Những Con Sông Dài Nhất Thế Giới

22 Tháng Ba 20194:48 SA(Xem: 1445)

Những con sông dài nhất thế giới
The Longest Rivers in the World
Amazon và sông Nile đều giữ danh hiệu là những con sông dài nhất thế giới.


Những con sông dài nhất thế giới

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra sông Amazon là dài nhất thế giới.
 
Xác định con sông dài nhất thế giới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù đối với hầu hết chúng ta, câu trả lời sẽ là sông Nile, có một bộ phận các học giả coi sông Amazon là người chiến thắng thực sự của danh hiệu này. Khó khăn trong việc tuyên bố một người chiến thắng nhất trí nằm ở chỗ việc xác định các đầu nguồn hoặc nguồn gốc của một dòng sông thường khá khó khăn. Các con sông lớn như sông Nile và Amazon có nhiều nguồn và nhiều nhánh lớn nhỏ. Nhu cầu tìm nguồn xa nhất của một con sông là ở đó nếu tính chiều dài thực sự của dòng sông. Thông thường, các nguồn như vậy được đặt ở các vị trí xa và không thể tiếp cận, khiến việc phát hiện ra các nguồn đó trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Ở đây, chúng tôi đề cập đến năm hệ thống sông / sông dài nhất thế giới theo các tiêu chuẩn được chấp nhận. Tuy nhiên, với việc phát hiện ra các nguồn mới hơn của những con sông như vậy, các cấp bậc có thể thay đổi trong tương lai.

Con sông dài nhất thế giới theo chiều dài

1. Sông Amazon - 6853 km (4,325 dặm)

blank
Sông Amazon chắc chắn là con sông lớn nhất thế giới tính theo lượng nước xả. Tuy nhiên, vị trí của nó là con sông dài nhất thế giới đang bị tranh cãi vì danh hiệu này từ lâu đã được trao cho sông Nile ở Ai Cập. Tranh chấp phát sinh từ việc xác định nguồn gốc của Amazon. Cho đến nay, các đầu nguồn của sông Apurímac được coi là nguồn gốc của sông Amazon. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây năm 2014 tuyên bố rằng nguồn gốc của Amazon có thể được truy tìm từ Cordillera Rumi Cruz từ nơi Peru sông Mantaro bắt nguồn. Con sông này sau đó hợp lưu với sông Apurímac (nơi có các đầu nguồn trước đây được coi là nguồn của Amazon) và sau đó các nhánh khác nối với sông ở hạ lưu để tạo thành sông Ucayali cuối cùng hợp lưu với sông Marañón để tạo thành dòng chính của sông Amazon . Người ta ước tính rằng chiều dài của Amazon là 4325 dặm, mà sẽ làm cho nó sông dài nhất thế giới.

2. sông Nile - 6853 km (4258 dặm)

blank
Mặc dù hầu hết chúng ta đều công nhận sông Nile là huyết mạch của Ai Cập, nhưng trên thực tế, sông Nile là một dòng sông quốc tế được chia sẻ bởi 11 quốc gia ở Châu Phi. Tuy nhiên, đây là nguồn nước chính ở hai quốc gia: Ai Cập và Sudan. Blue và Nile trắng là hai nhánh của dòng sông với cái sau có chiều dài lớn hơn cái trước. Nguồn gốc của sông Nile trắng chưa được xác định đầy đủ nhưng được cho là ở đâu đó ở Burundi hoặc Rwanda. Theo một số báo cáo, hồ Victoria được coi là nguồn của sông Nile trắng, lần lượt được nuôi dưỡng bởi sông Kagera có hai nhánh chính là Ruvyironza và sông Nyabarongo của Burundi và Rwanda. Kagera được hình thành tại nơi hợp lưu của hai con sông này gần biên giới Tanzania-Rwanda. Blue Nile có nguồn gốc rõ ràng hơn ở hồ Tana ở Ethiopia. Hai nhánh sông gặp nhau gần thủ đô Khartoum của Sudan. Khóa học cuối cùng của sông Nile là qua Ai Cập trước khi nó tạo thành một vùng đồng bằng và chảy ra biển Địa Trung Hải. Theo USGS, chiều dài của sông Nile là 4258 dặm. Đây là con sông dài nhất ở châu Phi.

3. sông Dương Tử - 6.300 km (3.917 dặm)

blank
Sông Dương Tử là con sông dài thứ ba thế giới và dài nhất chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Đây cũng là con sông dài nhất châu Á. Lưu vực sông Dương Tử chiếm một phần ba dân số Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới. Hai nguồn gốc của sông Dương Tử đã được đề xuất. Theo truyền thống, chính phủ Trung Quốc công nhận nhánh sông Tuotuo nằm trong dãy núi Tanggula là nguồn của dòng sông. Ở độ cao 17.526 ft so với mực nước biển, đây chắc chắn là nguồn cung cấp cao nhất của Dương Tử. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới, nguồn của sông Dương Tử nằm ở Đồi Jari từ nơi bắt nguồn của nhánh sông Dam Qu bắt nguồn. Các nhánh sông này, và nhiều hơn nữa tham gia để tạo thành sông Dương Tử hùng vĩ cuối cùng chảy ra biển Hoa Đông tại Thượng Hải. Con sông bao gồm một tổng chiều dài 3.917 dặm.

