Những Con Sông Dài Nhất Thế Giới

22 Tháng Ba 20194:48 SA(Xem: 1446)

Những con sông dài nhất thế giới
The Longest Rivers in the World
Amazon và sông Nile đều giữ danh hiệu là những con sông dài nhất thế giới.


Những con sông dài nhất thế giới

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra sông Amazon là dài nhất thế giới.
 
Xác định con sông dài nhất thế giới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù đối với hầu hết chúng ta, câu trả lời sẽ là sông Nile, có một bộ phận các học giả coi sông Amazon là người chiến thắng thực sự của danh hiệu này. Khó khăn trong việc tuyên bố một người chiến thắng nhất trí nằm ở chỗ việc xác định các đầu nguồn hoặc nguồn gốc của một dòng sông thường khá khó khăn. Các con sông lớn như sông Nile và Amazon có nhiều nguồn và nhiều nhánh lớn nhỏ. Nhu cầu tìm nguồn xa nhất của một con sông là ở đó nếu tính chiều dài thực sự của dòng sông. Thông thường, các nguồn như vậy được đặt ở các vị trí xa và không thể tiếp cận, khiến việc phát hiện ra các nguồn đó trở thành một nhiệm vụ khó khăn. Ở đây, chúng tôi đề cập đến năm hệ thống sông / sông dài nhất thế giới theo các tiêu chuẩn được chấp nhận. Tuy nhiên, với việc phát hiện ra các nguồn mới hơn của những con sông như vậy, các cấp bậc có thể thay đổi trong tương lai.

Con sông dài nhất thế giới theo chiều dài

1. Sông Amazon - 6853 km (4,325 dặm)

blank
Sông Amazon chắc chắn là con sông lớn nhất thế giới tính theo lượng nước xả. Tuy nhiên, vị trí của nó là con sông dài nhất thế giới đang bị tranh cãi vì danh hiệu này từ lâu đã được trao cho sông Nile ở Ai Cập. Tranh chấp phát sinh từ việc xác định nguồn gốc của Amazon. Cho đến nay, các đầu nguồn của sông Apurímac được coi là nguồn gốc của sông Amazon. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây năm 2014 tuyên bố rằng nguồn gốc của Amazon có thể được truy tìm từ Cordillera Rumi Cruz từ nơi Peru sông Mantaro bắt nguồn. Con sông này sau đó hợp lưu với sông Apurímac (nơi có các đầu nguồn trước đây được coi là nguồn của Amazon) và sau đó các nhánh khác nối với sông ở hạ lưu để tạo thành sông Ucayali cuối cùng hợp lưu với sông Marañón để tạo thành dòng chính của sông Amazon . Người ta ước tính rằng chiều dài của Amazon là 4325 dặm, mà sẽ làm cho nó sông dài nhất thế giới.

2. sông Nile - 6853 km (4258 dặm)

blank
Mặc dù hầu hết chúng ta đều công nhận sông Nile là huyết mạch của Ai Cập, nhưng trên thực tế, sông Nile là một dòng sông quốc tế được chia sẻ bởi 11 quốc gia ở Châu Phi. Tuy nhiên, đây là nguồn nước chính ở hai quốc gia: Ai Cập và Sudan. Blue và Nile trắng là hai nhánh của dòng sông với cái sau có chiều dài lớn hơn cái trước. Nguồn gốc của sông Nile trắng chưa được xác định đầy đủ nhưng được cho là ở đâu đó ở Burundi hoặc Rwanda. Theo một số báo cáo, hồ Victoria được coi là nguồn của sông Nile trắng, lần lượt được nuôi dưỡng bởi sông Kagera có hai nhánh chính là Ruvyironza và sông Nyabarongo của Burundi và Rwanda. Kagera được hình thành tại nơi hợp lưu của hai con sông này gần biên giới Tanzania-Rwanda. Blue Nile có nguồn gốc rõ ràng hơn ở hồ Tana ở Ethiopia. Hai nhánh sông gặp nhau gần thủ đô Khartoum của Sudan. Khóa học cuối cùng của sông Nile là qua Ai Cập trước khi nó tạo thành một vùng đồng bằng và chảy ra biển Địa Trung Hải. Theo USGS, chiều dài của sông Nile là 4258 dặm. Đây là con sông dài nhất ở châu Phi.

