đưa ra quyết định pháp lý.
Theo Explore The World

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