4. Mississippi / Missouri - 6.275 km (3.902 dặm)
blank

Hệ thống sông bao gồm các sông Mississippi, Missouri và Jefferson, được coi là hệ thống sông dài thứ tư thế giới. Hệ thống sông rút 31 tiểu bang Hoa Kỳ và 2 tỉnh của Canada. Sông Mississippi bắt đầu ở miền bắc Minnesota nơi hồ Itasca được cho là nguồn gốc của dòng sông và chảy vào vịnh Mexico sau khi chảy cho khoảng cách 2.320 dặm. Tuy nhiên, khi chúng tôi coi sông Jefferson là nguồn xa nhất của sông Mississippi, thì chúng tôi có được hệ thống sông Mississippi Mississippi Missouri dài 3,902 dặm. Sông Madison nối với sông Jefferson dài 83 dặm để tạo thành sông Missouri cuối cùng chảy vào Mississippi tại biên giới giữa các bang Illinois và Missouri của Hoa Kỳ.

5. Yenisei / Angara - 5539 km (3.445 dặm)

blank
Đây là hệ thống sông dài thứ năm trên thế giới và lớn nhất chảy ra Bắc Băng Dương. Sông Selenge được coi là đầu nguồn của hệ thống sông này. Sông Selenge dài 992 km và chảy vào hồ Baikal. Sông Angara dâng lên từ hồ Baikal gần Listvyanka và chảy qua tỉnh Irkutsk của Nga và cuối cùng chảy vào sông Yenisei gần Strelka. Yenisei cuối cùng thoát ra Bắc Băng Dương. Tổng chiều dài bao phủ là 3.445 dặm.

15 con sông dài nhất thế giới


RankRiverLength (Miles)Length (km)
1 Amazon 4,325 6,992
2 Nile 4,258 6,853
3 Yangtze 3,917 6,300
4 Mississippi-Missouri 3,902 6,275
5 Yenisey-Angara 3,445 5,539
6 Yellow 3,395 5,464
7 Ob-Irtysh 3,364 5,410
8 Río de la Plata 3,030 4,880
9 Congo 2,922 4,700
10 Amur 2,763 4,400
11 Lena 2,736 4,400
12 Mekong 2,705 4,350
13 Mackenzie-Peace 2,637 4,241
14 Niger 2,611 4,200
15 Brahmaputra 2,391 3,848