3. sông Dương Tử - 6.300 km (3.917 dặm)

blank
Sông Dương Tử là con sông dài thứ ba thế giới và dài nhất chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Đây cũng là con sông dài nhất châu Á. Lưu vực sông Dương Tử chiếm một phần ba dân số Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới. Hai nguồn gốc của sông Dương Tử đã được đề xuất. Theo truyền thống, chính phủ Trung Quốc công nhận nhánh sông Tuotuo nằm trong dãy núi Tanggula là nguồn của dòng sông. Ở độ cao 17.526 ft so với mực nước biển, đây chắc chắn là nguồn cung cấp cao nhất của Dương Tử. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới, nguồn của sông Dương Tử nằm ở Đồi Jari từ nơi bắt nguồn của nhánh sông Dam Qu bắt nguồn. Các nhánh sông này, và nhiều hơn nữa tham gia để tạo thành sông Dương Tử hùng vĩ cuối cùng chảy ra biển Hoa Đông tại Thượng Hải. Con sông bao gồm một tổng chiều dài 3.917 dặm.

4. Mississippi / Missouri - 6.275 km (3.902 dặm)
blank

Hệ thống sông bao gồm các sông Mississippi, Missouri và Jefferson, được coi là hệ thống sông dài thứ tư thế giới. Hệ thống sông rút 31 tiểu bang Hoa Kỳ và 2 tỉnh của Canada. Sông Mississippi bắt đầu ở miền bắc Minnesota nơi hồ Itasca được cho là nguồn gốc của dòng sông và chảy vào vịnh Mexico sau khi chảy cho khoảng cách 2.320 dặm. Tuy nhiên, khi chúng tôi coi sông Jefferson là nguồn xa nhất của sông Mississippi, thì chúng tôi có được hệ thống sông Mississippi Mississippi Missouri dài 3,902 dặm. Sông Madison nối với sông Jefferson dài 83 dặm để tạo thành sông Missouri cuối cùng chảy vào Mississippi tại biên giới giữa các bang Illinois và Missouri của Hoa Kỳ.

5. Yenisei / Angara - 5539 km (3.445 dặm)

blank
Đây là hệ thống sông dài thứ năm trên thế giới và lớn nhất chảy ra Bắc Băng Dương. Sông Selenge được coi là đầu nguồn của hệ thống sông này. Sông Selenge dài 992 km và chảy vào hồ Baikal. Sông Angara dâng lên từ hồ Baikal gần Listvyanka và chảy qua tỉnh Irkutsk của Nga và cuối cùng chảy vào sông Yenisei gần Strelka. Yenisei cuối cùng thoát ra Bắc Băng Dương. Tổng chiều dài bao phủ là 3.445 dặm.

15 con sông dài nhất thế giới


RankRiverLength (Miles)Length (km)
1 Amazon 4,325 6,992
2 Nile 4,258 6,853
3 Yangtze 3,917 6,300
4 Mississippi-Missouri 3,902 6,275
5 Yenisey-Angara 3,445 5,539
6 Yellow 3,395 5,464
7 Ob-Irtysh 3,364 5,410
8 Río de la Plata 3,030 4,880
9 Congo 2,922 4,700
10 Amur 2,763 4,400
11 Lena 2,736 4,400
12 Mekong 2,705 4,350
13 Mackenzie-Peace 2,637 4,241
14 Niger 2,611 4,200
15 Brahmaputra 2,391 3,848

Theo https://www.worldatlas.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Những bức tranh Gà, Lơn, Hứng dừa, Đánh ghen… rất mộc mạc, dân dã mà có điều gì như cuốn hút, níu kéo. « Các nghệ nhân Đông Hồ đã làm tờ tranh Điệp như thế nào ? » là câu hỏi luôn thôi thúc chúng tôi. Sau nhiều lần điền dã và lục lọi trong các thư viện chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc
Đập Hoover, đã từng có tên gọi là đập Boulder, là một đập vòm bê tông trọng lực trong Black Canyon của sông Colorado, trên biên giới giữa các tiểu bang Arizona và Nevada của Hoa Kỳ. Nó được xây dựng giữa năm 1931 và 1936 trong cuộc Đại suy thoái. Việc xây dựng dập là kết quả của một nỗ lực to lớn liên quan đến hàng ngàn công nhân, và lấy đi hơn 100 sinh mạnh. Đập được tranh cãi có tên trong danh dự của Tổng thống Herbert Hoover.
Bảo Trợ