Theo https://www.worldatlas.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 3 tháng 11 này, khi người dân Mỹ xếp hàng bầu cử tổng thống cho nhiệm kỳ 4 năm tới, trên thực tế, họ không phải trực tiếp bầu tổng thống, mà là bầu cho những Đại cử tri đại diện của từng tiểu bang, những Đại cử tri này sẽ thay mặt họ bầu tổng thống. Dưới đây là phân tích sơ lược về hệ thống bầu cử theo phiếu Đại cử tri và đặc điểm nổi bật của nó, cũng như phân tích về các tiểu bang Chiến trường trong bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hệ thống bầu cử theo Cử tri Đoàn
Thật đáng tiếc khi chúng ta không biết hết được giá trị của đi bộ, một môn thể dục đơn giản mà mọi người đều có thể thực hiện. Dưới đây là 8 sự khác biệt lớn sau 10 năm duy trì thói quen đi bộ, đảm bảo đọc xong bạn sẽ chỉ muốn nhấc gót lên càng nhanh càng tốt. Theo dữ liệu nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Hoa Kỳ, có một sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc bệnh tim, huyết áp cao, béo phì và các bệnh khác giữa những người tập thể dục và những người không tập thể dục. Thật bất ngờ, nhiều người còn không thể tin rằng tập thể dục bằng hình thức đi bộ thường xuyên lại mang lại những tác dụng kỳ diệu đến thế.
Trong những thứ mà con người xây nên từ xi măng gạch đá, không có mấy công trình tác động mạnh mẽ lên bề mặt Trái Đất nhiều như các đập thủy điện. Là một phần trong loạt bài về tác động của con người đối với hành tinh, BBC nhìn vào dấu ấn mà các đập chắn nước khổng lồ để lại cho thế hệ con cháu chúng ta sau này.
Từ Mỹ đến Trung Quốc, mức độ ô nhiễm đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, khi các quốc gia mở cửa trở lại, mức ô nhiễm tăng về mức như trước đại dịch. Nhưng sự tập trung xem xét mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời này lại bỏ qua một thực tế đơn giản rằng hầu hết việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm của chúng ta diễn ra ở ngay ở môi trường trong nhà. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA)
CHICAGO, Illinois (NV) – Hãng hàng không dân sự United Airlines hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười, nói rằng rủi ro lây nhiễm COVID-19 trên phi cơ của công ty “coi như không có” sau khi kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy nếu hành khách đeo khẩu trang thì chỉ có 0.003% là bị nhiễm các giọt nước nhỏ, có thể mang theo virus, từ người ngồi chung quanh bắn ra. Theo bản tin của ABC News thì cuộc nghiên cứu này, do Bộ Quốc Phòng Mỹ và United Airlines cùng thực hiện, được công bố hôm Thứ Năm. Có khoảng 300 lần thử nghiệm được tiến hành trong thời gian sáu tháng, sử dụng một mô hình người mẫu đặt trên phi cơ của United Airlines.
Bằng cách nào đó thai nhi đã xoay lưng lại về phía lỗ thủng thành tử cung với cơ chế hoạt động như một cục hít để cứu sống mẹ mình. Các bác sĩ gọi đó là điều kỳ diệu của tình mẫu tử. Các mẹ bầu luôn bằng mọi cách để bảo vệ thai nhi an toàn suốt 40 tuần thai kỳ. Nhưng kỳ thực, thai nhi cũng đang âm thầm bảo vệ mẹ theo cách của riêng mình. Tạp chí Sản – Phụ khoa và Sinh học Sinh sản, một tạp chí sản khoa hàng đầu Châu Âu vừa mới đây đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Một ca chào đời diệu kỳ” để kể về ca sinh hiếm gặp của người mẹ Pháp 31 tuổi. Sản phụ người Pháp 31 tuổi là tình nguyện viên tại Bệnh viện Đại học Lille. Vào tuần thai thứ 36, cô bị đau bụng bất thường nên đến Bệnh viện Jeanne de Flandre để được thăm khám.
Bàn chân được mệnh danh là "trái tim thứ 2" của cơ thể vì chứa nhiều huyệt đạo quan trọng. Đó là lý do tại sao khi ngâm chân xong, bạn thường cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Cơ thể con người như một xưởng hoá học, các bộ phận trong cơ thể liên tục làm việc ngày đêm theo quy luật: hô hấp, bài tiết, sinh sản v.v… Các nhà y học cho rằng bàn chân như tấm gương của cơ thể, nó phản ảnh tương đối chính xác tình hình sức khoẻ của con người, nó chứa vùng phản xạ của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể. Không chỉ như vậy, dưới bàn chân còn có 60 huyệt, thường xuyên ngâm chân trong nước ấm cùng gừng đập giập và 1 thìa muối từ 10=>15 phút rồi lau chân thật khô sau đó massage Dầu Nóng Xoa Bóp Antiphlamine Hàn Quốc để cân bằng nhiệt độ cơ thể, trước khi đi ngủ nên mang đôi vớ dày sẽ thúc đẩy khí huyết vận hành.
Dưới đây là những thông tin phổ biến nhưng sai lầm hoặc giả dối nhưng không hề có bằng chứng khoa học, nhiều người lâu nay vẫn tin là thật. 16 sự thật khoa học sai lầm mà chúng ta vẫn nghĩ là thật 1. Chuối có họ hàng với cây cọ - Sai 2. Không trọng lực do không có lực hấp dẫn - Sai 3. Trái cấm trong Kinh thánh là quả táo - Sai 4. Các kim tự tháp Ai Cập do nô lệ xây dựng - Sai 5. Chó sói hú khi thấy Mặt Trăng - Sai 6. Mũi tên la bàn chỉ về Cực Bắc - Sai 7. Người tiền sử sống trong hang - Sai 8. Ketchup là nước sốt cà chua - Sai 9. Mặt Trăng có mặt tối - Sai 10. Bốn mùa xuất hiện do khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất thay đổi trong năm - Sai 11. Charles Darwin nói rằng con người tiến hóa từ khỉ - Sai 12. Rượu làm nóng cơ thể - Sai 13. Không gian vũ trụ là môi trường chân không - Sai 14. Trái đất chỉ có 4 đại dương - Sai 15. Người da đỏ thường cưỡi ngựa - Sai 16. Não nghỉ ngơi khi ngủ - Sai
Vào mùa thu, độ ẩm trong không khí bắt đầu giảm xuống, người nhạy cảm có thể cảm thấy. Theo Đông Y, đây là lúc táo khí thịnh hành, ảnh hưởng trực tiếp đến công năng tạng Phế... Theo Hoàng đế Nội kinh viết: “Tây phương sinh táo, táo sinh kim, kim sinh tân, tân sinh Phế...” - tạm dịch: trời ở phương Tây sinh ra táo khí - khí khô ráo, táo khí sinh ra hành kim, hành kim sinh ra vị tân - vị cay. Con người nhờ vào vị cay mà sinh ra và trưởng dưỡng tạng Phế.
Khi nói đến bầu cử tổng thống Mỹ, người ta thường nghĩ đến sự ganh đua của hai đảng là Cộng hòa và Dân chủ. Vậy sự khác nhau căn bản giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ trong chính trị Hoa Kỳ là như thế nào? Đặc biệt là các vấn đề đối nội của chính nước Mỹ. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa hai đảng này.
Bảo Trợ